Phản ứng và ư kiến về vụ du học sinh VNCS “đạp cờ vàng” tại Úc - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 3   -   Số người đă xem (Viewers) : 2858
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Phản ứng và ư kiến về vụ du học sinh VNCS “đạp cờ vàng” tại Úc
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	62.3 KB
ID:	1785499   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	40.8 KB
ID:	1785500   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	73.0 KB
ID:	1785501   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	156.3 KB
ID:	1785502  

Trong một đoạn video mà các học sinh Việt Nam này tự quay rồi đưa lên mạng, nam học sinh, trong khi thực hiện hành động dẫm đạp lên lá cờ vàng, nói rằng ḿnh đại diện cho hơn 90 triệu người dân ở Việt Nam đă giẫm đạp lên lá cờ vàng ba sọc đỏ và liên tục có những phát ngôn bị nhiều người cho là thách thức và thù hận.

Trả lời BBC News Tiếng Việt ngày 5/5, ông Paul Huy Nguyễn, Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Tự do ở tiểu bang New South Wales nói ông đă làm việc với hiệu trưởng của ngôi trường, cảnh sát và Bộ Di trú Úc về sự việc trên.

"Nhà trường đă liên hệ với chúng tôi và thông báo đă đ́nh chỉ ngay lập tức học sinh này v́ đă có hành động không thể chấp nhận được ở Úc. Đây là hành động mạ lị, đạp lên lá cờ và chửi rủa bằng lời lẽ thô tục là điều gây tổn thương cho cộng đồng chúng tôi".

Cùng ngày, nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đánh giá với BBC: "Đây là hệ quả của vấn đề giáo dục, nhất là việc học lịch sử c̣n một chiều, phiến diện và sự ảnh hưởng bởi tuyên truyền của các cơ quan đoàn hội."

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Hoàng Ánh, một giảng viên đại học tại Hà Nội chia sẻ với BBC News Tiếng Việt hôm 4/5: "Đây là vụ việc đáng tiếc thể hiện sự giáo dục không đầy đủ và thiếu ư thức của một người trẻ Việt Nam, thế hệ sinh ra nhiều năm sau cuộc chiến."

Giẫm đạp cờ vàng

Trong dịp 30/4 vừa qua, một video được chia sẻ trên mạng cho thấy một nam sinh đang du học tại Úc thực hiện hành động được coi là "nhục mạ cờ vàng".

Thoạt tiên, người này leo lên cột đèn giật lá cờ vàng ba sọc đỏ, lá cờ của chính thể VNCH trước kia và hiện nay là biểu tượng của nhiều cộng đồng người Việt tại nước ngoài. Sau đó, người này vừa giẫm đạp lá cờ vừa đưa ra những lời thách thức.

"*** cầm cờ lên mà giải phóng đất nhà bố mày à?" người này nói (BBC News Tiếng Việt đă lược bỏ những từ tục tĩu).

Người này c̣n nói rằng ḿnh lên tiếng "đại diện cho 90 triệu dân Việt Nam".

Trong khi du học sinh trẻ tuổi vừa ṿ và giẫm đạp lá cờ, một số người đi cùng đă reo ḥ cổ vũ. Có người kêu đốt lá cờ.

Đoạn video ngắn ngay lập tức gây sóng gió dư luận. Trong khi các trang Facebook được coi là của lực lượng dư luận viên Việt Nam lên tiếng cổ xúy cho hành động của nam sinh kia, th́ cộng đồng người Việt ở Úc và nhiều nơi khác lại phẫn nộ.

Nhiều người không liên quan đến chính thể VNCH cũng như cộng đồng người Việt ở hải ngoại cũng đă bày tỏ sự bất b́nh trước hành động của nam sinh này.

Cờ vàng ba sọc đỏ từng là quốc kỳ của Quốc gia Việt Nam từ 1949 đến 1955 và của Việt Nam Cộng ḥa từ 1955 đến 1975.

Không lâu sau khi video được phát tán, người ta nhanh chóng ḍ ra lai lịch của nhân vật chính: là một học sinh tại một trường trung học ở thành phố Sydney.

Trao đổi với BBC, ông Paul Huy Nguyễn cũng nói thêm, bên cạnh làm việc với nhà trường và cảnh sát, phía ông cũng gửi thông báo đến dân biểu tiểu bang và liên bang trên toàn nước Úc để bày tỏ mong muốn lấy lại danh dự cho cộng đồng người Việt tại Úc nói riêng và mọi nơi nói chung.

Bà Hoa Nguyễn, một người Việt tại Úc viết trên Facebook về vụ việc: "Cháu bé giật cờ vàng đặt cộng đồng người Việt tự do ở Úc Châu vào thế vô cùng nhạy cảm...Cộng đồng ta cư xử văn minh, công bằng, phi bạo lực và chính danh. Việc yêu cầu cháu này phải xin lỗi công khai trên truyền thông là cần thiết. Nếu không làm, ta tiến hành lấy chữ kư gửi bộ di trú để hủy visa trả về nước theo luật định."

'Giáo dục ḷng căm thù'

Chia sẻ với BBC News Tiếng Việt, từ Mỹ, nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Như Quỳnh nói:

"Đầu tiên, phải đặt hành động của người này trong bối cảnh thời điểm 30/4, mà ở nước ngoài, đây không phải là dịp để ăn mừng. Tôi nghĩ đây là hành động nông nổi của một người mới ra nước ngoài và không chấp nhận được ngày 30/4 mà treo cờ vàng. Đây cũng là kết quả của việc tham gia vào những hội nhóm, các phong trào gọi là 'chống phản động' trên mạng. Tôi nghe rất kỹ những lời người này nói, rất giống lập luận, lư lẽ của dư luận viên sử dụng, tuyên truyền, xem người Việt hải ngoại là lưu vong và cờ vàng là lũ ba que."

PGS-TS Nguyễn Hoàng Ánh đánh giá: "Ở đây, chúng ta thấy có hai vấn đề. Thứ nhất, học sinh này được giáo dục một ư thức hệ hết sức căm thù phía bên kia. Thứ hai, cậu ta thiếu hiểu biết đơn giản nhất của một người khi ra nước ngoài."

"Có những thứ trong nước bất di bất dịch nhưng nước ngoài th́ khác hẳn: bạn không có quyền động vào tài sản của người khác, mà c̣n quay phim, tung lên mạng. Đó là một hành động rất ngông nghênh, không màng đến pháp luật hay luân thường đạo lư. Có thể bạn ở nhà coi trời bằng vung nên vẫn như vậy khi ra nước ngoài," bà Ánh nói.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Hoàng Ánh

Bà Ánh cho rằng đây không phải là hiện tượng cá biệt mà là của một nhóm v́ trong video, có những người khác tham gia, cổ vũ, quay phim.

"Điều này đáng sợ v́ người trẻ là tương lai đất nước. Nh́n rộng ra, nếu đất nước rơi vào tay những người trẻ không cần biết về luật pháp, luân thường đạo lư, thế giới quan xung quanh th́ thật đáng lo ngại," PGS Ánh nói.

Bà Ánh nói thêm, trên báo chí, chính quyền Việt Nam đă có những phát ngôn nhằm xoa dịu, hướng đến ḥa giải, ḥa hợp nhưng về mặt giáo dục th́ đúng là không có sự thay đổi nào. "Chúng ta có thể thấy các lănh đạo ở những sự kiện nước ngoài có đầy những lời xoa dịu, nhưng thực tế chưa có phát ngôn chính thức nào. V́ vậy, chúng ta không thể hy vọng chương tŕnh giáo dục có thể thay đổi."

Bản thân bà cũng trăn trở về điều này và nhắc lại việc sách giáo khoa cho bài tập toán học để trẻ em tính xem, một dũng sĩ giết được bao nhiêu "tên Mỹ, ác ôn".

"Nếu trong thời chiến, dạy trẻ em tính việc giết người, tuy không hay nhưng có thể chấp nhận được. Nhưng trong thời b́nh, dạy trẻ em coi mạng người như một con số như thế th́ quá kinh khủng. Dù mạng xă hội lên tiếng khá nhiều nhưng cũng không có sự thay đổi. Chính giáo dục sai lầm đấy sinh ra những thanh niên đấy," bà Ánh nói.

Theo PGS Nguyễn Hoàng Ánh, nền giáo dục thiếu tư duy phản biện, chỉ tư duy một chiều th́ sẽ tạo ra những người máy móc, không sáng tạo. "Điều này gây tác hại cho chính bản thân họ và quốc gia, không thể nào giúp đất nước đi xa trên con đường xây dựng kinh tế hay văn minh".

"Vấn đề quan trọng hơn là bốn trụ cột giáo dục mà UNESCO đề ra, có trụ cột sống chung với mọi người. Nếu chúng ta có tư duy là ta thắng - người thua th́ không thể nào chung sống với người khác, sẽ rơi vào cảnh thù ghét những người trái quan điểm với ḿnh. Dạy cho lớp trẻ một tư duy thù địch, tư duy thắng thua th́ không ổn. Tư duy thế giới hiện nay là win-win (cùng thắng) chứ không phải win-lose (thắng thua)," bà phân tích.

Cũng theo PGS Nguyễn Hoàng Ánh, nếu không dạy cho người trẻ tư duy mở th́ sẽ mất cơ hội hợp tác, việc làm và làm cho cá nhân, doanh nghiệp, đất nước thụt lùi đi, nhất là khi các thành tựu gần đây của Việt Nam đa phần dựa vào việc hợp tác quốc tế.

Vai tṛ của giáo dục phi chính thống

PGS Nguyễn Hoàng Ánh nhấn mạnh, ngoài giáo dục trên trường lớp th́ c̣n gia đ́nh và giáo dục phi chính thức như môi trường, bạn bè, truyền thông: "Giáo dục phi chính thức có thể giúp tẩy độc khá nhiều. Nhưng trong trường hợp của thanh niên này, giáo dục phi chính thức ấy không những không tẩy độc, mà c̣n đầu độc thêm."

Bà Như Quỳnh lưu ư rằng các phong trào trên mạng của dư luận viên đă góp phần làm nảy sinh những đầu óc cực đoan.

"Một lớp trẻ sinh sau năm 2000 có thể thấy, ngoài việc thiếu kiến thức về mặt lịch sử th́ c̣n bị ảnh hưởng bởi những lời kêu gọi 'đấu tranh chống luận điệu sai trái' trên các diễn đàn thanh niên. Ví dụ như mỗi đoàn viên phải là chiến sĩ trên mặt trận thông tin, những điều này tuyên truyền một cách không giấu giếm. Điều này cho thấy mặc nhiên trong suy nghĩ của các bạn rằng, người Việt ở hải ngoại là phản động, lưu vong, như luận điệu trên trang Đơn vị tác chiến điện tử."

Trang Facebook Đơn vị tác chiến điện tử b́nh luận về vụ việc theo hướng bênh vực bạn du học sinh

Bà Quỳnh cũng cho rằng, xét ở khía cạnh nào đó, bạn thanh niên này nói giọng Bắc và đối với định kiến của nhiều người trong cộng đồng hải ngoại, đây là đám con ông cháu cha du học. Và hành vi này như đổ dầu vào lửa ngay dịp 30/4, khoét sâu thêm sự phân cực.

Về một luồng thông tin trên mạng nói rằng sứ quán sẽ trợ giúp bạn sinh viên này, PGS Nguyễn Hoàng Ánh nhận xét rằng điều này là đương nhiên khi công dân vướng vào ṿng lao lư.

"Tuy nhiên, tôi muốn nhắn nhủ với phụ huynh rằng khi cho con ra nước ngoài, cần dạy con ḿnh tôn trọng luật pháp và thông lệ của quốc gia đó," bà Ánh nói.

Bà Ánh dẫn lại trường hợp thanh niên người Mỹ Michael Fay bị kết tội phá hoại xe hơi và tài sản công cộng hồi năm 1994 ở Singapore. Fay bị tuyên phạt sáu roi. Tổng thống Mỹ Bill Clinton khi ấy đă can thiệp ngoại giao để Fay không bị đánh nhưng chính quyền Singapore vẫn nhất quyết thi hành bản án.

"Với người Mỹ, h́nh phạt roi công cộng như vậy rất kinh khủng. Nhưng ngay cả tổng thống Mỹ, người có quyền thế bực nhất thế giới c̣n không cứu được h́nh phạt cho công dân ḿnh th́ một nước như Việt Nam muốn đ̣i hỏi điều đó sẽ rất khó, nhất là khi công dân ḿnh đă sai rơ ràng," PGS Ánh nói.

Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cũng đồng ư kiến: "Một gia đ́nh trước khi cho con sang nước ngoài du học và hy vọng chúng được hội nhập quốc tế th́ nên hướng dẫn con tuân thủ luật pháp nước sở tại."

Bà nói: "Có thể đối với nhiều người ở miền Bắc, biến cố 30/4/1975 là chiến thắng, là bên chính nghĩa nên con cái họ cũng mang theo tư tưởng như vậy, cộng thêm sự kích động của những trang hội nhóm chống phản động th́ tôi nghĩ, ban đầu người này này tin rằng ḿnh làm đúng. Nhưng tới khi có thông báo bị đ́nh chỉ học và có thể đối mặt với án h́nh sự th́ có lẽ người đó đă học được bài học thích đáng".

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 05-05-2021
  Reputation: 61462


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 111,986
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	62.3 KB
ID:	1785499   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	40.8 KB
ID:	1785500   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	73.0 KB
ID:	1785501   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	156.3 KB
ID:	1785502  

  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 10,169 Times in 7,973 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 24 Post(s)
  Rep Power: 128 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  The Following User Says Thank You to vuitoichat For This Useful Post:
  cuongnguyen408 (05-06-2021)
  Old 05-05-2021   #2
  bs098
  bs098's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 2,344
  Thanks: 1,829
  Thanked 2,063 Times in 967 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 428 Post(s)
  Rep Power: 17
  bs098 Reputation Uy Tín Level 6
  bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 10176
  Default

  Lũ trẻ trâu này kế thừa sự ngu ngốc của ông bà bố mẹ chúng nó, ngày 30 tháng tư 75 xua đuổi Mỹ Ngụy đi rồi nay đang được bú mớm hàng năm bao nhiêu tỷ đô từ khúc ruột ngàn dặm mà ông bà bố mẹ chúng dày công bắn giết. Làm việc ngu ngốc như vậy chẳng khác nào đập bể nồi cơm của ông bà bố mẹ chúng. Tốn tiền cho qua nơi chốn cờ vàng để ăn học cho mở cái chí ngu ra mà lại c̣n ngu lâu như thế th́ phí tiền bố mẹ làm bố mẹ mang tiếng ngu đi nuôi "thùng phá sẩn" (thằng phá sản). Lũ này nên bị đuổi về cho ra lăng bác hôn đít bác mà chửi cờ vàng.
  bs098 is_online_now   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to bs098 For This Useful Post:
  Majestic (05-06-2021), tacrang (05-06-2021)
  Old 05-06-2021   #3
  J&J
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Mar 2021
  Posts: 202
  Thanks: 7
  Thanked 31 Times in 18 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 12 Post(s)
  Rep Power: 0
  J&J has a little shameless behaviour in the past
  Reputation: -54
  Default

  Có 1 thằng nhóc con mất dạy mà đ' biết xử nó ra sao; tối ngày cứ "phản ứng" này với "ư kiến" nọ. Mẹ kiếp!!!... Tẩn cho nó 1 trận nhừ tử, cho con đĩ mẹ nó nhận nó cũng đ' ra th́ ông cố ông sơ nó có đội mồ sống dậy xúi nó th́ nó cũng đ' dám hó hé lần nữa, nếu nó đ' muôn nát đầu....
  J&J_is_offline   Reply With Quote
  The Following 4 Users Say Thank You to J&J For This Useful Post:
  cctd (05-10-2021), hoaghoatham (05-06-2021), Majestic (05-06-2021), saigonaise (05-07-2021)
  Old 05-06-2021   #4
  Majestic
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: May 2019
  Posts: 335
  Thanks: 4,325
  Thanked 312 Times in 177 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 81 Post(s)
  Rep Power: 4
  Majestic Reputation Uy Tín Level 7Majestic Reputation Uy Tín Level 7
  Majestic Reputation Uy Tín Level 7Majestic Reputation Uy Tín Level 7Majestic Reputation Uy Tín Level 7Majestic Reputation Uy Tín Level 7Majestic Reputation Uy Tín Level 7Majestic Reputation Uy Tín Level 7Majestic Reputation Uy Tín Level 7Majestic Reputation Uy Tín Level 7Majestic Reputation Uy Tín Level 7Majestic Reputation Uy Tín Level 7Majestic Reputation Uy Tín Level 7Majestic Reputation Uy Tín Level 7Majestic Reputation Uy Tín Level 7Majestic Reputation Uy Tín Level 7Majestic Reputation Uy Tín Level 7Majestic Reputation Uy Tín Level 7Majestic Reputation Uy Tín Level 7Majestic Reputation Uy Tín Level 7Majestic Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 25172
  Default

  Tàu nó luôn bắt nạt VN c̣n xâm lược đất nước ta. Nếu muốn làm anh hùng th́ nên thể hiện ḷng yêu nước chống Tàu cộng kêu gọi toàn dân một ḷng chống giặc ngoại xâm.
  Majestic_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to Majestic For This Useful Post:
  saigonaise (05-07-2021)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 12:22.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10330 seconds with 13 queries