Đừng về quê ăn Tết, bị kỳ thị, đối xử bạc bẽo!? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Số bài trả lời (Reply's) : 8   -   Số người đă xem (Viewers) : 5094
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đừng về quê ăn Tết, bị kỳ thị, đối xử bạc bẽo!?
Click image for larger version

Name:	1.jpeg
Views:	0
Size:	172.9 KB
ID:	1980931  
Không cần nói đâu xa, ngay trong nước mà đang đi làm ăn xa giờ này về quê cũng bị "kỳ thị" lắm. Chưa nói là c̣n bị đối xử không ra ǵ dù có tiêm đủ 3 liều th́ vẫn bị như vậy. Huống hồ chi người ở nước ngoài th́ tuyệt nhiên chẳng ai hoan nghênh, t́nh h́nh trong nước bay giờ cũng không gọi là lạc quan.

Lúc họ làm giàu cho quê hương th́ chào đón, giờ có ngày Tết để về quê, họ lại bị coi là mối nguy dịch bệnh sao?

Mong người dân không về ăn Tết, bạc bẽo lắm!

"Thấy một số tỉnh gửi tâm thư mong người dân tỉnh ḿnh đi làm ăn ở nơi khác không về quê ăn Tết, ḿnh thấy bất nhẫn lắm. Thấy cứ bạc bẽo thế nào ấy. Những người dân đó chẳng phải đă giúp cho địa phương giải bài toán việc làm hay sao? Những ngôi nhà khang trang và cuộc sống khấm khá hơn của địa phương chẳng phải được đánh đổi bằng mồ hôi nước mắt và sự thắt lưng buộc bụng của họ ở nơi xa xứ hay sao?

Quanh năm đầu tắt mặt tối, làm việc quần quật dồn cho những ngày nghỉ Tết ít ỏi, để bây giờ họ được bảo là đừng về! Dành dụm cả năm để mua đồng quà tấm bánh cho cha mẹ, con em nay biết gửi ai!" - đó là những trăn trở của Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xă hội.Bà cảm thấy xót xa khi những người lao động xa quê, từ tư cách những người làm giàu cho quê hương, v́ dịch Covid-19 mà bỗng dưng bị coi như mối nguy dịch bệnh. Bà này cho rằng, người dân về quê ăn Tết vốn là một hành vi b́nh thường, tự nhiên, bỗng v́ tâm thư động viên đừng về mà bị gán cho trách nhiệm đạo đức. Tức là, nếu trở về quê mà mang theo mầm mống dịch bệnh, nghĩa là họ trở thành gánh nặng cho quê hương.

Tiến sĩ Khuất Thu Hồng đồng ư rằng, việc một số địa phương tỏ ra quan ngại về sự bùng phát dịch Covid-19 khi người dân về quê ăn Tết là có cơ sở. Tuy nhiên, bà không đồng t́nh với việc chính quyền các địa phương gửi tâm thư động viên, khuyến khích người dân ăn Tết tại địa phương họ đang tạm trú.

"Với việc hàng chục, thậm chí hàng trăm ngh́n người về một địa phương nào đó đón Tết, chắc chắn sẽ kích thích tiêu dùng, mua sắm, đi lại, từ đó góp phần vào phục hồi phát triển kinh tế. Trải qua thời gian bị "tổn thương", nền kinh tế rất cần những ḍng kích cầu như thế.

Nếu tôi là chính quyền ở các địa phương ấy, tôi cũng viết một tâm thư, nhưng nội dung là mong muốn người dân trở về quê hương đón Tết, kèm theo đó là đề nghị bà con tuân thủ các quy định 5K, pḥng chống dịch tốt", nữ Tiến sĩ chia sẻ.

Đại dịch cần kết thúc trong tâm trí người trước đă

Những trăn trở của Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xă hội cũng chạm đến tâm tư của nhiều người. Có thể thấy, trong tâm thức nhiều người Á Đông, đặc biệt là Việt Nam và Trung Quốc, dịp Tết Nguyên đán cực kỳ quan trọng. Với những người đi làm, đi học xa quê, họ luôn có tập quán, nhu cầu trở về nhà mỗi dịp cuối năm.

Ở thời điểm b́nh thường, không có dịch, người ta sẵn sàng chi hàng triệu để mua vé tàu xe, vé máy bay để trở về nhà đoàn tụ. Khi có dịch, tâm lư muốn hồi hương lại càng thôi thúc, phần v́ họ đă phải cầm cự quá lâu suốt bốn làn sóng của dịch bệnh, phần v́ những căng thẳng kéo dài cần được làm dịu lại bằng không khí đầm ấm của quê hương.

Ranh giới giữa sợ hăi bệnh dịch và kỳ thị người xa quê, sống ở các thành phố lớn (với nhiều nguy cơ) rất mỏng mảnh. Quê hương cần an toàn và không muốn chịu rủi ro y tế, nhưng người xa quê cũng cần có nơi an trú về tinh thần, cần được hướng dẫn và tạo điều kiện để về nhà an toàn, không phải kiểu "quê hương đang yên ổn, con ơi đừng về".

Có lẽ, đại dịch sẽ phải kết thúc trong ư nghĩ của con người, chủ động ứng phó để có thể (cho phép) được sống b́nh thường, trước khi nó thật sự kết thúc trong thực tế.

Một số dân mạng cũng b́nh luận về câu chuyện này:

- Tôi quyết tâm về quê. Những người xa xứ như tôi mới cần những ngày này để về quê hương thăm mẹ già, ngồi mâm cơm với mẹ, với anh, chị, em và các cháu.

- Với độ phủ các mũi vaccine tiêu chuẩn cao như ở nước ta, theo tôi, nên nghĩ ra nhiều cách tổ chức giao thông phù hợp để đón họ về quê th́ hơn. Ví dụ, khách hàng ở vùng xanh đi với nhau, tương tự như vậy với các vùng vàng, vùng cam, vùng đỏ. Xe chở khách từ vùng đỏ chỉ được phép chở tối đa 1/2 thôi... Nên để người dân về quê trong trật tự hơn là có lời vận động kém nhân văn như chúng ta đă thấy.

- Chúng ta tiêm vaccine là để được sống b́nh thường, chứ không phải để co cụm sợ hăi. Một năm qua có biết bao biến cố, nhiều người đă chứng kiến người thân quanh ḿnh ra đi, những nỗi đau, sự bí bức trong môi trường chật hẹp, sự tổn thương tâm lư v́ bị đứt găy giao tiếp xă hội... khiến người ta cần được về quê. Người nào về quê cũng đă tự lo cho bản thân và người thân của họ rồi, đừng kỳ thị họ.

Chính phủ đă ban hành Nghị quyết 128 và Quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, từ bỏ mục tiêu zero Covid-19 và chấp nhận số ca mắc tăng nhiều. PGS.TS Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự pḥng (Bộ Y tế) cho rằng, các tỉnh, thành phố và địa phương cần thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết 128, tránh "ngăn sông cấm chợ". Ngoài ra, một số địa phương vận động hay ra quy định "làm khó" người dân về quê dịp Tết cổ truyền sẽ tạo ra tiền lệ không hay.

Dù vậy, t́nh h́nh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, PGS.TS Trần Đắc Phu đưa khuyến cáo: Người dân về quê ăn Tết không nên lơ là, chủ quan mà cần tuân thủ tuyệt đối các biện pháp pḥng, chống dịch.

Theo Cafebiz

Bài cùng thể loại :


 • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 01-16-2022
  Reputation: 57556


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 75,343
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpeg
Views:	0
Size:	172.9 KB
ID:	1980931  
  Hanna_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,443 Times in 2,811 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 93 Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  The Following User Says Thank You to Hanna For This Useful Post:
  hnr (01-17-2022)
  Old 01-16-2022   #2
  HonThienViet
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Dec 2017
  Posts: 4,164
  Thanks: 276
  Thanked 2,213 Times in 1,357 Posts
  Mentioned: 93 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 521 Post(s)
  Rep Power: 9
  HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 6409
  Default

  Ai hỏng tin loại tin tức này th́ cứ lấy bản thân ḿnh ra làm thí nghiệm xem sao nào ?
  HonThienViet_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to HonThienViet For This Useful Post:
  hoaghoatham (01-16-2022), rmho (01-17-2022)
  Old 01-16-2022   #3
  rmho
  rmho's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Dec 2015
  Location: Some where on the earth.
  Posts: 1,853
  Thanks: 1,320
  Thanked 634 Times in 391 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 154 Post(s)
  Rep Power: 8
  rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 7232
  Default

  Ra đi để t́m dollas nuoi Cong San, Vit Cong la Thiên Đường, mà sao tui lũ khỉ đột đít đỏ không về ăn Tết, rồi chết chung với tụi nó được.

  Last edited by rmho; 01-17-2022 at 14:29.
  rmho_is_offline   Reply With Quote
  Attached Images
   
  Old 01-16-2022   #4
  damnoithatkhong
   
  Banned
  Join Date: Sep 2015
  Posts: 981
  Thanks: 2
  Thanked 357 Times in 164 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 115 Post(s)
  Rep Power: 0
  damnoithatkhong Reputation Uy Tín Level 3damnoithatkhong Reputation Uy Tín Level 3damnoithatkhong Reputation Uy Tín Level 3damnoithatkhong Reputation Uy Tín Level 3damnoithatkhong Reputation Uy Tín Level 3damnoithatkhong Reputation Uy Tín Level 3damnoithatkhong Reputation Uy Tín Level 3damnoithatkhong Reputation Uy Tín Level 3damnoithatkhong Reputation Uy Tín Level 3damnoithatkhong Reputation Uy Tín Level 3damnoithatkhong Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1334
  Default

  Cho bọn Hồ Kiều được hưởng cái mất dạy nhất thế giới
  damnoithatkhong_is_offline   Reply With Quote
  Old 01-17-2022   #5
  vn1111963
  vn1111963's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Dec 2011
  Location: Cayman Island
  Posts: 4,132
  Thanks: 2,404
  Thanked 3,906 Times in 1,763 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 597 Post(s)
  Rep Power: 16
  vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7
  vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 25782
  Default

  trơ trẻn cái bọn mặt dày mới đút đầu về Việt Nam để cho bọn khĩ đích đỏ việt cộng chúng nắm đầu khinh thường đả nói " Quê hương là chùm khế ngọt , ta về ta tắm ao ta dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn "v́ ai mà chúng ta đả bỏ nước ra đi t́m bến bờ TỰ DO cầm lấy cái chết 99.99% trong tay , để được đổi lấy 2 chử TỰ DO nay v́ lời ngọt ngào của bọn chúng mà về nước ăn tết ,du lịch để chúng moi móc kỳ thị,chĩ có những bọn ngu ngóc ,mới nghe lời dụ ngọt của chúng để về và khi chúng đả vắt hết nước cốt th́ chúng đạp đầu chẳng tiếc thương nhù 1 con chó ghẻ,hởi bọn vịt kiều ngu ngóc kia ơi
  vn1111963_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to vn1111963 For This Useful Post:
  anhtuan714 (01-20-2022), Blue10 (01-18-2022), rmho (01-17-2022)
  Old 01-17-2022   #6
  ngocmy
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Jun 2007
  Posts: 1,580
  Thanks: 1,002
  Thanked 1,013 Times in 513 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 190 Post(s)
  Rep Power: 16
  ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 6586
  Default

  Kỳ thị mọi thứ chỉ ngoại trừ Dollars . Càng nhiều càng tốt
  ngocmy_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to ngocmy For This Useful Post:
  Blue10 (01-18-2022), rmho (01-17-2022)
  Old 01-17-2022   #7
  rmho
  rmho's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Dec 2015
  Location: Some where on the earth.
  Posts: 1,853
  Thanks: 1,320
  Thanked 634 Times in 391 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 154 Post(s)
  Rep Power: 8
  rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 7232
  Default

  Quê hương là lũ khỉ đột đít đỏ Truong Son!
  rmho_is_offline   Reply With Quote
  Attached Images
   
  Old 01-18-2022   #8
  SJMINC
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Nov 2006
  Posts: 132
  Thanks: 2
  Thanked 9 Times in 6 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 16
  SJMINC Reputation Uy Tín Level 1SJMINC Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 153
  Default

  Dung nghe nhung gi cong San noi.
  Hay nhin nhung gi cong San lam.
  Nguoi Vietnam biet doc, MA khong chiu hieu? 47 Nam..qua..bo TAY
  SJMINC_is_offline   Reply With Quote
  Old 01-18-2022   #9
  TaPinLu
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Oct 2020
  Posts: 245
  Thanks: 9
  Thanked 84 Times in 47 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 43 Post(s)
  Rep Power: 2
  TaPinLu Reputation Uy Tín Level 2TaPinLu Reputation Uy Tín Level 2TaPinLu Reputation Uy Tín Level 2TaPinLu Reputation Uy Tín Level 2TaPinLu Reputation Uy Tín Level 2TaPinLu Reputation Uy Tín Level 2TaPinLu Reputation Uy Tín Level 2TaPinLu Reputation Uy Tín Level 2TaPinLu Reputation Uy Tín Level 2
  Reputation: 896
  Default

  Dù có nhớ mấy con bồ nhí cách mấy đi nữa th́ chắc cú là.... "tệt này anh không về đó nha, mấy cưng"... Gửi mỗi đứa mười triệu xài chơi, rồi tạm kiếm.. đứa nào khác nghen. Welcome to 2023!!!!! Hehehehehe....
  TaPinLu_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 12:59.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.11488 seconds with 13 queries