HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trẻ em thời nay: Bỏ nhà đi bụi vì bố mẹ giữ tiền lì xì
Lì xì là một phong tục tốt đẹp của nhiều nước châu Á. Thế nhưng trẻ em thời nay lại ít hiểu được ý nghĩa của phong tục này. Những đứa trẻ thế hệ 10x đã liên tiếp bỏ nhà ra đi vì bị bố mẹ giữ tiền lì xì dịp tết.

Theo phong tục của các nước ở châu Á, Tết là ngày mở đầu cho một năm, cũng là ngày mỗi người được trời đất cho thêm một tuổi. Và Tết cũng là dịp để mọi người luôn có những lời chúc mừng để mong ai ai cũng được hạnh phúc, may mắn, khỏe mạnh, tấn tới.

Vào dịp Tết các trẻ nhỏ thường nhận được rất nhiều tiền lì xì. (Ảnh minh họa: Internet)

Ngoài những lời chúc Tết thông thường, thì người ta còn có phong tục đẹp xưa nay, đó là mừng tuổi. Người lớn thường mừng tuổi bằng lời chúc và bằng hiện vật, mà cụ thể là một khoản tiền lấy may (lì xì). Tiền mừng tuổi thường rất mới, chưa có nếp gấp nào và giá trị có thể là vài tờ bạc lẻ hoặc vài trăm nghìn đồng.

Tuy nhiên, cũng chính chuyện tiền lì xì này mà nhiều bố mẹ phải đau đầu. Ảnh: Internet

Điểm trẻ con thích nhất về Tết có lẽ là được lì xì. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng có quyền quyết định khoản tiền mà mình “thu nhập” được, bởi vì cha mẹ sẽ luôn dặn dò “Đưa tiền lì xì cho bố/mẹ giữ hộ nha!”.
Đối với những đứa trẻ ngoan ngoãn thì sẽ đưa tiền lì xì ngay cho bố mẹ để mua sắm vật dụng quần áo, hay đơn giản hơn là giữ hộ. Tuy nhiên, cũng có những đứa trẻ “cứng đầu” nhất định không đưa, vì cho rằng mình bị lừa khi khoản tiền mừng tuổi mỗi dịp Tết luôn "một đi không trở lại" sau khi gửi bố mẹ.

Và tại Trung Quốc, chỉ vì liên quan đến những số tiền lì xì này mà nhiều đứa trẻ đã bỏ nhà ra đi chỉ vì... mẹ không chịu trả lại tiền mừng tuổi cho mình.

Theo đó, vào dịp Tết vừa qua, cơ quan công an Cận Hải, Khởi Đông, tỉnh Giang Tô đã tiếp nhận trình báo của gia đình về việc một cậu bé tênLượng Lượng (10 tuổi) bất ngờ mất tích sau khi ăn tối cùng gia đình.
Ngay sau đó, cơ quan công an đã nhanh chóng vào cuộc vào cuộc điều tra và phát hiện cậu bé này đang trốn ở khu vực gần nhà khoảng vài trăm mét.

Cũng vì liên quan đến chuyện tiền lì xì mà nhiều trẻ em 10x ở Trung Quốc đã bỏ nhà đi. Ảnh: Internet (MH)

Công an đã đưa cậu bé về trụ sở để làm việc, lúc này em mới khóc nức nở và cho biết vì bố mẹ không giữ lời hứa, cũng như không chịu trả lại tiền lì xì cho mình. Sau đó, bố cậu bé đã đến và giải thích cho con trai biết rằng em còn nhỏ, không nên mang nhiều tiền trong người vì rất nguy nhiểm.
Tuy nhiên, cậu bé 10 tuổi này nhất quyết không nghe lời bố và cho rằng mình đã lớn. Các chiến sĩ công an đã khuyên bảo rất lâu và trao trả cậu bé lại cho gia đình. Ngoài ra, ngành chức năng cũng khuyên gia đình nên có cách xử lí trường hợp như vậy một cách linh động, để con mình hiểu được vấn đề.

Một trường hợp tương tự là của cậu bé Tiểu Thông (9 tuổi, ngụ ở Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến) cũng khiến bố mẹ phải chạy đi khắp nơi để tìm kiếm. Nguyên nhân cũng vì liên quan đến tiền lì xì.

Theo đó, vào dịp Tết vừa qua, Thông nhận được rất nhiều tiền lì xì nên sau Tết cậu muốn lấy tiền đó để mua đồ chơi nhưng không thành.
Cảm thấy quá "oan ức" vì không được tiêu tiền của chính mình, Tiểu Thông đã bỏ nhà ra đi trong lúc tức giận mẹ ruột. Lúc cảnh sát tìm thấy,Thông vẫn tỏ ra bực tức và không muốn về nhà, cậu bé đưa ra điều kiện chỉ về nhà khi bố mẹ trả lại tiền lì xì cho mình.

Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều trường hợp những đứa trẻ 10x “cứng đầu” bỏ nhà ra đi để "dằn mặt" bố mẹ chỉ vì dám bị tịch thu hết tiền lì xì của mình.

Để xử lí những trường hợp “đau đầu” như trên, một số gia đình đã tìm ra cách giải quyết khá hiệu quả như quy định về việc bảo quản tiền mừng tuổi dành cho con mình. Điển hình là trường hợp của cậu bé 9 tuổi tênTiểu Bảo.

Theo đó, trong dịp Tết vừa qua, Tiểu Bảo, "thu nhập" được 9.000 tệ (khoảng 30,8 triệu đồng). Cậu bé này rất chi tiết khi ai lì xì mình bao nhiêu điều ghi vào quyển sổ ghi chép, đồng thời còn lên kế hoạch rõ ràng về việc sẽ sử dụng khoản tiền lớn này sau Tết như thế nào.

Nên dạy trẻ có cách dùng tiền lì xì một cách hợp lí. (Ảnh minh họa: Internet)

Tiểu Bảo đã “thỏa thuận” với bố mẹ về khoản tiền lì xì của mình bằng một bản “hợp đồng” rất chi tiết và rõ ràng. Theo đó, tiền của Tiểu Bảo sẽ được chia ra làm 4 phần: 10% làm từ thiện, 20% để nuôi lợn, 30% làm tiền tiêu vặt và 40% còn lại để mua những vật dụng đắt tiền, hữu ích.
Bên cạnh đó, mẹ của cậu bé cũng đặt ngược trở lại một số ràng buộc là nếu con trai không làm đúng những điều khoản trong "hợp đồng", thì bản "hợp đồng" ấy sẽ lập tức mất giá trị và toàn bộ số tiền lì xì của cậu bé sẽ bị tịch thu không hoàn trả.

Chính vì vậy, Tiểu Bảo đã rèn cho mình thói quen ghi chép mọi khoản chi tiêu cho bản thân và luôn cân nhắc kĩ lưỡng mỗi khi định tiêu tiền.
Qua những trường hợp trên cho thấy, việc bố mẹ giữ hộ tiền lì xì cho con cái là vì thấy các em còn quá nhỏ, không thể tự bảo quản khoản tiền quá lớn như vậy.

Tuy nhiên, chỉ vì các cô cậu chưa hiểu hết ý nên xảy ra nhiều việc “đau đầu”. Hi vọng, bố mẹ sẽ có cách giải quyết chuyện tiền lì xì và những vấn đề tương tự với con cái mình một cách hợp lí, để tất cả đều vui vẻ, thuận hòa.

VietBF © Sưu Tầm
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



miro1510
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 02-23-2016
Reputation: 13837


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 47,138
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	268.1.jpg
Views:	0
Size:	149.4 KB
ID:	859449  
miro1510_is_offline
Thanks: 9
Thanked 2,096 Times in 1,935 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 59
miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
Reply

User Tag List


Khi “nhà báo độc lập” gặp đúng sóng MAGA: câu chuyện Nick Shirley ở Minnesota Năm 1998 đoán về 2025: người Mỹ đúng bất ngờ, sai cũng… bất ngờ 5 tỷ chuyến bay và “năm của những du khách hư”: 6 lời hứa làm người tử tế năm 2026
Ván bài lật ngửa và những nghịch lý “thú vị” sau 1975 Đêm dài nhất của Kyiv năm nay: cháy gần 10 giờ, Zelensky bay sang Florida, 519 drone, 40 tên lửa và cuộc hẹn với Trump Rial chạm đáy kỷ lục, chợ Lớn Tehran đóng cửa: biểu tình lớn nhất Iran từ 2022
Khi thùng thư biến mất: Đan Mạch trở thành quốc gia đầu tiên “chia tay” thư tay “Justice Mission-2025”: Trung Quốc diễn tập phong tỏa Đài Loan, 130 phi cơ áp sát “Đu càng” có nhục không: nhục nhất là sự đạo đức giả
“Ác mộng trước Giáng Sinh”: bài diễn văn u ám của Trump và cuộc chiến với thực tế đời sống Mỹ bước vào đợt thắt chặt nhập cư mới Châu Âu vay tiền cứu Ukraine, không đụng tài sản Nga bị phong tỏa: vì sao?
Facebook chuẩn bị thu phí tài khoản, chia sẻ link bài có nguy cơ bị khóa từ 2026 Rơi máy bay tại Mỹ, 7 người đã thiệt mạng Hơn 12.000 người gốc Việt đến Mỹ trước 1995 cầm chắc vé trục xuất về Việt Nam?
Ông Trump có thể ra lệnh cấm công dân VN nhập cảnh Mỹ với những nguyên nhân rất giống Lào Sau Lào, ông Trump muốn cấm công dân Việt Nam nhập cảnh nước Mỹ? Úc: Giới chức an ninh đã ngăn chặn kịp thời âm mưu khủng bố mới ở bãi biển Bondi
Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”
Thắng Pháp, thắng Mỹ, thắng Tàu... trừ cái hộ chiếu: Việt Nam đứng sau Campuchia, cười ra nước mắt! Vì sao Campuchia cô độc khi khủng hoảng nổ ra: “Bạn bè” không tự nhiên mà có Làn sóng “America First” quét qua Bộ Ngoại Giao: Đại sứ Marc Knapper rời Việt Nam từ tháng Giêng
Vợ của nhạc sĩ, đại tá VNCH Nguyễn Văn Đông qua đời Việt kiều Mỹ mất nhà 100 tỷ 10A Cửu Long tại Sài Gòn vì nhờ bạn đứng tên Tô Lâm đưa 20.000 cảnh sát cơ động khống chế Hà Nội, vô hiệu hoá chủ tịch nước Lương Cường và thủ tướng Phạm Minh Chính
Sân bay Long Thành của Việt Nam hoá ra là 'hàng Trung Quốc' Vụ “UPS giả” vào nhà giết cả gia đình: tin cũ gần 2 năm vẫn hâm nóng cộng đồng người Việt Qua được Mỹ rồi, xin đừng “qua cầu rút ván”
Xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Thảm Kịch Tại Brown University - Cơn Ác Mộng Giáng Sinh Và Nỗi Đau Chưa Từng Có Của Một Trường Ivy League Melissa Trần – Tâm thư từ Việt Nam của cô chủ tiệm nail bị trục xuất Úc: Khủng bố xả súng bắn vào cư dân Israel tại bải biển, giết chết 11 người và hàng chục người khác bị thương
Bác sĩ Mũ Đỏ Phạm Gia Cổn: Từ chiến trường Tam Biên đến Khí Công Hoàng Hạc Xả súng ở bãi biển Úc, ít nhất 11 người chết Người Việt tại Đức xuống đường tố cáo bàn tay đàn áp xuyên quốc gia của CSVN
Giữa Tô Lâm và Phan Văn Giang: Cuộc cờ quyền lực, lợi ích nhóm và thân phận 100 triệu dân Target “chơi lớn” ở SoHo: Cửa hàng kiểu mẫu để giành lại hào quang “Tar-zhay” Mỹ bất ngờ thu hẹp thâm hụt thương mại: vàng, thuế quan và những mặt trái sau các con số đẹp
Bài học Nokia giữa mùa đông Phần Lan: Thua từ bên trong trước khi thua thị trường Liuzhi – Bóng tối mới phủ xuống giới doanh nhân Trung Quốc 5 tiểu bang vàng cho nghề nail – hair – spa của người Việt tại Mỹ
Phố Tây Bùi Viện náo nhiệt và bóng dáng nhà canh tân cuối thế kỷ XIX Từ mafia thuốc lá đến tú bà Chemnitz: Vết nhơ kéo dài của một bộ phận người Việt Đông Đức Khi xe Trung Quốc viết lại trật tự ngành ô tô thế giới
Dự luật ‘một quốc tịch Mỹ’: ồn ào trên mặt báo, nhưng rất khó thành hiện thực Netflix nuốt chửng Warner Bros: Địa chấn 72 tỷ đô làm rung chuyển Hollywood Apple rung chuyển: Lãnh đạo lần lượt ra đi, Tim Cook trước cơn bão AI
Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 08:08.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12197 seconds with 15 queries