Quảng Bình không chỉ có bờ biển Nhật Lệ tuyệt đẹp, những hang động có một không hai mà còn bởi những món ăn nhớ mãi không quên.
1. Bánh xèo Quảng Hòa
Bánh xèo Quảng Hòa làm bằng gạo đỏ, hoa văn nổi đều, đơn giản nhưng phải  đủ các món kèm theo: cá chuối, nộm, rau sống, bánh đa và nước chấm.
Đĩa nộm gồm có giá, rau két và vừng. Đậu đỗ giá làm nộm phải loại đậu  đỏ, hạt to bậm. Gạo làm bánh xèo là loại lúa mành màu đỏ, chỉ xay bóc vỏ  lúa (còn có tên gọi là gạo đỏ, gạo lứt) ngâm nước khoảng 5 tiếng rồi  đem xay, dùng muôi múc cả nước và gạo bỏ vào cối xay từ từ. Xay được hai  lần cho gạo mịn. Xay xong, bỏ một ít muối, hành hẹ thái nhỏ vào trong  thau nước bột gạo. Khuôn tráng bánh cũng do bàn tay người đàn ông Quảng  Hòa (vùng nam Quảng Trạch) làm ra, miệng lớn hơn bát ăn cơm một chút,  thành khuôn mỏng, cao khoảng 1,5 cm, đáy bằng phẳng.
Bếp làm có thể tráng một lúc được nhiều khuôn. Bếp thật đỏ lửa mới bỏ  khuôn lên, khi tráng bánh chú ý lửa thật đỏ và đều thì bánh mới nở dậy,  có hình hoa văn. Khi khuôn đã nóng, dùng môi hay tàu chuối tẩm mỡ chà  lên đáy khuôn rồi múc bột gạo tráng lên. Tráng đến khuôn thứ ba thì bánh  khuôn đầu đã chín, cứ lần lượt làm như thế.
Món cá chuối mới là lạ mắt nhất. Nguyên liệu chính là những quả chuối sứ  (loại chuối có hạt) chưa già nhưng cũng không non quá. Người ta hái  xuống, gọt vỏ, ngâm với phèn hoặc chanh rồi thái nhỏ. Sau đó luộc, uốn  thành hình thù con tôm, con cá rồi lấy từng con cá chuối nhúng qua vào  bát gia vị. Lúc sắp cá lên đĩa, có thể rưới thêm một ít gia vị có ớt,  tỏi. Như vậy trong mỗi lát cá đều thấm gia vị. Khi ăn, lấy bánh xèo cuốn  rau sống, nộm, cá chuối lại rồi kẹp vào bánh đa.
Bánh xèo ăn ngon nhất là lúc vừa tráng xong, tráng tới đâu ăn tới đó.  Cầm miếng bánh trên tay, cảm nhận được sự nóng hổi của mùi thơm gạo lứt  thì thật tuyệt vời.
2. Khoai deo
Với cái nắng chói chang cùng với hơi nước từ biển thổi vào trên  đất Quảng Bình đã cho ra khá nhiều loại khoai ngon tuyệt vời mà một  trong những đặc sản được chế biến từ khoai chính là khoai deo. Khoai deo  ngon thường được chế biến từ loại khoai lang đỏ trồng trên đất thịt,  sau khi luộc xong sẽ cắt thành từng lát và phơi khô khoảng 10 đến 12  nắng, độ dẻo của lát khoai tùy thuộc vào số lần phơi nắng ít hay nhiều.  Vì hình dạng giống như củ sâm, lại chứa nhiều dưỡng chất nên khoai deo  được người dân Quảng Bình ưu ái đặt cho tên "sâm đất".
Khoai deo đã trở thành món ăn thú vị của nhiều tầng lớp - từ bình dân  lao động đến những cô cậu học trò lén giấu trong cặp sách mang đến lớp  và cả những nhân viên văn phòng “ngồi nhai cho đỡ buồn”. Chầm chậm để vị  ngọt bùi của lát khoai tan chảy nơi đầu lưỡi, cái cung cách thưởng thức  mộc mạc đó phần nào thể hiện tâm hồn người Quảng Bình: từ tốn nhưng có  chút chịu đựng, kham khổ.
3. Đẻn biển
Đẻn biển chính là một loài rắn biển, thân nhỏ và thon, dài từ 1 đến 2  mét, có vảy, mình vằn da nhám, đầu nhỏ đuôi dẹt. Đẻn biển là loài có giá  trị cao trong thực phẩm cũng như chữa bệnh. Đẻn gồm rất nhiều loại như  đẻn kim, đẻn cá, đẻn sọc, đẻn bông, đẻn gai. Mỗi loại đẻn khi chế biến  lại có hương thơm và vị ngọt khác nhau. Nào là cháo đẻn, đẻn hầm sả ớt,  đẻn bằm xúc bánh đa, chả đẻn, đẻn nướng cuốn lá lốt và đẻn hầm thuốc  bắc. Vì thế mà con đẻn luôn được du khách "thích mê" trước khi thưởng  thức những món khác tại các nhà hàng ven bờ Nhật Lệ.
Tuy được chế biến dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng nức tiếng nhất là  tiết đẻn và ram đẻn. Tiết đẻn (hải xà huyết) là thứ mà du khách bốn  phương tò mò muốn thưởng thức hơn cả. Người ta thường lấy tiết đẻn vừa  hứng đem pha với rượu, rất thơm mà còn chữa được bệnh nhức xương. Bạn  cũng có thể dễ dàng bắt gặp những bình rượu ngon được trưng bày, bên  trong là những con đẻn được ngâm ít nhất 3 đến 5 ngày trước đó.
Hãy một lần nhấm nháp hương vị của rượu tiết đẻn, bạn sẽ cảm thấy cái vị  ấm nồng và hơi chát hòa lẫn, tạo nên cảm giác rất khó quên. Ngoài rượu  đẻn thì ram cũng là một món ngon từ đẻn biển. Những con đẻn được làm  sạch sẽ, lấy hết ruột và huyết đen trên sống lưng, băm thật nhuyễn rồi  cho gia vị trộn đều. Ướp được một lúc cho thấm thì đem cuốn lại thành  từng chiếc ram nhỏ, bắc lên chảo rán đều. Khi ấy, bạn sẽ cảm nhận một  mùi thơm bốc lên thật cuốn hút, chưa ăn đã thấy thòm thèm! Một đĩa ram  đẻn nóng hổi thơm ngon sẽ khiến du khách bốn phương muốn ở mãi không về.
Nếu có dịp về quê hương Quảng Bình, đến tham quan những địa danh nổi  tiếng như Phong Nha - Kẻ Bàng, du khách đừng quên dừng chân bên bờ Nhật  Lệ để thưởng thức món ram đẻn nóng hổi hay rượu đẻn thật đặc biệt nhé!
4. Cháo canh
 
Có lẽ cũng như phở với người Hà Nội, cháo canh gắn bó với người Quảng  Bình như thức ăn không thể thiếu vào buổi sáng. Chỉ có điều nếu phở  thưởng thức cả ngày lẫn đêm thì cháo canh chỉ bán một buổi. Món này cũng  không bày bán nhan nhản như phở Hà Nội bây giờ (từ Bắc vào Nam, từ vỉa  hè đến cửa hiệu) mà được chọn lọc bởi những cửa hiệu uy tín hay những  thực khách sành sỏi.
Giống như tính cách người Quảng Bình mộc mạc, chân chất, về hình thức  cháo canh không đẹp mắt và cầu kỳ như phở. Sợi mì được làm khá thô sơ  (nhào mịn, cán mỏng và cắt sợi theo cách thủ công) nên sợi to và dày chứ  không mềm, mỏng như bánh phở. Nước dùng nhiều và có màu vàng ươm của  thịt cua, chứ không sền sệt như tô bánh canh cua.
Trong tô cháo canh có sự kết hợp của cá, tôm, thịt nạc... Trong đó, cá  lóc là nguyên liệu không thể thiếu. Cá lóc sau khi luộc sẽ được bóc lấy  thịt, xào, nêm vừa gia vị rồi thả vào nồi cháo canh đang sôi sùng sục.  Những lát hành, ngò thái mỏng sẽ được rắc đều lên mỗi tô cháo canh đang  bốc hơi nghi ngút để vội bưng đến cho khách thưởng thức.
Cháo canh Quảng Bình còn lạ bởi được ăn kèm với rau cải xanh thái nhỏ.  Tô cháo canh nóng hổi được trộn thêm những lát rau cải xanh sẽ điểm thêm  màu sắc và hương vị tươi ngon. Vị cải xanh vừa ngọt vừa cay tạo cảm  giác bùi bùi nơi sống mũi khi thưởng thức.
Ở TP Đồng Hới, cháo canh có thể ăn kèm với nem chả - dù hai thức này  không hề ăn nhập với nhau. Sự kết hợp này có xuất xứ từ những người nông  dân quê Mộ Trạch để thêm no bụng. Miếng nem chả giòn tan, thơm phức sẽ  cuốn hút bạn thưởng thức, sau đó nhâm nhi nước dùng, rồi những miếng cá  lóc còn nóng sốt.
5. Lẩu cá khoai
Các quán ở Đồng Hới chuyên món lẩu cá khoai (có nơi gọi cá cháo). Chỉ  cần nhìn tô cá đã ướp gia vị mang ra để trên bàn thôi thì nước miếng  cũng đã chảy. Từng khúc cá trắng nõn nà, mũm mĩm như thách thức, khêu  gợi. Cá được làm sạch, bỏ đầu, ruột, cắt đôi. Ướp cá khoai chỉ cần các  loại gia vị bình thường như muối, ớt, bột ngọt nhưng luôn phải có thật  nhiều cây nén (thuộc họ hành tỏi) được cắt mịn cả lá và củ nhỏ.
Còn nồi nước lẩu gồm các loại như cà chua, khế, nấm, chua me, măng chua,  dưa cải. Kể ra đơn giản nhưng không phải vị chỗ nào cũng ngon mà còn  phụ thuộc vào bàn tay người chế biến. Một yếu tố quyết định nữa là cá  phải thật tươi.
Vừa nói năm ba câu chuyện, nồi nước đã sôi sùng sục trên ngọn lửa mạnh,  lúc này mới gắp cá cho vào. Không nên cho hết cá vào nồi cùng lúc; một  người ăn hai khúc một lượt, cứ cộng lại rồi cho vào, hết lượt này đến  lượt khác. Không để cá quá chín vì sẽ nát ra và mất hết chất; chỉ cần  sôi lên một chút là vớt ra chén. Ăn ngay sau khi bớt nóng, đừng để nguội  cá sẽ tanh.
6. Bánh lọc bột sắn, tôm sông
Bánh lọc vốn từ trong Huế, Đông Hà ra rồi neo lại ở Quảng Bình, được bổ  sung thêm hương vị mới, trở thành một món ăn đặc biệt nhất của tỉnh  Quảng Bình. Không mấy ai qua Đồng Hới lại không muốn nếm thử và mua bánh  làm quà.
Nguyên liệu của bánh lọc chỉ đơn giản là bột sắn lọc, tôm, mộc nhĩ và  một ít gia vị khác của vườn nhà. Tôm dùng cho bánh chỉ là loại nhỏ ở cửa  sông, vừa đậm vị phù sa của đồng, vừa mặn mòi vị biển.
Bột sắn sau khi đã lọc, đem luộc chín vài phần (khi nhìn thấy lớp ngoài  trong suốt), phần nhân bên trong còn trắng, sồn sột sống. Vớt bột ra để  nguội, đem nhồi kỹ trộn phần sống lẫn phần chín. Đây là thao tác công  phu nhất của người làm bánh lọc.
Mỗi chiếc bánh bột lọc bọc một con tôm, ít lát thịt rim và gia vị, vắt  thành hình một tai bèo nhỏ. Có thể đem trụng (nhúng) nước sôi ăn ngay  hay gói lá chuối đem hông (đồ như đồ xôi), dành cho người mang đi xa.  Loại bánh gói này có thể để nhiều ngày, khi ăn, đem hấp lại cho nóng,  vẫn thơm dẻo như bánh mới, được chấm với nước mắm chắt Quảng Bình với  những lát ớt cay xé lưỡi mới càng đáng nhớ.
Ở Quảng Bình ngon nhất là bánh lọc của mệ Xá Đồng Hới. Loại bánh dày  công, đủ chất bổ dưỡng ấy lại rất rẻ. Chỉ vài chục nghìn là cả nhà có  thể có được bữa liên hoan hoặc mang đi xa thành một món quà quý.
Ngôi sao