Nhớ nồi mt non kho của nội - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Tr Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khc > Stories, Books | Chuyện, Sch


Số bi trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đ xem (Viewers) : 282
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nhớ nồi mt non kho của nội
Click image for larger version

Name:	mit-kho_nnzl.jpg
Views:	0
Size:	59.0 KB
ID:	1751430  
C lẽ với những người con sinh trưởng tại vng sng nước Cửu Long, khi nhắc về mn ăn qu hương, họ sẽ nghĩ ngay đến lẩu c linh bng đin điển, cho c lc rau đắng... Cn với ti th đ l nồi mt non kho của b nội.
Ngy xưa, nh ti c cy mt sau h. Khng r n được trồng từ bao giờ, nhưng trong tr nhớ của ti th cy mt ấy đ lớn ln với ti v tặng gia đnh ti biết bao nhiu l quả ngọt cng những bữa cơm ấm đầy. Hồi đ mn ăn thường xuyn xuất hiện trong mm cơm gia đnh ti l mt non kho tộ của b nội. Vi năm trước, b ti mất th cy mt cũng chết kh theo. Khi ấy, ti ngỡ như đ đnh mất sợi dy tnh cảm gắn kết mnh với thuở cn thơ. Nỗi nhớ b ngui ngoai dần, nhưng mỗi khi c dịp về thăm qu, ti lại cảm thấy phảng phất đu đ mi thơm của nồi mt non kho của b.
Ngy đ, mỗi lần mt ra tri l ba mẹ ti mừng lắm, bởi lẽ bn được vi quả mt chn ngoi chợ huyện cũng gip cho gia đnh tăng thm thu nhập. Thế nhưng, con b mới 10 tuổi hồi ấy th chỉ mong cho mt non bị su ăn. Bởi chỉ c như vậy, hm sau ti lại được ăn cơm hoặc ăn bn với mt kho. Mn ny ni dễ lm th cũng đng, nhưng để c được một nồi mt kho ngọt bi v hương thơm ngy ngất th đ l một thch thức đối với người nội trợ.
Mt non khi hi từ trn cy xuống phải phơi ngoi trời từ một đến hai ngy để loại trừ mủ. Nn gọt bỏ phần vỏ ngoi của mt dưới vi nước đang chảy nhằm lợi dụng sức nước để tiếp tục loại trừ mủ. Nhiều người sẽ bỏ lun phần ci, v đ l sai lầm căn bản lm cho nồi mt kho giảm mất ba mươi phần trăm chất lượng. Ci của quả mt chn dĩ nhin l khng thể ăn được, nhưng ci mt non khi được nấu chn lại vừa bi vừa ngọt.
Một nồi mt kho đạt chuẩn l phần thịt mt ngả sang mu nu, mi hương dịu nhẹ. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt cng xơ mt ha lẫn với vị bi bi của phần ci v hạt mt
Sau khi đ loại bỏ phần vỏ xanh, b nội cắt mt thnh từng khoanh c độ dy cỡ chừng 2 cm v đem chin cho vng. B ti dạy phải chin mt trước khi kho để mt khng bị bở khi kho tới kho lui nhiều lần. Sắp những khoanh mt vo nồi v đổ nước dừa xm xấp với mt cng gia vị như x dầu hoặc muối. Chỉnh lửa riu liu đến khi nước trong nồi mt kho rt cạn th nm nếm lại cho vừa ăn l được. Bn cạnh đ, cứ mỗi 15 pht th nhớ trở mt để cc khoanh mt thấm đều gia vị v c mu sắc bắt mắt. Một nồi mt kho đạt chuẩn l phần thịt mt ngả sang mu nu, mi hương dịu nhẹ. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt cng xơ mt ha lẫn với vị bi bi của phần ci v hạt mt.Theo b nội th mn ny khng ăn vội được: Phải hm đi hm lại từ ba đến bốn lần mới đậm vị ngọt bi. Nhưng ni thiệt l hồi cn nhỏ ti gần như khng ch đến lời b. Nồi mt kho vừa chn l ti đ vội vng ginh ăn ngay v sợ mất phần. Mn ny ăn cng cơm trắng hoặc bn tươi l hao lắm! Đi khi chẳng cần phải thịt th hay cao lương mỹ vị, m chỉ giản đơn một tri mt non kho cũng khiến người ta nhung nhớ mi khn ngui.

Bi cng thể loại : • florida80
  R10 V Địch Thin Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 03-06-2021
  Reputation: 163569


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 87,151
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	mit-kho_nnzl.jpg
Views:	0
Size:	59.0 KB
ID:	1751430  
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,150
  Thanked 36,489 Times in 10,528 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 109 florida80 Reputation Uy Tn Level 9florida80 Reputation Uy Tn Level 9florida80 Reputation Uy Tn Level 9florida80 Reputation Uy Tn Level 9
  florida80 Reputation Uy Tn Level 9florida80 Reputation Uy Tn Level 9florida80 Reputation Uy Tn Level 9florida80 Reputation Uy Tn Level 9florida80 Reputation Uy Tn Level 9florida80 Reputation Uy Tn Level 9florida80 Reputation Uy Tn Level 9florida80 Reputation Uy Tn Level 9florida80 Reputation Uy Tn Level 9florida80 Reputation Uy Tn Level 9florida80 Reputation Uy Tn Level 9florida80 Reputation Uy Tn Level 9florida80 Reputation Uy Tn Level 9florida80 Reputation Uy Tn Level 9florida80 Reputation Uy Tn Level 9florida80 Reputation Uy Tn Level 9
  The Following User Says Thank You to florida80 For This Useful Post:
  eaglevn (03-06-2021)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Si Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Si Nổi Nhất 3 Ngy Qua

  Tin Si Nổi Nhất 7 Ngy Qua

  Tin Si Nổi Nhất 14 Ngy Qua

  Tin Si Nổi Nhất 30 Ngy Qua
  Diễn Đn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngn luận, an ton v uy tn. V một tương lai tươi đẹp cho cc thế hệ Việt Nam hy gh thăm chng ti, hy tm sự với chng ti mỗi ngy, mỗi giờ v mỗi giy pht c thể. VietBF.Com Xin cm ơn cc bạn, chc tất cả cc bạn vui vẻ v gặp nhiều may mắn.


  All times are GMT. The time now is 11:53.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06491 seconds with 13 queries