Bí ẩn “ngọn đèn vĩnh cửu” ở lăng mộ Tần Thủy Hoàng: Sau 2.000 năm vẫn rực sáng - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 463
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bí ẩn “ngọn đèn vĩnh cửu” ở lăng mộ Tần Thủy Hoàng: Sau 2.000 năm vẫn rực sáng
Click image for larger version

Name:	e.jpeg
Views:	0
Size:	135.5 KB
ID:	1982537  
Các học giả Mỹ đă thực hiện 700 thí nghiệm trong 31 năm để hiểu v́ sao những ngọn đèn trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn sáng rực sau hơn 2.000 năm.

Liệu với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, nhiều bí ẩn khảo cổ, nhất là chi tiết "ngọn đèn vĩnh cửu" có được giải mă?

Theo tờ INF, các học giả Mỹ đă thực hiện 700 thí nghiệm trong 31 năm để t́m câu trả lời vốn làm đau đầu giới khoa học lâu nay: v́ sao những ngọn đèn trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn sáng rực sau hơn 2.000 năm. Câu trả lời cuối cùng của họ là ǵ?

Dù đă hơn 2.000 năm trôi qua nhưng lăng mộ của vị hoàng đế nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc vẫn luôn là điểm thu hút trí ṭ ṃ của con người, lôi kéo họ đến đây nghiên cứu những điều chưa thể giải mă cho đến nay.

Trong số này, giai thoại tâm linh được lưu truyền nhiều nhất phải kể đến câu chuyện về những ngọn đèn "không bao giờ tắt" trong chính khu lăng mộ kỳ bí này.

Hé lộ bí ẩn

Thực tế là những ngọn đèn cháy sáng ngàn năm như vậy được t́m thấy ở khắp nơi trên thế giới. Một sử gia Hy Lạp từng ghi chép về ngọn đèn không bao giờ tắt tại một đền thờ thần Mặt trời Ai Cập. Ngọn đèn này vẫn sáng rực hàng thế kỷ mặc mưa to, gió lớn.

Năm 140 sau Công nguyên, lăng mộ của Pallas, con trai một vị vua La Mă cổ đại, người ta t́m thấy một ngọn đèn cháy liên tục trong hơn 2000 năm. Giáo hoàng Paul III vào thế kỷ 16 đă t́m thấy một ngọn đèn cháy trong một ngôi mộ ở La Mă cổ đại. Theo ghi chép, chủ nhân của ngôi mộ đă chết vào năm 44 trước Công nguyên, nhưng ngọn đèn vẫn cháy sau năm 1584!

Việc kỳ lạ như vậy cũng xảy ra ở lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Lăng của Hoàng đế Tần Thủy Hoàng nằm ở huyện Lintong, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Nó tiếp giáp với núi Lư Sơn ở phía nam và sông Vị Hà ở phía bắc. Chủ nhân của lăng mộ, Tần Thủy Hoàng là một vị hoàng đế kiệt xuất trong lịch sử Trung Quốc và là vị hoàng đế thống nhất Trung Hoa.

Lăng của ông được xây vào năm 247 trước Công nguyên, đến năm 208 trước Công nguyên, tức là phải mất 39 năm mới hoàn thành. Lăng mộ của Hoàng đế đầu tiên của một Trung Hoa thống nhất được bao quanh bởi hàng trăm ngôi mộ và hố chôn cất. Hơn 400 ngôi mộ đă được phát hiện, trong đó có hố chôn ngựa và chiến binh đất nung, nơi được mệnh danh là "Kỳ quan thứ tám của thế giới".

Do hạn chế của công nghệ khảo cổ và bảo vệ di tích văn hóa, lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn chưa được khai quật, nhưng hàng ngh́n năm qua, người ta không ngừng tưởng tượng và khám phá lăng mộ này. Nhưng nhiều người nói rằng bên trong lăng tẩm có rất nhiều "ngọn đèn vĩnh cửu", luôn sáng cả ngày lẫn đêm.

Liệu "ngọn đèn vĩnh cửu" có thực sự tồn tại? Tại sao "ngọn đèn vĩnh cửu" không bao giờ tắt trong hàng ngh́n năm? Để giải đáp bí ẩn này, các học giả Mỹ đă thực hiện 700 thí nghiệm trong 31 năm để hé lộ bí ẩn.

V́ sao có "ngọn đèn vĩnh cửu"?

"Everlight" (Ngọn đèn vĩnh cửu), như tên gọi của nó, là loại đèn có thể chiếu sáng trong thời gian dài. Theo sử sách ghi lại, b́nh đựng đèn này luôn có hai lớp, lớp trong chứa dầu hỏa, bấc được đặt trong dầu hỏa, và lớp ngoài của dụng cụ chứa đầy nước để làm mát b́nh.


Có rất nhiều truyền thuyết về "Ngọn đèn vĩnh cửu". Ảnh: INF

Có rất nhiều truyền thuyết về "Ngọn đèn vĩnh cửu". Sử kư chép rằng khi Tần Thủy Hoàng đi du ngoạn ở biển Hoa Đông, ông đă bắn chết một con cá lớn (nhân ngư) và làm đèn bằng dầu của "nàng tiên cá". Dầu đèn cháy lâu mới tắt.

Các thế hệ sau này suy đoán rằng, "dầu nàng tiên cá" (có thể là dầu cá voi hoặc cá thu) có thể giúp đèn cháy lâu. Nó có thành phần hóa học phức tạp hơn, để ngoài không khí dễ bị oxy hóa và phân hủy, cháy chậm nên để lâu sẽ tiếp tục cháy.

Ngoài ra c̣n có một truyền thuyết liên quan đến năm mới. Người ta nói rằng, có nhiều vị thần và thần thánh sẽ lên trời vào đêm giao thừa, v́ vậy các hồn ma và sẽ lợi dụng cơ hội xuống trái đất để kiếm thức ăn, nhưng ma quỷ và yêu tinh rất sợ ánh đèn. V́ vậy để xua đuổi chúng, người dân luôn thắp sáng ngôi nhà bằng những chiếc đèn sáng lâu như vậy. V́ vậy, đêm giao thừa, nhà nào cũng sáng đèn. Cho đến ngày nay, vẫn c̣n nhiều nơi lưu giữ được phong tục truyền thống này.

Một người chết như một ngọn đèn, và mọi suy nghĩ trở thành tro bụi. Vào thời cổ đại, một khi một trưởng lăo qua đời, một ngọn đèn luôn sáng sẽ được thắp sáng trước linh cữu của ông ấy hoặc trước giường để bảo vệ linh hồn người quá cố về cơi Cực Lạc. Trong những ngôi mộ vừa được các nhà khảo cổ học phát hiện, nhiều ngôi mộ có đèn sáng từ rất lâu.

Giải mă bí ẩn

Theo kiến ​​thức hóa học thông thường, quá tŕnh cháy cần có 3 yêu cầu cơ bản: oxy, chất cháy và nhiệt độ đạt nhiệt độ bắt lửa tối thiểu của chất cháy. Trong một ngôi mộ đóng cửa quanh năm, cho dù có đủ nhiên liệu, sau khi đốt cháy tiêu hao nhiều dưỡng khí, ngọn đèn sáng măi vẫn tắt. Vậy tại sao lại có hiện tượng "ngọn đèn vĩnh cửu".

Để giải mă bí ẩn về ngọn đèn vĩnh cửu trong lăng, các nhà khoa học đă nghiên cứu hàng chục năm qua. Simon Affik, một giáo viên hóa học ở Mỹ, đă dành 31 năm và tiến hành hơn 700 thí nghiệm để đưa ra câu trả lời khả thi nhất.

Khi Simon kiểm tra thành phần hóa học của đèn lồng đă nhận thấy sợi bấc của đèn lồng trong ngôi mộ cổ chứa một lượng lớn phốt pho trắng, và dầu hỏa là hỗn hợp của nhiều chất dễ cháy khác nhau. Những nhiên liệu này có đặc tính hóa học ổn định và không dễ bay hơi trong không khí.

Phốt pho trắng là một chất hóa học có điểm bắt lửa rất thấp. Khi độ ẩm không khí cao và nhiệt độ môi trường lên đến 30 - 40 ° C th́ phốt pho trắng sẽ cháy. Hiện tượng này được gọi là "quá tŕnh cháy tự phát".

Simon nỗ lực khôi phục quy tŕnh sản xuất ánh sáng dài, đă tạo ra khoảng 50 giờ "ánh sáng dài" và có thể suy đoán lư do ánh sáng dài "Thiên niên kỷ bất tử". Khi quan tài của người xưa được chôn cất trong lăng, ngọn đèn luôn sáng.

Sau khi lối đi trong lăng mộ bị đóng lại, ngọn đèn sáng liên tục được đốt cháy để tiêu thụ oxy trong không khí. Khi thiếu oxy, ánh sáng sẽ tắt. Khi mở cửa hầm mộ trở lại, không khí lưu thông b́nh thường, và chất lân tinh trắng trong ánh sáng vĩnh cữu tiếp xúc với oxy, dễ xảy ra phản ứng cháy.

Chỉ cần có đủ dầu đèn, mỗi khi cửa lăng mộ mở ra, bạn có thể nh́n thấy cảnh đèn rực cháy. Cảnh tượng này khiến người ta có ảo giác rằng ngọn đèn lồng cháy măi ngàn năm.

Có một sự tương đồng nhất định giữa việc đốt lại chiếc đèn từng sáng và truyền thuyết về "ngọn lửa ma". Vào những đêm mùa hè khô ráo, những ánh sáng xanh lam có thể xuất hiện xung quanh các ngôi mộ ở làng mạc hoặc thành phố, và chúng sẽ di chuyển sau con người. Người ta gọi chúng là "đám cháy ma". Nghiên cứu hóa học hiện đại cho thấy "ngọn lửa ma" thực chất là ngọn lửa phốt pho.

Do trong xương người có chứa một lượng lớn phốt pho lớn nên sau một thời gian chôn cất lâu dài, phốt pho trong xương người sẽ chuyển hóa thành phốt pho có điểm bắt lửa. Vào mùa hè, nhiệt độ ban đêm cao và không khí khô, phốt pho dễ bốc cháy tự nhiên và phát ra ánh sáng có nhiều màu.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 01-18-2022
  Reputation: 31570


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 61,919
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	e.jpeg
Views:	0
Size:	135.5 KB
ID:	1982537  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 22
  Thanked 5,581 Times in 4,952 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 70 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 00:58.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09941 seconds with 13 queries