Chuyện gì xảy ra nếu giảm 1 nửa khoảng cách trái đất và mặt trăng? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 316
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Chuyện gì xảy ra nếu giảm 1 nửa khoảng cách trái đất và mặt trăng?
Click image for larger version

Name:	54.png
Views:	0
Size:	231.9 KB
ID:	1837487  
Viễn cảnh này đă được mô tả trong bộ phim “Bruce Almighty” năm 2013. Nhân vật chính do Jim Carrey thủ vai đă sử dụng quyền năng của Chúa để kéo Mặt Trăng tới gần Trái Đất hơn để khiến người yêu bất ngờ. Sau đó lũ lụt kinh hoàng nhấn ch́m nhiều nơi trên Trái Đất.

Nhà vật lư học Neil Comins tại Đại học Maine cho biết viễn cảnh này không quá xa sự thật. Tác động lớn nhất của Mặt Trăng tới Trái Đất chính là thủy triều lên xuống mỗi ngày do trọng lực của Mặt Trăng.

Nhưng nếu mặt trăng chỉ c̣n cách xa hành tinh chúng ta một nửa khoảng cách hiện tại, thủy triều sẽ cao hơn gấp 8 lần. Một số ḥn đảo sẽ bị nhấn ch́m hoàn toàn vào ban ngày, và con người sẽ không thể cư trú tại các khu vực ven biển.

Ngoài ra, mặt trăng cũng gây ảnh hưởng lớn tới đất liền. Nếu khoảng cách bị rút ngắn, hiệu ứng xảy ra sẽ giống như gơ chiêng bằng một cái búa. Sự thay đổi trọng lực đột ngột sẽ gây ảnh hưởng tới lớp vỏ Trái Đất, gây ra động đất, núi lửa phun trào.

Hăy lấy vệ tinh Io của sao Thổ làm ví dụ, hành tinh có núi lửa hoạt động mạnh nhất trong hệ Mặt Trời. Hiện tượng núi lửa của Io là do trọng lực dao động mạnh của sao Thổ và 2 vệ tinh khác. Trái Đất có thể phải gặp kết cục tương tự nếu đột nhiên Mặt Trăng rút ngắn khoảng cách với địa cầu.

Thêm vào đó, tốc độ quay của Trái Đất sẽ chậm dần. Điều này là do trọng lực Mặt Trăng tác động lực kéo lên khối đại dương, và ma sát giữa nước biển và thềm đáy biển làm chậm tốc độ quay của Trái Đất lại, khiến ngày và đêm dài hơn cả.

Nếu bạn có thể sống sót sau những thảm họa trên, điểm cộng là bạn sẽ được nh́n thấy nhiều nhật thực hơn. Vào ban đêm, Mặt Trăng trở nên to hơn nhiều.

C̣n nếu Mặt Trăng sẽ dần dần thu hẹp khoảng cách với Trái Đất th́ sao? Lớp vỏ Trái Đất và thủy triều sẽ biến động từ từ hơn, hy vọng là sự sống có thể thích nghi dễ dàng hơn. Ngày và đêm dài hơn có thể thay đổi khí hậu và dẫn đến những thay đổi về tiến hóa đa dạng. Động vật sẽ phải thích nghi với đêm sáng trăng hơn bởi thú săn mồi sẽ dễ dàng quan sát hơn vào ban đêm.

Nhưng liệu có lí do nào có thể khiến điều này xảy ra không? Comins cho biết nếu một vật thể đủ lớn đột ngột đi ngang qua Trái Đất - Mặt Trăng, và nếu Mặt Trăng ở đúng vị trí nhất định, vật thể này có thể khiến Mặt Trăng tiến gần hơn tới hành tinh chúng ta.

Do đó nếu có một thiên thạch khổng lồ tiến gần tới Trái Đất ở thời điểm và theo hướng nhất định, nó có khả năng đẩy Mặt Trăng tới gần Trái Đất hơn. Nhưng ngay cả khi điều này xảy ra th́ những thay đổi sẽ không xảy ra quá bất ngờ.

Bài cùng thể loại : • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 07-29-2021
  Reputation: 22910


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 47,001
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	54.png
Views:	0
Size:	231.9 KB
ID:	1837487  
  sunshine1104 is_online_now
  Thanks: 4
  Thanked 3,256 Times in 2,834 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 55 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 04:00.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06918 seconds with 13 queries