HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Sai lầm lớn nhất ông Tập Cận Bình mắc phải khiến TQ phải trả giá cực đắt
TQ đã và đang phải trả một cái giá quá đắt cho sai lầm cực nghiêm trọng của ông Tập. Việc ông Tập muốn dùng chính sách ngoại giao của mình áp đặt lên các nước khác đang bị phản tác dụng. Và cả đất nước TQ đang bị mang một hình ảnh tồi tệ chỉ vì sự sai lầm này của ông Tập.


Ông Tập Cận Bình muốn tư duy ngoại giao của mình nhận được hưởng ứng của cộng đồng quốc tế, nhưng ấn tượng của cộng đồng quốc tế về ngoại giao Trung Quốc lại là “muốn đi khắp nơi gây sự”. Nguyên nhân khiến cộng đồng quốc tế hiểu như thế vì tình trạng bất ổn từ khi ông Tập lên cầm quyền đến nay, chuyên gia Mỹ nhận định.

Trung Quốc thường xuyên tập trận hải quân trên biển trong thời gian gần đây thách thức dư luận quốc tế, nhất là sau khi Tòa Trọng tài bác bỏ yêu sách "đường lưỡi bò" phi pháp ở Biển Đông
“Do lãnh đạo đương nhiệm Trung Quốc Tập Cận Bình cùng giới cố vấn ngoại giao Trung Quốc thiếu hiểu biết nên đã gây ra những vấn đề nghiêm trọng trong đối ngoại, nếu Trung Quốc biết sửa chữa những sai lầm này thì sẽ gặt hái được những thành công lớn”, Tiến sĩ khoa học chính trị Vương Quân Đào thuộc Đại học Columbia (Mỹ) nhận định.

Ngày 22/9 vừa qua, tạp chí Tranh Minh (Hong Kong) có bài “Ngoại giao Tập Cận Bình: Con đường, vấn đề và triển vọng” của Tiến sĩ Vương Quân Đào thuộc khoa Chính trị học Đại học Columbia (Mỹ), theo đó tác giả cho rằng: từ hành xử hung hăng tại Biển Đông, đảo Điếu Ngư cho đến những vấn đề gây xung đột với Đài Loan, Hồng Kông… cho thấy ngoại giao Trung Quốc dưới thời ông Tập Cận Bình có vấn đề nghiêm trọng.

Bài viết nhận định, những vấn đề này không có trong truyền thống ngoại giao của đảng cộng sản Trung Quốc trước đây: Trung Quốc hiện nay muốn tranh giành vị thế bá quyền, tài nguyên, vị trí địa chính trị và tầm ảnh hưởng quốc tế bằng thủ đoạn bạo lực; nguyên nhân gây ra những vấn đề nghiêm trọng này là do ông Tập Cận Bình cùng giới ngoại giao Trung Quốc thiếu tầm hiểu biết. Nếu Trung Quốc có thể sửa chữa những sai lầm này thì sẽ gặt hái được những thành công lớn.

Ban đầu, đảng cộng sản Trung Quốc muốn làm cuộc cách mạng xây dựng “thế giới đại đồng”, nhưng trong quá trình thực hiện với tình trạng các nước tranh quyền đoạt lợi khiến lại trở thành theo chủ nghĩa dân tộc, nhưng dù sao họ cũng chịu ảnh hưởng sâu sắc tư tưởng ngoại giao của chủ nghĩa cộng sản quốc tế, và ngoại giao thế hệ đầu của Trung Quốc nằm trong tình trạng mâu thuẫn giữa hai trường phái chủ yếu này. Phe kiên định con đường cộng sản và chống chủ nghĩa đế quốc đã tham chiến tại Triều Tiên để chống lại chủ nghĩa tư bản.

Đầu thập niên 1970 Trung Quốc điều chỉnh chính sách ngoại giao, theo đó đưa ra lý luận “ba thế giới và chống bá quyền” (theo lý luận này thì Trung Quốc không còn nằm trong phe xã hội chủ nghĩa nữa mà thuộc thế giới thứ ba). Cùng với việc vào vai người phát ngôn cho thế giới thứ ba tại Liên Hợp Quốc, Trung Quốc kết đồng minh với Mỹ chống lại Liên Xô.

Sau khi ông Đặng Tiểu Bình lên cầm quyền đã đặt nhiệm vụ trọng tâm đặt vào phát triển kinh tế, và tư duy ngoại giao của Trung Quốc lại được điều chỉnh. Trong cục diện quốc tế đặt nền tảng trên quan điểm hòa bình và phát triển, Trung Quốc đưa ra tư duy mở cửa để phát triển kinh tế. Tư duy này gạt bỏ hoàn toàn con đường đối đầu chủ nghĩa tư bản, chuyển sang hội nhập vào hệ thống chủ nghĩa tư bản toàn cầu và học tập kiến thức chuyên môn kinh tế cùng kinh nghiệm hoạch định chính sách quốc gia để tìm kiếm phát triển thị trường, công nghệ, thiết bị, quản lý doanh nghiệp. Mặt khác, Trung Quốc cũng từ bỏ thái độ làm thủ lĩnh thế giới, giảm mạnh hoạt động chi viện cho bên ngoài mà tập trung vào xây dựng sức mạnh trong nước.

Sau sự kiện Thiên An Môn 1989 và Chiến tranh Lạnh kết thúc, phương Tây bắt đầu gây sức ép với Trung Quốc vì vấn đề nhân quyền, kinh tế và chính sách địa chính trị, hai bên lại rơi vào trạng thái căng thẳng, tuy nhiên Trung Quốc không thay đổi con đường hội nhập vào hệ thống tư bản toàn cầu mà dùng kế sách “giấu mình” để tích cực tham gia vào cơ chế hợp tác quốc tế, xây dựng quan hệ bạn bè chiến lược với những nước quan trọng, tích cực hợp tác chống khủng bố, nêu cao tinh thần trỗi dậy trong hòa bình, nỗ lực làm hòa với phương Tây.

Nhưng từ khi ông Tập Cận Bình nắm quyền đến nay đã có những thay đổi quan trọng trong đối nội: xây dựng hình ảnh cá nhân và thực hiện thay đổi mang tính cách mạng trong hệ thống quản lý kinh tế - xã hội và thể chế chính trị quốc gia. Còn về đối ngoại, ông Tập Cận Bình chú trọng “ngoại giao cứng rắn” với các nước. Thực tế là muốn muốn thực hiện hợp tác theo chiều sâu với các nước nhằm tạo sức ảnh hưởng quốc tế lâu dài cho Trung Quốc (trên cơ sở Trung Quốc nổi lên thành cường quốc thế giới).

Tư tưởng ngoại giao này kế thừa tư tưởng Đặng Tiểu Bình – Giang Trạch Dân – Hồ Cẩm Đào trên hai phương diện: một, mưu cầu “hợp tác cùng thắng” trong thế giới đa phương; hai, lấy lợi ích vật chất làm nền tảng hợp tác lâu dài. Nhưng ông Tập Cận Bình cũng điều chỉnh hai điểm: Một là trở thành nước nắm vai trò chủ đạo điều chỉnh trật tự khu vực và thế giới, từ bỏ biện pháp ẩn mình. Hai là tích hợp các nguồn lực trong và ngoài nước để thực hiện đầu tư có hệ thống và liên tục đến tất cả các khu vực và trong tất cả các lĩnh vực, từ bỏ cách làm nhỏ lẻ và thay đổi thường xuyên để ứng phó những thách thức bên ngoài.

Tiêu biểu nhất có thể kể là kế hoạch “một vành đai một con đường”, qua đó muốn hợp tác với những nước xung quanh cùng phát triển trên cơ sở bổ khuyết ưu và nhược điểm của nhau với vai trò điều phối của Trung Quốc. Kế hoạch này lấy danh nghĩa là kết nối năng lực sản xuất, công nghệ, vốn, cơ sở hạ tầng và quy hoạch phát triển, nhưng thực tế là Trung Quốc hỗ trợ không hoàn lại hoặc cung cấp tín dụng với lãi suất thấp. Ông Tập Cận Bình yêu cầu quy hoạch và thực hiện một vành đai một con đường dựa trên quy hoạch phát triển của những nước khác.

Tại châu Phi, châu Mỹ Latin và Trung Đông, Trung Quốc cũng ký một loạt hợp đồng với các nước căn cứ theo nhu cầu nguồn lực và thế mạnh của mình, thông qua phụ thuộc lẫn nhau về lợi ích vật chất để thiết lập mối quan hệ lâu dài. Về quan hệ song phương với Mỹ và châu Âu, Trung Quốc tận dung ưu thế là nước có sức tiêu thụ mạnh cùng thủ đoạn đầu tư tài chính để hóa giải nguy cơ xung đột có thể nổ ra, mặt khác thực hiện hỗ trợ những thế lực lợi ích trong nội bộ những nước này để thông qua họ thúc đẩy chính phủ của họ tích cực hợp tác với Trung Quốc.

Để xây dựng hợp tác lâu dài, tin cậy, có hệ thống, ông Tập Cận Bình muốn tư duy ngoại giao của mình nhận được hưởng ứng của cộng đồng quốc tế, nhưng ấn tượng của cộng đồng quốc tế về ngoại giao Trung Quốc lại là “muốn đi khắp nơi gây sự”.

Nguyên nhân khiến cộng đồng quốc tế hiểu như thế vì tình trạng bất ổn từ khi ông Tập lên cầm quyền đến nay. Trước nhất, kế hoạch “một vành đai một con đường” không mang đến hòa bình cho các bên lợi ích liên quan, tại Biển Đông và Hoa Đông liên tục xảy ra tình trạng đối đầu quân sự, thậm chí là xung đột. Thứ nữa, phong trào chủ nghĩa ly khai quy mô lớn chống Trung Quốc nổ ra từ Tân Cương, Tây Tạng, đến Đài Loan và Hong Kong. Còn trong việc xử lý nguy cơ của ông Tập Cận Bình, Trung Quốc chỉ biết ỷ vào sức mạnh của mình mà xem thường luật pháp quốc tế, cách làm này khiến người ta không thể không nghĩ ông Tập là người bất kể lý lẽ. Cuối cùng, biện pháp dựa vào đầu tư kinh tế để chen vào các sự vụ quốc tế và muốn làm chủ các sự vụ trong khu vực khiến người ta cảm thấy Trung Quốc đang thực hiện chủ nghĩa thực dân mới, muốn thay thế Mỹ nắm giữ bá quyền thế giới.

Qua phân tích, tiến sĩ Vương Quân Đào nhận định, lãnh đạo Trung Quốc mắc sai lầm nghiêm trọng về tư duy ngoại giao, cho thấy sự thiếu am hiểu về thực tế chính trị quốc tế.

Chuyên gia Vương chỉ ra ba vấn nạn đặc biệt nghiêm trọng:

- Thứ nhất, ông Tập Cận Bình và ban cố vấn không hiểu lý luận quan hệ quốc tế hiện nay, lý luận này đặt nền tảng trên kinh nghiệm hợp tác và xung đột chính trị quốc tế. Ông Tập và đội ngũ cố vấn chỉ dừng lại ở việc lấy sở thích/nguyện vọng thay cho tình hình thực tế, hệ quả là đánh giá sai lầm, kéo theo biện pháp thực hiện sai lầm. Ví dụ, trong xung đột giữa quốc gia – dân tộc, chiêu bài kinh tế không có hiệu quả mấy; những nhân tố quan trọng hơn thuộc về tôn giáo, ý thức hệ, văn hóa, lịch sử và vị thế chính trị.

- Thứ hai, ông Tập Cận Bình và ban cố vấn ngoại giao thiếu am hiểu diễn biến hệ thống chính trị quốc tế và nền tảng luật pháp quốc tế kể từ Hiệp ước Westphalia năm 1648 đến nay. Khi diễn biến tình hình không được như ông Tập Cận Bình mong muốn thì Trung Quốc lại lạm dụng biện pháp vũ lực cứng rắn, khiến người ta buộc phải nghĩ rằng Trung Quốc xem thường luật pháp quốc tế, chỉ thích dùng bạo lực gây xung đột chính trị, thách thức cộng đồng quốc tế và muốn thay đổi quy tắc quốc tế.

- Cuối cùng, ông Tập Cận Bình và ban cố vấn cũng thiếu am hiểu về lịch sử và chính trị quốc tế. Trong tình hình những quốc gia xảy ra rối ren hoặc biến cố chính trị lớn thì phương án hợp tác kinh tế của ông Tập rất khó thực hiện, và thiệt hại mà Trung Quốc phải chịu sẽ tăng gấp bội.

Vương Quân Đào cho rằng, sau nhiều thất bại cuối cùng ông Tập Cận Bình cũng phải quay về với thực tại. Nhưng có hai khả năng xảy ra: một là lạm dụng vũ lực. Tương tự tư tưởng đối nội của ông Đặng Tiểu Bình trước đây: dựa vào uy quyền để đảm bảo phát triển, hy vọng nhờ phát triển kinh tế để giải quyết tình hình. Nhưng thực tế là bạo quyền thường chỉ gây thêm nhiều vấn đều rắc rối hơn. Một khả năng khác là theo con đường hòa bình qua việc tôn trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, nhưng điều này thường lại liên quan đến thực hiện hiến pháp dân chủ ở trong nước.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Super Widescreen

Home Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ
Dịch trang: English | Deutsch |
Français | Español | Italiano |
Português | Norsk | Nederlands |
Dansk | Suomi | Polski |
Čeština | Русский | 日本語 |
한국어 | 中文(简体) | 中文(繁體) |
Magyar | Türkçe | العربية |



pizza
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 09-25-2016
Reputation: 237174


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 107,881
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	quandoitq-chienham4_AKXG.jpg
Views:	0
Size:	105.0 KB
ID:	940020  
pizza_is_offline
Thanks: 7
Thanked 8,116 Times in 7,226 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 41 Post(s)
Rep Power: 130
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
Old 09-26-2016   #2
nhuquynh_1986
Banned
 
Join Date: Feb 2009
Location: https://t.me/pump_upp
Posts: 6,484
Thanks: 2,121
Thanked 1,033 Times in 724 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 486 Post(s)
Rep Power: 0
nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7
nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7
Default

Chế độ cộng sản chẳn có cái gì đúng Ai cũng biết quan trọng như thế nào để cộng sản sụp đổ như khối cộng sản âu châu
nhuquynh_1986_is_offline  
 
User Tag List

Thread Tools

Trump dọa áp thuế để “lấy” Greenland: Châu Âu nổi giận, dân đảo mất ngủ Giám đốc CIA gặp Delcy Rodríguez ở Caracas: Washington nói chuyện “làm ăn”, Trump khen Machado nhưng vẫn chưa trao ghế Bóng đen Berlin-Lichtenberg: Dao rựa, buôn người và “luật im lặng” của một thế giới ngầm Việt Cộng
ICE bắt giữ nữ tỷ phú Trung Quốc ở Saipan: “bóng ma” casino tai tiếng Imperial Pacific lại dậy sóng Vì sao Trump “nghe răm rắp” một bà thầy phong thủy gốc Hồng Kông? Nhờ Người gốc Việt mà VN chưa lọt vào danh sách đen ăn welfare và bị siết visa như 75 quốc gia khác
Minneapolis lại bùng nổ: 2 vụ nổ súng trong 1 tuần, Trump dọa tung “Insurrection Act” Món quà Nobel và chiếc túi quà có chữ ký: Hai người đàn bà, một chiếc ghế Caracas và cái gật đầu của Trump Đồng minh Mỹ “xoay trục” giữa cơn địa chấn địa chính trị: Canada bắt tay Trung Quốc, Nhật–Philippines siết phòng thủ, Nhật–Hàn…
Sốc : Hai người gốc Việt chết vì tai nạn - Đêm Giáng Sinh tang thương trên I-495: bà Su Nguyễn và cô bé 15 tuổi ra đi sau cú tông hơn 100 mph Một phút im lặng cho 40 linh hồn nhỏ bé: Thụy Sĩ chìm trong quốc tang 9/1/2026 Chân dung đặc vụ ICE nổ súng ở Minneapolis: cựu chiến binh Iraq - Gia đình lên tiếng về Jonathan Ross: “người chồng, người cha tận tụy” giữa tâm b
Nhà Mỹ gốc Việt tan tành sau khi cho dân da đen thuê Khi chợ búa nổi dậy, chế độ rung chuyển: Iran trong bóng tối liên lạc: biểu tình lan hơn 100 thành phố và lời cảnh cáo lạnh người từ Trump Video “cận chiến” từ điện thoại ICE rò rỉ: Minneapolis sôi sục, điều tra bị nghi che chắn
Trump muốn “tự tay chọn” hãng dầu vào Venezuela: Big Oil lắc đầu, Caracas thả tù nhân lấy đường sống Venezuela mở “kênh ngoại giao thăm dò” với Mỹ: vừa thả tù chính trị, vừa đón phái đoàn Bộ Ngoại giao Mỹ vào Caracas Từ Minneapolis lan khắp nước Mỹ: biểu tình chống ICE, điều tra bị nghi “khóa cửa”, trường học hoảng loạn
Tổng thống Donald Trump kể phút ‘xông cửa thép’ bắt Maduro: xem trực tiếp như phim Delta Force ra tay bắt Maduro: Trump xem trực tiếp ở Mar-a-Lago, USS Iwo Jima chở về New York, DOJ chuẩn bị cáo trạng mới Gia Lạp Gia Tư (Caracas) nín thở sau tin Maduro bị bắt: người hy vọng đổi đời, cộng đồng hải ngoại mở hội
Machado ra ‘thư hiệu triệu’: Đã đến lúc chủ quyền nhân dân lên tiếng, mời Edmundo González tiếp quản Venezuela “Săn” theo nếp sinh hoạt: CIA theo dõi, Delta ra tay, FBI HRT yểm trợ – Maduro đối mặt cáo trạng ma túy 15 năm Sau đêm bắt Maduro: Trump nói Mỹ sẽ điều hành Venezuela “đến khi chuyển tiếp an toàn”, tính giao dầu khí cho các tập đoàn Mỹ
Operation Absolute Resolve: Bắt Maduro giữa đêm, ghé Guantanamo rồi đưa thẳng về New York Hình ảnh mới nhất về trùm Cộng Sản bị bắt, Bondi nói Maduro sẽ ra tòa Mỹ nhận án tử hình ! Tòa phúc thẩm Mỹ ‘tuýt còi’ California: Lệnh cấm mang súng lộ thiên bị phán vi hiến
Bài học Liên Xô cho con đường dân chủ của người Việt Du khách Trung Cộng đăng ảnh thăm Hồ Lăng với cờ 5 sao, dắt chó 1 sao khiến Việt Cộng nổi điên Bức ảnh người Mỹ đấm thẳng mặt vào lũ 3 que, đu càng và sự thật được trả lại cho VNCH
5 cạm bẫy khiến Việt Kiều hạ cánh xuống phi trường là mất sạch tiền Hàng triệu người Việt tẩy chay Zalo vì app này làm điều khó chấp nhận Ông Trump lại chết vì người đẹp salon
Hỗn loạn tại Trung Cộng vì một lý do không thể tin nổi Hàng triệu Việt Kiều nguy cơ bị hốt ví ngay khi vừa đặt chân xuống Việt Nam Việt Cộng xây sân vận động to ở Hưng Yên để làm cái gì?
“Siêu đẹp” bí mật trong Himalaya: Dân Việt Nam sẽ chết không còn chỗ chôn? Ngoại trưởng trẻ nhất Trung Quốc và cú rơi không lời giải: Thăng như tên lửa, mất tích như bóng ma Hơn trăm người nhập viện bị ngộ độc, không biết là vì lý do gì, hoá ra là ....
“Bóp nghẹt không tiếng súng”: Việt Nam đang thua vì Trung Quốc quá mạnh, hay vì ta tự làm mình yếu? 10 khác biệt “đinh” giữa người Mỹ & người Việt Cộng: đọc thì cười, ngẫm lại… chạnh lòng “Mùa đỏ” của Cộng Sản bị loại khỏi giải Oscar
Thanh niên Việt mới sang Mỹ 9 tháng và một câu hỏi nhói lòng: “Bám trụ hay quay về?” Sony rút khỏi Huệ Châu, TQ, 30.000 người mất việc: khi “đèn nhà máy tắt” kéo cả một thành phố chao đảo Thảm sát Bondi Beach: hai cha con bị nghi theo ISIS, chuyến đi Mindanao và câu hỏi nhức nhối về “lỗ hổng” an ninh Úc
Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện củ khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật mình trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân
Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư
Thuế quan “giấu mặt” gõ cửa mùa lễ: Mua hàng ngoại xong… nhận thêm hóa đơn “Đừng gọi tôi Việt kiều”: từ một chữ Kiều đến vết xước trong lòng người xa xứ “Bỏ thuế nhà đất” và cơn bão tranh luận: Mơ ước của chủ nhà, nỗi lo của trường học
Không cuồng Cộng Hòa, không cuồng Dân Chủ: chỉ đau với nước Mỹ hôm nay David Hoàng Nguyễn (26 tuổi) – Hạ sĩ quan Không quân Hoa Kỳ gốc Việt qua đời Ông Phan Văn Giang điều động hàng chục ngàn bộ đội đặc công nhằm lật đổ phe cánh ông Tô Lâm
Thất nghiệp tràn lan tại Thành Hồ, dắt chó tìm việc 3 ngày không thành Việt kiều dởm làm màu và Việt kiều “chân chính”: khác nhau ở cái nhìn, không ở hộ chiếu Ông Trump quyết trục xuất 20 triệu người khỏi Mỹ trong năm tới, liệu có thành công?
Chiến lược an ninh mới của Trump: Hạ giọng với Trung Quốc, đặt cược tất tay vào kinh tế và lá bài Đài Loan Kho ảnh mới từ dinh thự Jeffrey Epstein: Bóng dáng giới quyền lực và cuộc đấu Trump – Quốc hội Mỹ Cây chổi cho Donald Trump
Nước Mỹ Trump đang kéo châu Âu đi đâu? Nền kinh tế chữ K: 79 ngàn tỷ đô bị “ăn cắp” khỏi túi người lao động Mỹ Khi Trump “đại tu” FEMA và tấn công các cơ quan độc lập
Ukraine đánh thẳng vào “cây ATM năng lượng” của Nga, NATO cảnh báo: chiến tranh đã ở ngay trước cửa Tyler Robinson lần đầu trực tiếp xuất hiện trước tòa: Vụ ám sát Charlie Kirk và câu hỏi về thù hận chính trị ở nước Mỹ Chính quyền Trump chính thức mở trang mạng để bán "thẻ vàng định cư"
Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 23:32.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.14341 seconds with 15 queries