Hoa đậu ván - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 190
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hoa đậu ván
Click image for larger version

Name:	dauvan.jpg
Views:	0
Size:	163.5 KB
ID:	1896108  
Khác với hoa mướp vàng ươm rập ràng trên giàn, luôn quyến rũ những chú ong bầu nhẹ nhàng vờn cánh đáp xuống mỗi khi hoa hé nhụy. Hoa đậu ván ít được các chú ong này để mắt tới, nhưng ngược lại đối với bướm th́ nhiều. Người ta thường đề cập nhiều đến loài ong bướm, đều có chung sở thích là t́m mật trong nhụy phấn của hoa, không hiểu sao loại hoa này ít được chúng để tâm đến như thế. Có hai loại đậu ván trên quê hương ḿnh, một loại là đậu ván xanh và loại kia là đậu ván tím. Gọi như thế v́ đậu ván xanh ra hoa có màu trắng và trái đậu từ nhỏ cho đến lớn đều có màu xanh, ḿnh mềm, kho cá hoặc xào thịt đều rất ngon. C̣n đậu ván tím có hoa màu tím trắng, trái có vỏ hơi dày và cứng, viền ngoài của trái cũng có màu tím, loại đậu này nấu ăn cũng ngon, nhưng người ta thường để trái chín già, phơi khô rồi lấy hạt để nấu chè, hay rang vàng rồi nấu nước uống rất mát, giống như đậu săng hay đậu đen. Ngày trước làm vườn, khâu làm đất bằng thủ công nên rất cực, đất vườn th́ nhiều nhưng thường bỏ trống v́ làm không kịp, bỏ cho cỏ hoang, rau dại mọc nhiều. Khó chịu nhất là các loại cỏ cú, cỏ mắc cỡ, cỏ xước, nó mọc dày và phát triển rất nhanh khi mùa mưa tới, dọn cho được đám này để trồng tỉa được thứ ǵ đó lên trên phải tốn rất nhiều công. Lợi dụng vào đặc tính dây leo mọc dày và tính quấn chặt của cây đậu ván, người ta đă dùng loại cây này để triệt hạ các loại cỏ kia và tính hiệu quả của nó là rất rơ ràng.Trên một thửa đất có các loài cỏ dại đó, người ta chỉ việc bấm lỗ bằng cuốc, mỗi lỗ cách nhau chừng hai mét, đánh đất lên rồi trỉa hạt vào. Chỉ chăm sóc lần đầu khi cây mới mọc, dọn cỏ chung quanh gốc đậu và xới đất chung quanh cho cây mau phát triển. Đến khi cây đậu lên cao, bắt đầu bỏ dây th́ không cần chăm nữa. Cây đậu ván khi đă bắt rễ rồi th́ mọc rất mạnh, dây ra rất nhanh, vươn ṿi ra bốn phía, ḅ trùm lên cỏ, lên các loại cây khác, để vươn sống và để nhận ánh sáng mặt trời.

Trái và hạt đậu ván là một loại dược liệu tự nhiên, mà tính bổ và mát của nó là một minh chứng. Ngày hè, ngày thu, hái trái đậu non ngoài vườn, xào không với hành mỡ ăn cũng thấy mát và ngon, c̣n có thêm ít thịt heo tươi cùng xào chung th́ khỏi phải bàn. Kho vừa mặn với cá đầu mưa hay khô cá lớn ở Cù Lao Thu ngày trước, ăn trong những ngày mưa dầm tháng 7, tháng 8, thật không có món ǵ bằng. Các món chè sang trọng ngày xưa như chè đậu ngự, chè hạt sen, cùng các loại chè nấu bằng các loại đậu, th́ chè đậu ván được liệt vào loại chè có hạng v́ độ ngọt bùi của đậu và nước chè ngọt thanh của đường trong vắt. Hớp một miếng nước chè đậu ván nghe ngọt ngào trong miệng, vị mát lan tỏa vào tận trong bụng, làm người thưởng thức món chè này cảm thấy khoan khoái, mát ḷng, nhất là vào những ngày hè.

Nhớ Phan Thiết ngày trước, lớp học sinh trung học ở thập niên 70, không làm sao quên được điểm bán chè được gọi là chè chồm hổm trên lề đường Trần Hưng Đạo, đối diện rạp hát Hồng Lợi xưa. Chè bán trên lề đường vào mỗi chiều cho đến tối, người ăn nhiều nhất là học sinh các trường: Bồ Đề, Chính Tâm, Phan Bội Châu. Vây quanh người bán, các em tíu tít chè này, chè này cô ơi. Cho con chén chè kia, rồi cứ đứng hoặc ngồi bên đường mà thả hồn theo từng chén chè ngọt, thơm ngon, thưởng thức đủ loại, đủ vị của các loại chè. Trong đó, nhớ thương hoài chén chè đậu ván.

Nguyễn Dũng

Bài cùng thể loại : • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 10-16-2021
  Reputation: 173472


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 97,386
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	dauvan.jpg
Views:	0
Size:	163.5 KB
ID:	1896108  
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,483
  Thanked 37,807 Times in 11,078 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 120 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 04:09.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06255 seconds with 13 queries