Thêm bằng chứng cho thấy tổ tiên của chó nhà là loài sói - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 178
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thêm bằng chứng cho thấy tổ tiên của chó nhà là loài sói
Click image for larger version

Name:	Screenshot_10.jpg
Views:	0
Size:	27.0 KB
ID:	2078322  
Bằng cách phân tích hàng chục bộ gen của loài sói cổ đại, một nhóm nghiên cứu quốc tế do Viện Francis Crick dẫn đầu đă tiết lộ sự tham gia của hai quần thể sói trong sự xuất hiện của loài chó nhà.


Theo nghiên cứu, loài sói xám (Canis lupus) là loài đầu tiên sinh ra một loài vật nuôi trong nhà - chó (Canis Familris). Nhưng vẫn c̣n thiếu nhiều mảnh ghép giải mă câu đố: những con sói này đă sống ở đâu?

Cụ thể, nghiên cứu quốc tế này với sự tham gia của 38 Viện nghiên cứu khác nhau từ 16 quốc gia đă vén một góc của bức màn về lịch sử của loài chó, vốn là người bạn đồng hành của nhiều gia đ́nh ngày nay.

Theo nghiên cứu, sói xám đă lang thang ở phần lớn Bắc bán cầu trong vài trăm ngh́n năm và không giống như nhiều loài động vật có vú lớn khác, nó không bị tuyệt chủng vào kỷ Pleistocen muộn.

Nhưng vẫn c̣n những nghi ngờ về khả năng tuyệt chủng của quần thể lupus, điều này gây thêm khó khăn cho công việc của các nhà cổ sinh vật học.

Trong một bài báo trên tờ La Recherche, Laurent Frantz, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: "Phần lớn các quần thể sói sinh sống trên thế giới cách đây hơn 10.000 năm, bao gồm cả tổ tiên của loài chó đă biến mất. Việc xác định quần thể cha mẹ sau đó phải được thực hiện thông qua phân tích DNA cổ đại."

Trong khi cộng đồng khoa học cũng đồng ư rằng sói xám tạo điều kiện cho sự xuất hiện của loài chó này thông qua cơ chế chọn lọc nhân tạo, không có sự nhất trí về thời điểm, ở đâu và như thế nào nó xảy ra.

Di tích sớm nhất của ḍng chó hiện tại được phát hiện có niên đại 14.000 năm và dữ liệu di truyền cho thấy tổ tiên của chó sói và chó đă tách ra từ 40.000 đến 14.000 năm trước.

Do đó, phạm vi thời gian vẫn rộng và các khu vực nơi những con chó đầu tiên được t́m thấy cũng không nhất thiết ngụ ư về nơi xuất xứ, các nhà nghiên cứu cho biết.


Một hộp sọ sói 32.000 năm tuổi có bộ gen đă được nghiên cứu (Ảnh: Love Dalén).

Để giải quyết một phần câu đố này, nhóm nghiên cứu đă giải mă 66 bộ gen của loài sói cổ đại từ châu Âu, Siberia và Bắc Mỹ, thêm vào các bộ gen đă được giải mă trong quá khứ. Do đó, 72 bộ gen trong 100.000 năm qua đă được sử dụng.

Tác giả chính của nghiên cứu, Anders Bergstrom, giải thích: "Bằng cách nghiên cứu những con sói cổ đại sống trong khoảng thời gian thuần hóa chó, chúng tôi nhận thấy rằng những con chó nói chung có quan hệ họ hàng gần với những con sói cổ đại ở châu Á hơn là những con sói cổ đại ở châu Âu, điều này cho thấy một quá tŕnh thuần hóa ở đâu đó phía Đông địa cầu".

Mặt khác, một số manh mối dường như cho thấy sự khác biệt giữa chó và sói khoảng 28.000 năm trước, ngay cả khi không thể loại trừ rằng quá tŕnh thuần hóa đă bắt đầu trước thời điểm này.

Khám phá của các nhà khoa học không dừng lại ở đó. Một số loài chó, đặc biệt là ở châu Phi và Cận Đông, nhận được thêm một phần đóng góp di truyền từ 20 đến 60%, từ một quần thể sói khác có liên quan đến động vật có nguồn gốc từ phương Tây.

Nhà nghiên cứu cho biết: "Do đó, dường như đă có ít nhất hai quần thể nguồn gốc khác biệt của loài sói, dẫn đến một tổ tiên kép ở loài chó ngày nay".

Hai kịch bản khác nhau thực sự có thể giải thích kết quả này đó là sự thuần hóa độc lập giữa một quần thể ở phía Đông và phía Tây sau đó là sự lai tạo giữa những con chó ở phía Tây.

Hoặc một sự thuần hóa tương tự ở phía Đông, tiếp theo là sự lai tạo giữa chó và sói hiện diện ở phía tây Âu-Á. Hiện tại, không thể ủng hộ giả thuyết này hay giả thuyết khác.

Ngoài ra, không có bộ gen chó sói cổ đại nào mà chúng tôi đă nghiên cứu có vẻ là tổ tiên thực sự của loài chó, có nghĩa là quần thể sói này vẫn đang được định vị.


Hóa thạch một con sói con 18.000 tuổi, Dogor được đưa vào nghiên cứu (Ảnh: Sergey Fedorov).

Liệu một ngày nào đó, chúng ta có thể có ư tưởng rơ ràng và chính xác về danh tính của quần thể sói tại nguồn gốc của loài chó và tuổi của chúng không?

Morgane Ollivier, Giảng viên tại Đại học Rennes là thành viên của pḥng thí nghiệm ECOBIO đă cung cấp một mẫu từ các cuộc khai quật ở Noyen-sur-Seine (khoảng 8.600 năm) và trích xuất bộ gen.

Morgane Ollivier cho biết: "Chúng tôi cũng thiếu những mẫu cũ hơn những mẫu được phân tích trong nghiên cứu ở Châu Âu. Nhưng tôi không mất hy vọng một ngày nào đó sẽ nhận được câu trả lời. Cuối cùng th́ chúng tôi cũng đang t́m kiếm một "mắt xích c̣n thiếu" nhưng không phải là không thể phát hiện ra một ngày nào đó".

Bằng cách nghiên cứu kỹ lưỡng bộ gen của loài sói cổ đại, các nhà nghiên cứu đă có thể có được cái nh́n sâu sắc chưa từng có về sự tiến hóa của loài này trong 100.000 năm qua.

"Chúng tôi nhận thấy rằng trong suốt Kỷ Băng hà, các quần thể sói ở các khu vực khác nhau trên thế giới có mối liên hệ với nhau về mặt di truyền một cách đáng kể, phản ánh khả năng di chuyển cao của những loài động vật này trên khắp thế giới ", Anders - thành viên nhóm nghiên cứu cho biết.

Bộ gen của chúng cũng nghiên cứu đă tiết lộ các trường hợp chọn lọc tự nhiên dẫn đến sự lây lan nhanh chóng của các đột biến có lợi cho cả loài, một số đột biến có thể góp phần vào sự tồn tại của nó vào thời kỳ biến đổi khí hậu nghiêm trọng, trong khi các loài động vật có vú lớn khác bị tuyệt chủng.

"Khả năng kết nối di truyền cao có thể đă giúp các quần thể sói địa phương tránh bị phân mảnh và cách ly với nhau, đồng thời cho phép các thích nghi sinh học mới nhanh chóng tiếp cận với toàn bộ loài", Anders cho biết thêm.

Nghiên cứu đă được công bố vào ngày 29/6/2022 trên tạp chí Nature.

Bài cùng thể loại :


 • miro1510
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 07-05-2022
  Reputation: 12584


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 29,350
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Screenshot_10.jpg
Views:	0
Size:	27.0 KB
ID:	2078322  
  miro1510_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 1,683 Times in 1,550 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 37 miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
  miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 22:44.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08036 seconds with 13 queries