Sai lầm ‘chí mạng’ của Amazon - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 763
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Sai lầm ‘chí mạng’ của Amazon
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-11-28 at 7.25.46 PM.jpg
Views:	0
Size:	36.9 KB
ID:	2144717  
Alexa hiện là mục tiêu chính của đợt sa thải lớn nhất trong lịch sử của Amazon do hoạt động kém hiệu quả.

Khi trợ lư ảo bằng giọng nói Alexa của Amazon lần đầu tiên ra mắt vào tháng 11/2014, nhiều tờ báo đă gọi đây là “máy tính của tương lai” hay “tương lai của mọi nhà”.

Gần 10 năm kể từ đó, Alexa dường như không đáp ứng được kỳ vọng của gă khổng lồ thương mại điện tử Mỹ.

Trong quư I/2022, bộ phận "Kỹ thuật số toàn cầu" của Amazon, bao gồm mọi thứ từ loa thông minh Echo và công nghệ giọng nói Alexa cho đến dịch vụ phát trực tuyến Prime Video, đă lỗ hơn 3 tỷ USD.

Theo một nguồn tin nội bộ, phần lớn các khoản lỗ của Worldwide Digital đều liên quan đến Alexa và các thiết bị khác. Đến nay, đây là con số lớn nhất trong số tất cả các bộ phận kinh doanh của Amazon, thậm chí gấp đôi so với khoản lỗ từ các cửa hàng vật lư và mảng kinh doanh tạp hóa vẫn c̣n non trẻ của hăng.

Theo Business Insider, Alexa hiện là mục tiêu chính của đợt sa thải lớn nhất trong lịch sử của công ty do hoạt động kém hiệu quả. Nhiều nhân viên hiện tại và cựu nhân viên trong bộ phận phần cứng của Amazon cho biết Alexa đang gặp khủng hoảng.

Ngày trước, Alexa từng là một trong những dự án phát triển nhanh nhất của công ty nhưng việc các khoản lỗ ngày càng tăng cùng kế hoạch cắt giảm nhân sự hàng loạt đă cho thấy sự sa sút nhanh chóng của Alexa nói riêng và bộ phận phần cứng của Amazon nói chung.

Hiện Amazon chưa trả lời yêu cầu b́nh luận về t́nh h́nh của Alexa.


Alexa và Echo từng là dự án "con cưng" của Jeff Bezos.

Khi Alexa ra mắt, nó đă đi tiên phong trong mô h́nh kinh doanh mới của công ty. Mục tiêu không phải là bán được nhiều sản phẩm hơn. Thay vào đó, Amazon muốn người dùng mua sắm nhiều thứ hơn thông qua loa thông minh Echo bằng cách đặt hàng thông qua trợ lư ảo Alexa. Một tài liệu nội bộ của Amazon viết: "Chúng ta kiếm tiền từ việc mọi người dùng thiết bị của chúng ta để mua sắm các sản phẩm khác chứ không phải từ việc mua thiết bị đó”.

Loa Echo thế hệ đầu tiên đă gây bất ngờ khi bán được hơn 5 triệu chiếc trong 2 năm đầu tiên. Amazon không tiết lộ số liệu bán hàng cho Alexa hoặc các thiết bị liên quan.

Đến năm 2016, thiết bị này thậm chí c̣n góp mặt trong quảng cáo chiếu tại sự kiện Super Bowl đ́nh đám. 2 năm sau, đội ngũ của Alexa đă tăng gần gấp đôi quy mô với hơn 10.000 nhân viên.

Sản phẩm này cũng là đứa con tinh thần của Jeff Bezos, khiến đội ngũ pahst triển Alexa trở thành một trong những nhóm nổi tiếng nhất tại Amazon. Bezos thậm chí c̣n đích thân xem xét các chiến dịch marketing qua email của sản phẩm. Vị tỷ phú đă thúc đẩy đội ngũ này giảm thời gian phản hồi của Alexa xuống thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn.

4 năm sau khi ra mắt, Alexa đă không ít lần gây tranh căi về việc gửi ghi âm giọng nói cho nhầm người hay nhân viên Amazon nghe lén các cuộc tṛ chuyện riêng tư của người dùng. Điều này làm dấy lên lo ngại về quyền riêng tư.

Và những vết nứt đầu tiên trong mô h́nh kinh doanh sản phẩm bắt đầu lộ ra. Trong nội bộ, đội ngũ phát triển Alexa lo lắng về sự tương tác của người dùng.

Vào thời điểm đó, Alexa nhận được 1 tỷ tương tác mỗi tuần, nhưng hầu hết các cuộc tṛ chuyện đó đều rất b́nh thường, chỉ là ra lệnh phát nhạc hoặc hỏi về thời tiết. Điều đó có nghĩa là ít cơ hội kiếm tiền hơn đối với Amazon v́ họ không thể thu tiền từ việc Alexa nói cho bạn biết về thời tiết.

Đến năm 2018, bộ phận này đă là một “hố đen” nuốt chửng tiền của Amazon. New York Times cho biết họ đă lỗ khoảng 5 tỷ USD. Năm nay, một nhân viên giấu tên cho biết, công ty đang trên đà lỗ khoảng 10 tỷ USD cho việc phát triển Alexa và các thiết bị khác.

Tại một cuộc họp năm 2019, David Limp - Phó chủ tịch cấp cao của Amazon về thiết bị và dịch vụ đă thừa nhận những lo ngại về t́nh h́nh kinh doanh của Alexa. Theo ông, để Alexa lên được "cấp độ tiếp theo", bộ phận này cần phải cải thiện cả mức độ tương tác và bảo mật của người dùng.

Tuy nhiên, các nhân viên cho biết Alexa vẫn đang tiếp tục gặp khó khăn về tài chính. Dù sản phẩm được xếp hạng trong số các mặt hàng bán chạy nhất trên Amazon nhưng hầu hết các thiết bị đều được bán với giá gốc.

3 nhân viên cũ cho biết vào cuối năm 2019, công ty đă đóng băng việc tuyển dụng đối với bộ phận này. Tinh thần làm việc của nhân viên trong nhóm cũng bắt đầu sa sút khi dự án từng rất tiềm năng đang mất dần động lực.

Người quản lư bộ phận thậm chí đă thuê một nhóm chuyên gia để theo dơi hành vi của người dùng Alexa và Echo trên Amazon và xu hướng chi tiêu trên Amazon.com hay đăng kư làm thành viên Prime của những người này. Nhưng ngay cả như vậy, đóng góp tài chính của Alexa thường không như mong đợi.

Năm 2020, mối quan tâm của Bezos đối với Alexa bắt đầu giảm dần. Ông đă ngừng b́nh luận về các chiến dịch marketing và nhóm cũng lặng lẽ ngừng gửi các bản cập nhật điều hành. Sau đó, các chiến dịch khác của nhóm cũng không thành công và buộc phải dừng chỉ sau một thời gian ngắn.

Alexa cũng không thể cạnh tranh sau khi các đối thủ là Google và Apple tăng cường công nghệ. Tại Mỹ, Google Assistant hiện dẫn đầu với 81,5 triệu người dùng, tiếp theo là 77,6 triệu của Apple Sirie. Alexa hiện đứng thứ ba, với 71,6 triệu người dùng.

Nhiều nhân viên Amazon cho biết không rơ tương lai của Alexa sẽ ra sao. Một số đổ lỗi cho việc Amazon không quan tâm đến việc bán nhiều thiết bị hơn mà chỉ chú trọng vào việc thúc đẩy người dùng mua sắm. Một người cho biết: “Không có đường hướng rơ ràng đối với bộ phận phát triển Alexa. Chúng tôi không hiểu ḿnh đang cố gắng làm ǵ? Trở thành sản phẩm tốt nhất? Rẻ nhất? Khi điều đó không rơ ràng, mọi thứ sẽ rất hỗn loạn”.

Các nhân viên nói rằng sự kết hợp của tinh thần kém, nỗ lực kiếm tiền không thành công và sự thiếu gắn kết giữa người dùng và nhà phát triển khiến họ cảm thấy bộ phận đă rơi vào t́nh trạng bế tắc trong vài năm qua.

Ban lănh đạo của công ty cũng im lặng sau khi có tin đồn rằng Alexa sẽ là mục tiêu chính của việc sa thải. Đến thứ 4 tuần trước, Limp mới gửi email cho toàn bộ phận để xác nhận.

Limp viết: “Tôi rất đau ḷng khi phải thông báo tin này v́ tôi biết rằng ḿnh sẽ mất đi những nhân viên tài năng của bộ phận kỹ thuật số. Tôi vô cùng tự hào về đội ngũ mà chúng ta đă xây dựng và việc chứng kiến dù chỉ một thành viên trong nhóm ra đi không bao giờ là kết quả mà bất kỳ ai trong chúng ta mong muốn”.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 11-28-2022
  Reputation: 6213


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 32,246
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-11-28 at 7.25.46 PM.jpg
Views:	0
Size:	36.9 KB
ID:	2144717  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,869 Times in 2,468 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 36 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 18:46.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05172 seconds with 13 queries