Ốc đảo thức ăn thành "bẫy tử thần" vào mùa đông buốt giá - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 140
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ốc đảo thức ăn thành "bẫy tử thần" vào mùa đông buốt giá
Click image for larger version

Name:	1-1665113884330.jpg
Views:	0
Size:	53.3 KB
ID:	2121601  
Những ốc đảo cung cấp lượng thức ăn phong phú cho loài vịt nhung thường nhưng cũng là "cái bẫy chết người" với con non trẻ thiếu kinh nghiệm.

Trong suốt mùa đông, Bắc Băng Dương đóng băng khiến nước bị chia tách. Tuy nhiên, vẫn có "ốc đảo" trên băng c̣n gọi là polynya (tạm dịch: hồ nước được lớp băng bao quanh). Diện tích của nó có thể không lớn hơn sân bóng nhưng có tới hàng ngh́n "vị khách" chọn làm nơi dừng chân. Đó là đàn vịt nhung thường (Somateria mollissima).

Loài vịt biển này được coi là loại dẻo dai nhất thế giới. Chúng đă tiến hóa một số kỹ năng sinh tồn hiệu quả, phát triển lớp lông cách nhiệt của riêng ḿnh. Các chuyên gia nhận định, đây là loại lông vũ ấm áp nhất trong thế giới động vật. Nhờ đó giúp chúng chịu đựng được cái lạnh thấu xương.


Bầy vịt nhung thường tập trung ở ốc đảo để kiếm mồi (Ảnh cắt từ clip).

Sở dĩ đàn vịt "nương tựa" vào ốc đảo này cũng có lư do riêng của chúng. Chỉ cần nín thở hơn một phút, chúng có thể lặn sâu 20m và ăn thỏa thích trai, nhím biển ở bên dưới. Nguồn thức ăn bên dưới ốc đảo rất phong phú khiến chúng thỏa sức "căng bụng".

Một con vịt nhung thường có thể tiêu thụ lượng thức ăn bằng trọng lượng cơ thể trong một ngày. Dù là "mỏ thức ăn" rất hấp dẫn, nhưng thực ra khu kiếm ăn này là "cái bẫy" không hề an toàn.

Các ḍng hải lưu giúp duy tŕ trạng thái mở cho ốc đảo. Khi cảm thấy mối nguy hại ŕnh rập, những con lớn tuổi và có kinh nghiệm sẽ bay đi, t́m vùng nước mới an toàn hơn. Trong khi những con trẻ hơn, lần đầu trải nghiệm mùa đông giá rét sẽ ở lại. Chúng bị hấp dẫn bởi nguồn thức ăn quá dồi dào bên dưới.


Ḍng hải lưu cùng lớp băng phía trên khiến con vịt đuối sức không lên được bờ và bỏ mạng (Ảnh cắt từ clip).

Một số con vẫn tiếp tục kiếm ăn dưới băng. Tới khi quay ngược đầu trở lại, chúng sớm bị đuối sức, không thể vượt qua lớp băng để lên bờ. Những con non nớt ít kinh nghiệm đă bị bỏ mạng bên dưới "bẫy tử thần" của ốc đảo. Bởi vậy mới nói, chỉ những kẻ mạnh, thông minh và đủ khôn ngoan mới sống sót được ở những khu vực đóng băng trên trái đất.

Vịt nhung thường là loài vịt biển lớn có thân dài từ 50 đến 71cm, phân bố khắp bờ biển phía bắc châu Âu, Bắc Mỹ và đông Siberia. Loài này sinh sản ở Bắc Cực và một vài khu vực ôn đới phía bắc khác, nhưng chúng trốn cái lạnh mùa đông bằng cách di cư về phía nam vùng ôn đới. Chúng có thể bay với tốc độ lên tới 113km/h.


Vịt nhung thường là loài vịt biển, phân bố khắp bờ biển châu Âu, Bắc Mỹ và đông Siberia (Ảnh: Ebird).

Vịt nhung thường xây tổ ở gần biển, chất liệu làm từ phần lông nhổ ra từ ức của con mái. Loại lông này c̣n được con người thu nhặt để làm chăn và gối do có đặc tính bền và giữ ấm.

Bài cùng thể loại :


 • TinNhanh247
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 10-07-2022
  Reputation: 12989


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 24,290
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1-1665113884330.jpg
Views:	0
Size:	53.3 KB
ID:	2121601  
  TinNhanh247_is_offline
  Thanks: 16
  Thanked 1,404 Times in 1,277 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 33 TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 15:52.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09284 seconds with 13 queries