HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Chui gốc cây, gầm ghế trốn rét trong bệnh viện
Old 01-06-2012   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 149,208
Thanks: 11
Thanked 14,113 Times in 11,274 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 185
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Trong tiết trời rét tê tái ở Hà Nội, nếu như những người bình thường lo sợ một, thì ở trong bệnh viện, nỗi lo sợ ấy càng tăng thêm gấp bội.

Run rẩy trốn rét


Run rẩy trốn vào dưới những gốc cây. Cuộn mình trong những lớp chăn mỏng. Gật gù chợp mắt trong một hốc tường…

Đó là hàng trăm tư thế ngủ của những người nhà đi chăm bệnh nhân trong bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) trưa ngày 5/1. Trời lạnh, nhưng họ vẫn lặng lẽ dãi gió dầm mưa vì những người thân yêu đang nằm trên giường bệnh.




Trốn rét trong bệnh viện (Ảnh: MT)

Cảnh đi chăm người ốm trong bệnh viện lớn, thường xuyên quá tải, chẳng ai còn xa lạ.

Nhưng những vất vả, lo lắng trăm bề ấy, cộng thêm thời tiết trời giá rét bất thường thực sự là một gánh nặng quá sức với nhiều người.

Thật xót xa khi chứng kiến cảnh người nhà bệnh nhân tất tả, lập cập chống chọi với giá lạnh.

Người thì tay xách nách mang chăn chiếu, người thì ôm màn, trải giường xếp, người thì trải nilon, giấy báo ra làm chỗ ngồi tạm…. Có người còn vác theo cả điếu cày, thêm chén nước chè nóng mua theo cho ấm người. Bất cứ ghế đá, góc hành lang, gốc cây nào cũng có thể trở thành một chỗ đặt lưng.






Bất cứ ghế đá, góc hành lang, gốc cây nào cũng có thể trở thành một chỗ đặt lưng (Ảnh: MT)

“Phải đến ba giờ chiều người ta mới cho vào thăm người nhà. Ngồi đây một tiếng đồng hồ nữa, rét quá, buồn ngủ mà không ngủ được!” – anh Mạnh (quê Hưng Yên) vào chăm người nhà tại khoa Thần Kinh than thở.

Chẳng biết làm gì, những người cùng cảnh ngộ như anh Mạnh lại ngồi quây quần thành nhóm, vừa hỏi chuyện nhau, vừa ngong ngóng đợi đến giờ vào với người bệnh.


Ông Bách sốt ruột mong tin bố từ phòng bệnh (Ảnh: MT)

Chân đi dép cao su, không áo, áo dày, chỉ có chiếc áo mưa trên người, thỉnh thoảng lại ho lên từng chập, ông Bách – quê Hoài Đức Hà Nội cho biết, ông đi chăm cha ruột bị viêm phổi, đang cấp cứu trong bệnh viện.

“Hai hôm rồi mà ông cụ không đỡ, sốt ruột lắm…” – ông chia sẻ.

Mặc dù nhà có con cháu đông đủ, nhưng thương bố, nên dù đã gần 60, ông vẫn kiên quyết xuống bệnh viện với người cha. Đi vội, chẳng kịp mang theo nhiều quần áo rét, lại trằn trọc hai đêm liền ngoài trời, ông phờ phạc đi thấy rõ.

Trong khi đó, tại Bệnh viện Nhi Trung ương, cái lạnh cũng đã len lỏi vào từng phòng bệnh. Những người bố, người mẹ đưa con vào viện, ai cũng bọc con kín mít, gói ghém chăn chiếu mang thêm để đắp cho con và cho chính mình.


Nhường áo khoác cho con đắp (Ảnh: MT)

Tại phòng điều trị ngoại trú bệnh viện Nhi, trong khi các bé thiêm thiếp ngủ, thì nhiều bậc làm cha, làm mẹ cũng nằm ngủ gục bên cạnh.

Có người mẹ không mang đủ chăn đắp, đành cởi áo khoác ra đắp cho con, còn mình ngồi dựa một góc tường thiu thiu ngủ.

“Trong này còn ấm chán, một tí nữa hai mẹ con về thì rét chết mất!” – chị Nguyễn Thị Ngân (Xã Thành Lập, Lương Sơn, Hòa Bình) não nuột tâm sự.


Chị Ngân bên con (Ảnh: MT)

Con chị, bé Hoàng Nga (3t) không may mắc bệnh bạch cầu, vào điều trị tại viện đã hai năm nay.

Chị giải thích, theo quy định mới, các cháu phải có mặt trước 10h sáng mới có thuốc tiêm, sau 10h thì phải đợi hôm sau.

“Nhà em xa, nếu muốn đi trong ngày thì có khi mẹ con em phải bắt xe từ 4h sáng mất, cháu nhỏ với sức em cũng không chịu được!” – chị Ngân buồn bã bảo.

Vậy là, thay vì đi đi về về được trong ngày, chị đành phải thuê nhà trọ nghỉ qua đêm. Nhẩm tính, tiền ăn ở, tiền tàu xe, thuốc men, người mẹ nghèo chỉ còn đủ sức thuê phòng trọ giá rẻ 30 nghìn/ đêm.

Với mức giá ấy, hai mẹ con phải chen chúc với khoảng 7, 8 người nữa trong một phòng nhỏ. Chị cho hay, rất nhiều người cùng cảnh ngộ với chị, cũng phải đi thuê trọ kiểu như thế. “Nhà trọ” không có giường chiếu gì, chỉ có chiếc vỏ chăn làm “đệm”, với mảnh chăn bông không đủ ấm.

“Cả đêm em trằn trọc không ngủ được. Vừa lo cho con, vừa rét run cả người, chỉ sợ cháu lạnh thì khốn khổ. Ở quê em trời rét hơn Hà Nội nhiều, nhưng lúc nào cũng có bếp củi sưởi chứ không tê tái như dưới này” – chị Ngân tâm sự.

"Người khỏe cũng thành người ốm!"

Trời rét, bệnh nhân nhập viện tăng đột biến. Trong những câu chuyện dở dang ngoài phòng bệnh, các người nhà bệnh nhân ai cũng ái ngại, lo sợ với tin dự báo rét đậm, rét hại còn kéo dài. Họ phập phồng lo cho sinh mạng người thân, vừa lo cho sức khỏe của chính mình.


Người khoẻ cũng thành ốm vì dầm dề trong cái lạnh (Ảnh: MT)

Tỉnh dậy sau hơn nửa tiếng đồng hồ chợp mắt, chị Hạnh (quê Thanh Hóa) lập cập bỏ bánh mì ra ăn tạm, chờ đến giờ vào với người nhà.

Trời rét, chiếc bánh chẳng biết có còn mùi vị gì, chị ăn mà mắt đỏ hoe. Một người phụ nữ ngồi bên xót xa bảo thấy chị nằm ngoài này hai hôm nay rồi: “Bà mẹ cô ấy bị viêm phổi, người nhà vào đông lắm, nhưng hôm nay thì về bớt, còn có hai chị em. Ăn uống kham khổ, áo quần phong phanh, cứ dầm dề như thế kia thì ốm mất!”.

Những người đồng cảnh như họ lại cảm thông cho nhau, ngồi xích lại gần nhau cho ấm thêm một chút.

Bên ngoài phòng cấp cứu BV Bạch Mai, bác Toàn (Chương Mỹ, Hà Nội) liên tục gọi điện về cho gia đình, dặn dò mang chăn, chiếu, đồ dùng vào “tiếp tế”.

Bác chia sẻ, vừa sáng sớm ngày hôm trước bác cùng người em đưa bố đi cấp cứu vì nhồi máu não. Mừng một chút vì “Bác sĩ bảo chỉ chậm nửa tiếng nữa là ông cụ không qua khỏi”, nhưng lo thì ngồn ngộn ở trong lòng. Bởi: “Rét mướt còn kéo dài thế này không dám nói trước điều gì!”.

Bác Toàn đã túc trực ở bệnh viện một ngày đêm, bất chấp mưa rét. Bác giãi bày: “Trông ông cụ lúc nào cũng phải có hai người, phải theo dõi từng chút một. Bệnh viện chỉ cho một người ở trong, còn một người ở ngoài có gì còn thay phiên cho nhau… Mình ngồi ngoài này không dám chợp mắt, mà lạnh thế cũng không chợp mắt nổi. Thôi thì cầu trời khấn phật…”.

Minh Tâm/GD
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	10
Size:	12.6 KB
ID:	348741  
 
User Tag List


Thắng Pháp, thắng Mỹ, thắng Tàu... trừ cái hộ chiếu: Việt Nam đứng sau Campuchia, cười ra nước mắt! Vì sao Campuchia cô độc khi khủng hoảng nổ ra: “Bạn bè” không tự nhiên mà có Làn sóng “America First” quét qua Bộ Ngoại Giao: Đại sứ Marc Knapper rời Việt Nam từ tháng Giêng
Vợ của nhạc sĩ, đại tá VNCH Nguyễn Văn Đông qua đời Việt kiều Mỹ mất nhà 100 tỷ 10A Cửu Long tại Sài Gòn vì nhờ bạn đứng tên Tô Lâm đưa 20.000 cảnh sát cơ động khống chế Hà Nội, vô hiệu hoá chủ tịch nước Lương Cường và thủ tướng Phạm Minh Chính
Sân bay Long Thành của Việt Nam hoá ra là 'hàng Trung Quốc' Vụ “UPS giả” vào nhà giết cả gia đình: tin cũ gần 2 năm vẫn hâm nóng cộng đồng người Việt Qua được Mỹ rồi, xin đừng “qua cầu rút ván”
Xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Thảm Kịch Tại Brown University - Cơn Ác Mộng Giáng Sinh Và Nỗi Đau Chưa Từng Có Của Một Trường Ivy League Melissa Trần – Tâm thư từ Việt Nam của cô chủ tiệm nail bị trục xuất Úc: Khủng bố xả súng bắn vào cư dân Israel tại bải biển, giết chết 11 người và hàng chục người khác bị thương
Bác sĩ Mũ Đỏ Phạm Gia Cổn: Từ chiến trường Tam Biên đến Khí Công Hoàng Hạc Xả súng ở bãi biển Úc, ít nhất 11 người chết Người Việt tại Đức xuống đường tố cáo bàn tay đàn áp xuyên quốc gia của CSVN
Giữa Tô Lâm và Phan Văn Giang: Cuộc cờ quyền lực, lợi ích nhóm và thân phận 100 triệu dân Target “chơi lớn” ở SoHo: Cửa hàng kiểu mẫu để giành lại hào quang “Tar-zhay” Mỹ bất ngờ thu hẹp thâm hụt thương mại: vàng, thuế quan và những mặt trái sau các con số đẹp
Bài học Nokia giữa mùa đông Phần Lan: Thua từ bên trong trước khi thua thị trường Liuzhi – Bóng tối mới phủ xuống giới doanh nhân Trung Quốc 5 tiểu bang vàng cho nghề nail – hair – spa của người Việt tại Mỹ
Phố Tây Bùi Viện náo nhiệt và bóng dáng nhà canh tân cuối thế kỷ XIX Từ mafia thuốc lá đến tú bà Chemnitz: Vết nhơ kéo dài của một bộ phận người Việt Đông Đức Khi xe Trung Quốc viết lại trật tự ngành ô tô thế giới
Dự luật ‘một quốc tịch Mỹ’: ồn ào trên mặt báo, nhưng rất khó thành hiện thực Netflix nuốt chửng Warner Bros: Địa chấn 72 tỷ đô làm rung chuyển Hollywood Apple rung chuyển: Lãnh đạo lần lượt ra đi, Tim Cook trước cơn bão AI
Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ
“Ác mộng trước Giáng Sinh”: bài diễn văn u ám của Trump và cuộc chiến với thực tế đời sống Mỹ bước vào đợt thắt chặt nhập cư mới Châu Âu vay tiền cứu Ukraine, không đụng tài sản Nga bị phong tỏa: vì sao?
Facebook chuẩn bị thu phí tài khoản, chia sẻ link bài có nguy cơ bị khóa từ 2026 Rơi máy bay tại Mỹ, 7 người đã thiệt mạng Hơn 12.000 người gốc Việt đến Mỹ trước 1995 cầm chắc vé trục xuất về Việt Nam?
Ông Trump có thể ra lệnh cấm công dân VN nhập cảnh Mỹ với những nguyên nhân rất giống Lào Sau Lào, ông Trump muốn cấm công dân Việt Nam nhập cảnh nước Mỹ? Úc: Giới chức an ninh đã ngăn chặn kịp thời âm mưu khủng bố mới ở bãi biển Bondi
Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 12:42.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11763 seconds with 13 queries