7 tấn rác đă được con người xả trên sao Hỏa - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 130
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow 7 tấn rác đă được con người xả trên sao Hỏa
Click image for larger version

Name:	11.jpg
Views:	0
Size:	56.5 KB
ID:	2115194  
Rác thải như mảnh vỡ từ phần cứng, robot dừng hoạt động hoặc tàu đâm xuống sao Hỏa có thể ảnh hưởng xấu đến những nhiệm vụ trong tương lai.


Vỏ bảo vệ của robot Perseverance (NASA) vỡ nát sau chuyến đổ bộ sao Hỏa. Ảnh: NASA/JPL-Caltech

Cagri Kilic, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Tây Virginia, ước tính con người tạo ra 7.119 kg rác trên sao Hỏa trong 50 năm qua, Newsweek hôm 21/9 đưa tin. Kilic đă cộng khối lượng của tất cả phương tiện từng phóng đến sao Hỏa (9.979 kg) và trừ đi cân nặng của các phương tiện đang hoạt động trên bề mặt hành tinh này (2.860 kg).

Con người đă đưa 18 vật thể nhân tạo lên sao Hỏa trong 14 nhiệm vụ, theo Văn pḥng Liên hợp quốc về Hoạt động Vũ trụ (UNOOSA). Nhiệm vụ đầu tiên nhằm đưa một vật thể đáp xuống sao Hỏa diễn ra năm 1971, khi trạm đổ bộ Mars 2 của Liên Xô đâm vào hành tinh đỏ và bị hỏng.

Từ đó đến nay, nhiều phương tiện khác đă đáp xuống bề mặt sao Hỏa, cả thành công lẫn thất bại. Toàn bộ chúng đều để lại những mảnh vỡ rải rác khắp hành tinh. Giữa tháng 8 năm nay, robot Perseverance của NASA đă bắt gặp những mảnh vật liệu bị thải bỏ trong quá tŕnh nó hạ cánh.

Mảnh vỡ đến từ ba nguồn là phần cứng bị loại bỏ, phương tiện không hoạt động và phương tiện rơi xuống sao Hỏa. "Rất khó để nắm được số lượng mảnh rác trung b́nh của từng phương tiện v́ mỗi chiếc có những đặc điểm riêng. V́ vậy, tổng khối lượng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, có thể nói rằng tàu vũ trụ rơi xuống bề mặt sẽ tạo ra nhiều rác hơn", Kilic cho biết.

Các phương tiện hạ cánh trên sao Hỏa sẽ loại bỏ một số mảnh module trong quá tŕnh hạ độ cao. Các mảnh của tấm chắn nhiệt và dù vỡ ra, sau đó văng xa đáng kể trong gió sao Hỏa. Trong khi đó, phương tiện bị rơi có thể cháy rụi hoặc chạm đất với tốc độ cực lớn và khiến các mảnh vỡ văng ra nhiều hướng. Ngoài ra, trên bề mặt sao Hỏa cũng có vài robot không hoạt động do hết năng lượng hoặc hỏng hóc, ví dụ robot Opportunity và Spirit của NASA.

Mảnh vỡ rải rác trên bề mặt sao Hỏa có thể ảnh hưởng đến các nhiệm vụ trong tương lai. Thậm chí, một số ư kiến lo ngại rác sẽ làm ô nhiễm hoặc vướng vào mẫu vật mà robot thu thập. "V́ robot Perseverance đang thu thập mẫu vật để mang về Trái Đất, nhóm chuyên gia h́nh ảnh tại NASA đang xem xét những h́nh ảnh về địa h́nh để phát hiện các mảnh vỡ từ phần cứng bị loại bỏ", Kilic nói.

"Nhóm chuyên gia mẫu vật tại NASA cũng đang theo dơi các nguồn có nguy cơ gây ô nhiễm nhằm đảm bảo tính nguyên vẹn cho mẫu vật thu thập. Gió sao Hỏa có thể cuốn theo một số mảnh rác, nhưng công nghệ h́nh ảnh hiện đại sẽ giúp nhận diện chúng. Tôi tin rằng việc rác gây ô nhiễm và vướng vào robot ít có khả năng xảy ra. Tuy nhiên, đó vẫn là một nguy cơ", ông nhận định.

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 15668


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 45,848
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	11.jpg
Views:	0
Size:	56.5 KB
ID:	2115194  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,702 Times in 2,358 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 53 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 09:05.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.04852 seconds with 13 queries