Lư do NASA muốn đâm tàu vào tiểu hành tinh 160 m - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 280
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Lư do NASA muốn đâm tàu vào tiểu hành tinh 160 m
Click image for larger version

Name:	18.jpg
Views:	0
Size:	88.9 KB
ID:	2116765  
Tiểu hành tinh Dimorphos mà tàu vũ trụ DART của NASA sắp đâm vào đủ lớn để tiến hành các phép đo nhưng cũng đủ nhỏ để chuyển hướng bằng một vật thể bay nhanh.


Mô phỏng tàu DART bay tới gần hệ tiểu hành tinh nhị phân. Ảnh: NASA

Luca 7h15 tối 26/9 (giờ địa phương) tức 6h15 sáng 27/9 (giờ Hà Nội) NASA sẽ đâm một tàu vũ trụ vào tiểu hành tinh để thay đổi đường bay của nó. Vụ va chạm này là một phép thử trong chương tŕnh Thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh kép (DART) của NASA. Dù vật thể không có nguy cơ va chạm với Trái Đất, nhiệm vụ DART sẽ mô phỏng những ǵ các nhà khoa học NASA sẽ làm nếu một tiểu hành tinh lao vào địa cầu. Nhiệm vụ cũng cung cấp cho giới nghiên cứu dữ liệu quư giá để chuẩn bị tốt hơn cho việc chuyển hướng tiểu hành tinh hoặc sao chổi, theo Seth Jacobson, trợ lư giáo sư khoa học hành tinh ở Đại học Michigan.

Nhiệm vụ DART sẽ kiểm tra phương pháp mang tên "vật va chạm động lực học", đó là đâm tàu vũ trụ vào tiểu hành tinh để chuyển hướng hoặc thay đổi đường bay của nó khỏi Trái Đất. Mục tiêu của tàu vũ trụ là mặt trăng nhỏ Dimorphos quay quanh tiểu hành tinh lớn hơn là Didymos. Với đường kính 160 m, Dimorphos sở hữu kích thước chính xác mà các nhà khoa học muốn thử nghiệm va chạm độc lực học. Theo Jacobson, tiểu hành tinh này đủ lớn để tiến hành những phép đo độ lệch nhưng cũng đủ nhỏ để một vật thể đang bay có thể chuyển hướng nó. Chiến lược này sẽ đặc biệt hữu ích nếu chúng ta phát hiện nguy cơ va chạm vài thập kỷ trước khi sự kiện xảy ra.

Dù vật thể lớn cỡ Dimorphos có thể gây thiệt hại lớn nếu đâm vào Trái Đất, đây không phải là mối đe dọa đối với toàn bộ hành tinh. Ví dụ, tiểu hành tinh Chicxulub từng khiến khủng long không biết bay tuyệt chủng, có đường kính 10 km. Để chuyển hướng vật thể lớn cỡ đó, chúng ta sẽ cần một quả bom nguyên tử hoặc thiết bị nổ cực mạnh gắn vào vật va chạm động lực. Chúng ta cũng cần nhiều thời gian cỡ vài chục năm để phát triển tên lửa như vậy. "Chúng ta thực sự cần hiểu rơ kỹ thuật này trước khi tưởng tượng việc thêm thiết bị nổ", Jacobson nhấn mạnh.

Nhiệm vụ cũng chứng minh cần mức độ hợp tác cao về mặt quốc tế để lên kế hoạch và tiến hành va chạm động lực với vật thể gần Trái Đất. Dù nhiệm vụ do NASA và Pḥng thí nghiệm vật lư của Đại học Johns Hopkins chỉ đạo, các nhà khoa học và kỹ sư trên khắp thế giới cũng đóng góp vào DART, ví dụ tính toán quỹ đạo chính xác của Dimorphos quanh Didymos và đo mức độ thành công của nhiệm vụ.

Tất nhiên, có một số khác biệt cơ bản giữa DART và pḥng thủ va chạm thực sự với tiểu hành tinh. Khác biệt lớn nhất là không tiểu hành tinh nào trong hệ thống được chọn có thể va vào Trái Đất. Nhóm nghiên cứu chọn hệ thống Didymos bởi khi nh́n từ Trái Đất, có thể thấy Dimorphos bay qua phía trước Didymos và che khuất nó. Điều đó cho phép các nhà khoa học đo chính xác thời gian để tiểu hành tinh nhỏ quay quanh thiên thể lớn hơn và khoảng thời gian đó thay đổi như thế nào khi tàu vũ trụ DART đâm vào Dimorphos. Họ sẽ sử dụng thông tin này để nghiên cứu tàu vũ trụ truyền bao nhiêu động lượng sang tiểu hành tinh. Đây là thông tin thiết yếu để có thể sử dụng kỹ thuật.

Ngoài ra, mục tiêu thực sự sẽ không nằm trong hệ nhị phân. Nguy cơ va chạm Trái Đất từ bất kỳ vật thể nào lớn cỡ đó trở lên cực kỳ nhỏ. NASA cho biết ít nhất không có nguy cơ đáng ngại nào trong thế kỷ tới.

Bài cùng thể loại :


 • sunshine1104
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 09-26-2022
  Reputation: 23189


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 57,114
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	18.jpg
Views:	0
Size:	88.9 KB
ID:	2116765  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 3,397 Times in 2,966 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 66 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 13:02.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08273 seconds with 13 queries