Chiêu tṛ 'lách' thuế của những tỷ phú giàu nhất thế giới - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 284
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chiêu tṛ 'lách' thuế của những tỷ phú giàu nhất thế giới
Click image for larger version

Name:	b.jpeg
Views:	0
Size:	76.8 KB
ID:	1808224  
Hàng loạt tỷ phú Mỹ mới đây vướng phải vụ lùm xùm về việc đóng thuế, sau khi bản khai thuế của họ bị công khai. Tuy nhiên, dường như khoản thuế ít ỏi mà họ đóng đều hợp pháp.

Tỷ phú Jeff Bezos, Michael Bloomberg, Warren Buffett và Elon Musk - những người thuộc hàng giàu nhất nước Mỹ và thế giới - đều được Sở Thuế vụ Liên bang Mỹ (IRS) soi xét kỹ hồ sơ. Dường như không ai trong số họ nộp thuế thu nhập liên bang trong nhiều năm, theo CNN.

“Người giàu càng giàu, v́ họ không phải lúc nào cũng cần phải đóng một khoản công bằng vào chiếc rương chung của cộng đồng”, CNN nhận xét trong bài viết ngày 9/6, sau khi ProPublica công bố khai báo thuế của những người giàu nhất nước trong hơn 15 năm.

ProPublica, một tổ chức báo chí điều tra phi lợi nhuận, tổng hợp các thông tin trên từ một nguồn ẩn danh. Họ nói đây chỉ là một phần trong các báo cáo thuế mà tổ chức này hứa hẹn sẽ tung ra thêm nữa.


Các tỷ phú Jeff Bezos, Elon Musk và Warren Buffett (từ trái sang phải). Ảnh: Getty.

“Đáng lo ngại”

Theo báo cáo, một số vị tỷ phú, trong một số năm nhất định, tuyên bố lỗ và điều này giúp họ không cần đóng thuế.

Trước đó, ông Bezos và ông Musk, người giàu nhất và nh́ thế giới hiện nay, đă nói với chính phủ liên bang rằng họ không nợ thuế thu nhập.

Điều này hoàn toàn hợp pháp, nhưng CNN cho rằng đây là chuyện “đáng lo ngại”.

Cả ông Bloomberg và ông Buffett đều ủng hộ việc tăng thuế suất đối với người giàu. Thế nhưng họ đều có hóa đơn thuế thu nhập 0 USD trong một số năm.

Tuy nhiên, ông Buffett ít ra từ lâu đă thừa nhận điều này, cho biết ông từng trả một mức thuế thấp hơn thư kư của ḿnh.

Chiêu tṛ "lách" thuế

Bài viết của ProPublica cũng phân tích lư do những tỷ phú giàu nứt vách không đóng thuế lại là điều hợp pháp.

Luật thuế của Mỹ tập trung vào thu nhập, và phần lớn tài sản được tính vào phần "siêu giàu" bị ràng buộc bởi cổ phiếu của công ty hoặc các khoản đầu tư khác có giá trị thực, nhưng không phải chịu thuế liên tục qua các năm.

ProPublica dẫn một số tính toán từ tạp chí Forbes, cho rằng ông Bezos đă kiếm được 99 tỷ USD tài sản từ năm 2014 đến năm 2018. Tuy nhiên, CNN cho rằng đây là con số không hoàn chỉnh, bởi thu nhập của nhà sáng lập Amazon có thể thấp hơn nhiều.

Trong khoảng thời gian đó, ông Bezos kê khai thu nhập 4,22 tỷ USD và nộp thuế thu nhập 973 triệu USD. Như vậy, số tiền thuế phải nộp chiếm khoảng 20% thu nhập của ông.

Tuy nhiên, tài sản của ông Bezos cũng tăng vọt trong cùng khoảng thời gian. Tại Mỹ, chủ sở hữu bất động sản hoặc chủ sở hữu quỹ hưu trí tư nhân sẽ không bị chính phủ liên bang đánh thuế hàng năm, dù giá trị tài sản của họ tăng lên.

Cách tính thuế đối với tài sản gia tăng của ông Bezos cũng tương tự.

Báo cáo cũng chỉ ra người giàu thường vay ngân hàng để chi cho bất động sản, hay cổ phiếu. Việc trả lăi suất ngân hàng sẽ thấp hơn so với trả thuế thu nhập cho nhà nước. Tuy nhiên, theo CNN, các khoản vay cũng được xem là thu nhập.

Ông Carl Icahn, nhà đầu tư cũng được nêu tên trong báo cáo, thẳng thắn trao đổi với ProPublica về các bản khai thuế của ḿnh. Ông nói: “Người ta gọi nó là thuế thu nhập là có lư do. Bất kể anh là người giàu hay người nghèo, hay có là chủ Apple, nếu không có thu nhập, anh không phải đóng thuế”.

Ông nói thêm: "Các anh có nghĩ rằng người giàu th́ nên đóng thuế bất kể thế nào đi chăng nữa không? Tôi th́ không nghĩ thế”.

Một sự thật khác là các tỷ phú vẫn nộp thuế đầy đủ cho doanh nghiệp của họ. Tuy nhiên, mức thuế doanh nghiệp chỉ là 21%, thấp hơn rất nhiều so với mức cao nhất trong khung thuế thu nhập cá nhân - 37%. Mức này được áp dụng đối với các cá nhân có thu nhập hàng năm từ 523.000 USD trở lên.

Tỷ phú Bezos từng ủng hộ việc tăng thuế doanh nghiệp (cựu Tổng thống Trump và đảng Cộng ḥa giảm thuế này vào năm 2017). Tuy nhiên, theo CNN, Amazon của ông Bezos rất có thể không nộp khoản thuế nào gần bằng với cả hai mức thuế suất trên (21% và 37%).

Ngay cả với phần thu nhập mà giới siêu giàu kê khai, thường ở dạng lăi vốn, họ cũng sẽ trả thuế ở mức thấp hơn người Mỹ b́nh thường, vốn cũng có thu nhập ít hơn hẳn.

Công bố khai báo thuế có bất hợp pháp không?

Về lư thuyết, việc công bố thông tin thuế của một cá nhân là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, ProPublica lập luận rằng hành động của họ liên quan đến lợi ích của công chúng.

Người phát ngôn của một trong những người bị ProPublica mổ xẻ thông tin thuế - tỷ phú Bloomberg - khẳng định sẽ có các hành động pháp lư. Nhưng tuyên bố này dường như nhắm tới các tổ chức hoặc cá nhân tiết lộ tài liệu, chứ không hướng vào ProPublica.

ProPublica có vẻ cũng không biết đích xác ai, hay tổ chức nào đă gửi các tài liệu này cho họ. Trang báo này c̣n gợi ư rằng đó có thể là một tác nhân nước ngoài, như Trung Quốc hoặc Nga.

Đáng chú ư, không ai trong số các tỷ phú bị nêu tên phủ nhận tính chính xác của các bản khai thuế. Một số người nói họ đă tuân theo đúng các quy tắc. Những người khác không phản hồi, theo ProPublica.

Khi được hỏi về báo cáo của ProPublica vào ngày 8/6, thư kư báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với phóng viên: "Bất kỳ người nào có quyền truy cập mà tiết lộ trái phép thông tin mật của chính phủ đều là bất hợp pháp, và chúng tôi xem điều này là rất nghiêm trọng”.

Bà cho biết ủy viên của IRS đă mở cuộc điều tra về ṛ rỉ thông tin thuế cho ProPublica.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 06-11-2021
  Reputation: 30823


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 55,766
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	b.jpeg
Views:	0
Size:	76.8 KB
ID:	1808224  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 20
  Thanked 5,206 Times in 4,623 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 23 Post(s)
  Rep Power: 63 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 11:21.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10461 seconds with 13 queries