Tại sao sữa công thức dành cho trẻ em tại Mỹ thiếu trầm trọng? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1128
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tại sao sữa công thức dành cho trẻ em tại Mỹ thiếu trầm trọng?
Click image for larger version

Name:	51.jpg
Views:	0
Size:	57.7 KB
ID:	2053284  
Đằng sau khủng hoảng thiếu sữa công thức ở Mỹ. Hiện nay các cửa hàng Mỹ thiếu trầm trọng sữa công thức dành cho trẻ em, vấn đề nảy sinh do một loạt các nguyên nhân ngắn và dài hạn.
Hàng triệu trẻ em ở Mỹ sử dụng sữa công thức như nguồn dinh dưỡng chính, đặc biệt là những trẻ không có điều kiện bú mẹ đầy đủ. Nhưng nhiều phụ huynh ở Mỹ đang phải vất vả “săn t́m” số sữa này trong t́nh trạng hàng trở nên khan hiếm.

Maricella Marquez, một bà mẹ tại Texas, Mỹ chỉ c̣n lon sữa bột cuối cùng trong bếp hôm thứ Ba vừa rồi. Cô đành phải pha cho con gái 3 tuổi - mắc chứng rối loạn thực quản dị ứng hiếm gặp - một phần sữa nhỏ hơn chế độ ăn đặc biệt b́nh thường.

Marquez đă gọi điện cho các nhà cung cấp sữa trên khắp Texas, hỏi họ bao giờ mới có hàng về. “Ngay bây giờ họ hoàn toàn không có hàng”, cô nói với New York Times. Người mẹ này sống ở ngoại ô San Antonio, thành phố đang có tỷ lệ thiếu sữa công thức cao nhất nước Mỹ - 56% nguồn thông thường đă hết hàng tính đến 10/5, theo công ty phần mềm bán lẻ Datasembly.

Các cửa hàng Mỹ thiếu trầm trọng sữa công thức dành cho trẻ em. (Ảnh minh họa)

Tại sao điều này lại xảy ra?

Sự gián đoạn liên tục các chuỗi cung ứng v́ dịch bệnh, một số lượng sữa lớn bị thu hồi v́ lư do an toàn và chính sách thương mại là ba yếu tố chính khiến nguồn hàng sữa công thức của các hiệu thuốc và siêu thị Mỹ bị rút cạn.

Vấn đề bắt đầu xuất hiện khoảng cuối năm ngoái, khi dịch COVID-19 dẫn tới sự gián đoạn về nguồn nhân công, vận chuyển và nguồn cung cấp nguyên liệu đầu vào cho các doanh nghiệp sữa. Số lượng sản phẩm cũng bị ảnh hưởng v́ các bố mẹ phải tích trữ sữa trong thời gian bị hạn chế đi lại.

“Trong mùa xuân 2020, doanh số bán sữa công thức tăng chóng mặt khi người dân tích trữ mặt hàng này cũng nhiều như họ tích trữ giấy vệ sinh”, Lyman Stone, giám đốc nghiên cứu tại công ty tư vấn Demographic Intelligence nói trên The Atlantic. “Sau đó khi mọi người bắt đầu sử dụng số sữa tích trữ của ḿnh, doanh số giảm rất nhiều. Điều này khiến cho việc lên kế hoạch sản xuất trở nên đặc biệt khó khăn. Rất phức tạp để h́nh dung được quy mô thực sự của thị trường”.

Ngoài ra, nghiên cứu của Stone chỉ ra rằng phần tỷ lệ sinh tăng trong đầu năm 2022 ở Mỹ đi kèm với “tỷ lệ cho con bú giảm đáng kể” ở các bà mẹ mới, điều khiến nhu cầu sữa công thức tăng cao một lần nữa.

Một cách ngắn gọn, nhu cầu sữa công thức ở Mỹ tăng vào năm 2020 khi người dân bắt đầu tích trữ v́ đại dịch, sau đó giảm khi t́nh trạng tích trữ không c̣n, khiến các nhà cung cấp cắt giảm quy mô sản xuất trong năm 2021. Nhưng hiện tại, khi nhiều em bé ra đời hơn và nhu cầu tăng trở lại, các cơ sở không thể sản xuất kịp nhu cầu đơn hàng mới.

Yếu tố thứ hai là việc Abbott Nutrition, thương hiệu sữa hàng đầu của Mỹ bị điều tra khi 4 em bé bị nhiễm khuẩn hiếm gặp sau khi dùng sữa của hăng này. Hai em bé trong số này đă chết. Là nhà cung cấp sữa công thức lớn, việc hăng thu hồi hàng loạt sản phẩm liên quan và đóng cửa nhà máy tại Sturgis, Michigan khiến thị trường chịu ảnh hưởng đáng kể.

Yếu tố cuối cùng là các chính sách thương mại. Theo Atlantic, quy định về sữa công thức của FDA rất nghiêm ngặt, khiến cho các sản phẩm nước ngoài (ví dụ từ châu Âu) đôi khi không thể xuất sang Mỹ v́ các yếu tố kĩ thuật như yêu cầu dán nhăn. Dù vậy, một nghiên cứu chỉ ra rằng nhiều sữa công thức châu Âu hoàn toàn đạt tiêu chuẩn về dinh dưỡng của FDA (cơ quan quản lư dược phẩm và thực phẩm Mỹ), và trong một số trường hợp c̣n có thể tốt hơn sữa công thức Mỹ, v́ EU cấm một số loại đường như đường ngô và yêu cầu sử dụng hàm lượng lactose cao hơn.

Một số bố mẹ ở Mỹ không chú trọng đến giấy phép của FDA có thể cố gắng “lách luật” bằng cách đặt hàng sữa công thức châu Âu từ bên thứ ba. Nhưng những lô hàng sữa này đôi khi bị cơ quan hải quan Mỹ giữ lại.

Các chính sách của Mỹ cũng khiến việc nhập khẩu các loại sữa công thức đạt tiêu chuẩn của FDA bị hạn chế. Ở số lượng lớn, thuế sữa công thức nhập khẩu có thể vượt quá 17%.

Mới đây, các quan chức của chính quyền Tổng thống Joe Biden thông báo nước này sẽ tăng cường nhập khẩu sữa công thức để làm giảm t́nh trạng thiếu hụt. Cụ thể, FDA dự kiến sẽ có hành động đặc biệt để tăng nhập khẩu sữa trong những ngày tới.

Chính sách sữa công thức của Mỹ cũng làm ngành công nghiệp bị ảnh hưởng theo một cách khác. Bộ Nông nghiệp nước này có một chương tŕnh đặc biệt gọi là WIC - viết tắt của Chương tŕnh Dinh dưỡng Bổ sung Đặc biệt cho Phụ nữ, Trẻ sơ sinh và Trẻ em – cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Đây cũng là đơn vị phụ trách mua sữa bột trẻ em lớn nhất tại Mỹ, có hợp đồng với một số ít các công ty sữa công thức được chấp thuận.

Chương tŕnh WIC được cho là ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường sữa bột trẻ em ở Mỹ. Không chỉ một số lượng lớn sữa được mua qua đây, mà khi một bang ở Mỹ thay đổi nhà cung cấp WIC, điều này cũng có thể góp phần làm tăng đáng kể thị trường ngoài WIC của nhà cung cấp mới.

Như vậy, ngành công nghiệp sữa bột trẻ em của Mỹ chỉ giới hạn trong phạm vi rất nhỏ các nhà cung cấp, phụ thuộc chủ yếu vào các công ty nội địa, khiến cho thị trường dễ bị tổn thương trước các sự kiện như vụ của Abbott. (Theo NBC, Mỹ sản xuất 98% lượng sữa công thức trẻ em trong nước. Một phân tích năm 2011 của Bộ Nông nghiệp Mỹ báo cáo rằng ba công ty thực tế chiếm tất cả doanh số bán sữa công thức ở Mỹ là Abbott, Mead Johnson và Gerber).

Tại sao một số trẻ không thể dùng sữa mẹ?

Các chuyên gia y tế khuyến nghị cho trẻ bú mẹ hoàn toàn từ khi mới sinh đến 6 tháng tuổi. Tuy nhiên tại Mỹ, số liệu cho thấy chỉ khoảng 25% trẻ có điều kiện này.

Các bà mẹ tại Mỹ đối mặt với nhiều khó khăn khi cho con bú lâu dài, bao gồm việc phải quay trở lại đi làm và dành thời gian cũng như t́m thiết bị phù hợp để bơm sữa. Khoảng 60% các bà mẹ Mỹ dừng cho con bú sớm hơn dự định, theo Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa dịch bệnh (CDC). Luật pháp tại các tiểu bang và liên bang Mỹ đang cố gắng khuyến khích việc các bà mẹ con bú bằng cách yêu cầu các đơn vị có thời gian giải lao cũng như cơ sở vật chất phù hợp cho các bà mẹ có con nhỏ.

Ngoài ra, số liệu cũng cho thấy tỷ lệ cho con bú liên tục thấp hơn ở nhóm trẻ em da màu so với các nhóm khác. Khoảng 75% trẻ da màu tại Mỹ chỉ được cho bú trong giai đoạn c̣n sơ sinh, thấp hơn tỷ lệ trung b́nh trên toàn nước Mỹ là 84%.

Bao giờ t́nh trạng thiếu sữa sẽ kết thúc?

Các cơ quan quản lư y tế Mỹ gần đây đă công bố một số bước được thiết kế để thúc đẩy nguồn cung. Abbott cũng đang làm việc với FDA để khắc phục việc đóng cửa nhà máy.

Công ty hiện cho biết các sản phẩm của họ không có liên quan trực tiếp đến bệnh nhiễm trùng mà các trẻ mắc phải. Công ty nói trong khi chờ FDA chấp thuận, họ có thể khởi động lại sản xuất tại nhà máy của ḿnh trong ṿng hai tuần. Sau đó, sẽ phải mất thêm sáu đến tám tuần nữa trước khi các sản phẩm được đưa lên kệ hàng.

Dù vậy, các chuyên gia cảnh báo rằng nhiều vấn đề trong toàn ngành sẽ tiếp tục hạn chế nguồn cung sữa. “Đây sẽ là một vấn đề và nó sẽ không biến mất trong ít nhất vài tháng”, Tiến sĩ Steven Abrams, bác sĩ nhi khoa tại Đại học Texas, Austin nói trên The Guardian.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • goodidea
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-14-2022
  Reputation: 4457


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 22,098
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	51.jpg
Views:	0
Size:	57.7 KB
ID:	2053284  
  goodidea_is_offline
  Thanks: 47
  Thanked 2,020 Times in 1,668 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 25 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 18:37.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.12014 seconds with 13 queries