USA Thói hư tật xấu cười ra nước mắt, Người Việt làm ǵ cũng chỉ để khoe mẽ và "nổ" !!! - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Số bài trả lời (Reply's) : 5   -   Số người đă xem (Viewers) : 2693
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  United States Of Americ Icon Thói hư tật xấu cười ra nước mắt, Người Việt làm ǵ cũng chỉ để khoe mẽ và "nổ" !!!
Click image for larger version

Name:	VBF2022-09-27-3.jpg
Views:	0
Size:	90.8 KB
ID:	2117272  
Nhiều bữa không ngủ được, nằm nghĩ toàn mấy chuyện tào lao. Ví dụ như những năm sau 1975, cơm không có ăn, toàn bo bo với bột ḿ, thức ăn toàn cá ươn và rau héo. Lúc đó chỉ mong có bát cơm trắng, bữa cơm có thịt. Giải trí th́ chỉ quanh quẩn mấy bài ca cách mạng, thể thao th́ chỉ loanh quanh bóng đá, bóng chuyền. Thời mở cửa, tiền bạc khá hơn, đời sống được nâng cao, bắt đầu xuất hiện phong trào tennis. Thật ra trước 75 ở miền Nam, tennis cũng là bộ môn có khá người chơi, nhưng toàn tướng tá, nhà giàu, công chức cấp cao v́ sân không nhiều mà dụng cụ th́ giá rất đắt.

Từ cuối thập niên 80, sân tennis mở ra nhiều, vợt, banh, giày, vớ, áo quần được nhập về, phong trào rầm rộ. Và tennis lúc đó là thú chơi của người có tiền, nhất là cán bộ. Ra đường mà mặc bộ đồ đánh tennis trắng, giày Adidas, Nike...với vợt Wilson, Head chính hăng là quư tộc rồi. Vẫn biết đó là môn thể thao để mang lại sức khoẻ. Thế nhưng lắm người đến với bộ môn này để khoe khoang. Thời đó là thú chơi trưởng giả, có level cao trong xă hội. Ngồi đâu cũng nghe bàn về tennis, thể hiện đẳng cấp. Dần dà, khi phong trào Golf du nhập vào, nhiều sân golf xây lên, 18, 36 lỗ đều có đủ. Người ta lấy luôn đất sân bay làm sân golf. Từ đó tennis thành tṛ chơi b́nh dân, ít vốn, không c̣n được nhắc nhiều nữa.Từ đấy golf mới là quư tộc, là đẳng cấp, là dân chơi thứ thiệt. Đi vào thế giới của trưởng giả, của trọc phú, của doanh nhân, của cán bộ đều bàn chuyện golf và giá cả của các món đồ phục vụ thú chơi này với giá cao ngất ngưỡng. Tennis xuống giá, golf trồi lên. Giá trị đă thay đổi.

Một thời người ta mong có miếng thịt mỡ để có chất béo, để rán, để chiên. Mong có miếng thịt nạc để có thêm chất đạm. Đến khi mở cửa, thức ăn tràn trề, thích ǵ có đấy, chỉ sợ không có tiền th́ lại rộ lên phong trào ăn chay.

Doanh nhân bạc tỷ cũng ăn chay, nghệ sĩ, người mẫu cũng ăn chay, tu cũng chay mà không tu cũng chay. Tiệm cơm chay mở ra tràn ngập, b́nh dân có, sang chảnh có. Đi đâu cũng nghe bàn chuyện ăn rau cỏ. Vào nhà hàng sang trọng, giá cả trên trời cũng chỉ gọi món rau trộn. Ăn chay trở thành phong trào, trở thành mốt thời thượng. Ngược với ăn chay lại có một xu hướng kiếm ăn thịt thú rừng. Thú càng quư, càng được săn đuổi. Thưởng thức thịt rừng là một thú vui quư tộc. Ăn những món ăn b́nh thường là tầm thường, phải tay gấu, óc khỉ, mật rắn, chồn hương, tê tê...rồi sừng tê, mật gấu, cao hổ, nhung hươu mới là dân chơi thứ thiệt. Cán bộ ta toàn là dân chơi.

Từ chuyện ăn chay lại dẫn đến chuyện tu hành. Xă hội càng tàn bạo, khát máu, bạo lực, lừa lọc, dối trá, láo toét th́ người nói chuyện tu hành, kinh kệ càng nhiều. Chùa chiền mọc lên như nấm. Thằng du đăng giết người cướp của, bà cho vay nặng lăi, chứa gái, buôn ma tuư, cán bộ tham nhũng, cướp đất của dân ngày rằm, mồng một, lễ, vía... đều mang tiền, dâng hương, vàng mă cúng lạy Phật. Họ cầu chức, cầu tiền, làm ăn phát đạt. Họ cầu giàu càng giàu thêm, ghế càng cao thêm, chức tước bổng lộc càng nhiều hơn. Bởi có chức là có tiền, có nhà to, có đô la, hột xoàn, vàng kí.

Chưa bao giờ mà câu A Di Đà Phật lại xuất hiện nhiều trên cửa miệng dân gian nhiều đến thế. Nó tràn đầy trong các mạng xă hội, đầy dẫy trong các comment. Tự hỏi họ có hiểu câu ấy muốn nói điều ǵ, ẩn chứa tư tưởng ǵ, chắc hẳn chẳng mấy người hiểu. Họ bắt con chim đang sống tự do trên trời, con cá đang sống hạnh phúc dưới nước nhốt vào lồng, vào chậu, giam đói, chết khát rồi đúng giờ, đúng ngày đem thả ra gọi là phóng sinh. Sát sinh chứ phóng sinh nỗi ǵ. Tu theo phong trào, đọc kinh ê a theo phong trào, dạy người khác đạo lư, tín điều cũng theo phong trào. Trở thành một xă hội cuồng tín và mê muội. Một thời loạn tăng. Một số không ít thầy tu thuyết pháp toàn nói chuyện vớ vẩn, phản khoa học, công kích, nói xấu các tôn giáo khác. Xu nịnh người giàu, coi thường kẻ nghèo, cứ bước vào chùa là thấy rơ. Chùa thành doanh nghiệp, thầy tu thành doanh nhân, loạn xà ngầu cả lên.

Lại thêm phong trào từ thiện. Bản chất của việc từ thiện là tốt, là sự sẻ chia. Nhưng làm từ thiện mà khoe khoang cho tất thảy mọi người, mà tự hào xem đó là công trạng th́ chưa hiểu hết nghĩa bố thí của nhà Phật. "Vật để cho là mối liên kết giữa người cho và kẻ nhận. Vật này trước tiên hết phải thuộc về người cho sở hữu, nghĩa là nó là vật của người cho. Cho một vật không phải của ḿnh thời không thành nghĩa bố thí được. Sau khi cho, vật ấy trở thành vật của người nhận, và người cho không c̣n quyền hạn ǵ đối với vật ấy nữa. Cho như thế có nghĩa là "xả bỏ" các sở hữu của ḿnh, xả bỏ những ǵ mà ḿnh có". C̣n cho rồi mà vẫn cầu ân, kể lể th́ đó chỉ là làm cho cái tôi của ḿnh chứ chẳng phải v́ tha nhân.

Chơi lan, chơi bonsai là thú vui tao nhă. Nhưng rồi người ta không dừng lại đó, đưa tới chuyện phá rừng, cưa cây đem về trưng bày trong vườn nhà. Cây trăm năm trong rừng già biến thành chậu bonsai cho lớp người nhà giàu mới. Cây lan biến hoá thành đột biến giá cả trăm tỷ đồng. Những thú chơi thanh lịch ngàn năm biến thành những tṛ cờ bạc, lọc lừa.

Có một hiện tượng khó mà cắt nghĩa được là hiện nay ở miền Bắc có phong trào mặc quân phục lính Mỹ, lính Việt Nam Cộng Hoà, hát nhạc lính miền Nam. Họ tụ tập thành hội đoàn rất đông, có tổ chức đàng hoàng dù ngày xưa chửi Mỹ, hô hào đánh cho Mỹ cút, Nguỵ nhào. Nam thanh, nữ tú đủ cả, mỗi lần họ tập họp nh́n như tiểu đoàn quân đội VNCH chuẩn bị hành quân. Nh́n mặt họ hân hoan, sung sướng, tự hào, thoả măn. Thế là sao nhỉ?

Cũng một thời, người ta toàn nói chuyện yêu nước thương dân, ḷng ái quốc, nghĩa đồng bào. Những gia đ́nh vượt biên bị niêm phong với dấu đỏ ḷm là phản quốc. Giờ th́ ngồi đâu cũng nói chuyện Mỹ, chuyện Pháp, Anh. Người Việt ngày xưa trốn chạy, vượt biên giờ trở thành khúc ruột ngàn dặm. Con cán bộ từ cấp trung đến cấp cao đều du học Mỹ. Nhiều cán bộ chưa về hưu đă có thẻ xanh lận túi, chờ đến giờ là out. Thế mới thấy trên đời này mọi giá trị chẳng có chi là vĩnh cửu.

Trong tiếng Việt giàu đi với sang. Nhưng thời nay, giàu tiền th́ nhiều nhưng mà sang th́ không có mấy, đốt đuốc cũng khó t́m ra. Bởi sang nằm trong cốt cách, trong cách ứng xử, trong trí tuệ, trong ngôn ngữ thể hiện, trong điệu đi, cách nói, kiểu cười. Chẳng phải chơi golf mà sang. Cũng chẳng phải có cây hoa quư đắt tiền mà sang. Cũng chẳng phải tiền muôn, bạc tỷ mà sang. Chẳng phải có chút sắc đẹp , có chút địa vị xă hội, có hột xoàn cả kí, có nhiều người xu nịnh tiền hô hậu ủng mà sang.

Cũng không phải miệng toàn nói chuyện đạo, chuyện chay tịnh, kể lể, khoe khoang chuyện bỏ tiền làm từ thiện, miệng luôn nam mô mới là người có ḷng nhân ái, sống có đạo lư. Chiếc áo không làm nên thầy tu th́ những kẻ cứ suốt ngày mô Phật cũng chưa hẳn là người tốt. Phật tại tâm chứ không phải tại miệng.
Do Duy Ngoc

Bài cùng thể loại :


 • Gibbs
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Gibbs's Avatar
  Release: 09-27-2022
  Reputation: 70277


  Profile:
  Join Date: Nov 2006
  Posts: 18,925
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	VBF2022-09-27-3.jpg
Views:	0
Size:	90.8 KB
ID:	2117272  
  Gibbs_is_offline
  Thanks: 20,641
  Thanked 13,719 Times in 5,744 Posts
  Mentioned: 159 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 649 Post(s)
  Rep Power: 38 Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8
  Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8
  The Following 6 Users Say Thank You to Gibbs For This Useful Post:
  Old 09-28-2022   #2
  TaPinLu
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Oct 2020
  Posts: 273
  Thanks: 9
  Thanked 86 Times in 49 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 51 Post(s)
  Rep Power: 3
  TaPinLu Reputation Uy Tín Level 2TaPinLu Reputation Uy Tín Level 2TaPinLu Reputation Uy Tín Level 2TaPinLu Reputation Uy Tín Level 2TaPinLu Reputation Uy Tín Level 2TaPinLu Reputation Uy Tín Level 2TaPinLu Reputation Uy Tín Level 2TaPinLu Reputation Uy Tín Level 2TaPinLu Reputation Uy Tín Level 2
  Reputation: 835
  Default

  Có chi mà "cười ra nước mắt" bay; v́ tao thấy lũ Mỹ locals-đéo-biết-gốc-ǵ cũng thế thôi.... Mẹ kiếp!
  TaPinLu_is_offline   Reply With Quote
  Old 09-28-2022   #3
  jen97
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 470
  Thanks: 751
  Thanked 9 Times in 9 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 14 Post(s)
  Rep Power: 15
  jen97 Reputation Uy Tín Level 1jen97 Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 104
  Default

  Quote:
  Originally Posted by TaPinLu View Post
  Có chi mà "cười ra nước mắt" bay; v́ tao thấy lũ Mỹ locals-đéo-biết-gốc-ǵ cũng thế thôi.... Mẹ kiếp!
  Hey, watch your mouth. No cursing here. If you are NOT understanding the above paragraph by gibbs then keep your mouth shut ; Nobody say you uneducated here. Look, you sound like you just finish first grade. Why don't you go back to school and at least finish elementary school ( fifth grade) then come back here to make a comment.
  jen97_is_offline   Reply With Quote
  Old 09-28-2022   #4
  GreyTiger
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: May 2019
  Posts: 959
  Thanks: 1,100
  Thanked 1,549 Times in 703 Posts
  Mentioned: 17 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 445 Post(s)
  Rep Power: 4
  GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6
  GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 16749
  Default

  Chính xác!
  Nhất là cái đám CHÓ ca nhạc sĩ gốc Vịt trong nước cũng như hải ngoại, hễ có chút của cải là chụp h́nh khoe khoang đưa lên đây, CHẮC để cho mọi người BIẾT chúng NÓ thuộc ḍng họ tổ cha con mẹ nhà nó là cái thứ THẤT HỘC VÔ LIÊM SĨ, để mà CHE cái dốt nát khốn nạn của ḍng họ gia đ́nh nhà nó bây giờ.
  GreyTiger_is_offline   Reply With Quote
  Old 09-29-2022   #5
  TaPinLu
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Oct 2020
  Posts: 273
  Thanks: 9
  Thanked 86 Times in 49 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 51 Post(s)
  Rep Power: 3
  TaPinLu Reputation Uy Tín Level 2TaPinLu Reputation Uy Tín Level 2TaPinLu Reputation Uy Tín Level 2TaPinLu Reputation Uy Tín Level 2TaPinLu Reputation Uy Tín Level 2TaPinLu Reputation Uy Tín Level 2TaPinLu Reputation Uy Tín Level 2TaPinLu Reputation Uy Tín Level 2TaPinLu Reputation Uy Tín Level 2
  Reputation: 835
  Default

  Quote:
  Originally Posted by jen97 View Post
  Hey, watch your mouth. No cursing here. If you are NOT understanding the above paragraph by gibbs then keep your mouth shut ; Nobody say you uneducated here. Look, you sound like you just finish first grade. Why don't you go back to school and at least finish elementary school ( fifth grade) then come back here to make a comment.
  Mẹ bố tiên sư mày.... Mày thất học sao mậy? Hahahaha....
  TaPinLu_is_offline   Reply With Quote
  Old 09-30-2022   #6
  ducnguyen82000
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: May 2010
  Posts: 653
  Thanks: 0
  Thanked 202 Times in 119 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 36 Post(s)
  Rep Power: 13
  ducnguyen82000 Reputation Uy Tín Level 2ducnguyen82000 Reputation Uy Tín Level 2ducnguyen82000 Reputation Uy Tín Level 2ducnguyen82000 Reputation Uy Tín Level 2ducnguyen82000 Reputation Uy Tín Level 2ducnguyen82000 Reputation Uy Tín Level 2ducnguyen82000 Reputation Uy Tín Level 2ducnguyen82000 Reputation Uy Tín Level 2ducnguyen82000 Reputation Uy Tín Level 2ducnguyen82000 Reputation Uy Tín Level 2
  Reputation: 942
  Default

  Nổ,láo phét,sỉ diện hăo,ăo tưởng là những thói quen là văn hóa ngh́n năm của con cháu già hcm,những thói quen này sẽ biến chứng ra thành nạn trộm cắp,nạn tham nhũng,nạn dối trá ,nạn lừa gạt v.v.v muôn đời không thay đổi.
  ducnguyen82000_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 00:13.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09893 seconds with 13 queries