Một bang miền tây nước Mỹ bị dế khổng lồ 'xâm chiếm' - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 672
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Một bang miền tây nước Mỹ bị dế khổng lồ 'xâm chiếm'
Click image for larger version

Name:	14.jpg
Views:	0
Size:	84.3 KB
ID:	2075716  
Hạn hán đang tạo điều kiện cho dế Mormon sinh sôi nảy nở ở bang Oregon, đe dọa cuộc sống của nông dân và các chủ trang trại.


Một con dế Mormon bị bắt ở hẻm núi Blalock, bang Oregon, Mỹ vào hôm 17/6. Ảnh: AP

Với chiều dài tối đa lên tới 8 cm, cùng bản tính háu ăn, dế Mormon là một loài côn trùng khổng lồ có khả năng phá hoại mùa màng. Chúng được đặt tên vào những năm 1800 sau khi tàn phá các cánh đồng của người Mormon định cư ở Utah. Dù được gọi là "dế", những sinh vật này trên thực tế là thành viên thuộc họ Muồm muỗm chứ không phải dế mèn.

Dế Mormon có nguồn gốc ở miền tây Bắc Mỹ và không phải sinh vật mới ở bang Oregon, nhưng nắng nóng và khô hạn trong những năm gần đây đă tạo điều kiện lư tưởng cho trứng của chúng nở ra, dẫn đến các đợt bùng phát lớn.

Loài côn trùng khổng lồ này không chỉ phá hoại mùa màng mà c̣n là động vật ăn thịt. Nếu nguồn thức ăn không đủ, chúng sẵn sàng ăn thịt cả đồng loại, bất kể là c̣n sống hay đă chết.

Chỉ riêng năm 2021, các quan chức nông nghiệp Oregon ước tính có tới 4 triệu ha đất trồng trọt ở 18 quận đă bị dế Mormon và châu chấu phá hoại.

Trong một sáng kiến mới của Oregon, các chủ đất tư nhân như nông dân và chủ trang trại có thể yêu cầu Bộ Nông nghiệp Oregon (ODA) khảo sát đất đai của họ. Nếu có nhiều hơn ba con dế Mormon hoặc 8 con châu chấu trên mỗi thước vuông (một thước vuông xấp xỉ 0,8 m2), th́ ODA sẽ khuyến nghị xử lư bằng hóa chất. Ở một số khu vực gần Arlington được khảo sát vào tháng trước, có tới có 201 con dế Mormon mới nở trên mỗi thước vuông.

Các quan chức của bang khuyến nghị phun Diflubenzuron từ trên không. Loại thuốc diệt côn trùng này hoạt động bằng cách ức chế sự phát triển, ngăn không cho nhộng phát triển thành con trưởng thành. Chủ đất có thể được hoàn trả tới 75% chi phí.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Bảo tồn Động vật không xương sống và Trung tâm Đa dạng Sinh học, Diflubenzuron có thể gây hại cho bướm vua, các loài ong và những con gà gô ăn châu chấu. Một số loài động vật không xương sống dưới nước đóng vai tṛ là thức ăn quan trọng cho các loài cá cũng dễ bị ảnh hưởng bởi loại thuốc diệt côn trùng này.

Todd Adams, nhà côn trùng thực địa ở miền đông Oregon và điều phối viên của ODA, cho biết tính đến giữa tháng 6, ODA đă nhận được 122 yêu cầu khảo sát và gửi 31 khuyến nghị xử lư cho khoảng 16.187 ha.

Nếu quyết định phun Diflubenzuron, các chủ đất phải nhanh chóng hành động v́ nó chỉ có tác dụng với nhộng. "Một khi chúng phát triển thành con trưởng thành th́ đă quá muộn", Adams nhấn mạnh.

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 06-29-2022
  Reputation: 15648


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 44,890
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	14.jpg
Views:	0
Size:	84.3 KB
ID:	2075716  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,692 Times in 2,349 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 14 Post(s)
  Rep Power: 52 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 23:08.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09183 seconds with 13 queries