2 anh em làm Nail ở Anh: đi học học tiếng Anh, đi làm học tiếng Việt! - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 431
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 2 anh em làm Nail ở Anh: đi học học tiếng Anh, đi làm học tiếng Việt!
Click image for larger version

Name:	hai_anh_em_goc_viet_o_Anh_1.jpg
Views:	0
Size:	47.5 KB
ID:	1930797   Click image for larger version

Name:	hai_anh_em_goc_viet_o_Anh_2.jpg
Views:	0
Size:	38.2 KB
ID:	1930798   Click image for larger version

Name:	hai_anh_em_goc_viet_o_Anh_3.jpg
Views:	0
Size:	54.9 KB
ID:	1930799  
Thật sự là một việc kỳ lạ nhưng đúng là như vậy. Cuộc sống hiện tại có thể nói là họ tiếp xúc với nhiều người Việt. Tuy nhiên hồi đi học th́ họ rất không muốn học tiếng Việt.

"Liverpool là thành phố khuyến khích những nền văn hóa khác nhau," Kenny nói với BBC trước khi bắt đầu ca làm việc của ḿnh tại một tiệm làm móng tay ở trung tâm thành phố Liverpool.

"Tôi nghĩ nay th́ hầu hết mọi nền văn hóa đều được chấp nhận ở đây. Thành phố có rất nhiều loại đồ ăn khác nhau đến từ khắp nơi trên thế giới, và mọi người thích điều đó."


Nhưng trong thời gian lớn lên, Kenny và anh trai - con của một gia đ́nh gốc Việt - đă có những lúc gặp khó khăn.

"Tôi nghĩ là chúng tôi muốn thích nghi tốt với tất cả bạn bè, và đó là một trong những lư do khiến chúng tôi không bao giờ học tiếng Việt," Astro nói. "Bạn bè đều là người Anh, nên chúng tôi cố gắng thích nghi theo cách dễ dàng nhất có thể."

Hai anh em Astro và Kenny chào đời tại Birmingham nhưng chuyển tới Liverpool sống khi c̣n nhỏ. Hai người nói rằng hồi nhỏ và trong những năm tháng niên thiếu, họ thỉnh thoảng bị chế nhạo v́ gốc gác Việt Nam.

Đó là "những dấu ấn nhỏ mà mọi người gắn lên bạn mà bạn nhớ cho tới tận bây giờ", Kenny, 22 tuổi, nói. "Bạn sẽ không bao giờ quên."

Astro, 23 tuổi, nói thêm: "Chúng tôi được xếp vào nhóm người Trung Quốc. Khi đó, điều này đă ảnh hưởng tới tôi rất nhiều, bởi tôi là người rất ư thức tới chuyện này."

Nhà xă hội học, Tiến sĩ Tamsin Barber từ Đại học Oxford-Brookes đă nghiên cứu về trải nghiệm của những người Anh gốc Việt sống tại Anh Quốc.

"Người gốc Việt đi học tại các trường [Anh] có những trải nghiệm rất đặc biệt," bà nói về những người trẻ gốc Việt tham gia nghiên cứu của bà.

"Hầu hết họ thường là người Đông Á hoặc Đông Nam Á duy nhất trong lớp, do đó họ cảm thấy khá cô đơn. Họ không cảm thấy ḿnh thuộc về một nhóm nào đó có chung những mối quan tâm, nhóm có những người hiểu được cảm xúc của họ.""Họ vấp phải rất nhiều những lời b́nh luận khiếm nhă, tầm thường mang tính phân biệt sắc tộc từ bạn bè cùng lứa, những người khá thờ ơ, không quan tâm tới nguồn gốc văn hóa của họ."

'Những người ở tiệm móng tay đă dạy chúng tôi rất nhiều'

Khi c̣n nhỏ, để t́m cách che bớt đi gốc gác và để dễ ḥa nhập hơn, Kenny và Astro không bao giờ mời bạn bè tới nhà chơi. Họ cũng t́m cách không để bạn bè nghe thấy mẹ nói tiếng Việt ở cổng trường hay tại các buổi họp phụ huynh.

"Chúng tôi gần như không bao giờ nói chuyện với mẹ," Astro nói. "Chúng tôi từng chỉ ra lấy đồ ăn, đi vào pḥng riêng và cắm đầu chơi game. Có vậy thôi."

"Mẹ th́ đến bây giờ vẫn không thạo tiếng Anh, cho nên có rào cản giữa mẹ với chúng tôi," Kenny nói và giải thích thêm rằng hai anh em chỉ hiểu chút ít tiếng Việt đơn giản, đủ để giao tiếp với mẹ.


Thế nhưng kể từ khi vào làm ở tiệm móng tay, họ đă bắt đầu học hỏi nhiều hơn về cội nguồn Việt Nam của ḿnh.

"Kể từ khi làm việc với anh trai và những người khác ở đây, tôi nghĩ mọi thứ đă được khơi dậy trong chúng tôi. Họ đă dạy chúng tôi rất nhiều thứ," Kenny nói.

Một phần trong văn hóa Việt Nam mà họ học được, đó là việc phải kính trọng người lớn trong nhà. "Đó là điều to lớn mà chúng tôi chưa từng quen làm - nay chúng tôi luôn làm thế," Astro nói.

Họ cũng chú tâm học tiếng Việt nhiều hơn, và đi thăm Việt Nam. "Lẽ ra đó phải là ngôn ngữ thứ nhất của chúng tôi, hy vọng chúng tôi có thể sớm học được nó. Hy vọng chúng tôi có thể khám phá thậm chí sớm trở lại Việt Nam."Tiến sĩ Tamsin Barber nói nghiên cứu của bà cho thấy nhiều người trẻ Anh gốc Việt chỉ có vốn tiếng Việt 'trong nhà' hoặc 'sơ sài', bởi bà nói thường th́ cha mẹ bận rộn làm việc nhiều giờ để gây dựng sự nghiệp, cơ sở làm ăn khi con cái c̣n nhỏ, và nhiều người không có cơ hội học tiếng Việt tại các lớp dạy thứ Bảy hàng tuần.

Nhưng, cũng giống như Kenny và Astro, Tiến sĩ Tamsin Barber thấy rằng nhiều người có mong muốn mănh liệt tới Việt Nam để học thêm về văn hóa và ngôn ngữ, và bà nói gần đây đă có xu hướng kết nối, h́nh thành các cộng đồng người trẻ gốc Việt trên mạng xă hội.

Hai anh em Kenny và Astro nói rằng họ hoàn toàn hănh diện về gốc gác Việt Nam của ḿnh, và khuyến khích những người trẻ từ các gia đ́nh di dân tại Anh hăy tự hào về cội nguồn của ḿnh, về di sản của ḿnh.

"Mọi người thực sự nghĩ rằng điều đó rất tuyệt," Astro nói. "Việc biết một ngôn ngữ khác hoặc có một lối sống khác không phải là điều tệ."

"Hăy kể cho với bạn bè của bạn về điều đó," Kenny nói. "Để họ biết thêm về điều đó cũng là chuyện tốt."

Và mối quan hệ của họ với mẹ thậm chí đă được cải thiện kể từ khi hai anh em quan tâm nhiều hơn tới nguồn gốc Việt Nam của ḿnh.


"Tôi nghĩ là mẹ trông vui vẻ hơn nhiều," Astro nói. "Nếu có bất kỳ vấn đề ǵ hay có chuyện ǵ, mẹ đều hỏi ư kiến chúng tôi."

"Chúng tôi bắt đầu nói chuyện với mẹ nhiều hơn, bắt đầu làm người Việt nhiều hơn, điều mà chúng tôi lẽ ra nên bắt đầu từ thời đầu, thật sự là vậy. Bây giờ, chúng tôi sống như một gia đ́nh thực sự, hơn nhiều so với trước."

Câu chuyện về hai anh em Kenny và Astro là một phần trong loạt bài Nail Bar Boys do BBC Three thực hiện.

Bài cùng thể loại : • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 11-24-2021
  Reputation: 57352


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 72,319
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	hai_anh_em_goc_viet_o_Anh_1.jpg
Views:	0
Size:	47.5 KB
ID:	1930797   Click image for larger version

Name:	hai_anh_em_goc_viet_o_Anh_2.jpg
Views:	0
Size:	38.2 KB
ID:	1930798   Click image for larger version

Name:	hai_anh_em_goc_viet_o_Anh_3.jpg
Views:	0
Size:	54.9 KB
ID:	1930799  
  Hanna_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,341 Times in 2,713 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 90 Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 11:05.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10413 seconds with 13 queries