Hầu hết các bệnh nhân bị tiểu đường rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan về số lượng tinh bột, còn gọi là
carbohydrate (carbs) sẽ được hập thụ hàng ngày. Họ bối rối vì liệu họ có thể ăn những thứ mà họ đã từng quen thuộc như cơm hay không.
Tuy nhiên, thực sự bệnh nhân tiểu đường vẫn cần có chất tinh bột (
carbs), nhưng chất lượng và số lượng của chúng cần được theo dõi, tốt nhất là nên chọn carbs tổng hợp vì sẽ cần nhiều thời gian để phân hủy thành đường và ngăn ngừa sự biến động của đường huyết trong cơ thể.
Tiến sĩ Gandhi, Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và chế độ ăn kiêng, Bệnh viện Fortis Mohali (Ấn Độ), cho biết:
Đối với người bị tiểu đường, lượng carbs chỉ nên chiếm 40-45% tổng số calories trong ngày.
Vậy, bệnh nhân tiểu đường nên ăn bao nhiêu cơm mổi ngày?
"Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia Ấn Độ, một khẩu phần tinh bột (carbs) an toàn cho người bệnh tiểu đường là 30 g gạo hoặc các thức ăn làm từ ngũ cốc", tiến sĩ Gandhi giải thích, theo
Indian Express.
"Tổng số lượng tinh bột (carbs hoặc calories) mà một người có thể hấp thụ trong cả ngày tùy thuộc vào chiều cao, cân nặng, mức độ tập thể dục và liều lượng thuốc của từng người", tiến sĩ Gandhi nói.
Tiến sĩ Gandhi cho biết, bác sĩ có thể tìm ra số lượng tinh bột phù họp cho từng người bệnh có thể tiêu thụ để giữ cho lượng đường trong máu ở mức bình thường, điều này có thể thực hiện được bằng cách ăn các khẩu phần nhỏ tinh bột đều đặn.
(
*Trên thực tế, không có một công thức nào đại loại như vậy vì bác sĩ không có thời gian để chăm sóc, lo toan cho từng bệnh nhân một)
Khẩu phần ăn nên kèm thêm rau quả đủ loại
Theo tiến sĩ Gandhi, người mắc bệnh tiểu đường không nên tránh hoàn toàn tinh bột, mà cần chú ý đến chất lượng và số lượng của tinh bột sử dụng phù họp.
Nên chọn các loại carbs tổng hợp như các ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, trái cây và rau quả. Đồng thời tránh các loại carbs đơn như đường, khoai tây, chuối, nước trái cây và thực phẩm chế biến sẵn.
Người bệnh tiểu đường nên tiêu thụ số lượng carbs trong giới hạn an toàn và chọn dạng carbs tổng hợp, bởi vì đường được tạo ra khi tiêu hóa carbs sẽ làm tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn. 30 g gạo cung cấp 20 g carbs.
"Vì vậy, 30 g gạo, tương đương với hơn 1/3 chén cơm được tính là một khẩu phần carbs an toàn cho người bệnh tiểu đường", tiến sĩ Gandhi giải thích theo
Indian Express.
Tốt nhất nên ăn cơm với nhiều rau, đậu và kết hợp một phần cơm với đậu làm tăng giá trị dinh dưỡng của bữa ăn. Cơm có thể thay thế bằng ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, lúa mì nguyên hạt.
Ngoài ra, cần chú ý đến món tráng miệng, nên tránh nước ngọt, bánh ngọt vì sẽ chuyển hóa thành đường nhanh hơn.