News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1530
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trung Quốc phát hiện quan tài vàng cổ hơn một thập kỷ chưa dám mở?
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	21.5 KB
ID:	1544411   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	145.7 KB
ID:	1544412   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	99.8 KB
ID:	1544413   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	45.1 KB
ID:	1544414  

Đến thời điểm cuối năm 2019, tức 11 năm sau khi được phát hiện, chiếc hộp nhỏ bằng vàng cổ tại ngôi chùa Long Tuyền, thị xã Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, vẫn không được mở một "di vật" có hình giống một chiếc quan tài được phát hiện.

Cụ thể, trong quá trình thi công một hạng mục phục vụ công tác đảm bảo phòng cháy chữa cháy cho chùa Long Tuyền, một khu vực như hầm mộ được phát hiện. Đáng chú ý, khu vực này có những dấu tích với niên đại có thể lên tới ngàn năm. Các nhà khảo cổ thì bắt tay tìm kiếm và nghiên cứu.

Sau khi gỡ bỏ các phiến đá, chướng ngại vật không cần thiết, một cánh cửa nhỏ và khá kì lạ xuất hiện, các nhà khảo cổ thông thạo kiến thức về các nghi lễ Phật giáo đánh giá đây như một khu vực chuyên để "bảo tồn" – tức cất giữ di vật, thi hài của người theo tôn giáo.

Trải qua thời gian, có thể nhiều thứ được chôn dưới hầm mộ này không còn nguyên nhưng có những di vật được cho rằng "gắn chặt" vào mặt đất thì vẫn tồn tại. Theo các nhà khảo cổ, khu vực này là "Phương Phần", nơi cất giữ thi hài và di vật nào đó với mục đích để vừa để tưởng nhớ, vừa để tôn thờ.

Ngôi chùa Long Tuyền thuộc thị xã Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. (Ảnh: Sohu.com)

Phát hiện đáng chú ý nhất là một chiếc "quan tài nhỏ" (có thể gọi là "tiểu quan") làm bằng đá. Đó không phải là một chiếc quan tài với mục đích được chôn cất bình thường, đó là "chiếc quan tài bên trong một chiếc quách".

Có thể giải thích như sau, quách và quan tài dùng để chứa thi hài người đã khuất, nhưng quách thường là vật lớn hơn, làm chắc chắn hơn, người xưa nếu có điều kiện sẽ xây quách rồi đặt quan tài vào bên trong quách đó. Chiếc "tiểu quan tài" được lấy ra bên trong quách chỉ có chiều dài chưa đến 1 mét (chính xác là 0,58 mét).

Các nhà khảo cổ cùng cùng với quan tài nhỏ chứa nhiều lớp nữa (Ảnh: Soha.com)

Bất ngờ nối tiếp bất ngờ trong "tiểu quan tài"

Sau khi tìm thấy chiếc "tiểu quan tài", người ta tiến hành mở ra thì thấy một chiếc hộp bằng gỗ, rồi mở chiếc hộp bằng gỗ, lại có một chiếc hộp nhỏ hơn bằng vàng, rồi kế đến là một hộp nữa bằng đồng, cuối cùng là một chiếc hộp bằng bạc rồi mở chiếc hộp bạc thì phía trong cùng lại là một chiếc hộp vàng. Như vậy, trong "tiểu quan tài" còn có nhiều tiểu quan tài khác, vô cùng hấp dẫn các nhà khảo cổ.

Chiếc hộp vàng đặt phía được cho rằng là vàng nguyên chất, có độ tinh xảo cao, nhìn rất mới và mặc dù các nhà khảo cổ tạm thời chưa mở nhưng họ khá chắc chắn là đây chiếc hộp cuối cùng, bên trong sẽ là hài cốt.

Cùng với việc thấy chiếc hộp vàng cuối cùng, tất cả đều kinh ngạc khi cuốn quanh chiếc hộp là một rải ruy băng màu đỏ tươi và trông cũng còn khá mới rồi sau đó lại ngả màu tương đối nhanh chóng. Các chuyên gia ngành khảo cổ đã lấy chiếc hộp vàng này ra nhưng tạm thời quyết định chưa mở nó.

Lớp cuối của "tiểu quan tài" là một hộp vàng được buộc ruy băng đỏ (Ảnh: Sohu.com)

Tại sao không mở chiếc hộp vàng cuối cùng?

Đến thời điểm cuối năm 2019, tức 11 năm sau khi được phát hiện, chiếc hộp nhỏ bằng vàng này vẫn không được mở. Giải thích cho lí do này, các chuyên gia khảo cổ cho rằng:

Thứ nhất, về nguyên nhân khoa học, chiếc hộp vàng còn khá nguyên vẹn, đồng thời muốn mở thì phải cởi bỏ dải ruy băng đỏ buộc trên chiếc hộp vàng đã bị oxi hóa rất lâu, nếu tác động nhỏ cũng sẽ khiến nó bị hư hại, vỡ vụn, trong khi rải ruy băng cũng là di vật và có giá trị trong nghiên cứu, các nhà khảo cổ không muốn mạo hiểm phá bỏ.

Thứ hai, về nguyên nhân tâm linh, chiếc ruy băng đỏ buộc chiếc hộp (nhiều khả năng chứa hài cốt) là một nét văn hóa quan trọng, rất có ý nghĩa đối với nghi thức của Phật giáo. Không đơn giản là muốn thì sẽ tháo ruy băng đỏ ra được. Một lí do nữa để các nhà khảo cổ không dám mạo hiểm.

Như vậy, cả nguyên nhân khoa học lẫn nguyên nhân tâm linh đều ngăn cản các khảo cổ gia trong việc khám phá tận cùng chiếc "tiểu quan tài" nhiều lớp này.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  vuitoichat's Avatar
  Release: 03-11-2020
  Reputation: 54214


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 101,788
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	21.5 KB
ID:	1544411   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	145.7 KB
ID:	1544412   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	99.8 KB
ID:	1544413   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	45.1 KB
ID:	1544414  

  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 6,613 Times in 5,280 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 116 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08774 seconds with 13 queries