News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 715
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Người Việt ở Mỹ mong dịch hết sớm hơn nhận tiền cứu trợ
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	61.2 KB
ID:	1556551  
Sau khi gói tiền cứu nguy kinh tế trị giá 2.200 tỷ đô la đă được lưỡng viện Quốc hội Mỹ nhất trí, th́ được Tổng thống Donald Trump kư phê chuẩn gói cứu nguy kinh tế trị giá này, khiến một số người Việt ở Mỹ đang trông chờ vào gói cứu trợ của chính quyền để họ có thể cầm cự được trong mùa dịch COVID-19 mong muốn chính quyền nhanh chóng dập tắt dịch bệnh để đi làm trở lại hơn là tiếp tục nhận tiền cứu trợ.

Dịch bệnh Covid-19 ở Mỹ khiến cho nhiều nhà hàng chỉ nhận đơn hàng mang đi

Tổng thống Mỹ Donald Trump kư phê chuẩn gói cứu nguy kinh tế trị giá 2.200 tỷ đô la sau khi gói tiền này đă được lưỡng viện Quốc hội nhất trí. Trong số đó có 250 tỷ đô la sẽ được rót trực tiếp vào hầu bao của người thọ thuế ở Mỹ để họ có tiền chi tiêu sau khi công việc và thu nhập bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh Covid-19.

Cá nhân có thu nhập ít hơn 75.000 đô la một năm sẽ được nhận khoản cứu trợ 1.200 đô la. Cặp vợ chồng có thu nhập dưới 150.000 đô la một năm sẽ được nhận tới 2.400 đô la hỗ trợ. Ai có con nhỏ chưa đến tuổi trưởng thành sẽ được nhận thêm 500 đô la cho mỗi đứa con.

Ngoài ra, gói cứu trợ c̣n dành riêng 260 tỷ đô la để tăng tiền trợ cấp thất nghiệp và kéo dài thời gian được lănh trợ cấp cho người thất nghiệp. Số liệu mới nhất cho thấy con số nộp hồ sơ khai thất nghiệp ở Mỹ đă tăng vọt lên đến mức kỷ lục gần 3,3 triệu người.

‘Không c̣n tiền chi trả’

Trao đổi với VOA, bà Nhẫn Phan, 55 tuổi, hiện đang kiếm sống bằng nghề làm móng tay tại thành phố Raleigh, tiểu bang North Carolina, cho biết bà ‘đang rất khó khăn’ và ‘rất mong chờ được nhận khoản trợ cấp này’.

Bà nói kể từ khi thống đốc bang ra lệnh đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu th́ bà ‘đă nghỉ ở nhà được 15 ngày’. Trong khi đó, chồng bà, vốn làm công nhân xây dựng cho một công ty nhận thầu sửa chữa nhà cửa của người Việt, cũng đă nghỉ ở nhà v́ nhiều chỗ không muốn thợ đến sửa chữa vào lúc này do sợ dịch bệnh lây lan.

Theo lời bà th́ hiện giờ hai vợ chồng bà không có thu nhập nhưng ‘vẫn chưa đến kỳ thanh toán hóa đơn nên cũng không đến nỗi’.

Bà nói bà trông chờ vào khoản tiền cứu trợ này v́ ‘vợ chồng bà không có khoản nào để chi trả’.

“Số tiền 2.400 đô la (cho hai vợ chồng) không đủ xoay sở trong một tháng,” bà nói. “Cho nên chúng tôi có nguyện vọng làm đơn xin lănh tiền thất nghiệp.”

Bà cho biết trước khi nghỉ bà đă được chủ trả lương nên ‘vẫn có tiền tiêu xài đủ cho hai tuần’. Tuy nhiên, bà c̣n phải trả tiền mua nhà là 1.300 đô la, cộng thêm tiền hóa đơn điện, nước, bảo hiểm, xe cộ vị chi là 2.000 đô la một tháng.

“Con cái tụi nó mới lập gia đ́nh mà c̣n đi học nên phải vay tiền chính phủ đóng tiền học,” bà trả lời khi được hỏi con cái có phụ giúp ǵ cho ông bà hay không.

Theo lời bà th́ người chủ thuê chồng bà đă nói với chồng bà rằng ‘nếu trong hai tuần nữa hăng đóng cửa th́ sẽ chỉ cho đường làm đơn khai thất nghiệp’. “C̣n tôi chưa ai chỉ cho cách làm đơn,” bà nói.

‘Khó khăn chưa từng thấy’

Bà nói lần đầu tiên trong nhiều năm ở Mỹ bà ‘lâm vào cảnh khó khăn đến vậy’.

“Nếu dịch bệnh xảy ra trong thời gian ngắn, chỉ trong hai tuần có thể mở cửa trở lại th́ tôi c̣n có thể xoay sở được,” bà nói. “Nhưng không biết căn bệnh này kéo dài đến khi nào mới chấm dứt.”

“Nếu để hết tháng Tư qua tháng Năm th́ tôi không chịu nổi,” bà nói thêm.

“Tôi đang rất là lo. Các thứ tiền hàng tháng họ có thể cho dời lại được nhưng họ không hề miễn cho ḿnh,” bà nói và e rằng nếu không trả đủ hàng tháng th́ ‘ngân hàng sẽ đến lấy nhà’.

Bà nói thêm là do ‘không biết tiếng Anh’ nên bà đang nhờ người đi hỏi ngân hàng giúp xem có cho hoăn nợ tiền nhà lại được hay không.

“Tôi mong cho dịch bệnh chấm dứt sớm để c̣n đi làm, chứ bây giờ muốn đi làm cũng không có công việc ǵ mà làm hết v́ các chỗ đóng cửa hết,” bà than thở.

Theo lời bà th́ trong hoàn cảnh dịch bệnh như thế này th́ dù các tiệm nail có mở cửa lại bà ‘cũng không dám đi làm’.

“Công việc của tôi là tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Người Việt ḿnh th́ lúc nào cũng bảo vệ cho sức khỏe. Họ (người Mỹ) nghĩ chuyện này (dịch bệnh) rất đơn giản,” bà giải thích. “Họ không mang khẩu trang, c̣n ḿnh mang khẩu trang hay bao tay ḿnh làm th́ họ không hài ḷng v́ họ nghĩ ḿnh mang mầm bệnh trong người.”

Giữa tiền bạc và sức khỏe, bà nói ‘sức khỏe lúc này là quan trọng nhất đối với vợ chồng bà’.

“Hai vợ chồng tôi cũng lớn tuổi rồi. Tuổi này sức đề kháng yếu. Nếu va chạm bị lây bệnh th́ không thể phục hồi. Nhưng nếu c̣n sống th́ c̣n có thể đi làm từ từ để trả nợ,” bà nói thêm.

Do đó, điều mà bà Nhẫn mong nhất vào lúc này là chính quyền khống chế được dịch bệnh.

“Điều thứ hai tôi mong là chính phủ tung ra gói cứu trợ tiếp theo cho đến khi nào ḿnh có thể đi làm lại được. Cuộc sống ở Mỹ không đi làm là không có tiền, mà mỗi cuối tháng đến kỳ phải trả nợ,” bà nói và cho biết bà ‘rất biết ơn Tổng thống Donald Trump’.

Giữa hai nguyện vọng tiếp tục được nhận cứu trợ và dịch bệnh sớm được kiểm soát, bà nói ‘dập dịch là quan trọng nhất’ v́ ‘cứu trợ chỉ là phần nhỏ thôi – không đủ trang trải trong một tháng’.

‘Thắt lưng buộc bụng’

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Tân, 72 tuổi, sống bằng lương hưu ở New York, cho VOA biết hai vợ chồng ông ‘sẽ phải sống tiết kiệm’.

Ông nói lương hưu hiện nay của ông chỉ có 1.000 đô la một tháng nên ông c̣n dựa thêm vào thu nhập của vợ vốn làm ở một tiệm làm tóc.

“Tương đối đến bây giờ th́ chưa khó khăn v́ bà xă tôi mới nghỉ làm cách nay 10 ngày,” ông cho biết.

Cũng giống như bà Nhẫn, ông Tân nói hàng tháng ông phải trả tiền hóa đơn các thứ cũng là 2.000 đô la. Ông cho biết ông có thể ‘cầm cự từ 6 đến 8 tuần lễ’.

“Khéo ăn th́ no, khéo co th́ ấm. Về ăn uống chúng tôi có dự trữ trong mấy tuần lễ. Trong thời gian này cũng phải tiết kiệm vấn đề ăn uống,” ông nói về cách vợ chồng ông xoay sở.

“Trong thời gian này th́ chưa đến độ xảy ra vấn đề trầm trọng về ăn uống. Nhưng trong thời gian tới nếu vấn đề này kéo dài th́ chắc chắn sẽ thiếu thốn,” ông nói thêm và cho biết vợ chồng ông phải cắt bớt tiêu dùng khoảng 15-20% so với trước đây.

Ông cho biết cũng trông chờ vào số tiền cứu trợ của chính phủ, nhưng ư thức rằng: “Đừng quá đ̣i hỏi chính quyền trong giai đoạn này. Họ đang khổ sở gấp nhiều lần người dân. Chúng ta chỉ lo cho gia đ́nh chúng ta nếu có thể tự lo được th́ nên tự lo.”

Tuy nhiên, đối với những người phải sống dựa vào tiền lương mỗi kỳ lănh (paycheck mỗi hai tuần) và không có tiền dành dụm, ông Tân tin rằng ‘Chính phủ Mỹ không bao giờ để dân phải đói’.

Cũng giống như bà Nhẫn, ông Tân muốn chính quyền ưu tiên chống dịch bệnh trước v́ đối với ông, ‘cứu trợ có hay không cũng không sao v́ chúng tôi có thể thắt lưng buộc bụng được’.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  vuitoichat's Avatar
  Release: 04-01-2020
  Reputation: 54180


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 101,764
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	61.2 KB
ID:	1556551  
  vuitoichat is_online_now
  Thanks: 11
  Thanked 6,596 Times in 5,269 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 116 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 04-01-2020   #2
  QueMe
  QueMe's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Jul 2010
  Location: Cu Chi
  Posts: 10,872
  Thanks: 6,253
  Thanked 7,845 Times in 4,023 Posts
  Mentioned: 58 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1521 Post(s)
  Rep Power: 21
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 38024
  Default

  Người Việt ở Mỹ mong dịch hết sớm hơn nhận tiền cứu trợ

  Good idea.

  "dịch hết" lại c̣n "nhận được tiền cứu trợ"

  Just like, what they say: "You want your cake and eat it too", right?
  QueMe_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06521 seconds with 13 queries