HRW đ̣i thả 3 mẹ con nhà hoạt động dân chủ Cấn Thị Thêu trước phiên toà 5/5 - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 419
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default HRW đ̣i thả 3 mẹ con nhà hoạt động dân chủ Cấn Thị Thêu trước phiên toà 5/5
Click image for larger version

Name:	download.jpeg
Views:	0
Size:	8.3 KB
ID:	1785670  
Nhà vận động dân chủ và quyền đất đai Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư sẽ bị đưa ra xét xử ngày 5/5 với cáo buộc "tuyên truyền chống phá nhà nước" theo điều 117 Bộ luật H́nh sự. Tổ chức theo dơi nhân quyền quốc tế Human Rights Watch (HRW) vừa qua kêu gọi chính quyền Việt Nam thả người.

Bà Thêu, nhà hoạt động v́ quyền đất đai, cùng con trai út của bà, Trịnh Bá Tư, sẽ bị đưa ra xét xử tại một phiên toà vào ngày 5/5 với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 117 của Bộ luật H́nh sự.

Bà Thêu và hai con trai, c̣n gồm có Trịnh Bá Phương, bị công an tỉnh Hoà B́nh và công an Hà Nội bắt giữ trong các vụ bắt giữ riêng biệt vào ngày 25/6/2020. Trước khi bị bắt, ba mẹ con bà có vai tṛ quan trọng trong việc tiếp sức cho tiếng nói của cộng đồng người dân xă Đồng Tâm, nơi vụ đột kích của công an xảy ra hồi tháng 1 năm ngoái khiến cho thủ lĩnh của làng, ông Lê Đ́nh Ḱnh, bị sát hại và 3 công an thiệt mạng. Bà Thêu và các con trai bà là đồng tác giả của “Báo cáo Đồng Tâm", một tài liệu được coi là làm rơ về vụ xung đột đất đai đầy bạo lực, theo HRW.

“Cấn Thị Thêu và gia đ́nh bà là những người bảo vệ nhân quyền trực ngôn ở Việt Nam,” John Sifton, giám đốc vận động châu Á của HRW nói trong thông cáo đưa ra hôm 4/5. “Chính quyền Việt Nam cần lắng nghe người dân như những người trong gia đ́nh can đảm này, thay v́ tống giam họ.”

Theo kết quả điều tra ban đầu của Bộ Công an được Tuổi Trẻ trích dẫn hồi tháng 6/2020 cho biết bà Thêu cùng hai con trai và một nhà hoạt động khác cùng làng Dương Nội, Nguyễn Thị Tâm, cũng bị bắt giam cùng ngày 25/6, được xác định là “có hoạt động soạn thảo, đăng tải, phát tán các video clip, bài viết có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân nhằm mục đích chống nhà nước Cộng hoà xă hội chủ nghĩa Việt Nam.”

Theo HRW, trong suốt 9 tháng kể từ ngày bị bắt, chính quyền cản trở không cho luật sư gặp bà Thêu và ông Tư. Tổ chức có trụ sở ở New York cho rằng đây là một “sự vi phạm tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế.”

Hiện vẫn chưa có lịch xét xử ông Phương và bà Tâm, và theo HRW, người con trai cả của bà Thêu vẫn “tiếp tục bị giam giữ mà không được gặp luật sư hay người nhà.”

Bà Thêu, 59 tuổi, cùng chồng, ông Trịnh Bá Khiêm, và hai người con trai đă tham gia một số cuộc biểu t́nh và vận động cho nhân quyền, quyền lợi đất đai, bảo vệ môi trường cùng nhiều vấn đề khác trong hơn một thập kỷ qua. Bà từng hai lần bị kết án nhiều tháng tù sau khi tham gia các vụ biểu t́nh phản đối chính quyền trưng thu đất đai của người dân. Hai con trai bà sau đó cũng trở thành các nhà hoạt động về quyền đất đai và vận động cho dân chủ.

“Ngay cả khi phải đối diện với đàn áp và bạo hành, bà Cấn Thị Thêu cùng gia đ́nh đă thể hiện ḷng can đảm lớn lao quyết tâm vận động cho nhân quyền, trong khi chính quyền Việt Nam lại không đủ can đảm thậm chí chỉ để lắng nghe tiếng nói khiếu nại của người dân,” ông Sifton nói. “Các nhà tài trợ và đối tác thương mại quốc tế của Việt Nam cần lên tiếng ủng hộ những người bất đồng chính kiến can đảm này và lên án hồ sơ nhân quyền tồi tệ đàn áp người dân của Việt Nam.”

Trong vài năm gần đây, Việt Nam bắt giữ hàng trăm nhà bất đồng chính kiến và hiện có 137 tù nhân chính trị đang thụ án h́nh sự v́ hoạt động nhân quyền hay phê phán chính quyền, theo số liệu của HRW. Trong bốn tháng đầu năm nay, nhà cầm quyền Việt Nam bắt thêm 10 nhà bất đồng chính kiến, trong đó có nhà vận động nhân quyền Nguyễn Thuư Hạnh. Trong cùng khoảng thời gian này, các toà án ở Việt Nam đă kết án thêm ít nhất 12 nhà hoạt động và bất đồng chính kiến với các mức án từ 2 đến 15 năm tù.

Bài cùng thể loại : • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-05-2021
  Reputation: 18200


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 30,959
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	download.jpeg
Views:	0
Size:	8.3 KB
ID:	1785670  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 168
  Thanked 3,828 Times in 2,992 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 36 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 20:59.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.12010 seconds with 13 queries