Chia sẻ của một phụ nữ Việt tại tâm dịch Indonesia - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 247
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chia sẻ của một phụ nữ Việt tại tâm dịch Indonesia
Click image for larger version

Name:	271.jpg
Views:	0
Size:	60.5 KB
ID:	1831945   Click image for larger version

Name:	272.jpg
Views:	0
Size:	117.6 KB
ID:	1831946   Click image for larger version

Name:	273.jpg
Views:	0
Size:	142.2 KB
ID:	1831947   Click image for larger version

Name:	274.jpg
Views:	0
Size:	62.8 KB
ID:	1831948  

Click image for larger version

Name:	275.jpg
Views:	0
Size:	57.2 KB
ID:	1831949   Click image for larger version

Name:	276.jpg
Views:	0
Size:	136.2 KB
ID:	1831950   Click image for larger version

Name:	277.jpg
Views:	0
Size:	301.5 KB
ID:	1831951   Click image for larger version

Name:	281.jpeg
Views:	0
Size:	40.5 KB
ID:	1831952  

Cuộc chiến với Covid-19 của người phụ nữ Việt tại tâm dịch Indonesia. Chị Lê Ḥa chia sẻ với PV "Nồng độ oxy trong máu của tôi có lúc xuống c̣n 84%. Nước mắt chồng tôi trào ra nhưng anh kịp lấy lại b́nh tĩnh. Anh nắm tay tôi, hướng dẫn thở từ từ".

Chúng tôi giới thiệu bài viết về hành tŕnh chiến đấu với Covid-19 của chị Lê Ḥa, một người Việt sống ở cố đô Yogyakarta, miền Trung Java, Indonesia.

22h tối 23/6, tôi nhận kết quả xét nghiệm PCR dương tính với virus SARS-CoV-2, dẫu cả hai vợ chồng tôi đă tiêm đủ hai liều vaccine trước tháng 5. Dù đă đoán trước kết quả, tôi trước đó vẫn hy vọng ḿnh chỉ bị cúm v́ ở Indonesia cũng đang là mùa cúm.

Cách đó một tuần, tôi đau dạ dày và phải đi cấp cứu, điều trị bằng kháng sinh và chưa kịp hồi phục. Tôi lo không biết đề kháng của ḿnh có đủ để chống chọi với căn bệnh đă cướp đi sinh mạng của hơn 4 triệu người hay không.

Chồng tôi, Thomas, lúc này vẫn chưa bị bệnh. Anh mất ngủ cả đêm v́ lo lắng cho tôi. Ngồi trước cửa pḥng, anh trông nom, tâm sự với tôi đến khi tôi thiếp đi. Sau đó anh ra pḥng khách ngồi, rồi thỉnh thoảng hé cửa nh́n vào xem tôi ổn không.

Ở nhà tại Việt Nam, bố mẹ tôi đứng ngồi không yên khi nghe tin con gái bị bệnh. Với họ, Covid-19 cũng gần với án tử.

Ba ngày sau, đến lượt Thomas nhận kết quả tương tự.


Anh Thomas mất ngủ cả đêm v́ lo lắng khi biết vợ mắc Covid-19. Ảnh: NVCC.
Thành thật mà nói, dù đă được tiêm vaccine nhưng khi biết ḿnh bị bệnh, với t́nh h́nh dịch căng thẳng ở Indonesia, chúng tôi ban đầu vẫn rất sợ hăi v́ mỗi ngày chúng tôi đều nhận đầy thông tin tiêu cực về Covid-19.

Hàng loạt đồng nghiệp của chồng tôi ở trường đại học cũng mắc bệnh. Có người c̣n kể với anh rằng hàng xóm của họ v́ không muốn lây cho người nhà nên đă tự cách ly trong xe hơi do không thể nhập viện. Ông ấy qua đời vài ngày sau đó, ngay trong chiếc ôtô.

Ở cố đô Yogyakarta, miền Trung Java, nơi chúng tôi sinh sống, số ca nhiễm bắt đầu tăng lên đột biến từ tháng 5, sau lễ Idul Fitri của đạo Hồi. Thành phố nhỏ xíu, chỉ như một quận của Hà Nội, nhưng mỗi ngày đều có 800 đến 900 ca nhiễm mới. Tất cả bệnh viện đều quá tải, nhiều người bệnh mất trong khi chờ nhập viện. Oxy trở nên khan hiếm và đắt đỏ.

Dù đă đoán trước kết quả, khi liên hệ với chính quyền địa phương để yêu cầu tư vấn và trợ giúp, chúng tôi vẫn khá sốc khi họ chỉ nói chúng tôi nên ở nhà tự cách ly. Chúng tôi không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào khác.

Vợ chồng tôi ở Indonesia không thân thích, không con cái, chỉ c̣n biết tự t́m cách chăm nhau ở nhà.

“Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”
Ngay hôm sau khi tôi nhận kết quả dương tính, Thomas chuẩn bị cho cả 2 các giấy tờ có thông tin cần thiết như nhóm máu, các bệnh và loại thuốc đang sử dụng, các loại dị ứng, và những vấn đề liên quan đến sức khỏe khác.

Anh cũng chuẩn bị số điện thoại và email để liên lạc trong trường hợp khẩn cấp, bao gồm liên lạc của trường đại học nơi anh đang giảng dạy, đại sứ quán Đức (v́ anh là người Đức), và liên lạc của gia đ́nh ở Đức.


Bạn bè gửi đồ tiếp tế cho vợ chồng chị Ḥa. Ảnh: NVCC.
Chúng tôi không thể liên hệ được với bác sĩ nào để hỏi ư kiến khi cần, nhưng Thomas đă liên lạc bên trường đại học nhờ họ sắp xếp, để nếu trường hợp tệ xảy ra, chúng tôi sẽ có một giường cấp cứu trong bệnh viện.

Ở thời điểm đó, tất cả bệnh viện và pḥng khám đều quá tải, việc nhập viện theo cách thông thường là không khả thi nên chúng tôi đă phải tính đến chuyện dùng “đặc quyền” quan hệ.

Chuẩn bị xong xuôi, chúng tôi mua ở hiệu thuốc các loại vitamin C, vitamin D, Zinc và vitamin tổng hợp để tăng sức đề kháng, đồng thời mua các loại thuốc đặc trị ho, sốt, đau đầu, thuốc tiêu hóa và thuốc dạ dày. Chúng tôi cũng t́m mua máy đo nồng độ oxy trong máu nhỏ để tiện theo dơi, và t́m hiểu thêm các kiến thức khác về Covid-19 trên Internet.

Thomas, cùng với sự hỗ trợ của các đồng nghiệp người Indonesia, đă cố t́m mua b́nh dự trữ oxy để đề pḥng trường hợp bệnh trở nặng nhưng anh không thể t́m được bất kỳ b́nh nào. Không chỗ nào c̣n bán. Mọi địa chỉ bán tại chỗ và online mà anh và đồng nghiệp t́m đến đều cháy hàng. Mọi người đều ra sức lùng sục oxy cho người thân.

Riêng phần ḿnh, tôi cũng đă chuẩn bị một số giấy tờ như thư gửi gia đ́nh, số tài khoản ngân hàng ở Việt Nam của tôi, dặn ḍ người thân vài thứ cần thiết.

“Không thể biết trước được chuyện ǵ sẽ xảy ra”, tôi nghĩ.


Chị Ḥa và anh Thomas thăm đền Borobudur nổi tiếng ở Yogyakarta trước đại dịch. Ảnh: NVCC.
Tôi không biết suy nghĩ này của ḿnh có phải tiêu cực hay không, nhưng tôi cho rằng chuẩn bị trước như vậy là một điều tốt, để nhỡ không may có chuyện xảy ra, tôi cũng có thể yên tâm mà “đi”.

Các cụ hay nói: “Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”. Vượt qua cơn sợ hăi, chúng tôi đă chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ, và tôi cho đó là điểm then chốt. Khi đó, tôi cảm thấy tự tin và tích cực hơn rất nhiều. Chúng tôi đă sẵn sàng để chiến thắng.

Có lúc tôi nghĩ đến cái chết
Năm ngày đầu tiên, các triệu chứng không có ǵ nguy hiểm, chỉ hơi sốt, ho, rát mũi, mất mùi và mất vị giác. Lúc này tôi hơi chủ quan v́ các triệu chứng khá giống với cảm cúm thông thường.

Từ ngày thứ 5 đến ngày thứ 9, triệu chứng bắt đầu nặng hơn, tôi hoàn toàn không nuốt được bất kỳ loại thức ăn nào. Tôi thật sự rất sợ ăn. Ăn uống với tôi khi đó như thể cực h́nh, không phải chỉ do mất mùi hay mất vị, mà lưỡi tôi như có lớp băng đóng lại.


Chị Ḥa bị sốt nhẹ trong những ngày đầu mắc bệnh. Ảnh: NVCC.
Tôi hiểu rằng thuốc và các loại vitamin mà tôi uống sẽ không có hiệu quả nếu không có thức ăn trong dạ dày.

Mỗi ngày tôi phải đánh vật 1 tiếng đồng hồ cho mỗi bữa ăn, cố gắng đưa vào bụng chút ǵ đó để lấy sức. Lúc này, men tiêu hóa và thuốc dạ dày rất cần thiết, v́ thời điểm này, dạ dày yếu và khó chịu kinh khủng.

Tôi ho không ngớt cả ngày lẫn đêm, trừ lúc ngủ. Người tôi không có chút năng lượng nào. Ngay cả việc đứng lên đi ra ban công hít thở không khí cũng khó khăn. Thời điểm đó tôi quá mệt nên thường ngủ li b́.

Chồng tôi may mắn hơn, không bị triệu chứng ǵ quá nặng nên luôn theo dơi t́nh h́nh của tôi, ở bên cạnh những lúc tôi sốt và ho nhiều, và thường xuyên đo nồng độ oxy trong máu cho tôi.

Trong khoảng thời gian này, tôi có một lần rơi vào nguy hiểm. Tôi ho không ngớt kèm ói và gần như không thể thở vào ngày thứ 7 bị bệnh. Nồng độ oxy trong máu giảm xuống 84%.

Nh́n con số, tôi nghĩ “lỡ ḿnh ‘đi’ thật th́ sẽ như thế nào?”. Ngồi kế bên, nước mắt Thomas trào ra.


Một bữa sáng đơn giản với nhiều trái cây và rau củ trong thời gian vợ chồng chị Ḥa bị bệnh. Ảnh: NVCC.
Là người cứng rắn, anh cố ḱm nén sợ hăi và lấy lại b́nh tĩnh. Nắm lấy tay tôi, anh hướng dẫn tôi hít thở từ từ. Tôi hiểu rằng nếu càng sợ hăi, nồng độ oxy càng giảm và bản thân sẽ bị đặt vào nguy kịch.

Cái nắm tay và sự hướng dẫn của anh trở thành liều thuốc trấn an để tôi tập trung hít thở. Tôi mất vài phút để đưa nồng độ oxy trong máu về 94%, dù vẫn chưa đạt mức an toàn tối thiểu là 95%.

Đến ngày thứ 11, tôi khỏe hơn một chút, không c̣n sợ ăn và ho ít hơn. Thomas khi này đang bệnh ngày thứ 8, anh ngủ li b́ gần như cả ngày v́ mệt. Anh sốt nhẹ, đau đầu. Vậy cũng là đáng mừng rồi v́ ít ra anh không bị nặng như tôi.

Có lúc anh dậy, lôi lọ mắm tôm mà tôi đă giấu kỹ ra ngửi. Hóa ra anh cũng bị mất khứu giác. Tôi nghĩ bụng vui vui: “Kể ra mà ḿnh không ốm th́ giờ tha hồ mua sầu riêng về ăn, hay nấu bún mắm các loại, không sợ có người phàn nàn nữa”.

Sang tuần thứ 3, bệnh t́nh của tôi tốt lên hơn nhiều. Vị giác bắt đầu trở lại cùng cảm giác thèm ăn, dạ dày không c̣n khó chịu. Tôi c̣n ho và không ngửi được nhưng thấy khá khỏe. C̣n Thomas, anh khỏe sau 11 ngày bệnh.

Chữa bệnh
Ngoài thuốc thang theo triệu chứng và bổ sung dinh dưỡng, trong thời gian bệnh chúng tôi dùng nước muối để súc mũi và miệng thường xuyên. Nước muối giúp làm sạch và khử trùng, giúp mũi và miệng luôn khô thoáng, tránh bị viêm gây sốt và ho.


Chị Ḥa vận động tay chân và hít thở ở ban công nhà. Ảnh: NVCC.
Giữ ấm cơ thể là điều cần phải ghi nhớ, đặc biệt là phần cổ và ngực. Chúng tôi luôn uống nước ấm và không dùng nước lạnh. Để giảm ho, chúng tôi uống thêm hỗn hợp gừng, chanh, mật ong thường xuyên.

Hàng ngày, hai vợ chồng đều xông mặt bằng nước nóng nấu từ sả và vỏ cam để lọc phổi.

Dù mệt, chúng tôi vẫn cố gắng vận động để cơ thể khỏe hơn. Trừ lúc mệt quá không thể làm ǵ khác ngoài ngủ, tôi luôn ra ban công hít thở, vung tay vung chân. Tuy không thể gọi đó tập thể dục, nhưng như vậy cũng đỡ hơn nhiều so với việc cứ nằm một chỗ và nghĩ ḿnh ốm nặng.

Trong vài ngày đầu tiên và tuần thứ 3 bị ốm, tôi không quá mệt nên vẫn thường xuyên tập các bài yoga nhẹ để giăn cơ cho thoải mái và khỏe người. Mỗi ngày, tôi dành khoảng 5-10 phút để tập thở bằng cách hít sâu và thở ra từ từ.

Bên cạnh đó, tôi cũng cố gắng tự ḿnh thực hiện hầu hết sinh hoạt cơ bản để vận động tay chân. Những ngày yếu, tôi nhờ bạn đặt đồ ăn giao đến. Lúc khỏe hơn, tôi có thể tự nấu các món đơn giản như phở hoặc cháo.

Sau 3 tuần chúng tôi khỏi hẳn và hầu như không c̣n triệu chứng nào của Covid-19. Tuy vậy, v́ vừa ốm dậy nên cơ thể chưa thể khỏe mạnh như b́nh thường nên cần ăn uống tốt và vận động nhẹ. Sau 3 ngày hết bệnh, nhà tôi đă có thể đi leo núi nhẹ nhàng.

Vaccine và tinh thần vững chăi là liều thuốc quư
Từ kinh nghiệm bản thân và quan sát người xung quanh, tôi nhận thấy Covid-19 phản ứng trên mỗi người mỗi khác. Covid-19 không đồng nghĩa với án tử. Dẫu vậy, nó cũng không giống với cảm cúm. V́ vậy, điều cần nhất khi mắc loại bệnh này là không sợ hăi, đồng thời không chủ quan, dù có tiêm vaccine hay chưa.

Không bao giờ là thừa khi chúng ta cẩn thận hết mức có thể và chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, từ kiến thức vững vàng, đến tinh thần tốt và suy nghĩ lạc quan. Bên cạnh đó, không đọc và nghe tin tức tiêu cực là điều cần thiết để tránh sợ hăi, hoang mang, khiến bệnh có nguy cơ chuyển nặng.

Khi bệnh, mọi người cũng nên cố tự làm mọi việc căn bản để tranh tiếp xúc và lây bệnh cho người nhà.


Sau 3 ngày khỏi bệnh, chị Ḥa và chồng đi leo núi để vận động. Ảnh: NVCC.
Với chủng Delta dễ lây lan và t́nh h́nh Covid-19 ngày càng phức tạp tại Indonesia, việc vợ chồng tôi mắc Covid-19 là điều khó tránh. Tuy nhiên, chúng tôi cảm thấy ḿnh thật may mắn v́ được tiêm vaccine trước khi bệnh.

Ít nhiều, vaccine đă giúp chúng tôi tránh khỏi các triệu chứng thực sự nặng đến mức phải nhập viện. Nếu không có vaccine, tôi không thể tưởng tượng nổi bản thân sẽ trải qua chuyện này như thế nào.

V́ vậy, hăy tiêm vaccine ngay khi có cơ hội, dù là loại nào đi chăng nữa, miễn đó là vaccine đă được nhà nước cấp phép.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 07-21-2021
  Reputation: 33829


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 60,077
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	271.jpg
Views:	0
Size:	60.5 KB
ID:	1831945   Click image for larger version

Name:	272.jpg
Views:	0
Size:	117.6 KB
ID:	1831946   Click image for larger version

Name:	273.jpg
Views:	0
Size:	142.2 KB
ID:	1831947   Click image for larger version

Name:	274.jpg
Views:	0
Size:	62.8 KB
ID:	1831948  

  Click image for larger version

Name:	275.jpg
Views:	0
Size:	57.2 KB
ID:	1831949   Click image for larger version

Name:	276.jpg
Views:	0
Size:	136.2 KB
ID:	1831950   Click image for larger version

Name:	277.jpg
Views:	0
Size:	301.5 KB
ID:	1831951   Click image for larger version

Name:	281.jpeg
Views:	0
Size:	40.5 KB
ID:	1831952  

  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,661 Times in 5,887 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 24 Post(s)
  Rep Power: 69 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 10:32.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.17410 seconds with 13 queries