Quỹ từ thiện gần 50 tỷ USD ra sao sau khi vợ chồng Bill Gates ly hôn? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 206
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Quỹ từ thiện gần 50 tỷ USD ra sao sau khi vợ chồng Bill Gates ly hôn?
Click image for larger version

Name:	37.jpg
Views:	0
Size:	157.6 KB
ID:	1784751   Click image for larger version

Name:	37.2.jpg
Views:	0
Size:	75.9 KB
ID:	1784752   Click image for larger version

Name:	37.3.jpg
Views:	0
Size:	125.4 KB
ID:	1784753  
Tỷ phú Bill Gates ly hôn với Melinda Gates có thể tác động ra sao đến quỹ từ thiện gần 50 tỷ USD do hai vợ chồng sáng lập và điều hành?

Bill và Melinda Gates, những người đứng đầu quỹ từ thiện được trọng vọng và nhiều quyền lực nhất thế giới, ngày 3/5 thông báo quyết định ly hôn. Tin Bill Gates ly hôn với vợ ập đến như "sét đánh ngang tai" đối với giới hoạt động từ thiện quốc tế với những tổ chức trị giá hàng tỷ USD.

Gia đ́nh Gates có tổng giá trị tài sản hơn 100 tỷ USD và là chủ sở hữu tư nhân diện tích đất nông nghiệp lớn nhất nước Mỹ. Quá tŕnh phân chia khối tài sản này có khả năng nảy sinh phức tạp và thiết lập kỷ lục ly hôn "đắt đỏ" nhất thế giới. Hơn 2 năm trước, nhà sáng lập kiêm CEO Amazon Jeff Bezos, người giàu nhất thế giới, và vợ MacKenzie Scott ly hôn với thỏa thuận phân chia tài sản kỷ lục là 36 tỷ USD.

Không dừng ở câu chuyện tiền nong, vụ ly hôn lần này có khả năng tác động đến các hoạt động từ thiện do hai người điều phối.


Bill Gates và vợ Melinda nghe bài phát biểu của cựu tổng thống Pháp Francois Hollande, trước khi được trao tặng Huân chương Bắc đẩu Bội tinh tại Cung điện Elysee ở Paris, Pháp, tháng 4/2017. Ảnh: AFP.

Cặp đôi tỷ phú Mỹ đồng sáng lập Quỹ Bill và Melinda Gates vào năm 2000, đầu tư nghiên cứu và vận động chính sách cho nhiều vấn đề toàn cầu từ giáo dục đến bảo vệ môi trường và chống lại bệnh tật toàn cầu.

Qua các báo cáo tài chính thời gian qua, tổng giá trị tài sản của Quỹ Bill và Melinda Gates đạt gần 50 tỷ USD. Trong các năm 2018 và 2019, quỹ chi gần 5 tỷ USD mỗi năm cho tài trợ nghiên cứu và vận động chính sách. Từ năm 1994 đến năm 2018, Bill Gates cùng vợ đă quyên tặng hơn 36 tỷ USD cho tổ chức có trụ sở tại Seattle, bang Washington.

Với tầm nh́n chiến lược và sức ảnh hưởng từ cặp vợ chồng tỷ phú, Quỹ Bill và Melinda Gates được xem là tổ chức từ thiện lớn nhất thế giới trong gần gần 20 năm qua. Họ khẳng định h́nh ảnh cặp đôi tỷ phú từ thiện nổi tiếng nhất nước Mỹ, có danh vị cũng như quyền lực đủ lớn để tập hợp sự ủng hộ từ chính phủ nhiều nước, vận động thay đổi chính sách và truyền cảm hứng để nhiều tỷ phú khác đóng góp từ thiện. Vào năm 2020, tỷ phú Warren Buffet c̣n tặng lại cho quỹ số cổ phiếu trị giá hơn 2 tỷ USD tại công ty Berkshire Hathaway.

Trong giai đoạn đại dịch Covid-19 bùng phát, Bill Gates trở thành một trong những chuyên gia y tế cộng đồng hàng đầu tại Mỹ với kinh nghiệm đầu tư nghiên cứu giải pháp "tuyệt diệt" nhiều căn bệnh trên thế giới suốt những năm qua. Ông xuất hiện gần như trên mọi kênh truyền thông, nỗ lực gia tăng nhận thức công chúng về mức độ nghiêm trọng của nCoV.


Melinda Gates được Tổng thống Barack Obama trao tặng Huân chương Tự do Tổng thống vào tháng 11/2016, cho những đống góp cải thiện y tế và chống đói nghèo trong lẫn ngoài nước Mỹ. Ảnh: AP.

"Bill và Melinda Gates tiên phong mở ra mô h́nh mới về làm từ thiện trên quy mô lớn. Có lẽ họ là những cá nhân gây tác động lâu dài nhất trong lịch sử mảng hoạt động từ thiện", David Callahan, nhà sáng lập và biên tập viên Inside Philanthropy, trang tin điện tử về hoạt động gây quỹ và từ thiện thế giới, chia sẻ.

Theo Benjamin Soskis, chuyên gia về lịch sử các mô h́nh từ thiện và là nhà nghiên cứu tại Viện Đô thị (UI) ở Washington, gia đ́nh Gates đă mở ra truyền thống làm từ thiện mới trong giới tỷ phú, khác với những "siêu mạnh thường quân" thế hệ đi trước như gia tộc Carnegie hay Rockefeller.

Ông gọi truyền thống do nhà Gates tiên phong là "mạnh thường quân sống", khi giới nhà giàu Mỹ quyết định đóng góp phần lớn tài sản cho hoạt động từ thiện dù sự nghiệp của họ c̣n mới khởi đầu hoặc đi được nửa chặng đường.

Vào năm 2010, Bill Gates cùng tỷ phú Warren Buffet c̣n sáng lập "Cam kết cho đi", vận động giới nhà giàu trên khắp thế giới cam kết quyên tặng tài sản cho những hoạt động công ích và từ thiện. Năm 2015, cam kết bạc tỷ c̣n có sự tham gia của vợ chồng Mark Zuckerberg, người sáng lập và điều hành mạng xă hội Facebook. MacKenzie Scott sau cuộc ly hôn cũng trở thành cái tên nổi bật trong giới hoạt động từ thiện bạc tỷ của thế giới.


Tỷ phú Bill Gates phát biểu kết thúc hội thảo góp quỹ toàn cầu chống AIDS, bệnh lao và sốt rét ở Canada vào tháng 9/2016. Ảnh: Reuters.

Trong thông báo đêm 3/5, Bill và Melinda Gates khẳng định hai người "tiếp tục cùng làm việc tại quỹ" nhưng không tin rằng có thể đi cùng nhau trong giai đoạn tiếp theo của cuộc đời. Người phát ngôn Quỹ Bill và Melinda Gates trấn an rằng tổ chức từ thiện sẽ không thay đổi cách làm việc. Trên giấy tờ, Bill và Melinda tiếp tục giữ các vị trí đồng chủ tịch và thành viên hội đồng quản trị.

"Họ sẽ tiếp tục hợp tác định h́nh và thông qua các chiến lược của quỹ, lên tiếng cho những vấn đề của quỹ và quy định đường lối chung trong tổ chức", người phát ngôn cho biết.

Tỷ phú Bill Gates là người sáng lập và điều hành Microsoft nhiều thập niên qua, măi đến năm 2020 mới rút khỏi hội đồng quản trị tập đoàn. Trong những năm gần đây, ông dành thời gian và sức lực ngày một nhiều cho quỹ từ thiện. Ông vẫn sở hữu khoảng 1,3% cổ phần trong Microsoft và được Forbes thống kê là cá nhân giàu thứ 4 thế giới.

Về phần ḿnh, Melinda Gates đă tham gia trực tiếp vào các hoạt động của Quỹ Gates suốt nhiều năm qua. Ngoài ra, bà c̣n quan tâm đến các vấn đề phụ nữ toàn cầu và tạo tác động qua quỹ đầu tư riêng Pivotal Ventures.

Câu hỏi đặt ra là liệu cặp đôi có "đi thêm bước nữa" trong sự nghiệp mới và thành lập thêm tổ chức hoạt động từ thiện ngoài Quỹ Gates hay không. "Vẫn c̣n rất nhiều tiền chưa được đụng đến. Chỉ cần một phần trong đó là đủ cho Melinda mở một tổ chức từ thiện riêng với quy mô lớn", Callahan nhận định.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • goodidea
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 4 Days Ago
  Reputation: 3723


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 11,233
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	37.jpg
Views:	0
Size:	157.6 KB
ID:	1784751   Click image for larger version

Name:	37.2.jpg
Views:	0
Size:	75.9 KB
ID:	1784752   Click image for larger version

Name:	37.3.jpg
Views:	0
Size:	125.4 KB
ID:	1784753  
  goodidea is_online_now
  Thanks: 19
  Thanked 1,650 Times in 1,340 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 13 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 01:58.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07173 seconds with 13 queries