Làm người: Lời nói - và Hành động - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 507
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Làm người: Lời nói - và Hành động
Click image for larger version

Name:	loi-hay-y-dep-ve-cuoc-song (1).jpg
Views:	0
Size:	41.8 KB
ID:	1770023  
Nói năng không thể tùy miệng, Làm việc không thể tùy tâm, Làm người không thể tùy ư

Người xưa nói “lời nói ra như bát nước đổ đi”, một khi đă nói ra rồi, tuyệt đối sẽ không thể rút lại được nữa, v́ vậy, trước khi muốn nói ǵ, hăy uốn lưỡi bảy lần.
Nói lời phải chân thành
Nói năng, vừa là chuyện dễ nhất, cũng vừa là chuyện khó nhất, mở miệng ra nói chuyện, chân thành là yêu cầu cơ bản nhất.
Sức hút của lời nói không nằm ở việc nói năng trơn tru trôi chảy hay bùi tai tới đâu, mà nằm ở sự chân thành.
Có người từng nói: "Đàn bà chanh chua đứng mắng nhau giữa phố cũng có thể thao thao bất tuyệt, người chào hàng cũng có thể thao thao bất tuyệt, nói năng bùi tai, nhưng chúng ta lại không cho rằng họ là những người biết ăn nói."

Chân thành là ch́a khóa để mở cửa tâm hồn của một người, là làn gió xuân mát lịm thổi hồn vào ḷng người. Nói năng chân thành chính là xem trọng đối phương, đặt đối phương vào trong tim.

Có hai học tṛ nọ cùng đi học ở một trường. Sau khi học xong thành tài, cả hai đều lựa chọn về quê nhà lập nghiệp, một người nói với người kia "hai năm sau tôi nhất định sẽ đến nhà chào hỏi cha mẹ cậu", vậy là hai người hẹn ngày với nhau.

Tới ngày hẹn, anh học tṛ nói mẹ chuẩn bị mâm cơm để đón tiếp bạn đến chơi nhà, người mẹ nói, "Lời hứa của hai năm trước, liệu người ta có c̣n nhớ!". Một lúc sau, người bạn kia quả nhiên tới như lời hẹn.

Nói lời phải giữ lấy lời, chuyện ǵ làm được th́ hăy nói, không làm được đừng bốc phét nói bừa.

Suy nghĩ trước khi nói
Người xưa nói "lời nói ra như bát nước đổ đi", một khi đă nói ra rồi, tuyệt đối sẽ không thể rút lại được nữa, v́ vậy, trước khi muốn nói ǵ, hăy uốn lưỡi bảy lần.

Sự tổn thương mà lời nói mang tới cho người khác là vô h́nh, nhưng không thể v́ không nh́n thấy mà lựa chọn bỏ qua nó. Nhiều khi, chỉ một câu nói của bạn thôi nhưng cũng có thể khiến người khác tổn thương cả một đời.

Có một cậu bé nọ thường xuyên nổi nóng với mọi người, một hôm, ba của cậu đưa cho cậu một túi đinh rồi bảo cậu mỗi một lần tức giận hăy đóng một cái đinh lên hàng rào gỗ.

Túi đinh chẳng mấy mà đă hết, sau này khi cậu bé dần dần học được cách nói chuyện tử tế hơn với mọi người, ba cậu lại bảo câu bé ra gỡ những chiếc đinh cậu đóng trước đó xuống. Lúc này cậu bé phát hiện ra, hàng rào c̣n lại vô số những lỗ nhỏ không thể sửa được.

Lời, một khi đă nói ra, nó sẽ giống như những lỗ đinh kia, để lại những vết thương khó lành trong ḷng người khác. Cho dù sau đó bạn có nói bao nhiêu lời xin lỗi, có bù đắp bao nhiêu th́ tổn thương vẫn sẽ luôn c̣n tồn tại.

Trước khi nói hăy uống lưỡi bảy lần, nghĩ xem lời mà bạn sắp nói liệu có khiến người khác tổn thương hay không, đừng bao giờ tưởng vô duyên là thẳng thắn.

Trước khi làm việc, suy nghĩ cẩn trọng
Làm việc không được quá cảm tính, nếu làm việc mà cứ tùy ư, chúng ta sau này ngay đến cả việc ḿnh đang làm ǵ e cũng chẳng biết.

Chúng ta làm việc cần phải mở rộng tầm nh́n, suy ngẫm tới tương lại lâu dài, chứ không phải bó hẹp trong tâm trạng nhất thời của bản thân.

Làm việc phải cẩn trọng, trước khi làm việc, hăy động năo suy ngẫm.

Trong một cái ao nhỏ có hai chú ếch, một ngày nọ, cái ao bị cạn hết nước, hai chú ếch không thể không đi t́m nơi ở mới cho ḿnh.

Lúc này, hai chú ếch phát hiện ra một cái giếng khá sâu, một chú nói "bạn ơi, hay chúng ḿnh cùng ở trong cái giếng này nhé".

Chú c̣n lại nói "lỡ giếng không có nước hoặc cũng cạn nước, thế chúng ta làm sao mà leo lên được?"

"Luận ngữ" nói "chuyện nhỏ không nhịn được ắt hỏng chuyện lớn", đời người biết bao nhiêu hối hận và tiếc nuối, tất cả cũng chỉ v́ sự bốc đồng, kích động nhất thời. Nhiều khó khăn và ưu phiền của chúng ta ở hiện tại, phần lớn cũng là kết quả của việc không suy nghĩ cho chu toàn.

Làm việc phải nghĩ đến hậu quả, Không Tử nói "càng là việc gấp càng phải b́nh tĩnh mà làm, rối rít lên ắt phạm sai lầm".

Làm việc phải có chừng mực
Mọi sự trên thế gian đều có một chữ "độ", các cụ bảo rồi, cái ǵ quá cũng không tốt, làm cái ǵ cũng cần phải có chừng mực.

Tâm lư học có một danh từ gọi là "hiệu ứng siêu hạn", ư muốn nói khi kích thích quá mức hoặc thời gian tác dụng của kích thích quá lâu, sẽ gây ra hiện tượng tâm lư vô cùng nóng nảy hoặc nổi loạn.

Có một câu chuyện như này:
Mark Twain từng đến nhà thờ để nghe một linh mục phát biểu gây quỹ. Lúc đầu, anh cảm thấy mục sư nói rất hay và sẵn sàng quyên góp tất cả số tiền ḿnh có.

10 phút sau, vị mục sự vẫn chưa nói xong, Mark Twain bắt đầu hơi mất kiến nhẫn, chỉ định quyên một khoản tiền nhỏ, lại qua 10 phút nữa, vị mục sư vẫn chưa nói xong, Mark lúc này mất hết kiên nhẫn, không muốn quyên góp nữa.

Làm việc phải có cái "độ", có cái sự khéo léo. Ở vị trí nào th́ làm việc đó, bưng bát cơm nào th́ ăn cơm thế nấy, cứ bổn phận mà làm, không vượt quá quyền hạn và cũng đừng trốn tránh trách nhiệm, biết dừng lại đúng lúc.

Tiền đủ tiêu là được, đừng v́ quá ham hố danh lợi mà đánh mất đi cái tâm ban đầu, cái ǵ bỏ qua được hăy bỏ qua, đừng cưỡng cầu người khác, cũng đừng tự làm khó ḿnh.

Làm người lương thiện cũng phải có trí tuệ
Xă hội có quy tắc, nhưng cũng có cám dỗ, v́ vậy làm người cũng phải có nguyên tắc của ḿnh.

Có lương thiện tới đâu cũng nên có tự tôn và thị phi quan của riêng ḿnh.

Dĩ nhân vi thiện, nhưng không đồng nghĩa với việc luôn thỏa hiệp và nhượng bộ, mà là đối đăi với thế giới bằng một trái tim dịu dàng.

Làm người có nguyên tắc mới được người khác tôn trọng.
Làm người, sống là phải nghiêm túc
Sống, có thể làm theo ư ḿnh, nhưng tuyệt đối không thể sống kiểu nước chảy bèo trôi, có sao hay vậy.

Nếu không ư thức được giá trị cuộc sống, con người ta rất có thể sẽ lựa chọn cách sống nước chảy bèo trôi, cuộc sống cũng theo đó mà mất đi cái thú vị nên có của nó.

Sống kiểu vô tri vô giác, không quan tâm mọi thứ trông th́ có vẻ đơn giản, nhưng thực ra lại là một cuộc sống lăng phí.

Kiên tŕ theo đuổi một ước mơ, mục tiêu nào đó, bạn có thể sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn, nhưng đó lại chính là thứ khích lệ cuộc sống, khiến cuộc sống trở nên có ư nghĩa hơn.

Sống là phải nghiêm túc, thế gian này, mọi người và mọi vật đều là tương hỗ, chỉ khi bạn sống hết ḿnh, cuộc sống cũng mới coi trọng bạn; bạn sống kiểu tạm bợ, cuộc sống cũng sẽ không coi bạn ra ǵ.

Cuộc sống vốn dĩ không dễ dàng, nhưng đă sống, đă làm người th́ phải sống sao cho xứng đáng với chính ḿnh.

Đời người chỉ có một lần, sao phải biến ḿnh thành con búp bê trong lồng kính, lăng phí cuộc đời ngắn ngủi này?

Bạn sống nghiêm túc, sống hết ḿnh, cuộc sống ắt không tệ với bạn.

Theo Apollo
Nam Phương biên dịch - dkn.tv

Bài cùng thể loại : • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 5 Days Ago
  Reputation: 163166


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 86,873
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	loi-hay-y-dep-ve-cuoc-song (1).jpg
Views:	0
Size:	41.8 KB
ID:	1770023  
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,146
  Thanked 36,452 Times in 10,508 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 108 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  All times are GMT. The time now is 04:13.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05553 seconds with 13 queries