HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Sóng ngầm trong chính quyền Mỹ về hòa đàm Ukraine
Hai quan chức hàng đầu trong nhóm đàm phán của Mỹ lại có quan điểm khác biệt về Ukraine, khiến họ nhiều lần có những hành động "lệch pha".

Vào một buổi chiều tháng 11, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio tới khu điền trang ở Winston-Salem, Bắc Carolina dự một đám cưới quan trọng, nơi hai con gái của ông làm phù dâu.

Trong 48 giờ trước đó, ông Rubio đã đau đầu vì một cuộc khủng hoảng ngoại giao từ sự cố rò rỉ kế hoạch hòa bình 28 điểm để chấm dứt chiến sự Ukraine cho truyền thông. Kế hoạch này là một phần trong nỗ lực do Ngoại trưởng Mỹ và đặc phái viên Steve Witkoff dẫn dắt theo chỉ đạo của Tổng thống Donald Trump để tìm giải pháp cho cuộc chiến đã kéo dài gần 4 năm.

Kế hoạch bị rò rỉ đã vấp phải phản ứng dữ dội của Ukraine cùng châu Âu, do nó có nhiều đề xuất có lợi cho Nga, như yêu cầu Ukraine nhượng bộ lãnh thổ, chấp nhận giới hạn quy mô quân đội và từ bỏ mục tiêu gia nhập NATO. Đây được cho là những đề xuất do Witkoff đưa ra.

Tại lễ cưới, Ngoại trưởng Rubio còn phải đối mặt với một rắc rối khác. Ông có kế hoạch dự cuộc đàm phán hòa bình với các quan chức Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 23/11, nhưng đặc phái viên Witkoff đã khởi hành sớm hơn đến châu Âu.

Cuộc gặp tại Geneva là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm thu hẹp khác biệt với Ukraine và châu Âu. Theo kế hoạch, phái đoàn Mỹ sẽ có cả ông Rubio và ông Witkoff tham gia, nhưng đặc phái viên này không chia sẻ kế hoạch di chuyển với ông Rubio hay bất cứ quan chức Bộ Ngoại giao nào.

Ba nguồn thạo tin nói rằng ông Witkoff muốn đi trước ông Rubio một bước, để thương lượng với Ukraine theo cách mà đặc phái viên này cảm thấy là phù hợp. Đây là một trong nhiều sự cố cho thấy quan điểm khác biệt về cách thức chấm dứt chiến sự giữa ông Rubio và ông Witkoff, hai quan chức hàng đầu tham gia nỗ lực trung gian đàm phán.

Theo các quan chức Mỹ giấu tên, ông Witkoff muốn gây áp lực lên Ukraine để nhanh chóng đạt thỏa thuận theo yêu cầu từ Tổng thống Trump, trong khi ông Rubio nghiêng về dùng biện pháp kinh tế, quân sự tạo sức ép nhằm khiến Nga phải nhượng bộ, đảm bảo an ninh cho Kiev.

Khác biệt này khiến ông Rubio và ông Witkoff khó phối hợp, trong đó đặc phái viên về Trung Đông dường như nhiều lần tìm cách hành động một mình.


Đặc phái viên Mỹ về Trung Đông Steve Witkoff (trái), Ngoại trưởng Marco Rubio (giữa) và Jared Kushner, con rể Tổng thống Donald Trump, tại cuộc gặp với các quan chức Ukraine ở Hallandale Beach, bang Florida ngày 30/11. Ảnh: AP

Sau khi dự đám cưới, Ngoại trưởng Rubio vẫn bay đến Geneva kịp lúc, đảm bảo ông Witkoff không thể gặp riêng phái đoàn Ukraine, các nguồn tin thuật lại.

"Họ dường như lạc nhịp với nhau", Alexander Vershbow, cựu đại sứ Mỹ tại NATO trả lời NBC News. "Nếu không chung cách hiểu vấn đề và về đối thủ trong một cuộc đàm phán, họ khó có thể mang lại kết quả tốt".

Cuối tháng 11, vài ngày sau khi phái đoàn Mỹ và Ukraine gặp tại Geneva, ông Witkoff đã sắp xếp một cuộc gặp với quan chức Kiev ở bang Florida. Ngoại trưởng Rubio cũng chỉ biết về sự kiện này khi phía Ukraine liên lạc với các trợ lý của ông để hỏi thêm thông tin, theo một quan chức Mỹ và một nguồn thạo tin.

"Rõ ràng Ngoại trưởng Rubio đã bị gạt ra rìa, trong khi ông ấy đáng lẽ phải là người dẫn dắt nỗ lực hòa đàm", một quan chức Mỹ nói.

"Witkoff biết ông và Ngoại trưởng Rubio có quan điểm rất khác nhau về Nga. Là người có tính ganh đua và thân cận với Tổng thống Trump, Witkoff cho rằng ông có thể làm theo ý mình", John Herbst, cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine, nói.

Witkoff là doanh nhân bất động sản, từ lâu được biết đến là một trong những người bạn thân thiết và trung thành nhất của Tổng thống Trump. Ông chủ Nhà Trắng ban đầu bổ nhiệm Witkoff làm đặc phái viên về Trung Đông, với nhiệm vụ chấm dứt chiến sự Gaza, sau đó bao gồm cả chấm dứt chiến sự Nga - Ukraine.

Ông Witkoff đã phối hợp với Jared Kushner, con rể Tổng thống Trump, xây dựng kế hoạch hòa bình 20 điểm và thuyết phục Israel, Hamas ký thỏa thuận ngừng bắn kết thúc cuộc xung đột kéo dài gần hai năm ở Gaza. Trong nỗ lực hòa đàm Ukraine, ông tiếp tục song hành với Kushner.

"Steve là một nhà thương lượng tuyệt vời", ông Trump nói ngày 16/11. Nhưng với phe chỉ trích trong quốc hội Mỹ và châu Âu, Witkoff là "món quà cho Nga", bởi ông "quá dễ dàng chấp nhận các tuyên bố của Moskva mà không kiểm chứng".

Ngoài nỗ lực hòa đàm Ukraine, các nguồn tin cho biết ông Witkoff còn căng thẳng với ông Rubio và giới chức Bộ Ngoại giao về vấn đề bảo mật. Đặc phái viên Trung Đông thường sử dụng máy bay riêng, trong khi chính quyền liên bang có sẵn đội bay phục vụ nhà ngoại giao công tác nước ngoài.

Việc thiếu các kênh liên lạc bảo mật trên máy bay của ông Witkoff khiến Bộ Ngoại giao Mỹ lo ngại, dẫn tới một cuộc rà soát ở cấp cao vào tháng 5. Cơ quan này sau đó trang bị một hệ thống liên lạc di động bảo mật cho máy bay của ông Witkoff, nhưng họ vẫn lo ngại đặc phái viên không sử dụng nó.

Anna Kelly, phát ngôn viên Nhà Trắng, khẳng định ông Witkoff "tuân thủ mọi hướng dẫn do Cơ quan An ninh Ngoại giao và bộ phận Công nghệ Thông tin của Nhà Trắng đưa ra". "Ông ấy đã có các kênh liên lạc bảo mật trên máy bay ngay từ đầu", bà nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tommy Pigott thì cho rằng giữa Rubio và Witkoff "không hề có rạn nứt nào" và hai người "hoàn toàn nhất trí với các mục tiêu của Tổng thống Trump".

Tuy nhiên, những diễn biến trên thực tế cho thấy hai quan chức vẫn chọn hướng đi khác nhau. Kế hoạch hòa bình ban đầu chủ yếu do ông Witkoff soạn thảo đã được điều chỉnh đáng kể sau khi ông Rubio tham gia nỗ lực hòa đàm và các cuộc trao đổi với phía Ukraine. Những điều khoản đáng lo ngại nhất với Ukraine cũng như châu Âu được loại bỏ hoặc điều chỉnh.

Cuối tuần trước, phái đoàn Mỹ tiếp tục gặp riêng lần lượt với các quan chức Ukraine và Nga ở thành phố Miami, bang Florida.

"Các đại diện Mỹ tham gia cuộc gặp gồm đặc phái viên Steve Witkoff, Jared Kushner và quan chức Nhà Trắng Josh Gruenbaum", ông Witkoff viết trên X ngày 21/12, không nhắc gì đến Ngoại trưởng Rubio.

VietBF@sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



troopy
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 22 Hours Ago
Reputation: 227629


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 90,203
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	48.jpg
Views:	0
Size:	64.1 KB
ID:	2604104  
troopy_is_offline
Thanks: 76
Thanked 6,751 Times in 5,866 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 113
troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


Xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Thảm Kịch Tại Brown University - Cơn Ác Mộng Giáng Sinh Và Nỗi Đau Chưa Từng Có Của Một Trường Ivy League Melissa Trần – Tâm thư từ Việt Nam của cô chủ tiệm nail bị trục xuất Úc: Khủng bố xả súng bắn vào cư dân Israel tại bải biển, giết chết 11 người và hàng chục người khác bị thương
Bác sĩ Mũ Đỏ Phạm Gia Cổn: Từ chiến trường Tam Biên đến Khí Công Hoàng Hạc Xả súng ở bãi biển Úc, ít nhất 11 người chết Người Việt tại Đức xuống đường tố cáo bàn tay đàn áp xuyên quốc gia của CSVN
Giữa Tô Lâm và Phan Văn Giang: Cuộc cờ quyền lực, lợi ích nhóm và thân phận 100 triệu dân Target “chơi lớn” ở SoHo: Cửa hàng kiểu mẫu để giành lại hào quang “Tar-zhay” Mỹ bất ngờ thu hẹp thâm hụt thương mại: vàng, thuế quan và những mặt trái sau các con số đẹp
Bài học Nokia giữa mùa đông Phần Lan: Thua từ bên trong trước khi thua thị trường Liuzhi – Bóng tối mới phủ xuống giới doanh nhân Trung Quốc 5 tiểu bang vàng cho nghề nail – hair – spa của người Việt tại Mỹ
Phố Tây Bùi Viện náo nhiệt và bóng dáng nhà canh tân cuối thế kỷ XIX Từ mafia thuốc lá đến tú bà Chemnitz: Vết nhơ kéo dài của một bộ phận người Việt Đông Đức Khi xe Trung Quốc viết lại trật tự ngành ô tô thế giới
Dự luật ‘một quốc tịch Mỹ’: ồn ào trên mặt báo, nhưng rất khó thành hiện thực Netflix nuốt chửng Warner Bros: Địa chấn 72 tỷ đô làm rung chuyển Hollywood Apple rung chuyển: Lãnh đạo lần lượt ra đi, Tim Cook trước cơn bão AI
Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ
“Ác mộng trước Giáng Sinh”: bài diễn văn u ám của Trump và cuộc chiến với thực tế đời sống Mỹ bước vào đợt thắt chặt nhập cư mới Châu Âu vay tiền cứu Ukraine, không đụng tài sản Nga bị phong tỏa: vì sao?
Facebook chuẩn bị thu phí tài khoản, chia sẻ link bài có nguy cơ bị khóa từ 2026 Rơi máy bay tại Mỹ, 7 người đã thiệt mạng Hơn 12.000 người gốc Việt đến Mỹ trước 1995 cầm chắc vé trục xuất về Việt Nam?
Ông Trump có thể ra lệnh cấm công dân VN nhập cảnh Mỹ với những nguyên nhân rất giống Lào Sau Lào, ông Trump muốn cấm công dân Việt Nam nhập cảnh nước Mỹ? Úc: Giới chức an ninh đã ngăn chặn kịp thời âm mưu khủng bố mới ở bãi biển Bondi
Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 04:14.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10564 seconds with 15 queries