Bom xuyên là ǵ, dùng làm ǵ và hoạt động theo nguyên lư nào? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 313
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Bom xuyên là ǵ, dùng làm ǵ và hoạt động theo nguyên lư nào?
Click image for larger version

Name:	bom.jpg
Views:	0
Size:	70.2 KB
ID:	1896269  
Bom xuyên được Không quân Mỹ đưa ra dùng lần đầu tiên trong cuộc chiến vùng Vịnh năm 1991 để tấn công các hầm ngầm, boongke của Iraq. Bom có khả năng xuyên sâu qua bê tông hay lớp đất đá che phủ bên trên, để phá hủy những công tŕnh ngầm nằm sâu dưới ḷng đất.

Ngay sau khi nhân loại bước sang thời kỳ vũ khí nóng, các quốc gia cũng phát triển mạnh hệ thống công sự; cùng với đó là hệ thống công tŕnh ngầm cũng liên tục phát triển và hoàn thiện, trở thành những công tŕnh pḥng thủ không thể thiếu của hầu hết các quốc gia.

Để có thể tấn công hiệu quả các công tŕnh ngầm của các quốc gia, bom xuyên đất đă được phát minh. Điểm khác biệt giữa loại bom này với các loại bom thông thường là chúng không phát nổ khi chạm đất, mà chỉ phát nổ sau khi đă xuyên xuống ḷng đất ở độ sâu hàng chục đến hàng trăm mét, phá hủy trực tiếp các công tŕnh ngầm nằm sâu dưới ḷng đất.

Để chống lại những quả bom xuyên phá như vậy, các quốc gia đă nghiên cứu loại bê tông cường độ cao mới, và loại bê tông này được sử dụng để xây dựng hệ thống pḥng thủ trong các khu vực, chủ yếu giành cho nhiệm vụ quân sự như sở chỉ huy, kho vũ khí hạt nhân hay các trung tâm nghiên cứu phát triển hạt nhân.

Vậy bom xuyên có cấu tạo như thế nào, để nó có thể xuyên sâu và phát nổ sau hàng chục mét thậm chí hàng trăm mét dưới ḷng đất?

Trước hết, chúng ta hăy xem h́nh dạng của bom xuyên, h́nh dáng của loại bom này nh́n “mảnh mai” hơn so với các loại bom và tên lửa khác, đồng thời, vị trí đầu đạn cũng sắc nét hơn, để có thể dễ dàng xuyên qua lớp pḥng thủ. Hiệu suất xuyên đất của bom là do chất liệu của đầu xuyên, cũng như lực xuyên của bom có mạnh hay không?

Để có khả năng xuyên qua lớp đất tốt hơn, đầu khoan của quả bom thường làm bằng các loại kim loại đặc biệt, có cường độ chịu lực rất cao, có thể phá vỡ các kết cấu bê tông của công tŕnh ngầm, thậm chí là thép.

Ví dụ loại bom xuyên GBU-28 được Mỹ đưa ra dùng lần đầu tiên trong cuộc chiến vùng Vịnh năm 1991, để tấn công các hầm ngầm, boongke của Iraq. Bom có khả năng xuyên sâu qua 8 m bê tông, hay 30 m đất nhờ đầu khoan BLU-113.

Với độ cứng của đầu khoan, cùng với thân h́nh mảnh mai và đầu đạn sắc bén, nó có thể xuyên thủng hầu hết lớp bảo vệ; thậm chí những công tŕnh ngầm đào sâu trong núi và công tŕnh thông thường, không thể chống lại sức tấn công của bom xuyên, thậm chí nó sẽ bị xuyên thủng trực tiếp.

Đồng thời, bản thân quả bom xuyên được máy bay phóng từ độ cao rất lớn, nên đă có động năng rất lớn; động năng này kết hợp với đặc tính xuyên phá của nó, nên có thể dễ dàng xé toạc các lớp pḥng thủ khác nhau và đâm sâu vào bên trong công sự, gây ra một đ̣n đánh trực diện vào mục tiêu.

Điểm khác biệt quan trọng của bom xuyên với bom thông thường là bom thường sẽ phát nổ ngay khi chạm mặt đất hoặc thậm chí nổ cách trên không, cách mặt đất một khoảng để phóng rải các bom con ra.

C̣n bom xuyên đều phải cài đặt ng̣i nổ ở chế độ nổ chậm, đây là tính năng rất quan trọng của bom xuyên; khi cài đặt chế độ nổ chậm, bom có thể xuyên xuống ḷng đất vài chục mét mới phát nổ.

Trên thực tế, bom xuyên có giá thành đắt hơn bom thường, và được dùng chủ yếu được sử dụng để tấn công các căn cứ quân sự ngầm và việc sử dụng nó tương đối hạn chế.

Vĩ dụ trong cuộc chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991, Quân đội Mỹ chỉ dùng 2 quả GBU phóng từ máy bay F-111GBU-28 để ném vào các công tŕnh pḥng thủ ngầm của Iraq. Tại Afghanistan, đă có ít nhất 3 quả GBU-28 được ném xuống từ máy bay ném bom tàng h́nh B-2.

Hiện nay các quốc gia đă thực hiện các biện pháp, để nâng cao khả năng bảo vệ các công tŕnh ngầm; không chỉ xây dựng các công tŕnh ngầm trong ḷng các quả núi; mà c̣n phát triển các vật liệu tổng hợp, ngăn chặn hiệu quả đầu xuyên của bom.

Tất nhiên, phía tấn công cũng không thể dùng bừa băi với số lượng lớn loại bom xuyên; nhưng nếu chống trả thành công đợt sóng tấn công đầu tiên, phía pḥng thủ có thể phản công trong những lần tiếp theo và loại bỏ sự uy hiếp của đối phương, để đạt được mục đích của biện pháp pḥng thủ.

Bài cùng thể loại : • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 10-17-2021
  Reputation: 15486


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 39,092
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	bom.jpg
Views:	0
Size:	70.2 KB
ID:	1896269  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,611 Times in 2,269 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 13 Post(s)
  Rep Power: 47 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 11:31.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08901 seconds with 13 queries