Nhà hàng Việt ở Mỹ bám trụ giữa nạn thù ghét người gốc Á - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 409
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nhà hàng Việt ở Mỹ bám trụ giữa nạn thù ghét người gốc Á
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	174.7 KB
ID:	1975514   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	143.2 KB
ID:	1975515  

Theo như sau khi có vài ba nhà hàng Việt khác đă đóng cửa giữa nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch, trong khi đó Denis Chung vẫn quyết tâm duy tŕ nhà hàng ở New York ngay trong lúc nạn thù ghét người gốc Á.


Ngay từ đầu tháng 1/2020, t́nh h́nh kinh doanh của một số nhà hàng và cửa hàng ở khu Chinatown, New York, Mỹ bắt đầu suy giảm v́ nỗi sợ Covid-19. Chẳng bao lâu, các vụ phạm tội do thù ghét cộng đồng gốc Á tăng lên đáng kể. Nhiều nhà hàng đă phải đóng cửa.

Khi cả thành phố New York áp lệnh phong tỏa hai tháng sau, Chinatown như một thị trấn ma, giống nhiều cộng đồng gốc Á trên khắp nước Mỹ. Các chủ nhà hàng cố xoay qua dịch vụ giao hàng với chi phí đắt đỏ, đồng thời chật vật lo tiền thuê nhà và chi phí đi kèm.

Dennis Chung (giữa) phục vụ khách món nem trong nhà hàng ở khu phố Chinatown, New York. Ảnh: Washington Post

Trong số các nhà hàng vẫn hoạt động ở Chinatown có Nướng và Phở Pasteur, quán bán đồ ăn Việt Nam ngay gần khu vực phố Canal nhộn nhịp một thời. Dennis Chung, 62 tuổi, chủ nhà hàng từ năm 1995, dành nhiều tiếng trong ngày chế biến đồ ăn truyền thống Việt Nam, bao gồm nhiều loại phở khác nhau và tôm hùm chiên sả.

"Tôi chỉ về nhà để tắm và ngủ", Chung nói.

Tony, 24 tuổi, con trai ông, đang theo học thạc sỹ khoa học y sinh, coi nhà hàng là ngôi nhà thứ hai. Tony chỉ vào một cái bàn trong góc, nơi anh và chị gái từng ngồi làm bài tập về nhà mỗi chiều. Nhưng trải qua đại dịch, Tony mới hiểu hơn về những ǵ bố ḿnh đă xây dựng và lư do cần giữ cho nhà hàng tồn tại.

"Ngoài khía cạnh cá nhân rằng nhà hàng là nguồn thu nhập duy nhất của gia đ́nh, nó c̣n là một kiểu bản sắc cá nhân", Tony nói.

Tony coi phở không chỉ là tập hợp của thịt, rau, bánh phở, nước dùng, mà c̣n thể hiện lịch sử trường tồn của Việt Nam qua bao biến cố.

"Chúng tôi dùng ẩm thực để kể chuyện", anh nói. "Ba nhà hàng Việt Nam ở đây đă đóng cửa vĩnh viễn. Nếu tất cả nhà hàng Việt ở đây đều đóng cửa, một phần văn hóa của khu phố sẽ biến mất".

Nhiều người gốc Á ở khu phố cũng có chung suy nghĩ. Grace Young, 65 tuổi, sợ rằng khu phố mang tính biểu tượng này có thể biến mất vĩnh viễn. "Trong đại dịch, mọi người xa lánh Chinatown", Young, người lớn lên ở Chinatown, San Francisco những năm 1960 và 1970, nói. "Bồi bàn đứng quanh quẩn trong những căn pḥng trống người, c̣n người châu Á sợ ra ngoài khi trời tối".

Mei Chau đứng trước quán cà phê từng là nhà hàng Aux Epices của bà. Ảnh: Washington Post

Vào tháng 3/2020, Mei Chau, chủ nhà hàng Aux Epices bán món Pháp và Malaysia ở Chinatown, từng lạc quan rằng Covid-19 chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Nhưng khi dịch bệnh diễn biến phức tạp và làn sóng bài Á gia tăng, nhân viên của bà sợ ra khỏi nhà v́ các cuộc tấn công bạo lực với người gốc Á gia tăng.

Tới tháng 5/2020, kinh doanh sụt giảm, nợ nần chồng chất và chỉ c̣n lại một nhân viên, Aux Epices đóng cửa vĩnh viễn.

"Nhà hàng của chúng tôi toàn phụ nữ, nhưng không ai muốn đi tàu điện ngầm tới nơi làm. Là phụ nữ mà c̣n là người gốc Á, đi lại một ḿnh khi đó không an toàn. Cảm giác ấy thật buồn v́ đây là một đất nước tuyệt vời, nhưng chính chúng ta đă xé nát nó", Chau nói.

Bonnie Tsui, tác giả cuốn "Người Mỹ ở Chinatown: Lịch sử 5 cộng đồng dân cư", cho rằng người dân những cộng đồng này xứng đáng được tất cả người Mỹ ủng hộ, không phân biệt chủng tộc.

"Chinatown luôn mang dấu ấn lịch sử, văn hóa và tính liên tục đặc trưng", cô nói. "Nó vừa đáng nhớ, vừa lăng mạn, nhưng cũng rất tiện dụng và thiết thực. Đây là nơi không chỉ phục vụ cộng đồng gốc Á mà c̣n cộng đồng khác nữa".

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 01-11-2022
  Reputation: 63216


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 119,560
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	174.7 KB
ID:	1975514   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	143.2 KB
ID:	1975515  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 11,035 Times in 8,673 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 29 Post(s)
  Rep Power: 137 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 16:39.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10455 seconds with 13 queries