Độc lạ: Nếm thử chè nấu với thịt heo một thời 'tiến vua' - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 149
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Độc lạ: Nếm thử chè nấu với thịt heo một thời 'tiến vua'
Click image for larger version

Name:	85chebotlocbocthitquay9_pxcn.jpg
Views:	0
Size:	183.5 KB
ID:	1901433  
Nấu chè với thịt heo, nghe có vẻ vô lư nhưng lại là một đặc sản của chè Huế với cái tên gọi chè bột lọc bọc thịt heo quay khiến không ít người ṭ ṃ muốn thử.

Độc nhất vô nhị
Mỗi dịp có cơ hội về thăm trường xưa ở Huế, chúng tôi lại kéo nhau đi ăn chè như hồi sinh viên. Mấy đứa ở các tỉnh về lại xuưt xoa với nỗi nhớ chè Huế, đặc biệt là thèm chè bột lọc bọc thịt quay kinh khủng. Nhớ hồi sinh viên kéo nhau đi ăn chè, nhiều đứa lần đầu đến Huế cứ ngạc nhiên và thấy ṭ ṃ khi người Huế lấy thịt heo để nấu chè. Nhưng sau khi đă nếm thử th́ không ít đứa ghiền.

Người Huế vốn ăn uống tinh tế và sự kết hợp trong món ăn không phải là sự ngẫu nhiên mà c̣n có triết lư âm dương, ngũ hành. Nên chè bột lọc bọc thịt quay nghe có vẻ vô lư nhưng lại là sự kết hợp độc đáo tạo nên một món chè lạ ngon. Chè ngọt thơm nhưng khi ăn th́ có phần thịt làm nhân bên trong béo mặn rất lạ miệng.


Bột lọc là loại bột phố biến ở Huế, là nguyên liệu của nhiều đặc sản HuếTheo bà Tôn Nữ Kim Lục, chủ quán chè gia truyền Mợ Tôn Đích nổi tiếng với nhiều đời bán chè ở vùng đất cố đô, thịt nấu món chè này phải là thịt heo quay th́ mới thơm và không tanh, ít ngán.

Thịt quay xong phải rim lại với muối đường gia vị thật khô. Khi làm nhân cho chè bột lọc bọc thịt quay, thịt phải được bọc thật kỹ thành những viên h́nh tṛn. Những viên này được luộc chín rồi cho vào nước đường nấu sôi, có thể cho lá dứa hoặc gừng vào cho thơm.

Phải là bột lọc th́ khi chín nó mới trong và mới có thể nh́n xuyên thấu được thịt. Dùng bột lọc th́ nó mới dai không ngán, giúp bọc được kỹ phần thịt phía trong. Phần thịt phải tách biệt hoàn toàn với nước đường bên ngoài qua lớp bột lọc.

Chè bột lọc thịt quay là đặc sản chè Huế bởi chỉ duy nhất Huế mới nấu món chè này. Nhưng chè này có từ bao giờ và v́ sao lại có món chè này th́ thật khó trả lời chính xác.


Bọc thịt heo quay vào trong bột lọc


Bọc kín và luộc chín

Chè tiến vua
Với ba đời nấu chè Huế bán, bà Kim Lục cho biết: Tôi nghe mệ tôi nói chè này ngày xưa là loại chè nấu cho vua ăn, sau này th́ phổ biến ra bên ngoài. Món chè cung đ́nh này bởi vậy ít phổ biến hơn mấy món chè b́nh thường khác.

Tôi nhớ hồi nhỏ, mỗi lần có dịp lên thành phố cùng ba, tôi mới có dịp ăn món chè này. Chỉ ở thành phố người ta mới nấu chè bột lọc bọc thịt heo quay c̣n ở quê th́ không có dù chè bán rất nhiều. Mệ tôi hay nói, chỉ có vua mới ăn mấy món ngon vật lạ, lúc xưa cơm không có mà ăn, huống ǵ thịt quay mà đem đi nấu chè. Mệ tôi nói những cái ngon, cái đắt chỉ để dùng nấu bữa chính chứ không dùng nấu đồ ăn vặt.

Độc lạ: Nếm thử chè nấu với thịt heo một thời 'tiến vua' - ảnh 6
Riêng món chè này có chút màng mỡ phía trên

Độc lạ: Nếm thử chè nấu với thịt heo một thời 'tiến vua' - ảnh 7
Chè bột lọc bọc thịt quay ngon lạ là món chè được nhiêu du khách nếm thử

Chè bột lọc bọc thịt quay được xếp vào chè “hạng sang” v́ trong các món chè, món chè bột lọc bọc thịt quay luôn đắt hơn vài ngh́n. Bởi vậy hồi sinh viên, đứa nào chọn món này đều phải nộp thêm tiền để góp trả. Ai sang hơn th́ mua thêm vài viên bột lọc bọc thịt quay để ly chè thêm nhiều.

Chị Hiền, chủ quán chè lâu năm trên phố Trần Hưng Đạo kể, nhiều khách du lịch đến ăn chè thường ṭ ṃ món chè bột lọc bọc thịt quay. Nhiều người thấy thịt đem nấu chè tưởng là đùa và không dám ăn. Nhưng nếu ai đă ăn rồi th́ quả thật khó quên.

“Chè này có từ lúc xưa, nghe ông mệ kể lại là ngày xưa nấu cho vua ăn. Dù nấu chè mấy chục năm ni nhưng khi hỏi về chè bột lọc bọc thịt quay, tôi thấy ông mệ ḿnh ngày xưa đúng là quá sáng tạo, quá phá cách, nhờ vậy mà chừ Huế mới có món chè bột lọc bọc thịt quay lạ ngon đến vậy”, chị Hiền nói.

Bài cùng thể loại : • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 10-23-2021
  Reputation: 173265


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 97,082
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	85chebotlocbocthitquay9_pxcn.jpg
Views:	0
Size:	183.5 KB
ID:	1901433  
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,476
  Thanked 37,788 Times in 11,073 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 120 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:05.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05293 seconds with 13 queries