HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trung Quốc 'đảo chính ngoại giao', thách thức sức mạnh Mỹ ở Trung Đông
Trong cuộc chiến kéo dài 9 tháng giữa Israel và Hamas, một quốc gia ít ngờ tới đã nổi lên như một nhà trung gian quyền lực quan trọng ở Trung Đông: Trung Quốc.

Reuters đưa tin, Hamas và Fatah - hai nhóm chính trị quyền lực nhất của người Palestine - hôm 22/7 đã tuyên bố ngừng bắn do Trung Quốc làm trung gian hòa giải, sau khi kết thúc các cuộc đàm phán giữa 14 phe phái chính trị của người Palestine, mà đỉnh điểm là cam kết thành lập một chính phủ đoàn kết lâm thời sau khi cuộc chiến giữa Israel và Hamas kết thúc.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ca ngợi thỏa thuận "về quản trị hậu chiến tranh Gaza và thành lập chính phủ hòa giải dân tộc lâm thời" là "dành riêng cho sự hòa giải và đoàn kết vĩ đại của tất cả 14 phe phái".

Theo các chuyên gia, đó là một động thái táo bạo đặt Trung Quốc vào trung tâm đàm phán trong một cuộc xung đột mà Mỹ từ lâu đã là trung gian hòa giải chính.



Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (giữa) làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn giữa Mahmoud al-Aloul - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Fatah (trái) và Mussa Abu Marzuk - thành viên cấp cao của Hamas (phải) tại Bắc Kinh, vào ngày 23/7. Ảnh: Getty
Trung Quốc phô trương sức mạnh ngoại giao mới

Theo Business Insider, vào năm 2007, Hamas - một nhóm Hồi giáo bị Mỹ xếp vào danh sách khủng bố - đã giành quyền kiểm soát Dải Gaza từ tay Fatah.

Hamas hiện đang chiến đấu để sinh tồn ở Dải Gaza. Sau cuộc tấn công của nhóm này vào Israel vào ngày 7/10/2023, Tel Aviv đã phát động một cuộc chiến trả đũa vào Dải Gaza.

Trong khi đó, Fatah từ lâu đã là nhóm chính trị lớn nhất trong Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) cai trị Bờ Tây.

Các chuyên gia nhận định, hòa giải các phe phái nhằm mục đích xây dựng một chính phủ Palestine thời hậu chiến là một cuộc "đảo chính ngoại giao" của Trung Quốc, sau nhiều năm cố gắng khẳng định mình là nhà môi giới quyền lực ở Trung Đông.

Mặc dù Trung Quốc không tham gia vào nỗ lực ngoại giao của Mỹ nhằm làm trung gian cho lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas, nhưng các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc đang tự khẳng định mình là một bên tham gia quan trọng trong bất kỳ giải pháp nào sau chiến tranh.

"Trung Quốc đang tìm cách đánh bóng uy tín của mình với tư cách là một trung gian ngoại giao. Những nỗ lực trước đây nhằm thống nhất Hamas và Fatah đã thất bại, nhưng Bắc Kinh hy vọng chứng minh rằng, ít nhất về mặt nguyên tắc, họ có thể thu hẹp những chia rẽ khó hàn gắn và giảm leo thang những xung đột lâu đời mà Washington không thể làm được", Ali Wyne - nhà phân tích của tổ chức tư vấn toàn cầu Crisis Group có trụ sở tại Bỉ - nói với Business Insider.

Định vị là nước lãnh đạo các quốc gia đang phát triển

Theo Business Insider, trong vài năm qua, Trung Quốc đã thách thức ảnh hưởng của Mỹ ở Trung Đông. Vào năm 2023, Trung Quốc đã làm trung gian khôi phục quan hệ ngoại giao giữa Iran và Ả Rập Saudi sau nhiều thập kỷ xung đột ủy nhiệm. Trung Quốc cũng tạo mối quan hệ chặt chẽ hơn với các quốc gia vùng Vịnh vốn từ lâu đã là đồng minh của Mỹ.

Các thỏa thuận như nối lại quan hệ Iran - Ả Rập Saudi và thỏa thuận ngừng bắn giữa các phe phái Palestine có thể sẽ không thể thực hiện được đối với Mỹ - quốc gia có quan hệ đối địch với Iran và các lực lượng ủy nhiệm trong khu vực của nước này trong nhiều thập kỷ.

Nhà phân tích Trung Đông Aaron David Miller viết cho tạp chí Foreign Policy (Mỹ) vào năm 2023 rằng: "Mỹ không thể là một nhà hòa giải đáng tin cậy vì họ đã đóng vai trò tích cực trong cả cuộc cạnh tranh Iran - Ả Rập Saudi và trong cuộc cạnh tranh giữa Israel và Iran".

Wyne nói rằng, trong khi thế giới nhìn nhận sự cạnh tranh Mỹ - Trung qua lăng kính kinh tế và sức mạnh quân sự, "thành tố ngoại giao sẽ ngày càng nổi bật khi Bắc Kinh đặt mục tiêu trở thành một cường quốc toàn diện hơn".

Trung Quốc không lên án vụ tấn công ngày 7/10/2023 của Hamas. Nước này lên tiếng công nhận chủ quyền của người Palestine, điều mà Israel từ chối.

Theo Business Insider, đây là một phần trong chiến lược rộng lớn hơn của Trung Quốc nhằm định vị mình ở vị trí lãnh đạo các quốc gia đang phát triển - nhiều nước trong số đó tỏ thái độ bất mãn trước sự hỗ trợ của phương Tây cho chiến dịch quân sự của Israel, vốn đã khiến hàng chục nghìn dân thường Palestine thiệt mạng (theo số liệu của cơ quan y tế do Hamas điều hành).

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho biết, mặc dù Trung Quốc có thể đang tìm kiếm lợi ích chính trị từ cuộc xung đột Israel - Hamas, vẫn có những giới hạn đối với những gì mà Bắc Kinh sẵn sàng đóng góp để tác động đến kết quả.

Mỹ đã giúp bắn hạ tên lửa của Iran hướng tới Israel vào tháng 4/2024. Mỹ cũng triển khai hai nhóm tác chiến tàu sân bay đến khu vực để ngăn chặn các cuộc tấn công của Iran và các lực lượng ủy nhiệm của nước này trong những tuần sau ngày 7/10/2023.

Trong khi đó, Trung Quốc chỉ giới hạn trong các sáng kiến ngoại giao.

Jon Alterman - nhà phân tích của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington - nói tại Quốc hội Mỹ vào tháng 4/2024 rằng: "Trung Quốc cũng không muốn hy sinh nhiều để thúc đẩy bất kỳ lợi ích nào của mình ở Trung Đông".

"Bất kể chỗ nào họ đầu tư, họ đều làm như vậy một cách có chủ ý", Alterman nói thêm.

VietBF@ Sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



Cupcake01
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 07-29-2024
Reputation: 158487


Profile:
Join Date: May 2019
Posts: 57,757
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screenshot 2024-07-29 at 07.13.32.jpg
Views:	0
Size:	78.5 KB
ID:	2404862  
Cupcake01_is_offline
Thanks: 46
Thanked 3,739 Times in 3,258 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 14 Post(s)
Rep Power: 71
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Reply

User Tag List


Khi “nhà báo độc lập” gặp đúng sóng MAGA: câu chuyện Nick Shirley ở Minnesota Năm 1998 đoán về 2025: người Mỹ đúng bất ngờ, sai cũng… bất ngờ 5 tỷ chuyến bay và “năm của những du khách hư”: 6 lời hứa làm người tử tế năm 2026
Ván bài lật ngửa và những nghịch lý “thú vị” sau 1975 Đêm dài nhất của Kyiv năm nay: cháy gần 10 giờ, Zelensky bay sang Florida, 519 drone, 40 tên lửa và cuộc hẹn với Trump Rial chạm đáy kỷ lục, chợ Lớn Tehran đóng cửa: biểu tình lớn nhất Iran từ 2022
Khi thùng thư biến mất: Đan Mạch trở thành quốc gia đầu tiên “chia tay” thư tay “Justice Mission-2025”: Trung Quốc diễn tập phong tỏa Đài Loan, 130 phi cơ áp sát “Đu càng” có nhục không: nhục nhất là sự đạo đức giả
“Ác mộng trước Giáng Sinh”: bài diễn văn u ám của Trump và cuộc chiến với thực tế đời sống Mỹ bước vào đợt thắt chặt nhập cư mới Châu Âu vay tiền cứu Ukraine, không đụng tài sản Nga bị phong tỏa: vì sao?
Facebook chuẩn bị thu phí tài khoản, chia sẻ link bài có nguy cơ bị khóa từ 2026 Rơi máy bay tại Mỹ, 7 người đã thiệt mạng Hơn 12.000 người gốc Việt đến Mỹ trước 1995 cầm chắc vé trục xuất về Việt Nam?
Ông Trump có thể ra lệnh cấm công dân VN nhập cảnh Mỹ với những nguyên nhân rất giống Lào Sau Lào, ông Trump muốn cấm công dân Việt Nam nhập cảnh nước Mỹ? Úc: Giới chức an ninh đã ngăn chặn kịp thời âm mưu khủng bố mới ở bãi biển Bondi
Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”
Thắng Pháp, thắng Mỹ, thắng Tàu... trừ cái hộ chiếu: Việt Nam đứng sau Campuchia, cười ra nước mắt! Vì sao Campuchia cô độc khi khủng hoảng nổ ra: “Bạn bè” không tự nhiên mà có Làn sóng “America First” quét qua Bộ Ngoại Giao: Đại sứ Marc Knapper rời Việt Nam từ tháng Giêng
Vợ của nhạc sĩ, đại tá VNCH Nguyễn Văn Đông qua đời Việt kiều Mỹ mất nhà 100 tỷ 10A Cửu Long tại Sài Gòn vì nhờ bạn đứng tên Tô Lâm đưa 20.000 cảnh sát cơ động khống chế Hà Nội, vô hiệu hoá chủ tịch nước Lương Cường và thủ tướng Phạm Minh Chính
Sân bay Long Thành của Việt Nam hoá ra là 'hàng Trung Quốc' Vụ “UPS giả” vào nhà giết cả gia đình: tin cũ gần 2 năm vẫn hâm nóng cộng đồng người Việt Qua được Mỹ rồi, xin đừng “qua cầu rút ván”
Xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Thảm Kịch Tại Brown University - Cơn Ác Mộng Giáng Sinh Và Nỗi Đau Chưa Từng Có Của Một Trường Ivy League Melissa Trần – Tâm thư từ Việt Nam của cô chủ tiệm nail bị trục xuất Úc: Khủng bố xả súng bắn vào cư dân Israel tại bải biển, giết chết 11 người và hàng chục người khác bị thương
Bác sĩ Mũ Đỏ Phạm Gia Cổn: Từ chiến trường Tam Biên đến Khí Công Hoàng Hạc Xả súng ở bãi biển Úc, ít nhất 11 người chết Người Việt tại Đức xuống đường tố cáo bàn tay đàn áp xuyên quốc gia của CSVN
Giữa Tô Lâm và Phan Văn Giang: Cuộc cờ quyền lực, lợi ích nhóm và thân phận 100 triệu dân Target “chơi lớn” ở SoHo: Cửa hàng kiểu mẫu để giành lại hào quang “Tar-zhay” Mỹ bất ngờ thu hẹp thâm hụt thương mại: vàng, thuế quan và những mặt trái sau các con số đẹp
Bài học Nokia giữa mùa đông Phần Lan: Thua từ bên trong trước khi thua thị trường Liuzhi – Bóng tối mới phủ xuống giới doanh nhân Trung Quốc 5 tiểu bang vàng cho nghề nail – hair – spa của người Việt tại Mỹ
Phố Tây Bùi Viện náo nhiệt và bóng dáng nhà canh tân cuối thế kỷ XIX Từ mafia thuốc lá đến tú bà Chemnitz: Vết nhơ kéo dài của một bộ phận người Việt Đông Đức Khi xe Trung Quốc viết lại trật tự ngành ô tô thế giới
Dự luật ‘một quốc tịch Mỹ’: ồn ào trên mặt báo, nhưng rất khó thành hiện thực Netflix nuốt chửng Warner Bros: Địa chấn 72 tỷ đô làm rung chuyển Hollywood Apple rung chuyển: Lãnh đạo lần lượt ra đi, Tim Cook trước cơn bão AI
Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 23:16.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11073 seconds with 15 queries