Mang ánh sáng vào nơi tối tăm và thù hận - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 169
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mang ánh sáng vào nơi tối tăm và thù hận
Click image for larger version

Name:	44.jpg
Views:	0
Size:	36.4 KB
ID:	2054084  
Khi Đức quốc xă xâm lược Hà Lan vào năm 1940, một thợ chế tác đồng hồ Hà Lan tên là Corrie ten Boom và gia đ́nh bà ( khi đó c̣n trẻ) đă quyết định xây dựng một căn pḥng bí mật trong ngôi nhà của họ. Trong bốn năm, họ sẽ sử dụng căn pḥng này để che giấu người Do Thái - và cứu họ khỏi thảm họa Holocaust. Cho dù khi đó, nhà của bà chỉ cách đồn cảnh sát gần nhất nửa dăy nhà. Căn pḥng bí mật trong nhà bà chỉ có thể chứa được 6 người. Khi họ trốn thoát, bà lại tiếp nhận những nhóm người Do Thái mới. Trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn, nhất là dân Hà Lan khi đó được phát khẩu phần ăn hàng ngày, việc bà phải xoay sở và t́m ra thức ăn cho hàng trăm người Do Thái và canh giữ cho họ an toàn là rất đáng nể phục. Nhờ vào việc bà quen một quan chức Hà Lan chuyên cung cấp thẻ thức ăn và thuyết phục ông này giúp đỡ những người khốn khổ đang bị truy đuổi.Hành động dũng cảm của gia đ́nh bà đă giúp cho 800 người Do Thái thoát khỏi cái chết. Trong số đó có rất nhiều người khuyết tật . Gia đ́nh bà làm việc này v́ là những người Cơ đốc rất tin tưởng vào Chúa và luôn làm việc thiện.
Vào tháng 2/1944, gia đ́nh bà bị tố cáo bởi một kẻ chỉ điểm và cả nhà bị bắt. Tuy nhiên không ai trong số những người Do Thái đang ẩn náu trong căn pḥng bí mật tại nhà bà và những người giúp bà bị bắt cả. V́ bà giữ im lặng. Một chị gái bà bị chết sau đó chỉ 10 ngày. Cha bị giam, c̣n bà bị đưa vào trại tập trung cùng chị gái thứ 2. Người chị này cũng bị chết trong tù. Khi bị đưa ra Ṭa, bà đă nói với Ṭa án của Quốc xă do viên Trung úy chủ tŕ rằng việc bà cứu giúp các người khuyết tật là việc làm đúng đắn. Bởi v́ dù Đức có thuyết ưu sinh chỉ chọn ra những ai khỏe mạnh được sống, song với bà th́ bà hiểu rằng trong mắt của Chúa, một người thiểu năng trí tuệ c̣n có giá trị hơn cả một thợ làm đồng hồ hay một viên trung úy. Ở trong tù, hàng ngày bà vẫn tổ chức cầu nguyện cùng các tù nhân, bằng một cuốn Kinh Thánh được mang lén từ bên ngoài vào. 12 ngày sau, nhờ vào sự cứu giúp của một viên thư kư về danh sách tù, bà được thả ra. Nhưng tất cả các tù nhân ở cùng bà đă bị đưa vào pḥng hơi ngạt và chết thảm khốc.
Bà trở về nhà tại Hà Lan giữa mùa đông đói rét và tiếp tục mở rộng cửa cứu giúp những người khuyết tật đang chạy trốn v́ sợ bị hành quyết. Sau chiến tranh, bà thành lập một trung tâm phục hồi chức năng ở Bloemendaal . Bà đón nhận những người sống sót trong trại tập trung, sau đó nó trở thành nơi trú ẩn dành riêng cho những người Hà Lan thất nghiệp, những người đă cộng tác với quân Đức trong thời kỳ chiếm đóng, hay bất kỳ ai cần được chăm sóc.
Bà trở lại Đức vào năm 1946, gặp gỡ và tha thứ cho hai người Đức từng làm việc tại Ravensbrück, một trong số họ đă đặc biệt tàn nhẫn với chị gái của bà. Ten Boom tiếp tục đi khắp thế giới với tư cách là một diễn giả trước công chúng, xuất hiện tại 60 quốc gia và viết rất nhiều sách. Nổi tiếng nhất là cuốn The Hiding Place kể về chuyện cứu 800 người Do Thái trong căn pḥng tại nhà bà. Cuốn sách này đă được dựng thành phim vào năm 1975.
Về cuối đời, bà qua Mỹ sinh sống và chết tại California, thọ 91 tuổi. Hoàng gia Hà Lan đă phong tước Hiệp sỹ cho bà. C̣n Israel đă có ngày tôn vinh bà. Một bảo tàng về gia đ́nh bà được dựng lên ở quê hương nơi họ từng sinh sống.
Bà từng kể lại những ngày tháng cũ trong một bức thư như sau : “Chị Betsy của tôi, và tôi đă bị đưa đến trại tập trung của Đức Quốc-xă ở Ravensbruck v́ chúng tôi phạm tội yêu quư và giúp đỡ người Do Thái. Bảy trăm người từ Hà Lan, Pháp, Nga, Ba Lan và Bỉ được dồn vào một căn pḥng vốn chỉ dành cho hai trăm người. Theo những ǵ tôi biết, th́ Betsy và tôi là hai người tin Chúa duy nhất trong căn pḥng đó.
Chúng tôi có thể là đại diện duy nhất của Chúa ở nơi đầy thù hận đó, nhưng cũng bởi sự hiện diện của chúng tôi tại đó, mà mọi thứ đă thay đổi. Chúa Giê-xu phán: “Các con sẽ có hoạn nạn trong thế gian, nhưng hăy vững ḷng, Ta đă thắng thế gian rồi.” Chúng ta cũng vậy, phải trở thành những người chiến thắng – mang ánh sáng của Chúa Giê-xu vào một thế giới tối tăm và đầy thù hận."
Xin cầu nguyện cho bà và gia đ́nh. Những con người luôn mang ánh sáng của Chúa vào một thế giới tối tăm và đầy thù hận để t́nh yêu thương và ḷng nhân từ sống măi.
H́nh tư liệu chụp bà cạnh căn pḥng bí mật của gia đ́nh. Mộ của bà hiện nay có ḍng chữ Jesus là Người chiến thắng.

VietBF©sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • goodidea
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-16-2022
  Reputation: 4455


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 22,047
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	44.jpg
Views:	0
Size:	36.4 KB
ID:	2054084  
  goodidea_is_offline
  Thanks: 47
  Thanked 2,019 Times in 1,667 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 25 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 19:46.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07378 seconds with 13 queries