Phát hiện mộ Homo sapiens 78.000 năm tuổi cổ xưa nhất thế giới - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 368
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Phát hiện mộ Homo sapiens 78.000 năm tuổi cổ xưa nhất thế giới
Click image for larger version

Name:	a.png
Views:	0
Size:	353.1 KB
ID:	1786930  
Một ngôi mộ 78.000 năm tuổi nằm sâu trong hang động Panga ya Saidi là bằng chứng đầu tiên về việc loài người hiện đại Homo sapiens biết chôn cất đồng loại.

Theo Science Alert, điều gây bất ngờ nhất là t́nh trạng hài cốt trong mộ như "vượt thời gian", mới nh́n qua sẽ tưởng nó mới hơn nhiều so với niên đại 78.000 năm. Đó là ngôi mộ của một đứa trẻ 3 tuổi, được các nhà khảo cổ đặt tên là Mtoto (tức "đứa trẻ" trong tiếng Swahili).Đứa bé an nghỉ trong hang Panga ya Saidi ở Kenya. Hài cốt c̣n nguyên vẹn đáng ngạc nhiên, với khớp nối hoàn hảo của hàm, xương sống và xương sườn, thậm chí độ cong của lồng ngực.

Thông thường với bộ xương mỏng manh của trẻ em và thời gian quá lâu như vậy, hài cốt thường bị vụn vỡ và không c̣n nguyên vẹn. Nhưng có thể thổ nhưỡng đặc biệt của nơi này, cộng với sự kín tuyệt đối của ngôi mộ cổ nằm sâu 3 mét dưới đáy hang động đă tạo nên hiệu ứng "vượt thời gian". Hài cốt được đưa về Viện Nghiên cứu Quốc gia về Tiến hóa Con người (CENIEH) ở Tây Ban Nha để phân tích.

Theo Sci-tech Daily, với niên đại 78.000 năm, đây là ngôi mộ lâu đời nhất từng được ghi nhận trong lịch sử loài người hiện đại, tức loài Homo sapiens. Ngày nay Homo sapiens là toàn bộ nhân loại nhưng trước đây đă có vô số loài người cùng tồn tại trên Trái Đất.

Với ngôi mộ này, các công cụ đá đặc trưng Homo sapiens được t́m thấy quanh đó đă giúp xác định loài của đứa bé.

C̣n kỷ lục về ngôi mộ lâu đời nhất – tức người chết được chôn cất có chủ ư chứ không phải hài cốt vô t́nh nằm lẫn trong trầm tích – lên đến 800.000 năm, nhưng thuộc về loài khác của chi Người. Các loài người biết chôn cất đồng loại sớm nhất có thể kể đến Homo antecessor, Homo naledi, and Homo neanderthalis (tức người Neanderthals).

Nhà khảo cổ học Nicole Boivin từ Viện Max Planck về Khoa học lịch sử nhân loại (Đức) cho biết: "Địa điểm này thực sự có một không hai. Các cuộc khai quật tại Panga ya Saidi đă giúp nó trở thành một địa điểm quan trọng của bờ biển Đông Phi, với một hồ sơ đặc biệt 78.000 năm về văn hóa, công nghệ và các hoạt động mang tính biểu tượng".

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • Cupcake01
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 05-08-2021
  Reputation: 5068


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 18,880
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	a.png
Views:	0
Size:	353.1 KB
ID:	1786930  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,292 Times in 1,956 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 21 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 16:36.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08486 seconds with 13 queries