HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cuộc điện đàm khiến ông Trump đổi ý về lệnh trừng phạt Nga
Ông Trump nhiều lần né tránh việc áp lệnh trừng phạt Nga và kỳ vọng họp thượng đỉnh lần hai với ông Putin, nhưng cuộc điện đàm giữa ngoại trưởng hai nước đã thay đổi tất cả.

Hồi đầu tháng 8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp lệnh trừng phạt nếu Nga không đồng ý ngừng bắn ở Ukraine trước ngày 8/8. Nhưng sau thời hạn này, ông Trump đã không áp lệnh trừng phạt nào, thậm chí còn họp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15/8 ở Alaska.

Đến tháng 9, khi đàm phán Nga - Ukraine không đạt tiến triển, Tổng thống Mỹ lại tuyên bố sẽ trừng phạt Moskva nếu các nước thành viên NATO hành động tương tự và ngừng mua dầu Nga. Ông phàn nàn việc chưa thể chấm dứt xung đột Ukraine là "nỗi thất vọng lớn nhất" của ông và thể hiện rõ quyết tâm gây áp lực lên Nga.


Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 22/10. Ảnh: AP

Ngoài nêu khả năng trừng phạt Nga, ông Trump còn tuyên bố sẽ xem xét cung cấp tên lửa hành trình tầm xa Tomahawk cho Ukraine, loại vũ khí giúp Kiev tập kích sâu vào lãnh thổ đối phương.

Nhưng khi kết thúc cuộc điện đàm với ông Putin ngày 16/10, Tổng thống Trump tin rằng hai bên đã có đủ tiến triển để ông thông báo hai lãnh đạo chuẩn bị gặp thượng đỉnh tại Budapest, Hungary "trong một, hai tuần tới".

Kế hoạch họp thượng đỉnh Mỹ - Nga lần hai này đã khiến Ukraine và châu Âu vô cùng lo lắng, bởi họ e ngại ông Trump có thể gây sức ép để Kiev nhượng bộ lãnh thổ nhằm nhanh chóng chấm dứt chiến sự.

Nỗi lo đó càng lớn hơn khi Tổng thống Mỹ gác lại cam kết chuyển giao tên lửa Tomahawk khi gặp người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng ngày 17/10, đồng thời kêu gọi hai bên ngừng bắn tại chiến tuyến giao tranh hiện nay.

Để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần hai, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio ngày 20/10 điện đàm với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov. Cuộc trao đổi đáng lẽ sẽ thiết lập nền tảng cho hội nghị thượng đỉnh ở Hungary, nhưng nó lại trở thành bước ngoặt làm chệch hướng mọi thứ, kể cả tâm trạng của ông Trump.

Một quan chức Mỹ cho biết trong cuộc điện đàm, ông Lavrov "tỏ ra gay gắt" với ông Rubio, tái khẳng định quan điểm phía Nga là không ngừng bắn trước khi đàm phán bắt đầu, trong khi đây là lập trường của Ukraine và châu Âu, vốn được Mỹ ủng hộ.

CNN dẫn nguồn tin cho biết Nga vẫn "tối đa hóa các yêu cầu", muốn Ukraine rút quân khỏi khu vực lực lượng này còn kiểm soát ở các tỉnh Nga tuyên bố sáp nhập, trái ngược với đề xuất "ngừng bắn tại chỗ" mà ông Trump đưa ra.

Yêu cầu cứng rắn này của Nga lập tức châm ngòi phản ứng tiêu cực từ phía Mỹ. Chỉ trong vòng 5 ngày, kế hoạch đầy hứa hẹn về một hội nghị thượng đỉnh để giải quyết chiến sự Ukraine rơi vào ngõ cụt, trong khi cơn thịnh nộ của ông Trump với Nga bắt đầu.

Các quan chức Mỹ cho biết sau cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Rubio với người đồng cấp Nga, ông Trump đã nhận ra lập trường của ông Putin về chấm dứt chiến sự Ukraine vẫn không thay đổi so với khi họ gặp thượng đỉnh tại Alaska tháng 8.

Ngày 21/10, Tổng thống Trump cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh mà ông kỳ vọng tạo ra đột phá có thể chỉ "lãng phí thời gian" và dừng quá trình chuẩn bị.

Ông Trump họp với Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent, người suốt nhiều tháng qua luôn ủng hộ Mỹ áp trừng phạt Nga, và khiến cả những cố vấn thân cận nhất cũng bất ngờ khi đồng ý áp trừng phạt lên Rosneft và Lukoil, hai tập đoàn dầu lớn nhất Nga.

Trong khi ông Bessent trở về Bộ Tài chính Mỹ soạn thông báo, ông Trump trao đổi với Ngoại trưởng Rubio, người đang chuẩn bị khởi hành đến Israel, rằng Mỹ sẽ trừng phạt Nga "ngay lập tức".

Bộ trưởng Bessent ngày 22/10 úp mở về động thái "theo cách vòng vo". Sau khi trả lời báo giới bên ngoài Nhà Trắng, ông đi vào Cánh Tây, nhưng bất ngờ quay lại và tiến đến micro.

"Chúng tôi sẽ công bố, ngay sau khi kết thúc phiên giao dịch chiều nay hoặc đầu giờ sáng mai, về biện pháp trừng phạt Nga", ông Bessent nói trong khi các phóng viên vội vã dựng lại máy quay.

Bên trong Nhà Trắng, Tổng thống Trump có cuộc gặp với Tổng thư ký NATO Mark Rutte, người đến Washington với mục tiêu thuyết phục Mỹ đứng về phía Ukraine. Và ông Rutte khó có thể kỳ vọng kết quả tốt hơn thế, khi Tổng thống Trump thực hiện lời cảnh báo đưa ra suốt nhiều tháng nay.

Ông thông báo trừng phạt hai tập đoàn Rosneft và Lukoil, biện pháp cứng rắn đầu tiên ông triển khai từ khi nhậm chức tháng 1. Các lệnh trừng phạt gồm đóng băng tài sản của Rosneft và Lukoil tại Mỹ, cấm công ty Mỹ giao dịch với hai doanh nghiệp.

Lệnh trừng phạt này được cho là sẽ gây ra thiệt hại lớn với nguồn thu từ dầu mỏ của Nga, vốn được coi là huyết mạch tài chính cho cuộc chiến ở Ukraine. Reuters ngày 23/10 dẫn nguồn tin thân cận cho biết các công ty Trung Quốc gồm PetroChina, Sinopec, CNOOC và Zhenhua Oil sẽ dừng mua nhiên liệu từ Nga trong ngắn hạn do lo ngại tác động từ lệnh trừng phạt của Mỹ.

"Đó có thể là cuộc điện đàm mang cái giá đắt nhất lịch sử theo hướng bất lợi cho Nga", David Blair, bình luận viên đối ngoại của Telegraph, nhận định. "Nó gây ra một trong những cú đảo chiều chóng vánh nhất về chiến lược trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump".

"Đây là các biện pháp rất mạnh, nhắm vào hai tập đoàn dầu mỏ lớn nhất của họ. Chúng tôi hy vọng các lệnh trừng phạt sẽ không phải kéo dài. Chúng tôi mong chiến tranh sẽ sớm chấm dứt", ông Trump nói. Ông bộc lộ rõ sự thất vọng với người đồng cấp Putin, chính thức thông báo hủy kế hoạch gặp thượng đỉnh.

Hiện chưa rõ ông Trump duy trì lập trường cứng rắn với Nga trong bao lâu. Ông chủ Nhà Trắng từng nhiều lần thay đổi cách tiếp cận sau mỗi lần điện đàm với ông chủ Điện Kremlin.

Kinh tế Nga có thể chịu tác động đáng kể, bởi xuất khẩu dầu mỏ là một trong những nguồn thu quan trọng của nước này, trong khi Rosneft và Lukoil cung cấp hơn 5% nguồn cung toàn cầu.

"Các lệnh trừng phạt chắc chắn sẽ gây tổn hại cho kinh tế Nga", cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine John Herbst nói với BBC. "Nhưng tôi cho rằng thật ngây thơ nếu kỳ vọng chỉ riêng bước đi này có thể buộc ông Putin hướng tới hòa bình. Chúng ta phải duy trì áp lực lớn trong nhiều tháng".

Kinh tế Mỹ cũng sẽ chịu hệ quả tiềm tàng, bởi quyết định trừng phạt Nga đã khiến giá dầu thế giới tăng mạnh. Ông Putin ngày 23/10 nói lệnh trừng phạt Rosneft và Lukoil rất nghiêm trọng, nhưng ít ảnh hưởng tới kinh tế Nga và có thể tác động ngược đến Mỹ.

"Tốt thôi, 6 tháng nữa tôi sẽ cho các bạn biết kết quả", ông Trump phản hồi cùng ngày, khi được phóng viên đề nghị bình luận.

Tổng thống Mỹ chưa loại trừ khả năng gặp người đồng cấp Nga trong tương lai, khi ông cảm thấy phù hợp.

"Tôi nghĩ Tổng thống và cả chính quyền liên bang đều hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh có thể tổ chức trở lại", thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt nói. "Nhưng chúng tôi muốn đảm bảo cuộc gặp đó phải mang lại kết quả tích cực, đáng với thời gian của Tổng thống".

VietBF@sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page


goodidea
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 2 Weeks Ago
Reputation: 207779


Profile:
Join Date: Mar 2020
Posts: 57,253
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	55.png
Views:	0
Size:	721.3 KB
ID:	2585491  
goodidea_is_offline
Thanks: 68
Thanked 3,401 Times in 2,938 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 73
goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10
goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10
Old 2 Weeks Ago   #2
vn1111963
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
vn1111963's Avatar
 
Join Date: Dec 2011
Location: Cayman Island
Posts: 5,120
Thanks: 2,487
Thanked 4,863 Times in 2,182 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 688 Post(s)
Rep Power: 25
vn1111963 Reputation Uy Tín Level 9vn1111963 Reputation Uy Tín Level 9vn1111963 Reputation Uy Tín Level 9vn1111963 Reputation Uy Tín Level 9vn1111963 Reputation Uy Tín Level 9
vn1111963 Reputation Uy Tín Level 9
Default

Ông Trump mãi mãi là con lừa mà thằng Putin là củ carrot , bao nhiêu lần Trump đồi áp lực kinh tế hay chuyến giao vưởng khí tốt cho Ukraina thì thằng Putin lạy xuống nước hứa hẹn đủ điều , trong lúc mọi người đều đổ dồn vào điện đàm của hắn thì hắn cho quân tiếng thêm và lấy thêm đất của Ukraina , đó là đon hiềm của Putin mà trump không đế ý đến putin
vn1111963_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools


 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 16:18.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11481 seconds with 13 queries