Tuổi nào mồ côi cũng đớn đau - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 184
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Angry Tuổi nào mồ côi cũng đớn đau
Mỗi lần đọc tin tức về những người đă khuất v́ Covid-19, tôi đều khóc chung với người lạ.

Tháng 7 năm 2018, d́ ruột tôi lâm trọng bệnh, phải nhập viện ở TP HCM. Buổi chiều, tan giờ làm tôi lật đật chạy sang ngay để thăm d́. Vừa đến cửa pḥng bệnh, chị họ tôi, lúc đó đă 50 tuổi vội vàng kéo tay tôi ra sân bệnh viện: "Mẹ chị bị ung thư giai đoạn cuối, bác sĩ bảo không cứu được, chỉ c̣n được vài tháng, người nhà chuẩn bị hậu sự". Nói rồi chị oà khóc nức nở như trẻ thơ. Tôi cũng oà khóc theo chị.

Tháng 1 năm 2019, chị họ con chú con bác với tôi đột ngột qua đời ở độ tuổi 45, để lại đứa con trai đang học năm nhất đại học. Ngày đưa tang, mưa trắng trời. Thằng bé đầu chít khăn tang, hai tay cầm di ảnh, suốt quăng đường đưa chị từ nhà ra chỗ nằm, tôi thấy nó cứ ngơ ngơ ngác ngác như người mất hồn.

Sau lễ hạ huyệt, đến khi từng bó huệ trắng xen lẫn đất cát dần phủ lên quan tài, thằng bé ngă gục tại chỗ. Dường như trong người có bao nhiêu nước mắt th́ đă chảy hết những ngày qua.

Rồi tôi nhớ lại ngày lễ tang d́, người chị họ đă 50 tuổi, dù đă biết trước sự ra đi của mẹ nhưng vẫn oà khóc nức nở, miệng liên tục gọi "Mẹ ơi, mẹ ơi" như đứa trẻ vừa bị giật đi cái kẹo hoặc vừa làm rơi miếng bánh ngon.

Những ngày sau đó tôi luôn bị ám ảnh với câu hỏi: "Tuổi nào mất mẹ th́ bớt đau đớn?". Trước giờ tôi luôn nghĩ, khi người ta đủ già và khôn lớn, hiểu rơ chuyện đời từ những cuộc vật lộn mưu sinh, có thêm một gia đ́nh nhỏ là vợ chồng, con cái làm điểm tựa, th́ có thể xoa dịu đi nỗi đau mất đi đấng sinh thành. Nhưng tôi đă lầm. Dù cho ta có ở độ tuổi nào th́ cũng vẫn là "con của mẹ", dù sang hay giàu th́ nỗi đau mất đi mẹ cha đều khó đong đếm như nhau. Nỗi đau đớn v́ sự mất mát này bao trùm tất cả mọi người, bất kể tuổi tác, địa vị.

Trong đợt dịch Covid-19 thứ tư vừa qua, hơn 23.000 người đă mất. Mỗi lần đọc tin tức về những người đă khuất, tôi đều khóc chung với những người lạ. Đó là hàng chục ngh́n người rơi vào cảnh mồ côi trong cơn đại dịch.

Tôi đọc những chia sẻ tưởng niệm người thân đă mất. Tất cả đều đau buồn nhắc nhớ về những ngày tháng sống bên cạnh người thân. Nhưng cũng mang tâm trạng tiếc nuối về những lời nói, tưởng chừng như rất đơn giản nhưng không phải ai cũng nói được là: "Con yêu cha", "Con yêu mẹ", lúc họ c̣n sinh thời.

Tôi không có can đảm đọc hết những bài viết về những đứa trẻ 9, 10 thậm chí 4, 5 và sơ sinh mất đi mẹ, cha. Có lẽ, độ tuổi bây giờ, các em chưa ư thức được nỗi đau này, nhưng vài năm sau, đến khi đă trở nên biết chuyện hơn, các em sẽ đối diện với nỗi đau này như thế nào? Rồi đây, trên bước đường đời, các em sẽ bươn chải thế nào để trưởng thành? Tôi hoàn toàn không dám nghĩ đến.

Nguyễn Dũng

Bài cùng thể loại :



 • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 12-04-2021
  Reputation: 174630


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 99,150
  Last Update: None Rating: None
  Attached Images
   
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,567
  Thanked 38,164 Times in 11,131 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 122 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 01:50.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05752 seconds with 13 queries