Những ngày cuối cùng của Việt Nam Cộng Hoà - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 278
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Những ngày cuối cùng của Việt Nam Cộng Hoà
Click image for larger version

Name:	8dede91e-9616-4b5b-bf09-c0224cd3c007.jpeg
Views:	0
Size:	81.2 KB
ID:	1901620  
Ḿnh không rành chính trị, chỉ nhận thấy chính phủ Obama sắp sửa bán vũ khí cho Việt Nam nên gần đây nhận được rất nhiều điện thư, video,.. nói về Việt Nam, nhất là giai đoạn Sàig̣n đầu hàng vô điều kiện vào cuối tháng Tư năm 1975. Không biết chính phủ Obama đang giải độc công chúng Mỹ về chiến tranh Việt Nam, trước khi bán súng ống cho kẻ thù cũ hay chỉ là một chuyện t́nh cờ.

Tuần vừa rồi, ḿnh và bà xả đi xem suất tối, cuốn phim tài liệu về "Những ngày cuối cùng tại Việt Nam" (Last days in Vietnam) do đài truyền h́nh PBS thực hiện, đạo diễn là Rory Kennedy, con gái của Bộ trưởng Tư pháp Robert Kennedy, em trai của JFK, bị ám sát khi ra tranh cử tổng thống. Một điểm lạ là bố và bác của bà Kennedy là những người chính thức can thiệp vào chiến tranh Việt Nam rồi đến phiên người con làm cuốn phim kết thúc cuộc chiến mà đến ngày nay vết thương để lại sau cuộc chiến vẫn chưa được nguôi ngơi giữa hai dân tộc. Có một điểm tương đồng là hai anh em nhà họ Kennedy và hai anh em nhà họ Ngô lên cầm quyền vào dạo đó rồi cả 4 đều là người Công giáo, bị thảm sát.

H́nh như rạp chiếu bóng biết hai vợ chồng ḿnh đi xem nên họ không bán vé cho ai hết nên tụi này coi phim chỉ có ḿnh với ta tuy hai là một. Trong tuần nên ít ai coi xi nê, xa khu người Việt, nhất là phim tài liệu về đề tài mà người Mỹ rất muốn quên nhưng v́ ngày chót chiếu ở rạp gần nhà nên phải đi. Gần khu người Việt th́ sẽ chiếu đến cuối tuần.

Như ḿnh đă từng nói, ḿnh chỉ có nhận thức được chiến tranh Việt Nam trong cuộc tổng công kích Mậu Thân c̣n ngoài ra ḿnh như một kẻ ngoại cuộc, đứng bên lề nh́n cuộc chiến xảy ra. Đậu tú tài xong th́ đi du học. Ngày Sàig̣n thất thủ, ḿnh không biết, đến khi ông tài xế taxi nói th́ mới biết. Vợ ḿnh th́ kinh qua những hậu quả của chiến cuộc, những bắn phá của du kích tại Hội An, lang thang chợ trời để t́m cách sống sót trong thời Cộng sản chiếm, rồi vượt biển cho nên hai vợ chồng kinh qua lịch sử cận đại Việt Nam hơi khác nhau.

Vợ ḿnh th́ đă trải qua cuộc bể dâu của thời bao cấp nên không muốn nghe hay nói đến Việt Nam, chỉ muốn chôn nó vào quá khứ, không muốn trở lại Việt Nam dù để thăm viếng bà con. Trong khi ḿnh th́ c̣n gia đ́nh tại Việt Nam nên vẫn đau đáu, ngóng nghĩ về nơi chôn nhau cắt rún. Gia đ́nh bên vợ th́ vượt biển và nay đă đoàn tụ hết bên Mỹ nên bà xả nhất quyết không về Việt Nam cho đến một hôm nhận được cú điện thoại từ Việt Nam, một người bạn học khi xưa ở Hội An, tiếp theo những điện thư của những người bạn khác, mất tăm tích từ 75 mới đổi ư.

Thật ra mọi người Việt đều làm chứng nhân trong cuộc chiến nhưng khác nhau từ góc độ, không gian và thời gian. Bà xả nói lần đầu tiên xem được những h́nh ảnh của những ngày tháng cuối cùng của VNCH. Dạo đó, cô nàng mới 15 tuổi cho nên cũng không biết nhiều, gia đ́nh mới từ Hội An, dọn về ở Sàig̣n được 1 năm th́ mất nước. Ḿnh có một tên bạn hàng xóm, gia đ́nh dọn về Sàig̣n năm 73, bị VC pháo kích chết ngoài đường phố Sàig̣n khi đi xem cuộc di tản.

Trên diễn đàn Yersin, có vài người đă coi cuốn phim kể trên và ghi lại cảm tưởng của họ trong thời gian đó, người th́ hiểu thêm về Việt Nam. Có người chỉ muốn quên, chôn những h́nh ảnh đau thương ấy vào quá khứ. Có người cám ơn ḷng tốt của nhân dân Hoa Kỳ, đă cưu mang gia đ́nh họ trong thời gian đầu rời khỏi Việt Nam. Bài học đầu tiên khi xa Việt Nam là học đứng xếp hàng, đợi đến phiên ḿnh để lấy thức ăn, khác với chen lấn, xô đẫy như ở Việt Nam.

Ḿnh có cô bạn học cũ, kể khi đi di tản th́ cả nhà chia làm 2 để đi: cô ta và bà mẹ, chị em gái đến Mỹ c̣n ông bố và anh em trai đi riêng th́ mất tích luôn. Vợ ḿnh có cô bạn học ở Trưng Vương kể; ông bố làm nhà ngoại giao từ Úc đưa gia đ́nh về Sàig̣n ở tạm trong khi ông bố được chính phủ VNCH bổ nhiệm đi Pháp nên đi trước, chuẩn bị đón mấy mẹ con sang Tây.
Lúc di tản, bà mẹ đem mấy đứa con ra phi trường th́ chỉ c̣n 2 chỗ trên máy bay nên quyết định cho người anh đi với bà, c̣n để hai cô con gái ở lại với bà vú, sẽ t́m cách đưa đi sau. Hai chị em ở lại, không rành tiếng Việt v́ ở ngoại quốc lâu năm. Sau 30/4/ 75, bà vú bỏ trốn về quê với tiền bạc của bà mẹ để lại. Hai chị em ra chợ trời buôn bán đến mấy năm sau mới được đi Pháp v́ có sổ thông hành của Pháp. Ngày nay, cô ta vẫn c̣n căm giận bà mẹ đă bỏ rơi lại để đưa người con trai đi, nhất là ông anh ngày nay là chuyên gia nghiện x́ ke, ăn bám mấy chị em.

Nhân vật trong cuốn phim gây ấn tượng nhất cho ḿnh là ông Richard Armitage, thuộc lực lượng đặc biệt của Hải quân Hoa Kỳ, được Bộ Puốc pḥng Mỹ gửi đến Việt Nam 6 ngày trước khi Saigon đầu hàng. Chỉ huy trưởng của chiến hạm Kirk kể rằng: ông ta nhận chỉ thị của Tư lệnh Hải quân là phải tuân theo chỉ thị của ông Armitage khi trực thăng chở ông ta đáp xuống chiến hạm.

Trong mấy ngày cuối cùng ở Việt Nam ông ta đă "ra lệnh" cho một sĩ quan Hải quân VNCH (Kiem Do) giúp ông ta đưa các chiến thuyền của VNCH ra bến tàu Bạch Đằng để di tản hoặc phá hủy th́ khám phá mấy con tàu được điều động với 30,000 người dân di tản và ông đă lấy quyền chỉ huy trên chiến hạm Kirk, để tiếp tế lương thực và kéo hết các tàu chiến VNCH, chở người di tản vào quân cảng Subic, Phi Luật Tân. Vị sĩ quan VNCH kể: ông ta đă làm việc hơn khả năng của ḿnh v́ các vị chỉ huy của ông ta đă ôm gói bỏ chạy. Ḿnh đoán là Bộ Quốc pḥng Hoa Kỳ đă cho các toán lực lượng đặc biệt về Không quân và thiết giáp..., sang Việt Nam để t́m cách phá hủy máy bay, xe tăng, súng ống.... nhưng không nghe nói đến.

Ông Armitage, sau làm cố vấn cho Tổng thống Bush và làm Thứ trưởng ngoại giao cho ông tướng Colin Powell, có tạo nên một x́ căn đan lớn khiến cho ông Scooter Libbi phải đi tù v́ không khai ra tên người đă nêu tên bà Valerie Palme, vợ của đại sứ Mỹ tại Nigeria là nhân viên của CIA để kiếm cớ đổ bộ vào Iraq, để lật đổ Sadam Hussein. Ông ta nói thông thạo tiếng Việt. Có người nói ông ta có chân trong chiến dịch Phượng Hoàng.

Cuối cùng có cảnh các thuyền chở người Việt di tản sang Phi Luật Tân nhưng không được vào lănh thổ của xứ này v́ chính phủ ông Marcos, mới công nhận chính quyền mới ở Việt Nam nên tất cả làm lễ hạ kỳ VNCH và giương cờ Hoa Kỳ lên để được vào vịnh Subic.

Trong chuyến di tản này, có hai con tàu nổi tiếng nhất là Trường XuânViệt Nam Thương Tín. Chủ nhân tàu Trường Xuân là ông Trần Văn Trường, cho phép tàu chở 4,000 người di tản nhưng tàu bị đặc công của VC phá hoại, may có chiếc tàu Song An kéo ra biển, chạy vật vờ, đói khát, sau được một tàu buôn Đan Mạch cứu, được kéo vào Hong Kông để sửa chữa nhờ vậy mà chủ tàu mới bán được sau này nhờ có vốn mở các khách sạn ở thành phố New York. Năm 2001, sau vụ khủng bố 9/11, ông ta có đóng góp 2 triệu đô cho nạn nhân, nghe nói ông ta mới qua đời vài năm trước đây.

Tàu Việt Nam Thương Tín th́ đă chở 600 người sang Guam nhưng lại có 1,600 người đă di tản đến đảo nhưng đ̣i trở về Việt Nam. Người Mỹ tôn trọng ư nguyện của họ nên cho chiếc tàu này chở những người muốn hồi hương. Nghe nói bị bắt hết không hiểu số phận của họ ra sao.

Khi coi một cuốn phim tài liệu về lịch sử, chúng ta thường đặt những "Nếu" như nếu ông Nixon không từ chức th́ cuộc diện của chiến tranh Việt Nam có tiếp diễn hay không. Nếu đại sứ Martin nhận thức vấn đề th́ có thể số người được di tản có lẻ nhiều hơn. Gần đây, ḿnh đọc được tài liệu nói rằng, ông Nixon trước cuộc bầu cử năm 1968, đă phái người của ông ta sang Việt Nam, yêu cầu ông Thiệu, không đồng ư hoà đàm về ngưng bắn v́ dạo đó, ông Tổng thống Lyndon Johnson đang mật đàm với Hà Nội để ngưng bắn. Hà nội bị tổn thất rất nặng sau 2 vụ tổng công kích miền Nam bị thất bại nên muốn ngưng bắn để cũng cố lại lực lượng. Ông Nixon hứa với ông Thiệu là khi Đảng Cộng Hoà lên nắm quyền sẽ giúp vũ khí nhiều để đánh bại Hà nội. Nay ḿnh mới hiểu tại sao thủ tướng NCK, dạo đó tuyên bố: Bắc Tiến.

Có một vấn đề mà ít ai nói đến là giá dầu lửa thời đó. Năm 72, có cuộc khủng hoảng dầu lửa. Dân chúng Mỹ xếp hàng dài nhiều cây số để đổ xăng, giá xăng lên nên số tiền viện trợ cho VNCH không đủ cung ứng cho cuộc chiến tranh. Ḿnh nhớ ông cụ ḿnh làm công chức, có công xa nhưng phiếu xăng bị hạn chế. Lạm phát gia tăng, gạo đường,... , lên giá trong khi chính phủ kêu gọi thắt lưng buột bụng trong thời kiệm ước.

Ngược lại khối Liên Xô sản xuất dầu hỏa và giá một thùng dầu thô dạo đó lên trên 100 đô nên tiền bạc của phía Cộng sản thặng dư nên họ cung cấp nhiên liệu và vũ khí cho Hà Nội rất nhiều. Binh lính VNCH được ra lệnh phải tiết kiệm súng đạn,..., nên khó mà tiêu thổ đánh lại các sư đoàn chính quy của Hà Nội gửi vào. Đọc "Nỗi buồn chiến tranh" của Bảo Ninh th́ được kể là nhiều đại đội VC, chết rất nhiều, chỉ c̣n vài người.

Ông Vơ Nguyên Giáp kể trong cuộc tổng công kích Mậu Thân đợt 2, Bộ chỉ huy trung ương ra lệnh cho ông ta phải chiếm thành Quảng Trị bằng mọi giá dù ông ta không đồng ư, kể mỗi đêm chèo xuồng qua sông Thạch Hăn, lính Hà Nội chết tối thiểu trên 100 người. Có trên 200,000 hồi chánh viên, cho nên theo ḿnh vấn đề dầu hỏa lúc đó rất quan trọng, là nguyên nhân đưa đến sự đầu hàng của VNCH chớ không phải lính VNCH không có khả năng chiến đấu như đă được Việt Cộng tuyên truyền. Sau này ḿnh có đọc nhiều tài liệu hay hồi kư của người miền Bắc, nói về cuộc chiến.

Mùa hè đỏ lửa với B́nh Long Anh dũng, bị bao vây nhưng lính VNCH vẫn tử thủ rồi được giải vây nhưng vào năm 75, mất Phước Long v́ không có tiếp tế đạn được, nhiên liệu,... Rồi đến Cao Nguyên, Đà Nẵng,…

Ngược lại, vào cuối thập niên 80, Liên xô và Đông Âu xụp đổ v́ giá dầu hỏa dạo đó xuống đâu 30 đô/ thùng dầu thô nên họ phải rút quân ra khỏi Á Phu Hản rồi không tiếp tế nhiên liệu cho các nước chư hầu nên đế quốc của họ bị tan ră. Lư do đó khiến cho Hà Nội bỏ Liên Xô để quay lại với Tàu cộng.

Mấy tuần nay, giá xăng xuống nên ông Putin đă cho rút trên 10,000 binh lính ra khỏi Ukraine. Các kinh tế gia ước tính là nước Ba Tư mà muốn quân b́nh ngân sách quốc gia th́ họ cần giá dầu thô lên 180 đô/ thùng, nước Saudi Arabia th́ cần 120 đô/ thùng c̣n Nga Sô của ông Putin cần 110 đô/ thùng hay 30 đô hơn giá thị trường hôm nay. Người ta nói chính phủ Obama đang lũng đoạn thị trường dầu thô để ép Putin v́ với kỹ thuật fracking, Hoa Kỳ ngày nay đă không cần nhập cảng dầu hỏa và có thể xuất cảng dầu thô nên sẽ giúp phục hồi kinh tế Hoa Kỳ. Nước Maroc, đang có chương tŕnh thu hoạch năng lượng mặt trời trong sa mạc Sahara, có tiềm năng sẽ bán cho Âu Châu.

Dạo đi làm ở New York, ḿnh hay được các đại học miền Đông Bắc, mời tham gia và trả tiền các hội thảo về chiến tranh Việt Nam, như MIT, NYU, Princeton, Yale, Brown Univ.,.. Thường thường là gặp nhóm phản chiến của Mỹ cũ nhưng khá vui v́ họ nói về cách mạng xă hội...., c̣n ḿnh th́ cứ đem kinh tế dầu hỏa ra mà nói thêm vụ Liên Xô bị tan ră, dẫn chứng bởi những kinh tế gia của Liên Xô.

Ở miền Đông Bắc, có vài tên Việt kiều yêu nước mà sau này đọc những tài liệu th́ mới ghê tởm đám thiên tả, dân chủ như TerryMcAucliffe sau này có thời làm chủ tịch Đảng dân chủ Hoa Kỳ,.... Họ cho học bổng những người con của thành viên mặt trận giải phóng miền Nam hay nhà đối lập như con bà Ngô Bá Thành, chủ tịch hội phụ nữ đ̣i quyền sống,..., sau đó dùng những sinh viên này để định hướng dư luận Hoa Kỳ như NBL ở Boston, NTN ở New York,…

Thay v́ làm con chim Đà điễu, núp đầu dưới cát, không nhận ḿnh là người Việt, ḿnh t́m sách, tài liệu để đọc về chiến tranh Việt Nam để giải mă cho VNCH, cho bao nhiêu người đă nằm xuống cho miền Nam tự do. Sự ra đi của trên 2 triệu người Việt vào những năm 70-90 đă làm thế giới kinh động, về sự nhầm lẫn của họ khi xuống đường chống chiến tranh Việt Nam. Chúng ta có bổn phận lên tiếng để định hướng lại lịch sử của cuộc chiến tranh để sau này con cháu không trách móc.

300 sinh viên Việt Nam đi tuần hành, để tang cho Việt Nam Cộng Hoà

NHS

Bài cùng thể loại : • trungthuc
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Release: 10-23-2021
  Reputation: 22229


  Profile:
  Join Date: Jul 2020
  Location: California
  Posts: 2,696
  Last Update: 10-24-2021 : 01:57 Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	8dede91e-9616-4b5b-bf09-c0224cd3c007.jpeg
Views:	0
Size:	81.2 KB
ID:	1901620  
  trungthuc is_online_now
  Thanks: 145
  Thanked 1,894 Times in 951 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 157 Post(s)
  Rep Power: 5 trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 03:24.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06020 seconds with 13 queries