HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Dị ứng phấn hoa có thể đã khiến voi ma mút lông cừu tuyệt chủng
Hơn 11.000 năm trước, trên những cánh đồng băng giá của châu Âu, Bắc Mỹ và châu Á, voi ma mút lông cừu lang thang tự do, với bộ lông dày cộm giúp chúng chống lại cái lạnh khắc nghiệt. Những chiếc ngà dài mạnh mẽ của chúng không chỉ dùng để tìm kiếm thức ăn mà còn là vũ khí tự vệ hiệu quả. Tuy nhiên, loài sinh vật vĩ đại này đã tuyệt chủng cách đây khoảng 4.000 năm, để lại nhiều câu hỏi chưa được giải đáp về nguyên nhân dẫn đến sự biến mất của chúng.

Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học đã cố gắng tìm ra câu trả lời. Những giả thuyết được đưa ra bao gồm săn bắn quá mức từ con người cổ đại, biến đổi khí hậu sau Kỷ Băng Hà, và thậm chí là vấn đề giao phối cận huyết. Nhưng giờ đây, một nghiên cứu mới mang đến một góc nhìn hoàn toàn khác: dị ứng phấn hoa có thể đã đóng vai trò không nhỏ trong sự sụp đổ của voi ma mút lông cừu.

Khi Kỷ Băng Hà kết thúc cách đây hơn 10.000 năm, nhiệt độ toàn cầu bắt đầu ấm lên, dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ của thảm thực vật mới. Các loài thực vật có hoa, đặc biệt là những loài sản xuất phấn hoa, bắt đầu lan rộng trên các vùng lãnh thổ mà trước đó là môi trường sống của voi ma mút. Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng sự thay đổi khí hậu có thể đã ảnh hưởng đến nguồn thức ăn của voi ma mút, khiến chúng khó có thể tìm thấy thức ăn thích hợp. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất lại đề xuất rằng chính phấn hoa từ các loài cây này đã tạo ra một tác động bất ngờ lên voi ma mút lông cừu.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lịch sử Trái Đất và Đa dạng sinh học (Earth History and Biodiversity) đã đưa ra một giả thuyết gây bất ngờ: dòng phấn hoa từ các loài thực vật mới có thể đã gây ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng cho voi ma mút lông cừu. Hệ quả của việc này là làm suy giảm khứu giác của chúng, khiến chúng mất khả năng tìm kiếm thức ăn, phát hiện kẻ săn mồi và thậm chí là tìm bạn tình trong mùa sinh sản.

Những sinh vật khổng lồ này dựa vào khứu giác mạnh mẽ để định vị nguồn thức ăn và giao phối. Việc mất đi khả năng ngửi mùi có thể đẩy chúng vào tình trạng khó khăn, đặc biệt là trong mùa sinh sản. Theo nghiên cứu, dị ứng phấn hoa có thể đã dẫn đến sự suy giảm trong khả năng tìm bạn tình, gây ra hiện tượng giảm giao phối và từ đó làm suy yếu dần dần quần thể voi ma mút.

Một trong những phát hiện đáng chú ý nhất trong nghiên cứu này là sự hiện diện của globulin miễn dịch – một loại kháng thể do cơ thể tạo ra để đáp ứng với các phản ứng dị ứng – trong hài cốt của voi ma mút lông cừu. Gleb Zilberstein, nhà nghiên cứu chính của nhóm, chia sẻ với tờ The Telegraph rằng đây là lần đầu tiên các mảnh globulin miễn dịch được tìm thấy trong hóa thạch hàng chục nghìn năm tuổi.

Globulin miễn dịch là các protein được sản xuất trong ruột để đối phó với các dị ứng như sốt cỏ khô. Sau khi được tạo ra, chúng thường được thải ra ngoài cơ thể thông qua phân. Vì vậy, các nhà khoa học tin rằng việc phân tích phân hóa thạch của voi ma mút có thể giúp xác định liệu loài này có tạo ra globulin miễn dịch để phản ứng với dị ứng phấn hoa hay không. Nếu các kháng thể này được tìm thấy trong phân, đây sẽ là một minh chứng rõ ràng cho thấy voi ma mút đã trải qua các phản ứng dị ứng với phấn hoa.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng đề xuất việc phân tích dạ dày của các xác ướp voi ma mút để tìm kiếm các loài thực vật sản xuất phấn hoa có mặt trong hệ tiêu hóa của chúng. Điều này có thể giúp xác định rõ hơn vai trò của phấn hoa trong việc tác động đến sức khỏe của loài sinh vật khổng lồ này.

Mặc dù giả thuyết này hiện vẫn chỉ là suy đoán, nhưng nó mở ra một hướng đi mới trong việc nghiên cứu nguyên nhân tuyệt chủng của voi ma mút lông cừu. Trước đây, các lý thuyết về sự tuyệt chủng của loài này thường xoay quanh các yếu tố khí hậu và hoạt động săn bắt của con người. Tuy nhiên, nếu dị ứng phấn hoa thực sự đóng một vai trò quan trọng, điều này sẽ mang đến một cái nhìn hoàn toàn khác về cách các yếu tố sinh thái phức tạp ảnh hưởng đến sự sống còn của loài vật cổ đại.

Việc thêm dị ứng phấn hoa vào danh sách các nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng có thể giúp làm sáng tỏ cách mà các yếu tố môi trường và sinh học cùng tương tác để tạo ra sự thay đổi lớn trong các quần thể động vật. Điều này cũng nhấn mạnh rằng sự tuyệt chủng của voi ma mút không chỉ đơn thuần là kết quả của một yếu tố duy nhất, mà là sự kết hợp của nhiều yếu tố phức tạp cùng tác động.

Dù giả thuyết về dị ứng phấn hoa còn cần nhiều nghiên cứu và kiểm chứng, nó đã đặt nền móng cho những nghiên cứu sâu hơn về các yếu tố chưa từng được xem xét trước đây. Các nhà khoa học đang tiếp tục tìm hiểu để xác định liệu sự gia tăng phấn hoa trong môi trường sống của voi ma mút lông cừu có thực sự gây ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng hay không.

Nếu lý thuyết này được xác nhận, đây sẽ là một phát hiện mang tính đột phá trong việc giải thích lý do tại sao một loài động vật hùng mạnh như voi ma mút lại có thể suy yếu và tuyệt chủng một cách nhanh chóng sau Kỷ Băng Hà. Đồng thời, nó cũng sẽ góp phần mở rộng hiểu biết của chúng ta về sự tương tác giữa động vật và môi trường trong các giai đoạn biến đổi khí hậu lịch sử.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



sunshine1104
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 10-02-2024
Reputation: 25190


Profile:
Join Date: Feb 2015
Posts: 80,124
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	mm.jpg
Views:	0
Size:	108.0 KB
ID:	2433781  
sunshine1104_is_offline
Thanks: 4
Thanked 4,051 Times in 3,567 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 22 Post(s)
Rep Power: 92
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List


Thuế quan “giấu mặt” gõ cửa mùa lễ: Mua hàng ngoại xong… nhận thêm hóa đơn “Đừng gọi tôi Việt kiều”: từ một chữ Kiều đến vết xước trong lòng người xa xứ “Bỏ thuế nhà đất” và cơn bão tranh luận: Mơ ước của chủ nhà, nỗi lo của trường học
Không cuồng Cộng Hòa, không cuồng Dân Chủ: chỉ đau với nước Mỹ hôm nay David Hoàng Nguyễn (26 tuổi) – Hạ sĩ quan Không quân Hoa Kỳ gốc Việt qua đời Ông Phan Văn Giang điều động hàng chục ngàn bộ đội đặc công nhằm lật đổ phe cánh ông Tô Lâm
Thất nghiệp tràn lan tại Thành Hồ, dắt chó tìm việc 3 ngày không thành Việt kiều dởm làm màu và Việt kiều “chân chính”: khác nhau ở cái nhìn, không ở hộ chiếu Ông Trump quyết trục xuất 20 triệu người khỏi Mỹ trong năm tới, liệu có thành công?
Chiến lược an ninh mới của Trump: Hạ giọng với Trung Quốc, đặt cược tất tay vào kinh tế và lá bài Đài Loan Kho ảnh mới từ dinh thự Jeffrey Epstein: Bóng dáng giới quyền lực và cuộc đấu Trump – Quốc hội Mỹ Cây chổi cho Donald Trump
Nước Mỹ Trump đang kéo châu Âu đi đâu? Nền kinh tế chữ K: 79 ngàn tỷ đô bị “ăn cắp” khỏi túi người lao động Mỹ Khi Trump “đại tu” FEMA và tấn công các cơ quan độc lập
Ukraine đánh thẳng vào “cây ATM năng lượng” của Nga, NATO cảnh báo: chiến tranh đã ở ngay trước cửa Tyler Robinson lần đầu trực tiếp xuất hiện trước tòa: Vụ ám sát Charlie Kirk và câu hỏi về thù hận chính trị ở nước Mỹ Chính quyền Trump chính thức mở trang mạng để bán "thẻ vàng định cư"
Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni
Bài học Liên Xô cho con đường dân chủ của người Việt Du khách Trung Cộng đăng ảnh thăm Hồ Lăng với cờ 5 sao, dắt chó 1 sao khiến Việt Cộng nổi điên Bức ảnh người Mỹ đấm thẳng mặt vào lũ 3 que, đu càng và sự thật được trả lại cho VNCH
5 cạm bẫy khiến Việt Kiều hạ cánh xuống phi trường là mất sạch tiền Hàng triệu người Việt tẩy chay Zalo vì app này làm điều khó chấp nhận Ông Trump lại chết vì người đẹp salon
Hỗn loạn tại Trung Cộng vì một lý do không thể tin nổi Hàng triệu Việt Kiều nguy cơ bị hốt ví ngay khi vừa đặt chân xuống Việt Nam Việt Cộng xây sân vận động to ở Hưng Yên để làm cái gì?
“Siêu đẹp” bí mật trong Himalaya: Dân Việt Nam sẽ chết không còn chỗ chôn? Ngoại trưởng trẻ nhất Trung Quốc và cú rơi không lời giải: Thăng như tên lửa, mất tích như bóng ma Hơn trăm người nhập viện bị ngộ độc, không biết là vì lý do gì, hoá ra là ....
“Bóp nghẹt không tiếng súng”: Việt Nam đang thua vì Trung Quốc quá mạnh, hay vì ta tự làm mình yếu? 10 khác biệt “đinh” giữa người Mỹ & người Việt Cộng: đọc thì cười, ngẫm lại… chạnh lòng “Mùa đỏ” của Cộng Sản bị loại khỏi giải Oscar
Thanh niên Việt mới sang Mỹ 9 tháng và một câu hỏi nhói lòng: “Bám trụ hay quay về?” Sony rút khỏi Huệ Châu, TQ, 30.000 người mất việc: khi “đèn nhà máy tắt” kéo cả một thành phố chao đảo Thảm sát Bondi Beach: hai cha con bị nghi theo ISIS, chuyến đi Mindanao và câu hỏi nhức nhối về “lỗ hổng” an ninh Úc
Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện củ khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật mình trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân
Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 16:04.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12660 seconds with 13 queries