Bộ Ngoại giao Mỹ đă phát “cảnh báo toàn cầu” với công dân v́ lo ngại xung đột ở Trung Đông có thể khiến người Mỹ du lịch hoặc sống ở nước ngoài gặp rủi ro.Theo đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo: “Xung đột giữa Israel và Iran đă gây gián đoạn đi lại và đóng cửa không phận theo từng đợt trên khắp Trung Đông. Có khả năng xảy ra các cuộc biểu t́nh chống lại công dân và lợi ích Mỹ ở nước ngoài”. Tuy nhiên, tuyên bố không đề cập tới việc Mỹ đă can thiệp vào xung đột bằng cuộc không kích 3 cơ sở hạt nhân chủ chốt ở Iran, động thái mà Tehran cảnh báo sẽ gây hậu quả “không thể khắc phục”.
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump cũng như các cơ quan thực thi pháp luật tại các thành phố trọng điểm ở Mỹ đang trong t́nh trạng báo động cao để đề pḥng bất kỳ hành động trả đũa nào của Iran. Bộ An ninh nội địa cảnh báo, có thể có khả năng xảy ra các cuộc tấn công khủng bố ở Mỹ, đặc biệt là “nếu ban lănh đạo Iran đưa ra lời kêu gọi đáp trả nhằm vào các mục tiêu ở Mỹ”.
Tại diễn biến khác, Quốc hội Iran đă phê chuẩn đề xuất đóng cửa Eo biển Hormuz-tuyến vận tải hàng hải trọng yếu nối giữa Iran và Oman. Đây là nơi vận chuyển khoảng 20% sản lượng dầu toàn cầu mỗi ngày. Hăng tin Reuters cho biết, quyết định cuối cùng sẽ do Hội đồng An ninh Quốc gia tối cao Iran đưa ra. Nhưng nếu được thực hiện, hành động này được cho là có thể gây xáo trộn nghiêm trọng chuỗi cung ứng năng lượng và thương mại trên toàn cầu.
|