News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 505
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chào nhau thời dịch Vũ Hán
Click image for larger version

Name:	chao_nha_dich_vuhan.jpg
Views:	0
Size:	48.6 KB
ID:	1633201  
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hôn ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nh́n nhau và hỏi “Mạnh giỏi thế nào?”.


Người Pháp mang tâm lư sợ sệt, nhất là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây Ban Nha giết chết gần phân nửa dân số Âu châu.

Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay “Ăn cơm chưa?”. Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc v́ một thời phần đông người Tàu đói triền miên.


Trốn nạn đói, chạy qua Việt Nam tỵ nạn, vẫn c̣n mang nỗi ám ảnh nạn đói.

C̣n người Việt Nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm “Mần ăn ra sao?”.Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mă, vào Nam sinh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau xậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.


Người Việt và người Tàu, theo văn hóa Đông phương, giữ cách chào truyền thống là chấp tay, xá, đứng cách nhau cả thước. Khác với người Pháp bắt tay, ôm nhau.

Cách người Pháp chào hỏi nhau rất nồng nhiệt, đầy thân t́nh, nhưng nay, trong thời cấm cửa v́ đề pḥng bệnh dịch Vũ Hán lây lan, bị cấm nghiêm ngặt.
Bắt tay, đứng gần, virus Tàu dễ bám vào người lây bệnh. Nay mở cửa, nhưng dân chúng vẫn c̣n đề pḥng, chưa dám bắt tay, ôm hôn như trước.

Chào nhau, họ bắt chước Á Đông chấp tay xá. Nhưng họ cũng nghĩ ra nhiều cách chào vừa vui vẻ, vừa bộc lộ t́nh cảm mà vẫn tránh được bệnh dịch Vũ Hán. Tuy chỉ để nhằm ứng xử trong thời kỳ cấm cửa nhưng lại kéo dài tới nay, mọi nơi đều đă mở cửa.

Chào nhau thời mở cửa

Những tập quán tốt đẹp trong văn pḥng như sáng vào, mọi người đi một ṿng bắt tay nhau hoặc hôn nhau, nay được thay thế bằng gật đầu, mỉm cười.

Sự kiêng cử kiểu “nam, nữ, thọ thọ bất tương thân” của ngày xưa nay bỗng trở thành phức tạp, nan giải trong phim trường, tới cảnh hai người phải ôm nhau tỏ t́nh âu yếm hay nhiều người phải tụ họp, đứng gần nhau.
Khó hơn nữa là trong ngành phim X. Phải làm sao đây? Thực tế đă xảy ra trong thời cấm cửa và c̣n chi phối tới thời mở cửa hiện nay.

Dĩ nhiên, trong gia đ́nh, những triều mến, âu yếm vẫn giữ nguyên.
Trong giao tế, để tránh lây bệnh cho người khác, người ta nghĩ ra nhiều cách chào rất đẹp mà lại an toàn, đáp ứng đúng mức lệnh của Tổng thống Cộng ḥa Pháp không được bắt tay (bonjour).

Nhưng phải làm cách nào đây để gởi cho nhau một cử chỉ, một dấu hiệu lịch sự biểu đạt sự thân t́nh mà không vi phạm lệnh cấm, cũng không sợ bị lây bệnh?

Thúc cùi chỏ với nhau

Sáng kiến này xuất hiện từ thời dịch Ebola hoành hành ở Tây Phi nên có tên là “Ebola handshake”.
Thói quen gặp nhau là bắt tay th́ nay, gặp nhau, không bắt tay nhau nữa mà xếp cánh tay lại, đưa cùi chỏ đụng vào cùi chỏ người đối diện để chào nhau.

Cái bắt tay, thật ra, rất khó thay thế bởi nó hàm xúc một nội dung tế nhị về tâm t́nh giữa hai người.
Siết tay nhau mạnh, kéo dài, cơ hồ như không muốn buông ra hay chỉ đủ chạm nhau, hời hợt, lạnh nhạt!
Bắt tay một hợp đồng thành công không giống cái bắt tay khi hợp đồng thất bại.

Cách chào bằng cùi chỏ, biết nó không thật đẹp nhưng vẫn c̣n hơn không.
Bà Samantha Power, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, đă chào theo cách này với Tổng thống xứ Libéria, bà Ellen Johnson Sireleaf và đại diện Y tế Thế giới (O MS) ở Livéria, ông Peter Graaf.
Vậy thử hỏi Bộ Y tế Pháp khuyên nên x́ mủi ở cùi chỏ tốt hơn vào ḷng bàn tay, có phải là lời khuyên thích hợp hay không?
Đá chân chào nhau

Bà Angès Buzyn, cựu Tổng trưởng Y tế, khi thấy người Pháp dùng cùi chỏ chào nhau khá hay nên khuyên thêm tại sao không lấy bàn chân của ḿnh đá vào bàn chân của người kia để chào.
Chân phải đá chân trái và ngược lại. Người Pháp đă áp dụng. Không biết họ làm v́ nghe theo lời khuyên của bà Buzyn hay cách chào này đă có mà nay được bắt chước trong t́nh h́nh mới này.

Đúng vậy, cách chào “đá bàn chân”, theo báo chí (AFP), đă có ở Iran. Cũng trong thời dịch Vũ Hán, hai người đàn ông cùng mang mặt nạ, tay thọc túi quần, chào nhau bằng cách đưa bàn chân đá bàn chân của người kia. Đẹp chớ? Và hợp vệ sinh!

Chấp tay chào

Người Việt Nam, Tàu, Thái lan, Lèo, Ấn độ,… các nước theo văn minh Đông phương, đều có cách chào giống nhau. Chấp tay chào là bày tỏ niềm tin của ḿnh đối với người ḿnh chào.
Chào là làm dấu hiệu nh́n nhận nhau. Một nội dung rất thâm thúy. Bảo đảm không bị lây virus.

Cách nào th́ chào cũng là dấu hiệu nhận nhau.
Đưa nắm tay lên như Hướng Đạo.
Đưa cánh tay thẳng ra trước ngang tầm trán, bàn tay x̣e, chỉ thẳng về phía trước như Hitler, mắt nh́n vào mắt người ḿnh muốn chào, vừa nói “chào bà ”, hay “chào ông”.
Thè lưỡi ra để chào như người Népal. Dở nón cầm tay vừa cúi đầu như dưới thời Cựu Đế chào các ông hoàng bà chúa, các tăng lữ hay người quí tộc, mở bàn tay ra, áp ḷng bàn tay ngay tim để chào theo người hồi giáo…

Đă cấm bắt tay, cấm ôm hôn th́ tưởng mỗi người nên có sáng kiến t́m ra cách chào mới. Nếu thấy hay, có ư nghĩa, th́ nó sẽ tồn tại với thời gian.
Như nay, bắt tay, ôm hôn bị cấm chỉ v́ để pḥng bệnh nhưng biết đâu nó sẽ không phải là lư do khách quan để bị mai một?

Nguồn gốc của bắt tay (bonjour) và hôn má (bise/bisou): Khi chào nhau bằng cái bắt tay hay hôn mà bị cấm, người ta mới chợt nhớ ra ư nghĩa tốt đẹp của nó trong quan hệ xă hội nay bị đánh mất.
Vậy thử t́m hiểu hai tập tục lịch sự đó có nguồn gốc từ đâu tưởng cũng là điều thú vị.

Bắt tay (bonjour)

Bắt tay giũa hai người, nhất là giữa hai người đàn ông, dĩ nhiên trong lịch sử, sự việc chỉ thường xảy ra ở người đàn ông, không hẳn mang ư nghĩa chào nhau, như ta hiểu ngày nay.

Cái bắt tay có nguồn gốc ở người Hy Lạp cổ, vào thế kỷ thứ V trước công nguyên, có nội dung là kết thúc một hợp đồng, một thỏa thuận hay một vụ hôn nhân.
Nhưng cái bắt tay không chỉ có ư nghĩa hiền ḥa như vậy. Nên để ư khi người ta x̣e bàn tay ra, và bàn tay mặt, và siết bàn tay, cũng tay mặt, người trước mặt, cho thấy họ không có vơ khí trong tay.
Đây mới thật sự là ư nghĩa gốc của cái chào bắt tay. Ư nghĩa của sự tín nhiệm.

Ư nghĩa này được người Hy Lạp cổ khai triển tiếp trong những thế kỷ sau.
Lúc bấy giờ, ở Hy Lạp, việc ám sát rất thịnh hành, như một dịch vụ được trả tiền hậu hỉ nên người Hy Lạp thay đổi cách chào bắt tay bằng cách bắt và nắm chặt cánh tay của người ḿnh chào để như thế xác nhận trong tay áo không có giấu vơ khí.

Cho đến thời Trung cổ, bắt tay mới được các kỵ sĩ thật sự nh́n nhận là cách chào và định chế thành một qui luật.
Nhưng vẫn trong tầm nh́n là tạo một mối quan hệ an toàn và tin cậy. V́ khi bắt tay như vậy, không ai có thể rút vơ khí ra để muu hại đối phương được.
Và cũng từ đây, bắt tay nhau phải là tay mặt v́ tất cả kỵ sĩ đều được huấn luyện sử dụng vũ khí bằng tay mặt.

Sau thời Trung cổ, bắt tay trở thành một nét văn minh đặc thù của giới thượng luu trước khi từ từ được phổ biến trong các từng lớp xă hội vào thế kỷ XIX. Nhưng chỉ trong giới đàn ông. Về sau này, trong xí nghiệp, bắt tay mới được phụ nữ hưởng ứng theo.

Ôm hôn má (bise)

Cách chào này nghiêm chỉnh, giàu ư nghĩa như bắt tay. Nó thường được giới hạn trong ṿng thân mật.
Nhưng ôm hôn cũng diễn tiến theo lịch sử về cách ôm hôn và cả về ư nghĩa của nó.
Ôm hôn (la bise) là tên gọi gần đây thôi v́ trước kia người ta nói “baiser”, trong ư nghĩa rộng hơn hiện nay.

T́m hiểu cái “ôm hôn” (bise/baiser) lại cũng phải chịu khó quay về thời quá khứ xa xưa mới t́m được vết tích của nó.
Ở thời La Mă cổ đại, ôm hôn rất phổ thông trong đời sống hằng ngày. Hơn thế nữa, nó c̣n được định chế hóa. Nên mới có 3 loại ôm hôn:

– Ôm hôn trân trọng giữa những người của giai cấp thượng luu (L’osculum),
– Ôm hôn dành cho các cô gái vui chơi, hôn với lưỡi, ngày nay, người Mỹ gọi là french kiss,
– Và sau cùng là cái hôn biểu lộ t́nh cảm chân thật như ngày nay c̣n luu hành trong những người thân (le baesium (le baiser).

Ảnh hưởng Thiên Chúa giáo làm thay đổi cách hôn và cả ư nghĩa. Trước tiên, những người Thiên Chúa giáo đầu tiên hôn chiếc nhẫn trên ngón tay như dấu hiệu nh́n nhau cùng con của Thiên Chúa, kế đó, người ta hôn chiếc nhẫn của vị chức sắc để tỏ ḷng biết ơn sau khi làm thánh lễ.
Cái hôn này lại biến chất thêm một lần nữa: hôn để xác nhận ḿnh lệ thuộc một vị lănh chúa.
Và trở thành một thứ nghi lễ trong triều đ́nh Đế quốc Pháp, nó biểu lộ đậm nét mối quan hệ giữa hai người, bầy tôi với vua chúa.

Cũng từ cái hôn này xuất hiện cách chào “hôn bàn tay” (le baisemain) khi người đàn ông chào một người phụ nữ, muốn tỏ sự “nịnh đầm” của ḿnh.

Như đă nói qua, cách chào ôm hôn chỉ dành trong phạm vi gia đ́nh hoặc với ngưới thân.
Nhưng từ sau Đệ II Thế chiến, nhất là từ sau vụ nổi loạn tháng 5/68 ở Paris phá bỏ những trật tự đă có, ôm hôn trở thành cách chào phổ biến rộng rải trong các từng lớp xă hội.

Từ mươi năm nay, ôm hôn vẫn tiếp tục diễn tiến và phổ cập mạnh, cả trong nam giới mà trước kia hăy c̣n hạn chế lắm. Ôm hôn thấy thân t́nh hơn bắt tay. Nó nói lên đó là những người thân nhau, cùng trong một nhóm, một tổ chức, đồng chí hướng…

Một văn hóa cần bảo vệ?

Bắt tay hay ôm hôn thật sự không phải là những cử chỉ vô nghĩa, làm cũng được, mà bỏ qua cũng không quan trọng.
Nó là những biểu hiện nhận ra nhau, t́nh thân, quy định quan hệ xă hội của chúng ta có từ hằng ngàn năm qua. Nay, bỗng chốc nó bị ngăn cấm luu hành v́ pḥng ngừa lây bệnh nên khó tránh trở thành một mất mát lớn. Nhiều người t́m thay thế. Mỗi người một sáng kiến. Hơn là để mất luôn.

“Cụng hai nắm tay”, “thúc cùi chỏ”, “đá bàn chân”… đúng là những cái chào nhau. Nhưng vẫn chưa phải là cái bắt tay nhau, cái hôn nhau.
“Bắt tay”, “ôm hôn” là tiếng nói không lời từ con tim của hai người tin nhau, thân t́nh nhau, yêu thương nhau.
Tuy nhiên có người muốn nhân cơ hội ngăn cấm này, bỏ luôn cái chào ôm hôn v́ có khi người ta làm mà trong ḷng không thấy thoải mái lắm.
Có người chọn cách chào, như Á đông, chấp tay xá nhẹ hay cúi đầu. Nhưng có người chỉ muốn bảo vệ cái bắt tay làm nghi thức truyền thống.

Thật ra có giữ ôm hôn như nghi thức chào nhau thân mật càng hay, không có ǵ là xúc phạm tới phẩm hạnh người ḿnh chào nhưng tuyệt đối phải tránh cách “ôm hôn kiểu Hồ Chí Minh”, nhất là đối với trẻ con!

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 08-09-2020
  Reputation: 135447


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 77,105
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	chao_nha_dich_vuhan.jpg
Views:	0
Size:	48.6 KB
ID:	1633201  
  florida80_is_offline
  Thanks: 5,117
  Thanked 34,004 Times in 8,862 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 97 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  The Following 2 Users Say Thank You to florida80 For This Useful Post:
  Diệt Chó Điên (08-10-2020), QQQ_Cake (08-10-2020)
  Old 08-10-2020   #2
  QQQ_Cake
  QQQ_Cake's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Oct 2009
  Posts: 1,264
  Thanks: 1,182
  Thanked 1,056 Times in 645 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 104 Post(s)
  Rep Power: 14
  QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8
  QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 59870
  Default

  Thank you for sharing sis FL
  QQQ_Cake_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to QQQ_Cake For This Useful Post:
  florida80 (08-10-2020)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06275 seconds with 13 queries