Các nhà khoa học dùng âm thanh để nâng vật thể - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 308
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Các nhà khoa học dùng âm thanh để nâng vật thể
Click image for larger version

Name:	55.jpg
Views:	0
Size:	40.6 KB
ID:	1837488  
Một phương pháp mới được phát triển với khả năng điều khiển và làm bay lên các vật thể nhỏ sử dụng sóng âm thanh có thể là một bước tiến lớn về công nghệ.

Các kĩ sư Nhật Bản đă t́m ra cách nâng các vật thể từ một bề mặt phản xạ âm thanh sử dụng kĩ thuật làm bay bằng âm thanh. Dù cho họ vẫn chưa làm nó hoạt động một cách ổn định, tiến bộ này có thể giúp mở ra tiềm năng điều khiển các vật thể chỉ bằng âm thanh.

Với các ngành như kỹ thuật y sinh, công nghệ nano hay nghiên cứu dược phẩm, việc điều khiển các vật thể mà không cần chạm vào là đầy hữu dụng. Chúng ta hiện đă có thể thực hiện được điều này với một công nghệ gọi là “cây nhíp quang học”, bằng việc sử dụng những tia laser tạo ra áp suất bức xạ đủ lớn để nhấc và di chuyển những hạt vô cùng nhỏ.

“Cây nhíp âm thanh” th́ có khả năng di chuyển các hạt nhỏ bằng áp suất tạo ra bởi sóng âm, và có triển vọng trở thành một công cụ mạnh mẽ hơn. Chúng có thể được sử dụng để điều khiển nhiều loại nguyên vật liệu hơn, với kích cỡ lớn hơn, có thể tính bằng milimet.

Dù vậy, kể từ khi được phát minh ra lần đầu vào những năm 80s, có những hạn chế nhất định cản trở việc ứng dụng những cây nhíp âm thanh rộng răi. Để bắt đầu th́ cần có một cái “bẫy” ổn định tạo thành từ sóng âm.


Thiết kế tạo ra bẫy âm thanhMột cụm gồm các bộ chuyển đổi âm thanh h́nh bán cầu có thể được dùng để tạo ra bẫy âm thanh này, nhưng điều khiển chúng theo thời gian thực không phải việc dễ dàng ǵ, khi mà cần t́m đúng trường âm để nhấc một vật thể và di chuyển nó rời xa các bộ chuyển đổi. Mọi thứ c̣n trở nên khó khăn hơn nếu có một bề mặt phản âm, thứ sẽ làm tăng độ phức tạp của trường âm thanh.

Hai kĩ sư đến từ Đại học Thủ đô Tokyo, Nhật Bản - ông Shota Kondo và ông Kan Okubo - đă t́m ra cách để xây dựng một cụm âm thanh bán cầu với khả năng nhấc một khối cầu polystyren kích cỡ 3mm từ một bề mặt phản xạ. Trong báo cáo của ḿnh họ viết: “Chúng tôi sử dụng cụm các bộ chuyển đổi âm thanh siêu âm đa kênh để nhặt vật thể mà không chạm vào từ bề mặt cứng có phản xạ. Pha và biên độ của từng kênh được tối ưu sử dụng phương pháp tái tạo âm thanh. Điều này đă tạo ra một bẫy âm thanh ở riêng điểm mong muốn, và việc nhặt vật thể có thể thực hiện trên bề mặt cứng. Theo t́m hiểu của chúng tôi th́ đây là nghiên cứu đầu tiên về nhặt vật thể bằng phương pháp này.”

Cây nhíp âm thanh "gắp" cục bông từ bề mặt phản xạ

Kĩ thuật của họ phụ thuộc vào cách chia các bộ chuyển đổi âm thanh vào các khối, khiến cho việc điều khiển chúng dễ dàng hơn là điều khiển độc lập. Rồi họ sử dụng một bộ lọc nghịch đảo để tái tạo âm thanh dựa trên dạng sóng âm. Điều này đă tối ưu hoa các pha và biên độ của từng kênh chuyển đổi âm thanh nhằm tạo ra trường âm mong muốn.

Trường âm này sau đó có thể được di chuyển, mà đương nhiên là sẽ di chuyển quanh vật thể nhỏ bị “bẫy” bên trong. Sử dụng cụm thiết bị này, các nhà nghiên cứu đă có thể nhặt miếng xốp từ một mặt gương, dù chưa quá ổn định - thỉnh thoảng vật thể chạy thoắt khỏi áp lực âm thanh, thay v́ bị bẫy.

Dù thế nào, nghiên cứu này cũng đă là một bước tiến quan trọng, bởi việc nhặt vật thể từ bề mặt phản xạ chưa từng được thực hiện trước đây. Hai nhà khoa học Nhật Bản thực sự đă mở ra con đường mới cho sự phát triển của lĩnh vực này. Họ viết: “Trong những nghiên cứu tương lai, sức mạnh của phương pháp đă tŕnh bày sẽ được cải tiến để ứng dụng khả năng điều khiển vật thể không tiếp xúc vào thực tế.”

Bài cùng thể loại : • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 07-29-2021
  Reputation: 22934


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 47,308
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	55.jpg
Views:	0
Size:	40.6 KB
ID:	1837488  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 3,268 Times in 2,845 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 55 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 03:35.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05736 seconds with 13 queries