Cứ bảo chồng Mỹ mà không chia sẻ tài chính, đây là trường hợp ngoại lệ! - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 665
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cứ bảo chồng Mỹ mà không chia sẻ tài chính, đây là trường hợp ngoại lệ!
Click image for larger version

Name:	vo_viet_rach_roi_tien_bac_voi_chong_tay_1.png
Views:	0
Size:	269.6 KB
ID:	1933334   Click image for larger version

Name:	vo_viet_rach_roi_tien_bac_voi_chong_tay_2.jpeg
Views:	0
Size:	131.6 KB
ID:	1933335   Click image for larger version

Name:	vo_viet_rach_roi_tien_bac_voi_chong_tay_3.jpeg
Views:	0
Size:	137.4 KB
ID:	1933336  
Tại thành phố San Francisco ở Mỹ có cô vợ gốc Việt lấy chồng Tây. Và sự đặc biệt là cô chia sẻ có sự công khai tài chính và chia sẻ. Đây là một bài viết rất ấn tượng khi muốn bỏ suy nghĩ lấy chồng Tây là không được chia sẻ tài chính.

'Ḿnh cưới chồng Tây nhưng ḿnh cũng không được 'nuôi', được 'ngồi mát ăn bát vàng' đâu. Nên đừng nghĩ là cứ Tây là sẽ chăm cho hết. Thậm chí ở bển họ c̣n được học về quản lư tài chính từ trong gia đ́nh nên họ 'khôn' lắm', chị Linh chia sẻ.

Chị Bạch Diệu Linh, CEO và sáng lập thương hiệu cốc nguyệt san Lincup hiện đang sống tại thành phố San Francisco, Mỹ. Chị Linh cho rằng, để mọi người có cái nh́n đa chiều hơn về kinh tế gia đ́nh, rằng không phải cứ "cưới chồng Tây" là nhà nào cũng giống nhau.

"Ḿnh và chồng ḿnh gặp nhau tại Mỹ qua em gái ḿnh (chồng ḿnh là đồng nghiệp tại công ty cũ của em gái). Bọn ḿnh gặp nhau thấy tâm đầu ư hợp nên hẹn ḥ luôn. Hẹn ḥ sau 1 năm th́ cưới. Đến giờ bọn ḿnh đă cưới nhau được gần 1 năm và vừa mua nhà để về "chung một nhà" được hơn 3 tháng rồi". Và đây là những phương châm về tài chính của chị Linh khi sống cùng chồng Tây.


Chị Bạch Diệu Linh và chồng của ḿnh hiện đang sống tại San Francisco, Mỹ.

1. Phương châm có qua có lại

Từ khi hẹn ḥ, mặc dù đi ăn đi chơi chồng Linh luôn tranh trả tiền, thậm chí hay có tṛ "lén" đưa thẻ cho người phục vụ trước khi bill tới để cô không có cơ hội "tranh" bill. Nhưng Linh luôn nghĩ, ở đời không nên nhận không từ người khác cái ǵ, họ cho ḿnh cái ǵ th́ đừng để có cảm giác "nợ" họ.

"Từ nhỏ ḿnh đă được dạy nợ vật chất là nợ ít, nợ ơn mới là nợ nhiều. Vật chất không được trả th́ ta đang mang nợ ơn nên ai cho ḿnh cái ǵ th́ kiểu ǵ ḿnh cùng phải trả ơn bằng cách này hay cách khác". Chính v́ vậy nên nếu chồng mời Linh bữa ăn th́ cô luôn tặng lại anh một bữa tự nấu ở nhà. Chồng Linh tặng quà th́ cô cũng phải t́m cách tặng quà giá trị tương đương.

Bây giờ cưới nhau rồi th́ tặng nhau những cái lớn lao hơn. "Ḿnh mua nhà ở Việt Nam th́ anh ư mua cho chúng ḿnh cái nhà ở Mỹ. Phương châm nhận luôn đi kèm cùng cho đi giúp chúng ḿnh đến với nhau một cách chân thành nhất", Linh chia sẻ.2. Thảo luận về tiền bạc từ sớm

Cả hai vợ chồng Linh đều đi lên từ tay trắng nên hiểu tiền chỉ là công cụ nhưng phải biết cách sử dụng công cụ đó một cách thông minh để nó không chi phối ngược lại ḿnh.

Một cách để không để đồng tiền chi phối là chọn một người bạn đời có mức độ tự chủ và phương châm tài chính tương đương. Ví dụ người xởi lởi th́ nên chọn người cũng xởi lởi, tiết kiệm th́ nên đi cùng tiết kiệm."C̣n hai vợ chồng ḿnh đều là những người yêu tự do nên mục đích lớn nhất là kiếm đủ để có thu nhập thụ động từ những tài sản rồi trang trải lối sống ḿnh muốn, tự do theo đuổi đam mê. Nhưng nếu một hộ gia đ́nh mà một người chắt chiu c̣n người kia tiêu xả láng th́ con đường dẫn đến viễn cảnh "nghỉ hưu sớm" sẽ dài hơn gấp mấy lần. Chính v́ vậy từ những ngày đầu hẹn ḥ chúng ḿnh đă thảo luận về "chủ trương kinh tế" của nhau xem có phù hợp không để không làm tốn thời gian của nhau", Linh chia sẻ.

3. Quản lư tài chính trên cơ sở minh bạch chứ không phải kiểm soát

Chồng Linh từ hồi 24 tuổi đă là kỹ sư cấp độ E5 của Facebook. Trung b́nh mức lương cho cấp độ này là 500.000 đô/năm (11,3 tỷ và tăng đều mỗi năm), chưa tính cổ phiếu của Facebook mấy năm gần đây lên vù vù. Một người dưới 30 tuổi với mức thu nhập đó th́ lựa chọn để yêu đương không hề thiếu. Nhưng cũng chính v́ vậy anh không dại ǵ chọn một cô gái xinh đẹp nhưng lại chỉ muốn lợi dụng anh về tài chính.

Khi gặp anh th́ về kinh tế của Linh cũng không hề kém cạnh nhưng cô lại sống khá tiết kiệm. Điều đó khiến anh nể và tôn trọng Linh hơn. Chính v́ vậy khi anh đưa ra quyết định dù nhỏ hay lớn cũng hỏi ư kiến của Linh và nói chung là rất "nghe".

Linh th́ không có thời gian "quản tài chính" cho anh v́ hai vợ chồng đều dùng công ty quản lư quỹ đầu tư riêng nhưng mọi tài khoản ngân hàng, chứng khoán, crypto, v.v... chồng đều đưa cho Linh mật khẩu. Hai vợ chồng tin tưởng nhau nhưng niềm tin luôn đặt trên cơ sở của sự minh bạch.

4. Luôn cho đối phương cảm giác an toàn, vững chăi

Cuộc sống không thể nói trước được điều ǵ, nhất là ở thời kỳ nhiều khủng hoảng như bây giờ. Nhưng điều Linh quư trọng nhất về mối quan hệ của hai vợ chồng là đều sẵn ḷng yểm trợ về kinh tế cho người kia. Nếu giả sử chồng Linh muốn nghỉ việc để làm start-up hay chính cô muốn ở nhà để nuôi dạy con th́ cả 2 đều có "quỹ dự pḥng" cho gia đ́nh. Điều này khiến cho cả 2 đều rất an tâm khi biết có hậu phương vững chắc.

"Thực ra đúng là mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh. Ḿnh cưới chồng Tây nhưng ḿnh cũng không được "nuôi", được "ngồi mát ăn bát vàng" đâu. Nên đừng nghĩ là cứ Tây là sẽ chăm cho hết. Thậm chí ở bển họ c̣n được học về quản lư tài chính từ trong gia đ́nh nên họ "khôn" lắm", chị Linh chia sẻ.

Ngoài ra cũng có một số quan điểm tài chính trong gia đ́nh chị Linh nhận thấy rất đúng:

- Quan điểm vợ chồng không nhất thiết phải ṣng phẳng, vợ ở nhà chồng nuôi chẳng có ǵ sai

Linh luôn ngưỡng mộ những người vợ, người mẹ tần tảo đôn đốc việc nhà, chăm bẵm nuôi dạy con cái tường tận. Đối với Linh, không việc ǵ khó hơn việc làm một người mẹ tốt, và người phụ nữ như vậy xứng đáng được chồng "hiến dâng cả thế giới". Chỉ v́ ở thời điểm này công việc là ưu tiên của Linh không có nghĩa là khi có con cô không muốn ở nhà để bên cạnh con suốt ngày.

- Không phải cứ ngang hàng về tài chính mới có tiếng nói

Đúng vậy. Cái này th́ tùy thuộc vào quan điểm, văn hoá, nguyên tắc của mỗi gia đ́nh. Chỉ v́ Linh nói về trường hợp nhà ḿnh không có nghĩa đó là chân lư. Linh biết rất nhiều gia đ́nh chồng kinh doanh, vợ ở nhà quản tài chính cho chồng. Người kiếm, người giữ. Và đó đều là những gia đ́nh thành đạt, hạnh phúc, người vợ có tiếng nói mặc dù ở nhà không đi làm.

"Ḿnh luôn tôn vinh và quư trọng phụ nữ cho dù họ là người của công việc hay người của gia đ́nh, cho dù họ thích được xông pha hay được bao bọc. Nên đừng v́ ḿnh tả về cuộc sống ḿnh mà lại nghĩ ḿnh không coi trọng người có lựa chọn khác cho cuộc sống của họ", Linh chia sẻ.

Theo Cafebiz

Bài cùng thể loại : • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 11-27-2021
  Reputation: 57352


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 72,319
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	vo_viet_rach_roi_tien_bac_voi_chong_tay_1.png
Views:	0
Size:	269.6 KB
ID:	1933334   Click image for larger version

Name:	vo_viet_rach_roi_tien_bac_voi_chong_tay_2.jpeg
Views:	0
Size:	131.6 KB
ID:	1933335   Click image for larger version

Name:	vo_viet_rach_roi_tien_bac_voi_chong_tay_3.jpeg
Views:	0
Size:	137.4 KB
ID:	1933336  
  Hanna_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,341 Times in 2,713 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 90 Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 12:41.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10856 seconds with 13 queries