Thấy những con lười đi bộ qua đường chậm quá, Costa Rica đă xây 130 chiếc cầu vượt dành cho chúng - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 291
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thấy những con lười đi bộ qua đường chậm quá, Costa Rica đă xây 130 chiếc cầu vượt dành cho chúng
Click image for larger version

Name:	246.1.jpg
Views:	0
Size:	58.1 KB
ID:	1940485   Click image for larger version

Name:	246.2.jpg
Views:	0
Size:	1.13 MB
ID:	1940486   Click image for larger version

Name:	246.3.jpg
Views:	0
Size:	84.7 KB
ID:	1940487   Click image for larger version

Name:	246.4.jpg
Views:	0
Size:	196.4 KB
ID:	1940488  

Nếu bạn đâm phải một con lười trên đường cao tốc, lỗi đó thuộc về bạn.

Những con lười leo cây đă chậm, chúng đi bộ dưới đất thậm chí c̣n chậm hơn. Như tôi đă đề cập trong một bài viết trước đây, tốc độ di chuyển tối đa của một con lười trên cây là 4,5 mét/phút. Thoát ra khỏi môi trường sinh sống quen thuộc của chúng, ở dưới mặt đất một con lười thậm chí chỉ ḅ được 3 mét mỗi phút mà thôi.

Điều đó có nghĩa là để băng qua một con đường 4 làn xe rộng 9 mét, một con lười phải mất ít nhất 3 phút. Với vận tốc di chuyển 60 km/h, việc phải dừng ô tô lại và chờ một con lười qua đường sẽ khiến bạn chậm mất 3 km so với kế hoạch.

Nhưng những con lười đâu phải luôn băng qua đường theo một lộ tŕnh ngắn nhất. Đôi khi chúng đi chéo, đôi khi chúng dừng lại giữa đường, ngoảnh mặt đi, ngoảnh mặt lại rồi mới nhấc chân, nhấc tay bước tiếp.

Các thống kê cho thấy một con lười mất trung b́nh tới 10 phút để băng qua đường. Nh́n chúng thôi là bạn sẽ thấy mất kiên nhẫn, và có cảm tưởng cả xa lộ này bỗng chốc biến thành một lớp tập yoga.

Những cây cầu vượt dành cho lười ở Costa Rica
Nhưng cũng cần phải nói rằng những con lười thực sự không có lỗi. Chúng chỉ đang cố gắng sinh tồn. Lư do mà lười lúc nào cũng cử động chậm chạp giống như một điệp viên đang né tránh hệ thống laze an ninh trong bảo tàng là để tiết kiệm năng lượng. Chỉ có vậy chúng mới có thể tồn tại với một chế độ ăn toàn là lá cây ít calo.

Môi trường sống lư tưởng của chúng là một tán rừng rậm rạp, nơi hành động di chuyển chậm chạp cũng giúp lười không gây chú ư cho kẻ thù của chúng, những con báo đốm và đại bàng harpy thường xuyên ăn thịt lười.

Bởi vậy, nếu bạn đâm phải một con lười trên đường cao tốc, lỗi đó thuộc về bạn. Chúng ta là một trong số những con người đă xây những con đường cắt qua và chia tách môi trường sống của chúng. Một con lười ở bên này đường bây giờ có thể phải đi sang bên kia để tới được nguồn nước.

Câu chuyện tương tự cũng xảy ra nếu bạn t́nh của chúng ở phía bên kia cánh rừng. Để tới được đó, lũ lười bây giờ phải mạo hiểm tính mạng của chúng băng qua đường, đối diện với những sinh vật bốn bánh chạy nhanh hơn chúng 500 lần.

Đôi khi, những con lười chọn một hướng đi khác, chúng leo qua đường dây diện chỉ để bị giật mà không biết tại sao.


Một con lười đang đu qua cây cầu vượt dành riêng cho ḿnh.

Bởi vậy ở Costa Rica, Tổ chức Bảo tồn Lười có trụ sở tại miền nam nước này đang cố gắng giúp những con lười thích nghi với môi trường thay đổi. Họ đă xây 130 chiếc cầu vượt bằng dây thừng tại những địa điểm mà lũ lười thường băng qua đường ô tô chạy.

Mỗi chiếc cầu vượt như vậy có giá lắp đặt khoảng 200 USD. Nhưng nó có thể giúp lũ lười tăng tốc độ di chuyển đồng thời tránh được mối hiểm họa từ đường xe chạy.

Tổ chức Bảo tồn Lười Costa Rica cũng làm việc với công ty điện địa phương, và cả với các chủ sở hữu bất động sản gần đó để che chắn đường dây điện của họ, những thứ mà con lười đôi khi bám vào ở những khoảng rừng cây đă trở nên thưa thớt.

Một nỗ lực bảo tồn
Rebecca Cliffe, người sáng lập Tổ chức Bảo tồn Lười Costa Rica cho biết: "Nếu bạn đưa ra những cách an toàn để chúng có thể đi từ cây này sang cây khác, những con lười sẽ không bị chó tấn công v́ chúng vẫn ở trên tán cây, chúng không bị điện giật v́ đang sử dụng dây thừng thay v́ dây cáp. Với một chiếc cầu vượt như vậy, không ai có thể làm phiền những con lười được nữa".

Khu vực miền Trung và Nam Mỹ hiện là nhà của cả 6 loài lười c̣n sống trên Trái Đất. Nhưng tốc độ đô thị hóa, nạn phá rừng và buôn bán vật nuôi trái phép ở Venezuela, Panama và Brazil đang ngày càng đe dọa đến quần thể lười ở đây.


Một con lười mẹ cơng lười con băng qua đường.

Với Costa Rica nói riêng, đất nước này đă trải qua quá tŕnh đô thị hóa nhanh chóng. Dân số của họ đă tăng gấp gần 5 lần từ năm 1950 đến năm 2000. Vào năm 2016, hơn 70% người Costa Rica sống ở các thành phố. Mặc dù nạn phá rừng trên diện rộng đă được kiểm soát chậm lại, các thành phố của Costa Rica, đặc biệt là San José, lại đang đô thị hóa và mở rộng nhanh chóng.

Bờ biển phía Nam vịnh Caribbean của Costa Rica được cho là một trong những khu vực chậm hiện đại hóa hơn cả. Khi Cliffe đến đó hơn 10 năm trước, đường sá vẫn chưa trải nhựa, ô tô đi lại cẩn thận, và mỗi cái cây ở đây đều có ít nhất một con lười.

Nhưng trong những năm trở lại đây, du lịch ở khu vực này đă phát triển đáng kể. "Tôi đă thấy họ phát triển du lịch ồ ạt và khiến mọi thứ bùng nổ", Cliffe nói. "Bây giờ ở đó có một con đường cao tốc. Đôi khi nó có thể bị tắc dài tới hàng cây số trong đêm".

Ở các vùng khác của Costa Rica, mọi chuyện thậm chí c̣n tệ hơn thế. Quần thể lười ở các khu vực này đă gần như biến mất toàn bộ. Vùng bờ biển phía nam Vịnh Caribbean là nơi duy nhất mà Cliffe hi vọng mọi thứ chưa quá muộn để bảo vệ loài lười.

"Chúng tôi đang được trao một cơ hội rất tốt ở khu vực này, để cố gắng đạt được sự chung sống cân bằng với động vật hoang dă. Bởi v́ đây là một khu vực mới chỉ phát triển gần đây. Vẫn c̣n cơ hội để đảo ngược thiệt hại và đưa mọi thứ trở về đúng vị trí của nó".


Không chỉ có những con lười, camera đă ghi lại được ít nhất 20 loài động vật khác cũng sử dụng cây cầu vượt này.

Con người có thể chung sống với động vật hoang dă
Khi nói đến việc thích nghi với tốc độ và sự chia cắt của quá tŕnh đô thị hóa, lười không phải là loài duy nhất bị ảnh hưởng. Điều đó có nghĩa là những chiếc cầu vượt có thể giúp được cả những sinh vật khác trong rừng nhiệt đới.

Kể từ khi Tổ chức Bảo tồn Lười Costa Rica xây dựng chúng, họ đă quan sát thấy ít nhất hơn 20 loài cũng sử dụng những sợi dây thừng này để qua đường. Chúng bao gồm các loài ḅ sát, lưỡng cư và linh trưởng.

Trên khắp thế giới, nhiều loại h́nh cầu vượt dành riêng cho động vật hoang dă cũng đă được xây dựng. Chẳng hạn như ở Australia, người đă đă làm những cây cầu qua đường cho cua đỏ. Ở tiểu bang Massachusetts của Mỹ có một đường hầm dành cho kỳ nhông. Và ở Nhật Bản họ cũng xây những đường hầm dành cho rùa đi bên dưới đường ray xe lửa.


Một cây cầu qua đường cho cua đỏ ở Australia.

Quốc hội Mỹ thậm chí đă thông qua một dự luật cơ sở hạ tầng, cho phép giải ngân một khoản 350 triệu USD chỉ để xây dựng những cây cầu vượt và hầm chui cho động vật hoang dă.

Đó có thể được coi là một khoản đầu tư thông minh, bởi chỉ riêng các vụ xe hơi va chạm với động vật hoang dă khiến Hoa Kỳ thiệt hại 8 tỷ USD mỗi năm để khắc phục thiệt hại.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Biological Conservation cho thấy chỉ trong một tháng phong tỏa giữa đại dịch COVID-19, tỷ lệ tử vong của động vật hoang dă lớn như hươu và sói đồng cỏ ở 4 bang của Hoa Kỳ đă giảm 34% chỉ v́ lưu lượng xe cộ thưa thớt dần.

Những cây cầu vượt dành cho động vật hoang dă bây giờ sẽ là một phần trong số các nỗ lực tổng thể giúp khắc phục và cân bằng lại môi trường sống dành cho chúng. "Đó là một ḿnh chứng cho thấy con người và động vật hoang dă vẫn có thể cùng nhau tồn tại", Cliffe nói.

Bài cùng thể loại : • TinNhanh247
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 12-05-2021
  Reputation: 12698


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 16,408
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	246.1.jpg
Views:	0
Size:	58.1 KB
ID:	1940485   Click image for larger version

Name:	246.2.jpg
Views:	0
Size:	1.13 MB
ID:	1940486   Click image for larger version

Name:	246.3.jpg
Views:	0
Size:	84.7 KB
ID:	1940487   Click image for larger version

Name:	246.4.jpg
Views:	0
Size:	196.4 KB
ID:	1940488  

  TinNhanh247_is_offline
  Thanks: 16
  Thanked 1,254 Times in 1,137 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 24 TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 14:36.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.11887 seconds with 13 queries