"Nơi nào có ta đi qua, nơi đó cỏ không thể mọc lên được nữa" - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1703
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default "Nơi nào có ta đi qua, nơi đó cỏ không thể mọc lên được nữa"
Click image for larger version

Name:	461.jpg
Views:	0
Size:	65.5 KB
ID:	1587900   Click image for larger version

Name:	462.jpg
Views:	0
Size:	57.2 KB
ID:	1587901   Click image for larger version

Name:	463.jpg
Views:	0
Size:	85.1 KB
ID:	1587902   Click image for larger version

Name:	464.jpg
Views:	0
Size:	77.4 KB
ID:	1587903  

Click image for larger version

Name:	465.jpg
Views:	0
Size:	219.4 KB
ID:	1587904   Click image for larger version

Name:	466.jpg
Views:	0
Size:	110.2 KB
ID:	1587905   Click image for larger version

Name:	467.jpg
Views:	0
Size:	297.0 KB
ID:	1587906  
Đó là câu nói của vị bạo chúa Hung Nô. Ông đă khiến đế chế La Mă rung chuyển, cả châu Âu khiếp sợ

Trong 19 năm cai trị của ḿnh, thiền vu Attila đă đưa Hung Nô đến thời cực thịnh với nhiều cuộc chinh phạt đẫm máu, khiến hai đế chế La Mă và cả châu Âu phải chao đảo.Thiền vu Hung Nô, người khiến cả châu Âu khiếp sợ (H́nh trong game Total War: Attila)

Attila thống lĩnh Hung Nô từ năm 434 đến năm 453 sau CN, và là người đưa đế chế du mục này trở thành một thế lực quân sự đáng gờm, càn quét toàn bộ khu vực Đông Âu, đánh bại các bộ tộc man rợ khác tại châu Âu và suưt nữa có thể b́nh định toàn bộ đế chế La Mă.

Trong suốt 19 năm trị v́ của ḿnh, đội quân trên ḿnh ngựa của Attila đă gây nhiều thảm cảnh kinh hoàng với những vụ cướp bóc, tàn sát đẫm máu và bắt nhiều người làm nô lệ. V́ thế, nhiều sử gia châu Âu đă kinh sợ gọi Attila bằng biệt danh “Flagellum Dei”, có nghĩa là “Sự trừng phạt của Chúa trời”.Attila thống lĩnh Hung Nô từ năm 434 đến năm 453 sau CN và được đánh giá là vị thiền vu kiệt xuất nhất của đế chế này. Dưới sự cai trị của ông, Hung Nô trở thành một thế lực quân sự đáng gờm, càn quét toàn bộ khu vực Đông Âu, đánh bại các bộ tộc man rợ khác tại châu Âu và suưt nữa có thể b́nh định toàn bộ đế chế La Mă.

Thân thế và gia đ́nh

Năm sinh của Attila vẫn là một điều bí ẩn, dù có một số phỏng đoán cho rằng ông chào đời vào khoảng đầu thế kỷ thứ 5 sau CN. Cha của Attila được cho là Mundzuk, một tướng lĩnh Hung Nô và em trai của vị thiền vu lúc đó là Rugila, c̣n mẹ của ông ban đầu được cho là một phụ nữ có tên là Hungysung Vladdysurf, nhưng cái tên này gần đây đă bị chứng minh chỉ là một sự thêu dệt.

Attila cũng có một anh trai tên Bleda (hay c̣n được gọi là Buda). Khi c̣n trẻ, hai anh em đều được dạy bắn cung, cưỡi ngựa và binh pháp nhằm chuẩn bị cho vai tṛ lănh đạo Hung Nô trong tương lai. Ngoài ra, nhiều nguồn sử liệu c̣n tiết lộ Attila và Bleda c̣n được học tiếng Latin và Gothic để họ có thể giao tiếp một cách dễ dàng hơn với những sứ thần người La Mă và Goth.Attila được dạy bắn cung, cưỡi ngựa và binh pháp từ sớm, ông được cho là có thể thông thạo cả tiếng Latin lẫn tiếng Goth

Năm 433 sau Công nguyên, Rugila tử trận khi đang tham gia cuộc tấn công vào kinh thành Constantinople, trái tim của đế chế Đông La Mă. Do không có con trai, ngôi vị thiền vu của Rugila nghiễm nhiên được truyền lại cho 2 người cháu trai của ông. Ban đầu, Attila và Bleda cùng chia sẻ quyền cai trị đế chế Hung Nô, nhưng sau đó, cái tên Bleda bất ngờ biến mất một cách bí ẩn.

Nhiều tư liệu cho rằng chính Attilia sát hại anh trai ḿnh để dễ bề thâu tóm quyền lực tuyệt đối của đế chế Hung Nô, nhưng cũng có người cho rằng Bleda đă tử trận trong một cuộc xâm lược vào Đông La Mă. Priscus, một sứ thần của Đông La Mă được cử đến Hung Nô, cho biết vợ góa của Bleda vẫn được Attila hết mực tôn trọng và đối xử tử tế cho đến khi vị thiền vu này qua đời.

Chinh phục La Mă

Dưới thời Attila, người Hung Nô đă hợp nhất các nhóm các bộ lạc man rợ khác tại châu Âu, như các tộc người Germanic, Scythia và cả người Goth… thành một liên minh quân sự thống nhất.

Sau khi thiết lập hậu phương vững chắc tại vùng đồng bằng châu thổ sông Danube, từ năm 441, quân Hung Nô do Attila chỉ huy tiến vào vùng Balkan, lúc này đang nằm dưới sự cai trị của đế chế Đông La Mă. Quân Hung Nô thắng như trẻ tre và nhanh chóng áp sát kinh thành Constantinople.Không chỉ thiện chiến và khả năng bắn cung xuất sắc, đội quân trên ḿnh ngựa của Attila c̣n khét tiếng với sự tàn bao, với nhiều cuộc tàn sát đẫm máu

Tưởng chừng như 3 lớp tường thành vững chắc của đế đô Đông La Mă có thể ngăn cản vó ngựa người Hung Nô, th́ 1 trận động đất bất ngờ xảy ra, khiến nhiều mảng tường thành, tháp canh bị tàn phá và hư hỏng nghiêm trọng. Vua Theodosius II của Đông La Mă, nhận thấy khó có thể chống được sức mạnh của người Hung Nô, đă buộc phải cầu ḥa với cái giá phải trả là khoản cống nạp hàng năm lên tới 2.100 cân vàng.

Dù vậy, điều này vẫn chẳng thể thỏa măn tham vọng bành trướng lănh thổ của Attila. Miếng mồi béo bở của vị thiền vu Hung Nô lúc này nằm ở đế chế Tây La Mă, nơi vừa hứng chịu thất bại “chưa từng thấy” trước liên quân của người Goth và bất lực trước cuộc di cư ồ ạt của những tộc người man rợ vào định cư trong lănh thổ nước ḿnh.

Không chỉ vậy, một sự kiện khó tin đă xảy với Attila, tạo cho ông một cơ hội “ngàn năm có một” để tiến hành cuộc xâm lược Tây La Mă. Honoria, em gái vua Valentinian của Tây La Mă, bị phát hiện dan díu với người quản gia của bà. Hậu quả của mối t́nh vụng trộm này là Honoria có thai và bị nhà vua biệt giam. Nhưng bằng một cách nào đó, bà vẫn lén gửi được tới Atilla chiếc nhẫn cưới cùng bức thư cầu cứu của ḿnh, và vị thiền vu Hung Nô xử lí việc này bằng một đề nghị “khủng”: dùng vũ lực để giải cứu "vị hôn thê tương lai" của ḿnh, với của hồi môn là 1 nửa đế chế La Mă.

Trong khi ai cũng nghĩ rằng Attila sẽ tấn công thẳng vào Rome không sớm th́ muộn, th́ người Hung Nô bất ngờ bỏ qua Tây La Mă mà ṿng sang tận vùng lănh thổ phía Tây, tức xứ Gaul, nước Pháp ngày nay. Nguyên do đến từ sự xích mích giữa tộc trưởng người Frank tại đây, một người muốn sự bảo trợ từ Tây La Mă trong khi người c̣n lại muốn ngả về phía Hung Nô.Dưới thời Attila, nhiều vương quốc tại châu Âu, trong đó có cả 2 miền đế chế La Mă, đă thất bại dưới tay Hung Nô và nộp nhiều cống phẩm

Năm 499, quân của Atilla ồ ạt vượt sông Rhine tiến đánh vào lănh thổ của người Gaul. Người Hung Nô, được trợ chiến bởi các tộc người Germanic, Ostrogoth, Burgundian và Alan, nhanh chóng san bằng hàng loạt thành tŕ của người Gaul tại Rheims, Mainz, Strasbourg, Cologne, Worms và Trier. Theo các sử gia đương thời, tổng số quân viễn chinh của Đế quốc Hung Nô và chư hầu lúc này đă lên tới 700.000 người, trong đó số quân trực chiến đă lên đến 250.000 người

Tử chiến tại Catalaunian

Cả Tây La Mă rúng động, vua Valentinian lúc này hiểu rằng nếu không dốc toàn lực quyết đấu một trận sống c̣n, viễn cảnh thành Rome sụp đổ dưới vó ngựa Hung Nô là điều tất yếu. Đại tướng quân Flavius Aetius đă dùng mọi cách để tập hợp đội quân gồm các binh đoàn đánh thuê người Visigoths, Alan và Burgundian kết hợp với lính La Mă chính quy của ḿnh. Dù đây là một đội quân ô hợp và không thể đảm bảo tính trung thành với La Mă, nhưng đó là tất cả những ǵ ông có thể làm cho mặt trận tại xứ Gaul.

Ngày 20.4 năm 451, đại quân 2 bên đụng nhau ở cánh đồng Catalaunian, miền bắc nước Pháp ngày nay. Aetius quyết định đưa đội lính đánh thuê người Alan vào trung tâm để làm bia đỡ đạn từ quân Hung Nô, đồng thời đưa đạo quân La Mă của ḿnh chiếm được một ngọn đồi phía sườn bên phải và quân Visigoths bọc hậu phía cánh trái.

Do có lợi thế về địa h́nh, Quân La Mă từ trên đỉnh đồi đă trút 1 trận mưa tên, máy bắn đá lên đầu quân Hung Nô, gây áp lực lớn lên cánh phải của Attila. Quân Alan tuy phải chịu trận ở tuyến đầu nhưng vẫn anh dũng chiến đấu, đẩy lui nhiều cuộc tiến công của Hung Nô. Cùng lúc đó, đội kỵ binh Visigoth kịp thời đến cứu viện, đánh mạnh vào cánh trái quân Hung Nô. Trận đánh kéo dài đến nửa đêm th́ toàn bộ quân đoàn Hung Nô vỡ trận, Attila phải rút lui về cố thủ trong pháo đài Orlean.Phạm vi cực đại lănh thổ của đế chế Hung Nô (màu cam) dưới thời Attila

Dù dành được chiến thắng quyết định, nhưng Aetius không dám hạ lệnh truy kích tàn quân Hung Nô. Có thể ông lo ngại rằng đối phương tuy thua nhưng vẫn c̣n rất mạnh, cũng có thể Aetius muốn giữ lại người Hung Nô để làm áp lực gián tiếp khống chế các tộc người xứ Gaul phải tiếp tục thần phục La Mă. Thực tế thời kỳ này, đế chế Tây La Mă đă quá suy yếu, thường xuyên phải sử dụng những đội lính đánh thuê man rợ để chống lại người Hung Nô, từ đó người La Mă dần bị coi thường, các ông vua “man tộc” ngày càng giàu có và muốn tách thành những vương quốc độc lập.

Attila vẫn tiếp tục đánh phá những vùng biên thùy của Tây La Mă cho đến tận năm 452, khi đích thân Giáo hoàng Leo đă đến gặp Attila, dùng tài hùng biện của ḿnh để thuyết phục thiền vu Hung Nô dàn xếp ḥa ước với người La Mă và và trao tặng cho ông những chiếc áo choàng quyền quí của giới tăng lữ.

Do t́nh trạng khan hiếm lương thực và bệnh dịch hạch đang hoành hành trong hàng ngũ quân Hung Nô, cộng với việc từng được các tướng lĩnh cảnh báo chớ dại mà động tới thành Rome, Atilla chấp nhận lời thỉnh cầu của Giáo hoàng nhưng với điều kiện Tây La Mă cũng phải thần phục Hung Nô bằng việc cống nạp một số vàng lớn, giống như Đông La Mă, để ǵn giữ ḥa khí giữa 2 đế chế.Giáo hoàng Leo đích thân đến thuyết phục Attila giảng ḥa với đế chế La Mă

Bi kịch đêm tân hôn

Năm 453 sau Công nguyên, Attila kết hôn với một người phụ nữ tộc Germanic tên là Ildico. Sau một đêm chè chén say sưa mừng lễ cưới, vị thiền vu Hung Nô lui về hôn pḥng cùng cô dâu mới cưới của ḿnh.

Đến sáng hôm sau, những người hầu cảm thấy lo lắng v́ Atilla không thức dậy như mọi khi. Không thể đánh thức ông ta dậy, họ phá cửa vào hôn pḥng và sững sờ phát hiện thi thể bê bết máu của Attila nằm dài trên giường, bên cạnh người vợ mới cưới đang than khóc.

Rất nhiều giả thiết được đưa ra về cái chết bí ẩn của Attila. Phổ biến nhất là giả thuyết cho rằng Attila bị chứng máu cam măn tính. Do uống quá nhiều rượu, ông đă vô t́nh làm dâng trào lượng máu nóng trong cơ thể và tử vong khi t́nh trạng chảy máu cam trở nên mất kiểm soát.Attila đột tử ngay trong đêm động pḥng với người thiếp Ildico

Sự ra đi của Attila cũng là hồi cáo chung cho Đế chế Hung Nô. Ba con trai Ellac, Dengizich và Ernakh của ông liên tục gây chiến với nhau để tranh giành phần lănh thổ mà người cha của họ từng chiếm được. Nhân cơ hội đó, các bộ tộc vốn là chư hầu của Hung Nô đă lần lượt khởi nghĩa để giành độc lập.

Cuộc nổi dậy đầu tiên là của người Ardaric dưới sự lănh đạo của vua Gepidae. Vào năm 454, quân Ardaric đă đánh bại Hung Nô trong trận chiến tại Nedao (nay thuộc phía tây Hungary) và Ellac bị giết hại.

Các bộ lạc khác nhanh chóng hưởng ứng Ardaric để h́nh thành liên minh chống Hung Nô. Đến năm 469 sau CN, đế chế Hung Nô hoàn toàn biến mất khỏi bản đồ châu Âu, nhanh như cách họ tung chinh phạt châu lục này.

Toàn bộ di sản c̣n sót lại của người Hung Nô cho đến nay chỉ c̣n là những kư ức về một thế lực đáng sợ được lănh đạo bởi người thủ lĩnh quyền lực và tàn bạo nhất của họ, thiền vu Attila, cùng câu nói nổi tiếng của ông:

"Nơi nào có ta đi qua, nơi đó cỏ không thể mọc lên được nữa".

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 05-25-2020
  Reputation: 33675


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 58,479
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	461.jpg
Views:	0
Size:	65.5 KB
ID:	1587900   Click image for larger version

Name:	462.jpg
Views:	0
Size:	57.2 KB
ID:	1587901   Click image for larger version

Name:	463.jpg
Views:	0
Size:	85.1 KB
ID:	1587902   Click image for larger version

Name:	464.jpg
Views:	0
Size:	77.4 KB
ID:	1587903  

  Click image for larger version

Name:	465.jpg
Views:	0
Size:	219.4 KB
ID:	1587904   Click image for larger version

Name:	466.jpg
Views:	0
Size:	110.2 KB
ID:	1587905   Click image for larger version

Name:	467.jpg
Views:	0
Size:	297.0 KB
ID:	1587906  
  pizza is_online_now
  Thanks: 5
  Thanked 6,584 Times in 5,821 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 20 Post(s)
  Rep Power: 66 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to pizza For This Useful Post:
  minhhanhnguyen (06-07-2020)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 00:39.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08904 seconds with 13 queries