VN 'Dân có quyền từ chối tiêm nhưng không được chọn vaccine Covid-19 ḿnh thích' - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 824
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 'Dân có quyền từ chối tiêm nhưng không được chọn vaccine Covid-19 ḿnh thích'
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	67.8 KB
ID:	1841770   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	39.4 KB
ID:	1841771   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	71.3 KB
ID:	1841772  

Theo như hiện chưa có quy định nào bắt buộc người dân phải tiêm vaccine Covid-19. Nếu người dân không có niềm tin đối với loại vacince nào đó, họ có thể từ chối không tiêm. Sau khi mới đây, giới chức TP Hồ Chí Minh lên tiếng trên truyền thông trong nước rằng dân 'tự nguyện, đồng ư'' th́ mới tiêm vaccine.


Người dân tiêm AstraGeneca ngày 2/8/2021 tại Hà Nội

Động thái này được đưa ra sau khi một luồng dư luận phẫn nộ trước thông tin thành phố nhận 1 triệu liều vaccine Sinopharm, Trung Quốc để tiêm cho dân.

Giới chức thành phố cũng trấn an dân rằng lô vaccine Sinopharm hiện đang được thẩm định. Nếu đủ điều kiện sẽ triển khai 'tiêm theo nguyện vọng'.

BBC có cuộc trao đổi với luật sư Phùng Thanh Sơn, Giám đốc công ty Luật Thế Giới Luật Pháp tại TP Hồ Chí Minh, để làm rơ hơn về quyền tiêm vaccine của người dân theo pháp luật hiện hành.

BBC: Theo pháp luật Việt Nam, người dân có được quyền từ chối không tiêm vaccine Covid-19, hay lựa chọn loại vaccine ḿnh muốn hay không?

Luật sư Phùng Thanh Sơn: Hiện không có quy định nào bắt buộc người dân phải tiêm vaccine Covid-19. Nếu người dân không có niềm tin đối với loại vacince nào đó, họ có thể từ chối không tiêm.

Nhưng sau khi từ chối xong, họ có quyền lựa chọn loại vaccine ḿnh muốn hay không là câu hỏi khó trả lời. Đó là do hiện chính quyền đang áp dụng tiêm theo danh sách, theo đợt, theo khu vực địa lư hành chính, và theo đối tượng. Nếu từ chối tiêm đợt này th́ không biết bao giờ mới được tiêm đợt khác. Ngoài ra c̣n do t́nh h́nh thiếu vaccine.

Nếu việc tiêm vaccine đă trở nên dễ dàng rồi, vaccine đă có đủ rồi, th́ lúc đó người dân có thể từ chối tiêm ở điểm này để đến điểm khác tiêm, hoặc không tiêm ngày này th́ dời sang ngày khác, tiêm loại vaccine khác.

Theo Luật Pḥng Chống Bệnh Truyền nhiễm, "Người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch và đến vùng có dịch bắt buộc phải sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế đối với các bệnh có vaccine, sinh phẩm y tế pḥng bệnh."

Hiện nay, muốn bắt buộc người dân tại vùng dịch Covid-19 phải tiêm vaccine th́ Bộ Y tế phải bổ sung bệnh viêm phổi do virus Corona vào danh mục bệnh truyền nhiễm buộc phải tiêm vaccine. Danh mục này hiện mới chỉ có 10 loại bệnh, trong đó không có Covid-19.

Toàn bộ các vaccine Covid hiện nay chỉ mới được phê duyệt cho t́nh huống khẩn cấp nên một số nguyên tắc, công đoạn nghiên cứu, thử nghiệm thông thường có thể bị bỏ qua. Do đó, theo tôi, rất khó để Bộ Y tế Việt Nam đưa bệnh viêm phổi do virus corona vào danh mục nói trên.

Kể cả khi bệnh Covid-19 được đưa danh mục tiêm vaccine bắt buộc, th́ hiện cũng không có chế tài nào để xử phạt người từ chối tiêm vaccine Covid-19.

Vừa rồi, báo chí và truyền thông Việt Nam vận dụng Điểm a khoản 2 Điều 9 Nghị định 117/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế để tuyên truyền là người không tiêm vaccine sẽ bị phạt từ 1 đến 3 triệu đồng là sai.

Điều 9 này điều chỉnh hành vi của cán bộ y tế chứ không áp dụng cho người dân. Ví dụ như đang lúc dịch bệnh, có vacine nhưng cán bộ y tế không tiêm cho người dân mà t́m cách cản trở việc tiêm th́ cán bộ sẽ bị xử phạt. Không thể lập luận rằng đối tượng điều chỉnh của nghị định này bao gồm cả người dân nên bất kỳ điều nào trong nghị định cũng áp dụng cho người dân được.

BBC: Theo ông, chính phủ Việt Nam cần làm ǵ để việc tiêm vaccine cho dân trở nên công bằng hơn?

LS Phùng Thanh Sơn: Trong bối cảnh khan hiếm vaccine, nguồn lực có hạn và thị trường có nhiều loại vaccine chất lượng chênh lệch nhau rất nhiều th́ đ̣i hỏi công bằng theo tôi là không khả thi.

Một phụ nữ tiêm AstraZeneca tại trường THCS Trưng Vương, Hà Nội vào ngày 30/7/2021

Vấn đề cần đặt ra hiện nay là sử dụng vaccine sao cho hiệu quả. Theo tôi, cần dồn nguồn lực cho TP.HCM để sớm đạt miễn dịch cộng đồng như lời kêu gọi của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Các địa phương nhường vaccine cho TP.HCM cũng là cứu địa phương ḿnh.

TP. Hồ Chí Minh c̣n phong tỏa th́ hàng hoá của các địa phương khác không có nơi tiêu thụ. TP. HCM đóng góp gần 30% ngân sách quốc gia nên một khi kinh tế ở đây khủng hoảng th́ ngân sách nhà nước trung ương giảm, không thể phân bổ về các địa phương.

TP Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế, giải quyết hàng triệu việc làm cho các địa phương nên việc phong tỏa ở đây khiến gia tăng thất nghiệp ở các địa phương khác, dẫn đến các hệ lụy xă hội khác.

TP Hồ Chí Minh là trung tâm giao thương, thị trường lao động lớn nhất cả nước, nên bùng dịch ở đây th́ nguy cơ lây lan cho các địa phương khác rất cao. Nếu các địa phương khác bùng dịch th́ việc dập dịch tại địa phương đơn giản hơn, ít trả giá hơn v́ mật độ dân cư thấp, không phải là các trọng điểm kinh tế.

BBC: Theo luật sư, chính quyền nên có giải pháp ǵ để tháo gỡ t́nh trạng thiếu vaccine hiện nay?

LS Phùng Thanh Sơn: Tôi cho rằng cần xă hội hoá việc tiêm vaccine và điều trị Covid. Nên cho phép các đơn vị y tế tư nhân được nhập khẩu, tổ chức tiêm có thu phí đối với vacine Covid.

Người dân địa phương chờ nhận AstraZeneca tại trường THCS Trưng Vương, Hà Nội vào ngày 30/7/2021

Để đạt hiệu quả chung trong việc pḥng chống Covid trong bối cảnh khan hiếm vacine như hiện nay th́ việc xă hội hoá việc tổ chức tiêm vacine chỉ nên mở cho các đơn vị y tế ở những địa phương nằm trong chiến lược tiêm chủng của chính phủ.

Các đơn vị này phải ưu tiên tiêm cho những cá nhân sinh sống trong khu vực nằm trong chiến lược tiêm chủng của chính phủ. Việc tiêm này có thu phí nhưng không được vượt quá khung giá mà bộ y tế đưa ra.

Tương tự như vậy, cho phép các đơn vị y tế tư nhân được phép tiếp nhận và điều trị có thu phí các ca nhiễm Covid. Có như vậy mới giảm tải cho các đơn vị y tế công. Từ đó, người bệnh, bác sĩ tại các cơ sở y tế công lập và ngân sách nhà nước sẽ được hưởng lợi từ việc giảm tải này. Và người dân cũng đỡ lo lắng hơn.

BBC: Bản thân ông có muốn tiêm vaccine Trung Quốc không? V́ sao?

LS Phùng Thanh Sơn: Tôi nghĩ không riêng ǵ Việt Nam mà người dân nhiều nước trên thế giới đều không muốn tiêm vaccine Trung Quốc. Tôi không ngoại lệ.

Một lư do rất rơ ràng và ai cũng thấy đó là vấn đề chất lượng vaccine của Trung Quốc hiện nay là quá thấp. Riêng cá nhân tôi không muốn tiêm vaccine Trung Quốc là v́ hiện tại nhiều nước không thừa nhận vaccine Trung Quốc. Do đó, khi các nước áp dụng Hộ chiếu vaccine th́ người mang "Hộ chiếu vacine Trung Quốc" sẽ gặp bất lợi khi đi nước ngoài.

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 08-04-2021
  Reputation: 62062


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 114,064
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	67.8 KB
ID:	1841770   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	39.4 KB
ID:	1841771   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	71.3 KB
ID:	1841772  
  vuitoichat is_online_now
  Thanks: 11
  Thanked 10,469 Times in 8,204 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 131 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 08-04-2021   #2
  congluan
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: May 2008
  Posts: 2,421
  Thanks: 5
  Thanked 716 Times in 430 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 118 Post(s)
  Rep Power: 16
  congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3823
  Default

  Tại sao..."có quyền" từ chối tiêm . mà lại không "có quyền lựa chọn thuốc" ???...nghe thật nà nghịch lư...giống như một bà đi chợ mua cá...bà ta "có quyền không mua" nhưng...."lại không có quyền lựa,chọn cá tươi ngon"....người bán có toàn quyền đưa cá ươn,cá thối cho khách hàng....thế th́...c̣n tệ hơn bố thí...v́ của bố thí th́...cho không,đằng này vừa phải tră tiền...lại vừa phải nhận của hư,của thối...mà không được quyền phản đối,vẩn phải bị bắt buộc nhận....(v́...đă lỡ dại trao tiền trước)....Chuyện chỉ có ...ở...xứ khỉ TS....
  congluan_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 15:34.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06764 seconds with 13 queries