Xác ướp 700 năm nguyên vẹn bất ngờ lộ ra khi làm đường ở TQ và những bí ẩn "đau đầu" - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 606
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Xác ướp 700 năm nguyên vẹn bất ngờ lộ ra khi làm đường ở TQ và những bí ẩn "đau đầu"
Click image for larger version

Name:	f.png
Views:	0
Size:	419.0 KB
ID:	1773382  
Trong khi đang làm đường, các công nhân Trung Quốc bất ngờ đào trúng một xác ướp được bảo quản gần như hoàn hảo của một phụ nữ. Phát hiện này mở ra nhiều bí ẩn mà đến nay các nhà khoa học vẫn chưa có lời giải.

Nhắc đến xác ướp, hầu hết mọi người đều nghĩ đến văn hóa Ai Cập. Các thủ thuật ướp xác tinh vi của người Ai Cập cổ đại đă khiến các nhà nghiên cứu thán phục, say mê t́m hiểu suốt hàng thế kỷ qua.

Việc ướp xác của người Ai Cập cổ đại nhằm mục đích tạo ra cầu nối giữa sự sống và cái chết, giúp linh hồn người quá cố thuận lợi bước sang thế giới vĩnh hằng.

Hầu hết các xác ướp được phát hiện ngày nay là sản phẩm của quá tŕnh ướp xác tinh vi này. Tuy nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ, xác ướp là sản phẩm của quá tŕnh bảo quản tự nhiên.

Xác ướp của người phụ nữ Trung Quốc được công nhân làm đường phát hiện vào năm 2011 chính là một trường hợp ngoại lệ như vậy.

Xác ướp được bảo quản cực kỳ tốt và có niên đại khoảng 700 năm, vào thời nhà Minh. Phát hiện này đă cung cấp cái nh́n sâu sắc về lối sống của người dân thời nhà Minh nhưng cũng đặt ra nhiều câu hỏi khiến các nhà nghiên cứu đau đầu. Chẳng hạn, người phụ nữ này là ai? Làm thế nào mà thi thể của cô được bảo quản tốt như vậy qua nhiều thế kỷ?

Theo Ancient-origins, việc phát hiện ra xác ướp ở Trung Quốc là điều vô cùng bất ngờ và t́nh cờ.

Tại thành phố Thái Châu, thuộc tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc, các công nhân đang làm việc để mở rộng một con đường. Nhiệm vụ này đ̣i hỏi họ phải đào xuống ḷng đường vài mét.

Khi đào sâu được khoảng gần 2 mét, họ va phải một vật rắn, khá lớn. Các công nhân nhanh chóng nhận ra đó có thể là một phát hiện khảo cổ quan trọng. V́ thế họ ngay lập tức liên hệ với một nhóm các nhà khảo cổ học từ Bảo tàng Thái Châu để khai quật khu vực này.

Các nhà khảo cổ học cuối cùng xác định rằng đây thực sự là một ngôi mộ cổ. Bên trong họ t́m thấy một chiếc quan tài ba lớp. Khi mở chiếc quan tài chính, các nhà khảo cổ nh́n thấy nhiều lớp lụa và khăn trải giường, xung quanh bị bao phủ bởi chất lỏng màu nâu.


Bên trong cỗ quan tài có đầy chất lỏng màu nâu.

Khi lật lớp khăn trải giường, họ phát hiện ra xác ướp của một phụ nữ. Xác ướp gần như c̣n hoàn toàn nguyên vẹn, bao gồm cơ thể, tóc, da, quần áo và đồ trang sức. Đặc biệt, lông mày và lông mi của người phụ nữ vẫn được giữ nguyên một cách hoàn hảo.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể xác định chính xác độ tuổi của xác ướp. Nhưng người phụ nữ được cho là sống vào thời nhà Minh, có niên đại từ năm 1368 đến năm 1644.

Điều này có nghĩa là xác ướp của người phụ nữ có thể đă 700 năm tuổi nếu được chôn cất từ đầu triều đại này.

Người phụ nữ mặc trang phục truyền thống từ thời nhà Minh và được trang trí bằng một số đồ trang sức, trong đó có một chiếc nhẫn màu xanh lá cây tuyệt đẹp.

Từ đồ trang sức và những tấm lụa mịn bọc xác ướp, các nhà khảo cổ tin rằng, người phụ nữ thuộc tầng lớp thượng lưu. Trong quan tài cũng chứa xương, đồ gốm sứ, các văn bản cổ và các di vật khác.

Các nhà khảo cổ khai quật quan tài vẫn chưa biết liệu chất lỏng màu nâu bên trong quan tài được cố ư dùng để bảo quản thi thể, hay đó chỉ là nước ngầm ngấm vào quan tài.

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu đă khẳng định rằng, thi thể này có khả năng được bảo quản một cách tự nhiên do được chôn cất trong môi trường thích hợp.

Nếu nhiệt độ và mức oxy trong nước vừa phải, vi khuẩn không thể phát triển và quá tŕnh phân hủy có thể bị chậm lại hoặc tạm dừng.

Khám phá về xác ướp của người phụ nữ trên đă cung cấp cho các nhà nghiên cứu một cái nh́n sâu sắc về các phong tục của triều đại nhà Minh.

Họ cũng hiểu biết thêm về quần áo và đồ trang sức người thời Minh ưa thích cũng như một số đồ vật được sử dụng trong thời gian đó.

Điều này có thể trả lời nhiều câu hỏi về lối sống, truyền thống và sinh hoạt hàng ngày của người dân Trung Quốc thời Minh.

Tuy nhiên, nhiều bí ẩn liên quan đến xác ướp vẫn c̣n bỏ ngỏ. Chẳng hạn, điều kiện nào dẫn đến việc bảo quản thi thể của người phụ nữ một cách nguyên vẹn như thế trong suốt hàng trăm năm.

Người phụ nữ này là ai, đóng vai tṛ ǵ trong xă hội? Cái chết của cô như thế nào và liệu người ta có từng cố ư muốn bảo quản thi thể của cô ấy?

Theo Ancient-origins, nhiều câu hỏi trong số này có thể không bao giờ được trả lời, v́ rất khó để đưa ra câu trả lời như vậy chỉ với một bộ hài cốt.

Nếu trong tương lai có những phát hiện tương tự, chúng có thể cung cấp thông tin cần thiết để các nhà nghiên cứu giải mă những bí ẩn đó.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 30539


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 54,163
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	f.png
Views:	0
Size:	419.0 KB
ID:	1773382  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 20
  Thanked 5,058 Times in 4,495 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 23 Post(s)
  Rep Power: 62 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 05:42.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06782 seconds with 13 queries