Những mảng màu trên cát - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 253
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Những mảng màu trên cát
Click image for larger version

Name:	dukhachobaibienmuine_anhqueha9_raxz.jpg
Views:	0
Size:	88.4 KB
ID:	1751456  
Tôi ra đời vào mùa gió nam riết róng - bà ngoại tôi kể thế. Cỏ cây hoa lá rũ rượi, chỉ có cát là phóng túng cùng gió mạnh mẽ táp vào vách nhà được che bằng những tấm tranh vắt lá dừa nghe rào rào…Trọn tuổi thơ gắn bó với cát, tôi thấy cát là một sinh thể rất sống động, có hồn /// Ảnh: Quế Hà
Tiếng oe oe của một đứa bé nḥe trong âm thanh của gió và cát. Giấc ngủ của bé vùi trong hơi nóng hầm hập của đất trời mùa hạ, nhịp vơng đưa cũng theo sự tung tẩy của từng trận gió nam già ngờm ngợp.
Rồi th́ ḅ lê, chập chững những bước đi đầu tiên trên cát, ngă dúi dụi. Bà ngoại đỡ dậy, thấy mặt mũi cháu lấm lem, chỉ c̣n hai con mắt đen láy, chưa kịp lau nó lại lẫm chẫm đi tiếp. Lớn thêm tí, chân trần theo bà vượt qua những con đường cát, những g̣ cát để đến ruộng cát, soi cát, chợ Cát, ḷng bàn chân chai một lớp dày thay dép. Và từ đó, tôi đă cảm nhận được sự vất vả của cuộc sống người dân nơi xứ cát. Điều kỳ diệu là trên cát, hoa màu như mía, ḿ, lang, dưa... vẫn xanh ngát bốn mùa!
Thời gian một ngày đi qua khoác trên cát những mảng màu khác nhau. Nắng sớm mai chiếu trên những giọt mồ hôi của cát li ti màu hồng nhạt như ruột dưa hấu chín háp. Buổi trưa hè trên cát như có ngàn con đom đóm nhấp nháy. Lúc mặt trời sắp lặn cát ánh vàng lóng lánh. Những đêm không trăng bóng tối cũng không đen đặc mà đục loăng lờ lờ. Mùa trăng nơi cát trắng đêm rất ngắn. Trăng đă kéo ngày dài ra và thêm vào sự mát mẻ. Lũ trẻ vui chơi say sưa dưới trăng. Có những đêm trời nóng, cả bầy lăn ra băi cát ngủ luôn. Sáng dậy phủi phủi vài cái là người sạch trơn.
Trọn tuổi thơ gắn bó với cát, tôi thấy cát là một sinh thể rất sống động, có hồn. Cát cùng con người oằn ḿnh gánh chịu nắng mưa. Mưa nhỏ rơi trên cát êm đềm, mưa lớn cát trôi tuột từng mảng, khi cát lắng nước trong veo. Sau cơn mưa, nắng gắt, trên cát bốc hơi từng sợi trắng lẫn với mùi khen khét. Cát âm thầm chịu đựng nhưng cũng có những ngày nổi loạn, nhất là vào mùa hè. Khi mùa gió nam già ập đến, cát trên băi nhổm dậy, hợp sức bay thành từng đàn rờm rợp trong không gian một màu bàng bạc. Mùa cát bay nhà nhà đóng cửa, giữ bếp lửa cho cẩn thận. Ngoài trời cát mặc sức múa. Vũ điệu của cát trong cơn gió nam thật nhiều vẻ. Từng cột cát lúc đi, lúc đứng chững, bất chợt xoáy thành từng ṿng tṛn như những chiếc nón lá bung vành xoay tít trên băi trống với vận tốc rất lớn, rồi từng sợi cát bật ra quất lên không ràn rạt.
Đêm mùa đông yên tĩnh. Tiếng lào xào, u u của cát đâu tự thuở xa xưa vọng về. Trong âm thanh đó, tôi nghe kể về những sự tích ở quê nửa hư nửa thực: g̣ Nanh Heo là nơi diễn ra “cuộc chiến sống c̣n” của một con heo rừng mẹ trước một con báo để bảo vệ đàn con, bầy heo thoát chết nhưng heo mẹ đă găy mất cái nanh; hố Bảy Huyệt linh thiêng có bảy nấm mồ của người dân tha hương cầu thực đâu từ thời trước cách mạng; hố Dư Đành là nơi ông trốn quan quân triều đ́nh và bị bắt ở đó, ông ở trong xóm, trạc tuổi ông nội tôi nhưng nghe như cổ tích...
Ngày tôi rời quê hương để đến xứ người lập nghiệp, đưa chân tôi là cát trắng. Bóng tôi quệch quạc trên cát theo nhịp của nắng và gió. Hơn nửa đời trở về thăm quê, bao người thân đă vùi trong cát! Tôi đến thăm mộ bà ngoại, trong mùi nhang khói và ngọn gió nam gắt gỏng, văng vẳng đâu đây lời kể của bà:
“Dư Đành sức mạnh như trâu
Gánh đôi bao trấu chạy thua bà già”!
Gần trưa, gió nam thổi mạnh, cát trên g̣ mả bay lên không trung thành từng làn. Tôi nheo mắt nh́n, bất chợt trông giống như mái tóc bạc phơ của bà tôi đang bay trong gió!

Bài cùng thể loại : • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 03-06-2021
  Reputation: 163569


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 87,151
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	dukhachobaibienmuine_anhqueha9_raxz.jpg
Views:	0
Size:	88.4 KB
ID:	1751456  
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,150
  Thanked 36,489 Times in 10,528 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 109 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  All times are GMT. The time now is 10:35.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06431 seconds with 13 queries