HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Một người bạn Đức đam mê nghiên cứu Đạo Phật và văn hóa Việt Nam
Old 02-04-2012   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 149,234
Thanks: 11
Thanked 14,113 Times in 11,274 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 185
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Đó chính là ông Heiner Dinglinger, Phó Chủ tịch Ban Điều hành Trung tâm Văn hoá Phật giáo Việt Nam tại bang Sachsen- CHLB Đức. Phóng viên Thiên Nga phỏng vấn và nghe ông chia sẻ về niềm đam mê nghiên cứu văn hóa, tôn giáo phương Đông, đặc biệt là văn hóa Việt Nam và những hoạt động của Trung tâm.


Ông Heiner Dinglinger bên bàn thờ Phật tại gia đình

einer Dinglinger có niềm đam mê nghiên cứu về khoa học và tôn giáo tại các nước châu Á, đặc biệt là đối với Việt Nam từ những năm 80 của thế kỷ XX.

PV: Xin chào ông Dinglinger. Mấy năm gần đây, trong những lần Trung tâm Văn hoá Phật giáo Việt Nam tại bang Sachsen tổ chức lễ cầu an hay trong những ngày lễ trọng của đạo Phật như Lễ Phật đản, Lễ Vu lan đều thấy sự có mặt của ông. Điều đó gây nên sự tò mò đối với bà con trong cộng đồng và Phật tử Việt Nam. Vậy ông có thể cho biết lý do về sự hiện diện của ông không ạ?

Heiner Dinglinger: Đơn giản vì tôi là một Phật tử.

PV: Ông có thể chia sẻ về cơ duyên đưa ông đến với văn hóa phương Đông, đặc biệt là đối với đạo Phật?

Heiner Dinglinger: Năm 11 tuổi, có một lần tôi đọc một cuốn sách về đất nước Campuchia, trong cuốn sách có viết về ngôi đền Angcovat và tôi nhìn thấy bức ảnh chụp tượng Phật. Bức ảnh đó gây cho tôi một ấn tượng đặc biệt, cho nên từ đó tôi bắt đầu tự mày mò tìm hiểu về văn hoá, lịch sử và các tôn giáo của Á châu. Học xong phổ thông trung học và hoàn thành nghĩa vụ quân sự, tôi quyết định theo học ngành Khoa học châu Á tại Trường Đại học Tổng hợp Berlin. Lúc đầu tôi muốn học tiếng Khơme nhưng lúc này ở trường chưa dạy tiếng Khơme, nên tôi chuyển sang học Khoa tiếng Việt, vì trước đấy tôi cũng là một người chống chiến tranh Việt Nam nên tôi cảm thấy Việt Namgần gũi với mình. Và từ đây việc học và nghiên cứu của tôi bắt đầu có hệ thống hơn.


Ông Heiner Dinglinger bên bàn thờ Phật tại gia đình

Tốt nghiệp Đại học một thời gian, tôi xin sang Việt Nam để có điều kiện nghiên cứu sâu hơn. Ngoài văn hoá lịch sử của Việt Nam, tôi còn nghiên cứu về các nước Đông Nam Á. Khi tôi đến với Việt Nam, thì đất nước của các bạn mới thoát khỏi chiến tranh, nên đời sống còn rất khó khăn, thiếu thốn. Trong thời gian từ năm 1983 đến 1989, tôi thường được chỉ định làm phiên dịch cho các Phái đoàn Chính phủ Việt Nam và Đông Đức nên đây cũng là điều kiện để tôi được đi đây đó nhiều để tìm hiểu về văn hóa và tôn giáo ở Việt Nam.

Qua thời gian nghiên cứu, tôi đặc biệt quan tâm đến Đạo Phật, dần dần tôi đã thấm nhuần tư tưởng Phật giáo và muốn trở thành một Phật tử. Khi nước Đức thống nhất, tôi đang làm luận án tiến sĩ về khoa học và các tôn giáo ở châu Á. Lúc này ở nước Đức nói chung có rất ít người học và nghiên cứu đề tài này, nhưng rất tiếc là khi thống nhất thì chính sách giáo dục cũng thay đổi rất nhiều, khiến cho tôi không thể hoàn thành luận án của mình, nhưng tôi vẫn không từ bỏ niềm đam mê nghiên cứu về tôn giáo và đặc biệt là Phật giáo. Và đấy là cơ duyên đưa tôi đến với đạo Phật.

PV: Với tư cách là Phó Chủ tịch Ban Điều hành Trung tâm Văn hoá Phật giáo Việt Nam tại bang Sachsen, xin ông cho biết những công việc Trung tâm đã làm được từ khi thành lập đến nay, cũng như kế hoạch tương lai của Trung tâm?

Heiner Dinglinger: Việc quan trọng nhất của chúng tôi là thành lập được Trung tâm văn hoá Phật giáo một cách hợp pháp, để từ đây bà con Phật tử người Việt và những người yêu mến đạo Phật có nơi thực hành những sinh hoạt tâm linh hợp pháp. Điều này có thể nói là một kết quả và thành công lớn của chúng tôi.

Theo nghiên cứu của tôi thì ở Việt Nam có khoảng từ 70-80% người Việt theo đạo Phật hoặc chịu ảnh hưởng của Phật giáo. Người Việt có mặt ở bang Sachsen đã lâu, nhưng thực sự chưa có một nơi để sinh hoạt tâm linh, cho nên việc thành lập Trung tâm Văn hóa Phật giáo ở đây đã phần nào đáp ứng được nhu cầu và nguyện vọng của bà con. Trong những năm qua, chúng tôi đã cùng với các hội Phật tử nơi khác mời các đoàn tăng ni Phật tử từ Việt Nam sang để làm lễ cầu an cho bà con Phật tử và những người yêu mến đạo Phật, nhất là trong các ngày lễ trọng của đạo Phật như Lễ Phật đản, Lễ Vu lan báo hiếu... Những ngày đó, bà con Phật tử và bà con người Việt đến tham dự rất đông.

Cuối năm 2011, ngày Totensontags, chúng tôi đã đến một số nghĩa trang thắp nến, dâng hương, cầu siêu cho những người chết trong chiến tranh thế giới thứ hai. Việc làm này góp phần nâng cao hình ảnh tích cực của người Việt Nam đang sinh sống ở đây, được thành phố rất ủng hộ và qua đó chúng tôi cũng nhận được sự cảm kích của nhiều người dân Đức.

Mong muốn của chúng tôi là trong tương lai có thể xây được một ngôi chùa, không chỉ là nơi sinh hoạt tâm linh, mà còn là chỗ sinh hoạt văn hoá, nơi chia sẻ tinh thần cho bà con trong cộng đồng. Người Việt Nam có câu “Trẻ vui nhà, Già vui chùa” - đó cũng là nguyện vọng và mong muốn lớn của bà con người Việt ở đây, đặc biệt đối với những người Việt lớn tuổi.

PV: Xin cảm ơn ông đã dành thời gian cho buổi phỏng vấn. Chúc ông nhiều sức khỏe và cùng với Ban Điều hành Trung tâm Văn hoá Phật giáo tại bang Sachsen tiếp tục làm được nhiều việc tích cực cho bà con Phật tử và kiều bào người Việt tại Sachsen nói riêng, nước Đức nói chung.

Ông Heiner Dinglinger
sinh ra trong một gia đình dòng dõi quý tộc. Cụ tổ ông - cụ Dinglinger, từng là một nghệ nhân kim hoàn nổi tiếng thế giới, là thợ kim hoàn cho nhà vua SachsenAugusta và cũng là vua của Ba Lan- một ông vua giàu có và nổi tiếng thế giới lúc bấy giờ, cách đây khoảng hơn 300 năm. Những đồ kim hoàn do cụ chế tác dành cho vua Augusta hiện được trưng bày tại Bảo tàng cổ vật của Sachsen. Heiner Dinglinger cũng đã từng tiếp nối truyền thống gia đình làm nghề chế tác kim hoàn khi nước Đức thống nhất. Ông là người có đam mê nghiên cứu văn hóa, khoa học, tôn giáo châu Á và cũng là người bạn gắn bó với đất nước, con người, văn hóa Việt Nam từ rất sớm.

Nguồn: Quehuongonline
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	6
Size:	28.5 KB
ID:	355838  
 
User Tag List


Vết bầm trên tay Tổng thống: Ông Trump thừa nhận dùng aspirin “mạnh tay” hơn lời bác sĩ Minnesota chao đảo vì “nghi án” gian lận tiền giữ trẻ Mặt trận Zaporizhzhia rực lửa, Ukraine chịu sức ép nặng nề, Huliaipole lung lay
Sốc: Chết cháy hàng loạt tại Thuỵ Sĩ - Thảm họa cháy quán bar ở “thiên đường trượt tuyết” Crans-Montana Luật Mới Tại Texas Từ 1/1/2026: Thuế, Di Trú, Nhà Thuê Và AI – Điều Người Việt Cần Biết Để Tránh Thiệt Quốc Gia Nhỏ Trên Bàn Cờ Lớn: Từ Ukraina Nghĩ Về Việt Nam – Chính Nghĩa, Quyền Lực Và Bài Học Tự Chủ
Xin Đừng “Vãi” Nữa: Khi Một Chữ Lóng Làm Chao Đảo Cả Nếp Ăn Nếp Nói Miền Nam Nhìn Lại 2025: Mười Cú “Rung Lắc” Khiến Xã Hội Vừa Cười Vừa Ớn Lạnh Khi Công An Bước Vào Năng Lượng: Từ “Thanh Kiếm” Quyền Lực Sang “Túi Tiền” Kinh Tế
Thuế quan “giấu mặt” gõ cửa mùa lễ: Mua hàng ngoại xong… nhận thêm hóa đơn “Đừng gọi tôi Việt kiều”: từ một chữ Kiều đến vết xước trong lòng người xa xứ “Bỏ thuế nhà đất” và cơn bão tranh luận: Mơ ước của chủ nhà, nỗi lo của trường học
Không cuồng Cộng Hòa, không cuồng Dân Chủ: chỉ đau với nước Mỹ hôm nay David Hoàng Nguyễn (26 tuổi) – Hạ sĩ quan Không quân Hoa Kỳ gốc Việt qua đời Ông Phan Văn Giang điều động hàng chục ngàn bộ đội đặc công nhằm lật đổ phe cánh ông Tô Lâm
Thất nghiệp tràn lan tại Thành Hồ, dắt chó tìm việc 3 ngày không thành Việt kiều dởm làm màu và Việt kiều “chân chính”: khác nhau ở cái nhìn, không ở hộ chiếu Ông Trump quyết trục xuất 20 triệu người khỏi Mỹ trong năm tới, liệu có thành công?
Chiến lược an ninh mới của Trump: Hạ giọng với Trung Quốc, đặt cược tất tay vào kinh tế và lá bài Đài Loan Kho ảnh mới từ dinh thự Jeffrey Epstein: Bóng dáng giới quyền lực và cuộc đấu Trump – Quốc hội Mỹ Cây chổi cho Donald Trump
Nước Mỹ Trump đang kéo châu Âu đi đâu? Nền kinh tế chữ K: 79 ngàn tỷ đô bị “ăn cắp” khỏi túi người lao động Mỹ Khi Trump “đại tu” FEMA và tấn công các cơ quan độc lập
Ukraine đánh thẳng vào “cây ATM năng lượng” của Nga, NATO cảnh báo: chiến tranh đã ở ngay trước cửa Tyler Robinson lần đầu trực tiếp xuất hiện trước tòa: Vụ ám sát Charlie Kirk và câu hỏi về thù hận chính trị ở nước Mỹ Chính quyền Trump chính thức mở trang mạng để bán "thẻ vàng định cư"
Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni
Bài học Liên Xô cho con đường dân chủ của người Việt Du khách Trung Cộng đăng ảnh thăm Hồ Lăng với cờ 5 sao, dắt chó 1 sao khiến Việt Cộng nổi điên Bức ảnh người Mỹ đấm thẳng mặt vào lũ 3 que, đu càng và sự thật được trả lại cho VNCH
5 cạm bẫy khiến Việt Kiều hạ cánh xuống phi trường là mất sạch tiền Hàng triệu người Việt tẩy chay Zalo vì app này làm điều khó chấp nhận Ông Trump lại chết vì người đẹp salon
Hỗn loạn tại Trung Cộng vì một lý do không thể tin nổi Hàng triệu Việt Kiều nguy cơ bị hốt ví ngay khi vừa đặt chân xuống Việt Nam Việt Cộng xây sân vận động to ở Hưng Yên để làm cái gì?
“Siêu đẹp” bí mật trong Himalaya: Dân Việt Nam sẽ chết không còn chỗ chôn? Ngoại trưởng trẻ nhất Trung Quốc và cú rơi không lời giải: Thăng như tên lửa, mất tích như bóng ma Hơn trăm người nhập viện bị ngộ độc, không biết là vì lý do gì, hoá ra là ....
“Bóp nghẹt không tiếng súng”: Việt Nam đang thua vì Trung Quốc quá mạnh, hay vì ta tự làm mình yếu? 10 khác biệt “đinh” giữa người Mỹ & người Việt Cộng: đọc thì cười, ngẫm lại… chạnh lòng “Mùa đỏ” của Cộng Sản bị loại khỏi giải Oscar
Thanh niên Việt mới sang Mỹ 9 tháng và một câu hỏi nhói lòng: “Bám trụ hay quay về?” Sony rút khỏi Huệ Châu, TQ, 30.000 người mất việc: khi “đèn nhà máy tắt” kéo cả một thành phố chao đảo Thảm sát Bondi Beach: hai cha con bị nghi theo ISIS, chuyến đi Mindanao và câu hỏi nhức nhối về “lỗ hổng” an ninh Úc
Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện củ khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật mình trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân
Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 09:22.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10149 seconds with 13 queries