Tháng ba hương gió vị nắng - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 169
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tháng ba hương gió vị nắng
Click image for larger version

Name:	Thang3.jpg
Views:	0
Size:	78.8 KB
ID:	1896101  
Vừng xoan, vừng tam lang, mừng, san… là những tên gọi khác của dừng, tôi thích gọi cái tên “dừng” gắn với “đọt dừng”, “bông dừng” như người dân quê tôi thường gọi, như má tôi thường gọi. Bởi đó là kư ức! Bởi đó là kỷ niệm! Và bởi cái tên đó thương thuộc, chất chứa mà khi nhắc đến ḷng người bỗng rưng rưng, ánh mắt người bỗng quay vào trong với bao luyến thương, bao tiếc nhớ! Mỗi cơn gió tháng ba ào về là một đợt mưa bông dừng rắc trắng hồng cả miền nhớ xa xôi.

Sau này, do đặc thù công việc, tôi đi nhiều nơi từ rừng Ea Súp, Yok Đôn (Đắk Lắk) đến Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Đồng Nai, Ninh Thuận, B́nh Thuận… Cả một vùng rộng lớn từ cao nguyên đến duyên hải Nam Trung bộ, cứ nơi nào có rừng khộp tôi đều bắt gặp những cây dừng cổ thụ da dẻ xù x́, lá xoan dày cuốn. Vậy mà cây dừng quê tôi vẫn rất riêng, lá vẫn thắm đỏ hơn khi nắng gió sau tết đổ về, bông, đọt vẫn lừng hương hơn, trong hương có vị ng̣n ngọt, mát lành, trong vị chát ngầm ấy có hương rừng hoang dại, có h́nh ảnh góc rừng hoang hoải ngày xưa hiện lên.

Nhà tôi ở trung tâm quận lỵ Hàm Tân nhưng ngày ngày má lại đi làm rẫy trong b́a rừng Râm Xanh. Đó là con đường sau này tôi đă một ḿnh đi lại nhiều lần. Có ba cây dừng lá đỏ trên con đường ấy, đó là một thế giới riêng biệt với tôi, là thế giới của sự cô độc, gợi nhớ, gợi đau thuở thiếu thời. Tôi đă đi thật xa, tôi tưởng ḿnh đă bỏ lại con đường đất cát ngoằn ngoèo ấy, bỏ lại ba gốc dừng ấy từ lâu. Nhưng rồi nó vẫn c̣n đấy, tôi đă mang nó theo ḿnh bao nhiêu năm nay, từ ngày tóc c̣n xanh cho đến khi tóc muối tiêu lốm đốm trên đầu, cùng với những mùa đọt dừng, bông dừng thương nhớ đi qua. Tôi đă mang nó theo cùng với h́nh ảnh con ki ào về nhà quẫy đuôi liên hồi và má tôi kĩu kịt đôi quang gánh phía sau với đầy ắp thức rừng, thức rẫy. Tháng nào thức ấy, khi bó bông bí, khi rổ dưa hồng. Tháng ba, tháng tư, khi dưa hấu bắt đầu bỏ ngọn, trong đôi quang gánh của má tôi không thể thiếu một túm đọt dừng, bông dừng thơm phưng phức, mỗi khi chạng vạng trở về. Chỉ cần vài con cá trích khô nướng than là mâm cơm hôm ấy đă lừng thơm món rau rừng trộn bắt cơm lắm. Chỉ cần chén nước cá nục kho ngọt mặn kiểu Phan Thiết là mâm cơm hôm ấy có món rau chấm khoái khẩu không ǵ bằng. Đọt dừng hăng chát. Bông dừng ngọt thơm. Hai thức trên rừng ấy quyện với mùi vị mặn ṃi của biển làm cho bữa cơm nghèo bỗng trở nên đặc biệt. Dù sau này có ngồi đâu, ăn ǵ cũng không thể quên. Dù sau này có ngồi đâu, ăn ǵ cũng nhớ, nhớ lắm, nhớ đến rưng rưng trong ḷng. Bởi ăn đó là ăn quê, ăn hương gió vị nắng, ăn chính kư ức của ḿnh.Ngày trước, mỗi khi ăn bông dừng, đọt dừng má thường nói, “ăn này là ăn thuốc”, “bông dừng trị cảm lạnh, ho khan hay lắm”. Ngoại bổ sung, “vỏ cây dừng trị rắn cắn đó”, ngoại là thầy thuốc nên biết nhiều bài thuốc dân gian lắm. Nói nhiều về công dụng của cây dừng nhưng không ai có thể tưởng tượng nổi nó là thức ăn để… quay về.

Bữa trưa nay, trên bàn ăn của tôi và những đồng nghiệp có đầy đủ cả bông dừng và đọt dừng. Tôi đang lặng người nghe tim ḿnh lên tiếng. Tôi đang ăn để quay về. Một trưa nắng chang chang, tôi lủi thủi một ḿnh về rẫy sau buổi học. Chạy ào vào bóng cây dừng núp nắng, bỗng hai mắt tôi sáng rỡ lên, cả một thảm hoa trắng hồng dưới chân. Đẹp mê hồn. Tôi ngồi bệt xuống lượm những đóa hoa vừa rơi đựng đầy một vạt áo và cẩn thận niu cành lặt thêm một số đọt non. Bữa cơm trong căn cḥi rẫy một ḿnh hôm đó tôi đă nhai ngấu nghiến những bông hoa thơm phức ấy mà nước mắt cứ trào ra, cổ họng nghèn nghẹn, h́nh ảnh túm bông dừng trong quang gánh má tôi cứ hiện lên mồn một trước mặt. Giờ th́ tiếng cười trong bữa cơm gia đ́nh ấm áp ấy không c̣n nữa. Má tôi đă đi bước nữa. Tôi một ḿnh ở trong cḥi rẫy. Tôi tủi thân. Tôi buồn cho ḿnh côi cút không ai nuôi khi c̣n đang tuổi ăn tuổi học. Tôi nh́n ra khu vườn rẫy vắng tanh, không một bóng người. Gió. Chỉ những cơn gió tháng ba lùa đám cỏ tranh rạp xuống từng đợt, từng đợt… Tôi nhai từng bông dừng tươi thơm mà sao có ǵ đó nghẹn cứng trong cổ họng, đó là lần đầu tiên tôi ăn bông dừng mà không thấy ngon.

Bao nhiêu h́nh ảnh thân thương chợt hiện đă làm cho tâm hồn thiếu niên của tôi run rẩy, đắng đót, nghẹn ngào. Bữa trưa nay, trái tim tôi lại bị bóp nghẹt lần nữa.

Những ngày hối hả bởi cơm áo gạo tiền của tôi bỗng chẳng là ǵ nữa khi tâm hồn tôi đang chùng xuống. Tôi cố quên đi để lấy lại thăng bằng trước mặt các đồng nghiệp, những con người chọn nghề viết lách vốn rất nhạy cảm. Tôi nói về bông dừng, đọt dừng trong giới hạn của sự liên tưởng, tưởng tượng. Tôi nói về sự tưởng tượng không giới hạn, đó là sự thật, tất nhiên chỉ với người biết không giới hạn là ǵ. Tôi lấy một bông dừng tua tủa trắng hồng đặt nhẹ nhàng trên tay xem như một ví dụ về việc nh́n nó mà thấy cả con đường vào rừng và nh́n thấy cả một số phận bị sớm ném vào giông băo cuộc đời.

Bữa trưa ấy tôi đă huyên thuyên để che giấu con người thật của tôi, một gă yếu mềm và thiếu óc tưởng tượng, v́ thật ra tôi chỉ nói được những điều đă từng xảy ra trong cuộc đời thật của ḿnh.

Những cơn mưa bông dừng và những cơn mưa nước mắt không phải là giới hạn của sự tưởng tượng hay ǵ ǵ, đó chính là một góc đau đớn của tâm hồn đứa trẻ tôi ngày nào. V́ thế sắc đỏ của lá dừng và những kư ức đỏ luôn ám ảnh và quan trọng với tôi. Thương nhớ lắm bông dừng, đọt dừng của một thời côi cút!

Nguyễn Hiệp

Bài cùng thể loại : • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 10-16-2021
  Reputation: 173472


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 97,386
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Thang3.jpg
Views:	0
Size:	78.8 KB
ID:	1896101  
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,483
  Thanked 37,807 Times in 11,078 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 120 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 04:11.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06232 seconds with 13 queries