Lư do khiến nhiều người Mỹ theo học Thiền sư Thích Nhất Hạnh rất đông - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 264
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lư do khiến nhiều người Mỹ theo học Thiền sư Thích Nhất Hạnh rất đông
Click image for larger version

Name:	281.jpg
Views:	0
Size:	91.4 KB
ID:	1990921   Click image for larger version

Name:	282.jpg
Views:	0
Size:	128.8 KB
ID:	1990922  
V́ sao người Mỹ lại theo học Thiền sư Thích Nhất Hạnh đông đến vậy? Nhà báo Hoàng Anh Sướng giải thích, sở dĩ có đông đảo người Mỹ theo học Thiền sư Thích Nhất Hạnh là v́ Thiền sư giúp họ tăng trưởng từ bi và trí tuệ, nhờ thế mà thân, tâm an lạc, cuộc sống hạnh phúc.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa chia sẻ với PV rằng, ông biết đến tên tuổi của Thiền sư Thích Nhất Hạnh qua báo chí – truyền thông đă lâu. Tuy nhiên, phải đến khi hữu duyên, trong một lần cùng vợ con đến chùa Bồ Đề (Gia Lâm, Hà Nội) lễ Phật, thỉnh mua được những đĩa CD/DVD bài giảng pháp của Thiền sư, ông mới thực sự hiểu về người được nhiều người gọi dân dă bằng cái tên "Sư ông Làng Mai".

Sau khi nghe nhiều bài giảng của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, nhà thơ "Hạt gạo làng ta" đă thực sự "ngộ" ra nhiều chân lư từ "đạo Bụt". Và từ đó, ông say mê nghe và cảm mọi bài giảng của Thiền sư. Chính tay ông đă chuyển các file âm thanh, video clip từ bài giảng của Thiền sư ra dạng MP3, MP4… để gửi tặng các bằng hữu thân thiết của ḿnh. Và nhà báo Hoàng Anh Sướng là người ông gửi tặng đầu tiên.

Từ đó, cuộc đời nhà báo Hoàng Anh Sướng đă thay đổi rất nhiều. Cho đến bây giờ, anh vẫn gọi cuộc gặp gỡ với Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong chuyến hoằng dương đạo Phật dọc nước Mỹ vào tháng 9/2013 là một trong những bước ngoặt lớn nhất cuộc đời ḿnh.

Nhà báo Hoàng Anh Sướng lí giải câu hỏi của nhiều người: "V́ sao người Mỹ lại theo Thiền sư Thích Nhất Hạnh đông đến vậy" rằng: "Theo tôi, bởi thầy không đem tới cho họ đạo Phật của đức tin, của cầu nguyện, dâng sao giải hạn mà cho họ đạo Phật của sự thực tập. Đức Phật không phải thần linh mà là một con người có tuệ giác.

Đạo Phật là lối sống nương vào nội lực hơn ngoại thân, không giáo điều, không mặc khải, không xung đột báng bổ với bất cứ truyền thống tâm linh nào. Và trong bản chất đích thực, nó cũng không xung đột với khoa học. Tu tập theo thầy, người ta thấy trí tuệ và từ bi tăng trưởng, nhờ thế mà thân, tâm an.

Nửa thế kỷ qua, thiền sư Thích Nhất Hạnh đă xướng xuất phong trào Phật học ứng dụng ở phương Tây. Phương pháp thực tập chánh niệm của ông ảnh hưởng rộng v́ thực hành đơn giản nhưng kết quả rất sâu sắc. Nhờ vậy, thế giới biết đến một nền Phật giáo Việt Nam mà thiền sư Thích Nhất Hạnh là người tiêu biểu bên cạnh các truyền thống Phật giáo nổi tiếng lâu đời khác như Ấn Độ, Tây Tạng, Miến Điện. Tôi tự hào v́ được làm học tṛ của Thầy, nhưng tôi tự hào hơn hết v́ Sư ông là một người Việt Nam.


Bức ảnh kỷ niệm của nhà báo Hoàng Anh Sướng với Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Sư cô Chân Không. Ảnh: NVCC.

Nhà báo Hoàng Anh Sướng đă có những trải ḷng đầy yêu thương về nhân duyên với Thiền sư Thích Nhất Hạnh với Dân Việt.

"Ngày ấy, sau 20 năm tiếp xúc, làm việc với các nhà ngoại cảm nổi tiếng với mong muốn nghiên cứu, khám phá thế giới tâm linh, có nhiều điều tôi đă thấy, đă ngộ. Song có những câu hỏi lớn cho ḿnh, cho gia đ́nh ḿnh, cho dân tộc ḿnh, các nhà ngoại cảm đă không trả lời được, không giải quyết được. Ví như c̣n đó mấy trăm ngàn hài cốt đang nằm đâu đó trong rừng sâu, núi thẳm.

Ngày ngày, vẫn c̣n hàng ngàn người mẹ, người vợ, người con đau đáu, khắc khoải, để rồi bằng mọi cách đi t́m hài cốt của chồng, con ḿnh. Những cuộc đi t́m ấy vô cùng gian nan và tốn kém. Và xin nói thật, rất nhiều hài cốt sẽ không bao giờ t́m được nữa. V́ có những người trúng bom, trúng đạn, thân xác tan thành trăm mảnh. Có những người được đồng đội tận tay chôn cất nhưng trong chiến tranh, chôn nông, chôn sơ sài. Đêm, hổ báo đào bới ăn mất xác c̣n đâu.

Nhiều người thân xác ch́m dưới sông, suối. Sau mấy chục năm, da thịt đă tan thành đất cát. Và ngay cả những người may mắn t́m được hài cốt, hàng năm, vào ngày giỗ Tết, người thân vẫn khóc thương. Làm thế nào để xoa dịu, chuyển hóa nỗi đau này?

Những ngày này, Phật tử cả nước một ḷng đang hướng đến thầy, xót thương về sự ra đi của thầy. Họ, hầu hết, chưa một lần được diện kiến thầy ngoài đời bao giờ. Họ chỉ được tiếp xúc với thầy qua những trang sách, các bài pháp thoại trên Youtube...

Nhưng nhờ thế, họ đă hiểu đức Phật là ai? Tu tập theo đạo Phật để làm ǵ? Làm thế nào để có được hạnh phúc, t́nh thương đích thực?... Nhờ thế, nhiều người đă vượt qua được băo giông, t́m lại được sự b́nh an trong tâm hồn.

Và khi hay tin thầy mất, họ đă bật khóc. Tôi hiểu niềm xúc động ấy. Bởi t́nh yêu thương, sự kính trọng, ḷng biết ơn của họ dành cho thầy quá lớn.

Đặc biệt hơn nữa là những nỗi khổ, niềm đau trần thế mà hàng ngày, tôi, những người thân của tôi và cả hàng triệu người, trong đó, có cả các nhà ngoại cảm, đang phải đối diện, đang bị đắm ch́m. Làm thế nào để đời bớt đi những lo toan, hờn giận, bon chen, đố kỵ, hận thù? Làm thế nào để cuộc sống mỗi ngày thêm nhiều niềm vui, hạnh phúc, t́nh thương?

Các nhà ngoại cảm không làm được. Vốn hiểu biết về tâm linh của tôi trong suốt 20 năm nghiên cứu cũng không giúp tôi giải đáp một cách thấu đáo, thuyết phục. Tôi nghĩ, tôi cần phải t́m đến đạo Phật với hy vọng, đạo Phật sẽ giúp tôi giải quyết những vấn đề nhức nhối ấy.

Và thật may mắn cho tôi, năm 2013, tôi được Thiền sư Thích Nhất Hạnh mời đi Mỹ cùng thầy trong chuyến hoằng Pháp đạo Phật dọc nước Mỹ. Suốt gần 3 tháng theo chân thầy, tôi đă nhiều lần tận mắt chứng kiến sức ảnh hưởng to lớn của thầy, sự kính trọng, ngưỡng mộ và ḷng biết ơn của đủ các tầng lớp người trong xă hội Mỹ dành cho thầy.


Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Ảnh: Làng Mai.

Chính trong khóa tu dành cho người Mỹ tại tu viện Mộc Lan, tôi đă được Thiền sư Thích Nhất Hạnh làm lễ quy y Tam bảo, thọ 5 năm giới, được thầy đặt cho pháp danh Tâm Hiểu Thương.

Thầy giảng giải: "Hiểu và Thương là nền tảng của đạo Bụt. Trong đạo Bụt, chúng ta thấy rất rơ cái thương đích thực được làm bằng cái hiểu. Không có hiểu th́ không có thương. Cha không hiểu con th́ cha càng thương con càng khổ. Vợ không hiểu chồng th́ vợ càng thương chồng càng khổ. Hiểu là nền tảng của Thương.

Sống với nhau như thế nào để càng ngày ḿnh càng hiểu được nhau nhiều hơn và để cho người kia càng ngày càng hiểu được ḿnh hơn. Nếu cái hiểu không lớn lên th́ cái thương sẽ giậm chân tại chỗ. Và t́nh yêu sẽ từ từ chết nếu ḿnh không biết nuôi dưỡng nó bằng cái hiểu và cái thương".

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đă giúp nhà báo Hoàng Anh Sướng thay đổi cuộc đời.
Sau này, trải qua một hành tŕnh tu tập, tôi phát tâm thọ 14 giới Tiếp Hiện, được thiền sư Thích Nhất Hạnh đặt cho Pháp tự Chân Cam Lộ Vị. Thầy đặt cho tôi pháp danh, pháp tự đẹp đẽ, đầy ư nghĩa ấy như lời nhắc nhủ: "Tôi cần phải luôn có trách nhiệm với nghề báo để mỗi trang viết là những món ăn tinh thần tươi mát, trong lành, tưới tẩm cho bạn đọc t́nh yêu thương, niềm tin, lư tưởng, khát vọng sống hướng thiện, để cuộc đời bớt đi những khổ đau, phiền muộn, những tác phẩm chở đầy Hiểu và Thương".

Suốt 3 tháng được nghe pháp, học giáo lư, thực hành chánh niệm cùng thầy, màn vô minh giống như màn sương mù che lấp bao năm dần tan, tôi nh́n mọi vật, mọi sự đúng hơn. Trái tim dần rộng mở yêu thương. Những sân hận giảm dần. Ḷng bao dung hơn, độ lượng hơn với đời. Mặt hồ tâm dần tĩnh lặng để phản chiếu rơ hơn mây bay, gió thổi, hoa nở, tiếng chim ca. Hạnh phúc đến ngày một nhiều. Ba tháng sống bên cạnh thầy là những ngày tháng hạnh phúc nhất trong cuộc đời tôi.

Tuy xác thân thầy không c̣n nhưng trái tim thầy, tâm hồn thầy, tư tưởng thầy vẫn đang tồn tại dưới h́nh thái những trang sách, những đệ tử xuất gia và tại gia. Và nếu như đọc sách thầy, nghe pháp thoại của thầy xong, mỗi chúng ta đều biết cách chế tác hạnh phúc, an lạc, chế tác t́nh thương th́ thầy không những ở bên cạnh ta mà c̣n ở trong chính chúng ta.

Chính ngài, bằng trí tuệ tuyệt vời và trái tim yêu thương của một đấng giác ngộ đă mở cánh cửa kho tàng tuệ giác của Đạo Phật, trao truyền cho tôi những pháp môn thật quư để chế tác khổ đau thành hạnh phúc, chế tác bùn thành sen.

Tôi hiểu, một trong những thứ quan trọng nhất mà chúng ta cần tích lũy, bồi đắp hàng ngày, đó là trí tuệ, tuệ giác. Bởi có trí tuệ sáng suốt, chúng ta sẽ không có những định kiến, tà kiến, không có những hành động, lời nói, quyết định sai lầm. Từ cổ chí kim, biết bao bi kịch lớn nhỏ xảy ra chỉ v́ chúng ta không có trí tuệ sáng suốt, bị màn vô minh che lấp.

Song là một Phật tử, tôi cũng hiểu, điều quan trọng hơn nữa mà chúng ta cần bồi đắp hàng ngày, đó chính là t́nh yêu thương trong trái tim mỗi người. Có trái tim đầy ắp t́nh yêu thương, chúng ta sẽ không hờn trách, oán giận, không bon chen, đố kỵ, hận thù. Chúng ta dễ cảm thông, tha thứ, bao dung, độ lượng với mọi người.

Và nếu như tôi, nếu như mọi người có hai "báu vật" ấy trong đời: trí tuệ sáng suốt và trái tim yêu thương, xă hội này sẽ đẹp đẽ biết bao. Khi ấy, niết bàn hay thiên đường không phải ở cơi nào xa xôi. Niết bàn, thiên đàng chính là ở đây, bây giờ. Tôi luôn cầu mong ai trong chúng ta cũng đều có hai báu vật đó.

Đời người, ai cũng có ít nhiều khổ đau. Khổ đau không chừa ai hết. Cổ nhân có một câu rất hay: "Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh". Hăy đón nhận những khổ đau như một phần tất yếu của cuộc sống một cách b́nh thản. Đừng khóc lóc, kêu ca, phàn nàn hay sợ hăi. Hăy dùng năng lượng chánh niệm để ôm ấp nó, nhận diện nó. Hăy dùng tuệ giác và ḷng từ bi để t́m cách chuyển hóa nó.

Và tôi tin, từ những vũng bùn tanh hôi của khổ đau ấy, hoa sen của hạnh phúc sẽ nở và tỏa hương thơm ngát. Đức Phật nói: "Không bùn th́ không sen". Hoa sen từ cổ chí kim chỉ nở trên bùn lầy chứ không nở trên kim cương, đá quư. V́ thế, đừng sợ bùn. Hăy biết ơn bùn v́ nhờ bùn mới có hoa sen.

Vietbf@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 01-27-2022
  Reputation: 34381


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 67,400
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	281.jpg
Views:	0
Size:	91.4 KB
ID:	1990921   Click image for larger version

Name:	282.jpg
Views:	0
Size:	128.8 KB
ID:	1990922  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,937 Times in 6,137 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 76 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 16:58.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09950 seconds with 13 queries